• แนะนำที่เที่ยวติด 5 มหาวิทยาลัยดังของเมืองไทย

  เพิ่งผ่านพ้นช่วงแอดมิดชั่นกันไปหมาดๆ ตอนนี้น้องๆนักเรียนจากชั้นมัธยมก็แปลงสภาพกลายเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศแล้ว ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกันไว้ตรงนี้ หลายต่อหลายคนในช่วงเวลานี้ก็ต้องเดินทาง โยกย้ายที่อยู่ไปยังหอพักนักศึกษามหาวิทยาลัย บางคนเรียนจบในกรุงเทพฯ ก็อาจต้องไปย้ายขึ้นไปเรียนต่อที่จังหวัดเชียงใหม่ บางคนมาจากจังหวัดในภาคใต้ ต้องเดินทางมาอาศัยอยู่หอพักใจกลางเมืองหลวงเป็นครั้งแรก และในช่วงเวลานี้ที่มหาวิทยาลัยยังไม่ได้เปิดเทอม ก็อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะสำรวจพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยว่ามีที่กินที่เที่ยวอย่างไรบ้าง ในส่วนบทความนี้จะช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆที่อยู่ติดกับ 5 มหาวิทยาลัยดังของเมืองไทย เผื่อวันใดวันนึง เพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องขึ้นมาเที่ยวจะได้แนะนำได้ถูกแบบไม่ตกเทรนด์

   

  covernew

   

  1. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  เริ่มต้นกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุด และเรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยในฝันอันดับ 1 ของนักเรียนไทย นั่นคือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้กำลังจะมีอายุครบ 100 ปี ในปีพ.ศ. 2560 และเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงของกรุงเทพฯ ที่รายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าหรู อย่างเช่น สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่  ห้างมาบุญครอง  และอยู่ไม่ไกลจากย่านธุรกิจดังอย่างสีลม และสาทรด้วย

   

  DSC_5873

  DSC_5884

   

  รวมถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดนัดพบของผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะอย่าง เช่น หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ฯ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามห้างมาบุญครอง เป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้กับงานศิลปะร่วมสมัยหลากหลายประเภท และมีพื้นที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดแสดงผลงานศิลปะ ภาพยนตร์ ละคร-เวที ดนตรี วรรณกรรม และการออกแบบ สร้างสรรค์ รวมทั้ง มีห้องสมุดศิลปะ และมุมกาแฟสำหรับผู้รักงานศิลป์

   

  DSC_5898

  DSC_5892

  DSC_5916

   

  แม้ว่ามหาวิทยาลัยนี้จะรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย แต่หลายคนที่เพิ่งมากรุงเทพฯเป็นครั้งแรกอาจตกใจว่า มหาวิทยาลัยนี้อยู่ห่างจากไชน่าทาวน์เมืองไทย เพียงแค่1 สถานีรถไฟฟ้าเท่านั้น  ใช่แล้ว! เยาวราชนั่นเอง “เยาวราช” ถนนสายสั้นๆ แห่งนี้ มีเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมจีนแบบเต็มเปี่ยม เดินทางมาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่ยาก เพียงแค่นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) สถานีสามย่าน มาลงสถานีหัวลำโพง จากนั้นเดินมาทางออกฝั่งมหาพฤฒาราม และวัดไตรมิตรวิทยารามเท่านั้น ก็สามารถเริ่มต้นเดินเท้าสำรวจเยาวราชได้เลย

   

  DSC_5858

   

  ความน่าสนใจของเยาวราชนั้นอยู่ที่ความเป็นจีนที่ผสานกับความเป็นไทยได้อย่างเหลือเชื่อ ร้านค้าต่างๆล้วนแล้วแต่มีภาษาไทยและภาษาจีนกำกับไว้ อาหารที่ขายก็มีทั้งอาหารไทยและอาหารจีน และหลายร้านก็ผสานสูตรระหว่าง 2 ชนชาติได้อย่างลงตัว ถ้ามาถึงเยาวราชแล้วไม่ได้แวะมากิน ก็คงเหมือนมาไม่ถึงเยาวราชแห่งนี้ เพราะหลายเว็บไซต์ของชาวต่างชาตินั้นจัดอันดับอาหารข้างทาง หรือสตรีทฟู้ดของเยาวราช มีรสชาติดีอันดับต้นๆของโลก โดยนอกจากอร่อยแล้ว ราคายังไม่แพงอีกด้วย อาหารที่เยาวราชนั้นสามารถหารับประทานได้ทั้งวันและทั้งคืน แต่ถ้าอยากทานในบรรยากาศที่คึกคักไปด้วยแสงสีจากหลอดไฟ และเสียงของผู้คนทั้งชาวไทยและชาวจีนที่เดินกันขวักไขว่ เราขอแนะนำให้คุณเดินทางมาในช่วงเวลากลางคืน และที่สำคัญช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ร้านอาหารต่างๆข้างทางนั้นเปิดกันมากที่สุด และเปิดกันจนถึงเที่ยงคืนกว่ากันเลยทีเดียว นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว ใครที่รักการช็อปปิ้งก็คงจะชอบเยาวราชเช่นกัน เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของตลาดสำเพ็ง ซึ่งเป็นสถานที่ขายของที่น่าสนใจมากมาย โดยส่วนใหญ่นั้นผลิตที่ประเทศจีน อาทิ กระเป๋า รองเท้า ของกิ๊ฟช็อป ของเล่นต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับใช้ทำงาน และใช้ประกอบงานเลี้ยงต่างๆก็สามารถเดินทางมาหาซื้อได้ที่สถานที่แห่งนี้เช่นกัน

   

  Untitled-1

   

  ดังนั้นใครคนไหนที่เพิ่งแอดมิดชั่นติดจุฬาฯแล้วไม่อยากเดินห้าง และอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินช็อปปิ้ง พร้อมทั้งกินอาหารแบบเอ้าท์ดอร์ ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมชม “เยาวราช”

   

  2.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  หากพูดถึงมหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์ผูกพันกับการเมืองไทยมาอย่างยาวนาน คงหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างแน่นอน โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้เรียกได้ว่าเก่าแก่เป็นอันดับที่สองของประเทศไทย และมีความโดดเด่นของคณะสายสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคณะนิติศาสตร์ ที่ผลิตบุคคลที่มีชื่อเสียงออกไปในสังคมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ทำให้หลายต่อหลายคนภาคภูมิใจมากที่ได้เข้าศึกษาที่สถาบันแห่งนี้   ปัจจุบันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ย้ายการเรียนการสอนบางส่วนไปยังรังสิตแล้ว แต่กิจกรรมส่วนใหญ่ก็ยังคงผูกพันอยู่ที่ท่าพระจันทร์ ดังนั้นเราจะขอแนะนำสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งอยู่ใกล้กับท่าพระจันทร์ นั่นก็คือ พิพิธบางลำพู  ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ริมคลองบางลำพู ใกล้กับป้อมพระสุเมรุ โดยกรมธนารักษ์ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมอาคาร โรงพิมพ์คุรุสภา (โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช) ซึ่งเป็นโรงพิมพ์คุรุสภาและเป็นสถานที่ฝึกสอนช่างพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานอาคารจากกรมศิลปากรเมื่อปี 43 เปิดเป็น แหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ และศูนย์การเรียนรู้เชิงการศึกษาวัฒนธรรมชุมชน  เป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ซึ่งประยุกต์การ แสดงวัตถุและการเล่าเรื่องเชิงประวัติศาสตร์เข้ากับการแสดงวิถีชุมชนบางลำพูเดิมอย่างน่าสนใจ

   

  DEW_4304 DEW_4504 DEW_4532

  DEW_4620

   

  หลังจากเพลิดเพลินกับการชมพิพิธภัณฑ์แล้วยังสามารถมาเดินเล่นชมบรรยากาศหาของอร่อยทานกันได้ที่ถนนพระอาทิตย์ได้อีกด้วย

   

  DEW_4281

   

  3. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  ออกจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปยังมหาวิทยาลัยชื่อดังทางภาคเหนือกันบ้าง หลายๆคนที่เลือกไปเรียนต่อยังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น นอกจากวิชาการที่มีความเข้มข้นแล้ว ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ อยู่ในจังหวัดที่เรียกได้ว่ามีวัฒนธรรม ประเพณีที่สวยงามที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว และมีอากาศที่เรียกได้ว่าหนาวเย็นสะใจสำหรับคนที่ชอบอากาศหนาวที่ยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่จังหวัดในไทย เกือบทุกคนเวลานึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ติดกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น มักจะนึกถึงพระธาตุดอยสุเทพ แต่อันที่จริงแล้วมีสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กว่านั้น นั่นก็คือ สวนสัตว์เชียงใหม่นั่นเอง  โดยสวนสัตว์เชียงใหม่นั้น ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ มีพื้นที่ติดกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แบบรั้วติดกันเลย สามารถเดินเท้าจากมหาวิทยาลัยไปสวนสัตว์ได้โดยใช้เวลาไม่เกิน10นาที    ความน่าสนใจของสวนสัตว์เชียงใหม่นั้นนอกจากมีสิงสาราสัตว์เป็นจำนวนมาก อาทิ นกยูง เสือโคร่ง เสือขาว ช้าง ฮิปโปโปเตมัส แล้ว ยังมีสัตว์ไฮไลท์ประจำสวนสัตว์ที่คนทั่วประเทศเดินทางมาดู นั่นก็คือช่วงช่วง และหลินฮุ่ย หมีแพนด้าจากประเทศจีนนั่นเอง นอกจากนี้หมีโคอาล่า และนกเพนกวิน ก็เป็นสัตว์ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันจากผู้เข้าชมอีกด้วย  อีกสิ่งหนึ่งถ้ามาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่แล้วไม่ได้แวะไปนั้นถือว่าพลาดมาก นั่นก็คือ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ซึ่งเป็นศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแบบครบวงจร โดยสถานที่แห่งนี้มีอุโมงค์น้ำที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวกว่า 133 เมตรเลยทีเดียว

   

   

  DSC_4367

  DSC_4427

  DSC_4440

  DSC_4464

  ใครที่เพิ่งแอดมิดชันติดม.เชียงใหม่ และยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดีก็สามารถเดินทางมาที่นี่ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00น.-17.00 น.

   

  4.มหาวิทยาลัยขอนแก่น

  หนึ่งในมหาวิทยาลัยภูมิภาคที่นักเรียนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมเข้าเรียนต่อมากที่สุด และเป็นหนึ่งในเก้ามหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติเลยทีเดียว นั่นก็คือมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือที่นักศึกษานิยมเรียกกันว่ามอดินแดง  ด้วยความหลากหลายของคณะ และสังคมในมหาวิทยาลัย ทำให้ไม่ว่าใครที่ได้มาศึกษาต่อยังสถานที่แห่งนี้ล้วนมีความสุขและความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก และหลายๆคนมักแอบกระซิบมาว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีแต่คนหน้าตาดี ดาราหลายๆคนก็จบมาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ตัวจังหวัดขอนแก่นเองก็เรียกได้ว่ามีความเจริญที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งในอำเภอเมือง และอำเภออื่นๆเป็นจำนวนมากแต่จุดเด่นของสถานที่เที่ยวที่เราจะแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวที่ใกล้มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้น อาจไม่บันเทิงเหมือนสถานที่อื่นๆ แต่มีความสงบและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก นั่นก็คือวัดหนองแวง พระอารามหลวงนั่นเอง

   

  DSC_8147

  นักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวพุทธผู้มีศรัทธา ต่างหลั่งไหลมายังสถานที่แห่งนี้ เพราะวัดหนองแวงนั้นเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุแก่นนคร  หรือพระธาตุเก้าชั้น ความโดดเด่นนั้นอยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์แบบทวาราวดี ผสมผสานศิลปะแบบอินโดจีน   ทำให้เวลาใครผ่านไปผ่านมามักจะสะดุดตากับรูปทรงของพระอารามที่ดูแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน  ภายในพระอาราม นอกจากเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปและสิ่งศักสิทธิ์ต่างๆแล้ว ที่ชั้นสองของวัดแห่งนี้ยังมีพิพิธภํณฑ์ชาวอีสาน ที่จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในอดีตของชาวอีสานที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน พร้อมเดินชม “คะลำ” ซึ่งเป็นลวดลายบนผนัง กล่าวถึงแนวประพฤติตนในการอยู่ร่วมกันของคนอีสาน และข้อห้ามแต่ละข้อ รวม 35 ข้อ    หากได้ขึ้นไปยังชั้นบนสุดของวัด สามารถชมวิวเมืองขอนแก่นได้แบบ 360องศา โดยเฉพาะบึงแก่นนครที่กว้างใหญ่และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก

   

  DSC_8145

  DSC_8158

   

  ใครที่เพิ่งแอดมิดชันติดมหาวิทยาลัยขอนแก่น หากมีเวลาว่างก็ไม่ควรพลาดแวะมาสักการะ และเดินชมสถาปัตยกรรมของวัดแห่งนี้ และหากเป็นคนต่างถิ่นที่อาจยังไม่คุ้นเคยในประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น ทางวัดก็มีบริการมัคคุเทศก์น้อย ที่จะพาทุกคนนำชมวัด เพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องราวต่างๆให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี

   

  5.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตหาดใหญ่

  ล่องใต้ไปที่จังหวัดสงขลา กับหนึ่งในมหาวิทยาลัยยักษ์ใหญ่ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงให้กับคนภาคใต้มาเกือบครึ่งศตวรรษ นั่นก็คือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่ามอ.นั่นเอง ใครที่แอดมิดชันติดมหาลัยแห่งนี้แล้วเรียกได้ว่าไม่ต้องกังวลว่าจะเหงาหรือเบื่อเลยทีเดียว เพราะรอบๆมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรมมากมาย อีกทั้งยังไม่ไกลจากชายแดนประเทศมาเลเซียด้วยดังนั้นเรียกได้ว่าสะดวกมากๆสำหรับคนที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย และสิงคโปร์ ต่างก็มีรถบัสที่วิ่งตรงออกจากหาดใหญ่ไปยังปลายทางที่กล่าวมา

   

  DSC_1274

   

  สำหรับในเมืองหาดใหญ่นั้นเรียกได้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่ถ้ามีความเป็นฮิปสเตอร์อยู่ในตัว เราขอแนะนำให้คุณแวะไปที่ถนนนางาม ที่แม้จะห่างจากอำเภอหาดใหญ่ไปซักหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาด   ถนนนางงามนั้น ตั้งอยู่ใจกลางอำเภอเมืองสงขลา และเรียกได้ว่าเป็นถนนสายวัฒนธรรมเลยทีเดียว เพราะที่แห่งนี้มีความเป็นมาที่ยาวนาน ซึ่งแต่เดิมถนนเส้นนี้มีชื่อว่าถนนเก้าห้อง และต่อมาจังหวัดสงขลาได้มีการจัดประกวดนางงาม ซึ่งผู้ที่ได้ตำแหน่งนางงามในครั้งนั้นอาศัยอยู่ที่ถนนนี้นั่นเอง ทำให้ผู้คนเรียกถนนสายนี้ใหม่ว่าถนนนางงาม และทางการก็ได้ยินยอมที่จะเปลี่ยนชื่อถนนนี้ขึ้นมาจริงๆซะด้วย  ความน่าสนใจของถนนเส้นเล็กๆสายนี้คืออาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่เรียงรายอยู่ตามสองข้างทาง ผสานกับเอกลักษณ์ของชุมชนโดยรอบซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายจีนมาอย่างยาวนาน เช่นศาลเจ้า ร้านค้าต่างๆ เป็นต้น  นอกจากสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นแล้ว ถนนเส้นนี้ยังมีความน่าสนใจเช่น ขนมหวานต่างๆ ซึ่งมีหลายรายการให้เลือกลองชิม เช่น ขนมบูตู ข้าวต้มมัดกล้วยนางยา ขนมทองเอก และไอศครีมโอ่ง หรืออาหารคาวก็มีให้เลือกชิมเยอะแยะมากมายเช่นกัน  ใครที่มาจากต่างถิ่นและยังนึกไม่ออกว่าจะไปไหน การมาเที่ยวที่นี่น่าจะทำให้คุณมีความสุขอย่างแน่นอน

   

  DSC_1324

  DSC_1433

   

  สำหรับคนที่เพิ่งแอดมิดชันติดมหาวิทยาลัย และกำลังตัดสินใจเดินทาง หรือต้องการพาครอบครัวมาเที่ยว วันนี้สามารถเปิดเข้าไปหาคูปองส่วนลดตั๋วเครื่องบิน ส่วนลดที่พัก และส่วนลดร้านอาหารมากมายทั่วประเทศได้ที่ http://www.saleduck.co.th เพราะที่เว็บไซต์แห่งนี้รวบรวมคูปอง และโปรโมชั่นที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากต้องการส่วนลดค่าเข้าสวนสัตว์ หรือโปรโมชั่นพิเศษสำหรับสวนน้ำ ก็ไม่ควรพลาดที่จะเข้ามามองหาคูปองดีๆที่เว็บไซต์แห่งนี้ เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดเงินมากขึ้นอย่างแน่นอน

 • บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บทความล่าสุด

  บทความแนะนำ

  อร่อยด้วยกัน