15 ที่เที่ยวตราด ทั้งเกาะสวยเด็ด เที่ยวบนฝั่ง ไม่ต้องลงทะเล

เที่ยวตราด เมืองเกาะสวยงดงามด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ ท่ามกลางพื้นน้ำของทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก น้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาว มีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูง นอกจากความสวยงามของหมู่เกาะนับร้อยแล้ว ยังมีเรื่องราวและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์สำคัญ เหมาะกับการพาตัวเองมาชาร์ตแบต ที่เที่ยวตราด แวะเกาะสวยเที่ยวในเมือง กินของอร่อยเด็ด

ที่เที่ยวตราด

รู้จักจังหวัดตราด

ตราด จังหวัดสุดแดนตะวันออกของประเทศไทย  มีเทือกเขาบรรทัด กั้นเขตแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ตราด เป็นแหล่งพลอยแดง และระกำหวาน มีเกาะต่างๆ มากมาย ทั้ง เกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะขาม สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัด  มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในอดีต ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีการทำสนธิสัญญากับฝรั่งเศสยกดินแดน จ.ตราด รวมทั้งเมืองปัจจันตคีรี (เกาะกง) เพื่อให้ฝรั่งเศสยอมถอนทหารออกจากจันทบุรี ต่อมาในวันที่ 23 มีนาคม 2499 ได้ทรงยอมยกดินแดนพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ ให้กับฝรั่งเศส เพื่อแลกเอาเมืองตราดและเกาะต่าง ๆ กับเมืองด่านด้านซ้ายฝั่งขวาของแม่น้ำโขงคืนมา ชาวตราดจึงได้ถือเอาวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันเอกราชของจังหวัดตราด และได้มีการจัดงานวันตราดรำลึก ได้ร่วมน้ำใจกันสร้างอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประดิษฐานไว้ ณ ศาลากลางจังหวัด เพื่อน้อมรับรำลึดถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงรักษาเมืองตราดไว้ให้คงอยู่บนแผ่นดินไทย

แบ่งการปกครองเป็น 5 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ

ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอบ่อไร่ อำเภอเขาสมิง อำเภอคลองใหญ่ อำเภอแหลมงอบ และกิ่งอำเภอเกาะกูด

ที่เที่ยวตราด
ที่เที่ยวตราด

เหตุการณ์สำคัญ ยุทธนาวีเกาะช้าง

17 มกราคม พ.ศ. 2484 ช่างระหว่างสงครามอินโดจีน กองเรื่อรบฝรั่งเศสล่วงล้ำน่านน้ำน้ำด้าน จ.ตราด กองเรือรบราชนาวีได้เข้าขัดขวาง เกิดการยิงต่อสู้กันซึ่งเป็นที่รู้กันทั่วไปในนาม “ยุทธนาวีเกาะช้าง” โดยฝ่ายไทยสามารถขับไล่ข้าศึกให้ล่าถ่อยออกไป แต่ต้องสูญเสียเรือรบไป 3 ลำ เรือรบหลวงสงขลา เรือรบหลวงชลบุรี และเรือรบหลวงธนบุรี รวมทั้งทหารอีกทั้งจำนวนหนึ่ง ในวันที่ 17 มกราคม กองทัพเรือจึงถือเป็นวันทำบุญประจำปี เพื่ออุทิศส่วนกุสลแก่ทหาร เรือ ที่ได้สละชีพในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องแผ่นดินไทยในครั้งนั้น 

ที่เที่ยวตราด
ที่เที่ยวตราด

ที่เที่ยวทะเลตราด เกาะเด่น

เกาะกูด

เกาะกูด มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในทะเลตราดรองจากเกาะช้าง ด้วยความสวยของน้ำทะเลสีมรกตบนชายหาดนี้เอง จึงทำให้เกาะกูดได้รับการขนานนามว่าเป็น “อัญมณีทะเลตะวันออก” สำหรับชายหาดที่ต้องไปแวะเก็บภาพดงมะพร้าวเรียงราย ประกอบด้วย อ่าวคลองยายกี๋ อ่าวตะเภา หาดคลองเจ้า อ่าวง่ามโข่ อ่าวบางเบ้า หาดตะเคียน หาดคลองหิน อ่าวจาก และอ่าวพร้าว ซึ่งทุกหาด มีทะเลน้ำใสน่าแหวกว่ายดูปลาชมปะการัง อีกทั้งยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติไว้ได้ดีทีเดียว มีภูเขาและที่ราบสันเขา ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวริมหาด และป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ บนเกาะกูดยังมีที่เที่ยวให้โต๋เต๋หลายที่อีกด้วย แต่ที่ต้องไปก็คือ น้ำตกคลองเจ้า ต้นไม้ยักษ์ เขาเรือรบ จุดชมวิวบ้านอ่าวใหญ่ ธรรมชาติอันเงียบสงบของเกาะกูด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> เกาะกูด พัก กิน เที่ยว ชิลรอบเกาะ

ที่พักเกาะกูด >> 15 ที่พักเกาะกูด ติดทะเล พักผ่อนสุดชิล

ที่เที่ยวตราด
ที่เที่ยวตราด


เกาะหมาก

เกาะหมาก เกาะสวยสุดชิลแห่งทะเลตราด  หากได้มาเที่ยวต้องถูกสะกดด้วยความสงบ สวยงามของท้องทะเล รวมทั้งความและเรียบง่ายของวิถีชีวิตของคนบนเกาะ  เกาะหมากเป็นเกาะ  Low Carbon Destination การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเบียดเบียนธรรมชาติน้อยที่สุด  บนเกาะมีหลายหาด ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่พักหลายแห่ง ให้เลือกพักปล่อยใจไปกับบรรยากาศสุดชิลนี้ ได้มาพักผ่อนที่ เกาะหมาก เหมือนได้ชาร์ตแบต เติ่มพลัง

อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> 3 วัน 2 คืน เที่ยวเกาะหมาก 

หากต้องการหาที่พักเกาะหมากมีให้เลือกมากมาย >> 15 ที่พักเกาะหมาก สวรรค์แห่งการพักผ่อนริมทะเล

ที่เที่ยวตราด
ที่เที่ยวตราด

 


เกาะขาม

เกาะขาม ไข่มุกมรกตแห่งทะเลตราด เป็นเกาะส่วนตัวเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก มีธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ หาดทรายขาวและสันทรายทอดยาวออกไปในทะเลประมาณ 300  เมตร น้ำทะเลสีฟ้าใส นิ่งสงบ และหาดทรายสีขาวละเอียด ลักษณะเด่นของเกาะขาม มีกองหินภูเขาไฟขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติตั้งเรียงรายกับแนวปะการังหลากชนิด ถึงแม้เกาะขามเป็นเกาะเล็กแต่มีธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้เกาะอื่นในทะเลตราดเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> เกาะขาม ตราด อันซีนหินภูเขาไฟ กลางทะเลสีฟ้าใส


เกาะคลุ้ม

เกาะคลุ้ม อีกหนึ่งเกาะลับ ที่ไม่ลับ มีน้ำทะเลสวยใส โดดเด่นด้วยหาดทรายขาว และหาดหินที่มีหินรูปร่างแปลกตา สีสันสวยงามเรียงรายบนชายหาดนับพันก้อน เป็นเกาะส่วนตัว มีที่พักให้บริการเพียงแห่งเดียว คือ คลุ้มนางพญา รีสอร์ท ที่พักตกแต่งแบบฮิป เก๋ มากใช้วัสดุจากธรรมชาติ ให้ความรู้สึกแบบชาวเกาะ ที่พักแนบชิดติดชายหาดแบบเดินไม่กี่ก้าวถึงทะเล แถมแต่ยังจัดมุม นั่งเล่นพักผ่อน ไว้หลายจุด ตกแต่งได้เก๋ ไก๋ เป็นที่เที่ยวตราด ที่มีความชิลขั้นสุด เหมาะสำหรับมาพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์  ดื่มด่ำกับบรรยากาศของทะเลและความเก๋ของของที่พัก

อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> เกาะคลุ้ม เกาะสวย สุดฮิป แห่งทะเลตราด


เกาะหวาย

ยกให้เกาะหวาย เป็นเกาะ ที่น้ำทะเลสวยใส บรรยากาศน่าพักผ่อน ของที่เที่ยวตราด แถมยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มองเห็นแนวปะกาะรังที่อุดมสมบูรณ์จากหน้าหาด  เกาะหวาย อาจไม่ได้เป็นเกาะที่มีที่พักสะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกครบ เหมือนเกาะอื่นในทะเลตราด แต่ถ้าพูดถึงความสวยใสของน้ำทะเล ความเป็นธรรมชาติที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย เกาะหวาย คือ อันดับต้น กิจกรรมบนเกาะ เดินเล่น กิน นอน ถ่ายรูป มองทะเล ดำน้ำ พายเรือคายัค วนอยู่หน้าหาด เป็นเกาะที่จะได้พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ที่แท้ทรู

อ่านรีวิวเพิ่มเติม >> หลบไปชิล เกาะหวาย พักเกาะหวาย พาราไดซ์ มองทะเลสวยใส


 

เกาะช้าง

เกาะช้าง มีภูมิทัศน์ที่หลากหลายทั้งในส่วนของทะเล ภูเขา น้ำตก และป่าชายเลน ชายหาดที่มีอยู่มากมายของเกาะช้างอยู่เลียบไปตามชายฝั่งตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้  ส่วนฝั่งตะวันออกจะเป็นพื้นที่ของชุมชนชาวสวนผลไม้และชาวประมง หากกล่าวถึงความสวยใสของน้ำทะเลและหาดทรายที่เกาะช้างนั้น อาจสวยไม่เท่ากับเกาะอื่นในทะเลตราด แต่หากพูดถึงความความสะดวกสบายของที่พักรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ เกาะช้างเป็นตัวเลือกในลำดับต้นๆสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวทะเลตราดเลยทีเดียว


เกาะกระดาด

เกาะกระดาด เกาะเดียวในประเทศไทย ที่มีการออกโฉนดอย่างถูกต้องตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากมีลักษณะที่แบนราบราวกับกระดาด ไม่มีเนินเขาเหมือนเกาะทั่วไป ไฮไลท์ คือ การนั่งรถแทร๊คเตอร์ของชาวบ้าน วนรอบเกาะไปชมฝูงกวางป่านับร้อยตัวในบรรยากาศ “ซาฟารีกลางทะเล” และถ่ายภาพมุมมหาชนกับต้นมะพร้าวที่ล้อไปตามแรงลมเอียงเข้าหาทะเล ก่อนจะกระดกยกยอดสูงขึ้นในแนวตรงตามปกติ นับเป็นหนึ่งในเสน่ห์อันแปลกตาของธรรมชาติที่เกาะกระดาดเลยทีเดียว


หมู่เกาะรัง

เกาะรัง อีกหนึ่งสีสันแห่งท้องทะเลตราด น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว หาดทรายขาวละเอียด แบ่งออกเป็น 2 เกาะ คือ  เกาะรังฝั่งทางด้านเหนือ เรียกว่าหาดศาลเจ้า ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดดำน้ำเกาะยักษ์ ฝั่งนี้จะมีหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำใส แต่ไม่มีสถานที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และเกาะรังอีกฝั่งหนึ่ง เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.5 (เกาะรัง) ซึ่งความสวยใสจะน้อยกว่าหาดศาลเจ้า แต่มีความสงบน่าตั้งแคมป์ ถ้าใครอยากมาเที่ยว ก็สามารถซื้อแพ็คเกจทัวร์ดำน้ำได้จากสถานที่พักได้เลย เป็นโปรแกรมท่องเที่ยวเกาะที่เรียกว่า ไม่ควรพลาด

ที่เที่ยวตราดในเมือง ไม่ไปเกาะ

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ที่เที่ยวตราดในตัวเมือง พิพิธภัณฑสถานประจำเมืองแห่งนี้ใช้อาคารศาลากลาง จังหวัดหลังเดิมเป็นพิพิธภัณฑ์ฯ เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเมืองตราด รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ส่งเสริม เผยแพร่มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรม  นอกเหนือจากนิทรรศการ อาคารของพิพิธภัณฑ์ฯ ยังมีความโดดเด่นชวนศึกษาโดยได้รักษาสถาปัตยกรรมรูปแบบเดิมที่สร้างขึ้นนับแต่พุทธศักราช 2465 ไว้ ลักษณะอาคารเป็นเรือนไม้ เสาปูน ยกพื้นใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา แบบด้งเดิมอีกด้วย


ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตั้งอยู่บนถนนหลักเมือง ใกล้วัดโยธานิมิตร ศาลนี้มีลักษณะแปลกจากศาลหลักเมืองอื่น ๆ คือ ตัวอาคาร ก่อสร้างในลักษณะเป็นเก๋งจีน ซึ่งมีศิลปะการก่อสร้างที่งดงาม ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านเมืองของชาวตราด เป็นศูนย์รวมจิตใจของทั้งคนไทยและคนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม คลิ๊ก  ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง 


วัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม วัดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดตราด สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถที่มีจิตรกรรมฝาผนังโบราณศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น พระประธานคือ “หลวงพ่อโต”  พระพุทธรูปที่พุทธลักษณะพิเศษ คือ นิ้วมือนิ้วเท้าของท่าน มีลักษณะต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป เป็นสีขาวขุ่น เหมือนมนุษย์   วิหารพระพุทธไสยาสน์ ภายในประดิษฐานพระปางไสยาสน์ ผนังมีจิตรกรรมฝาผนังเน้นลายดอกไม้ และสัตว์ต่าง ๆ  พิพิธภัณฑ์ เป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าไว้มากมาย โดยเฉพาะพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นมงคลสูงสุดคู่บ้านเมือง


ป่าชายเลนบ้านท่าระเนะ

ป่าชายเลยบ้านท่าระเนะ แหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ ขนาด 2,000 ไร่ อายุกว่า 100 ปี แต่ละต้นมีขนาดใหญ่มาก เป็นแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ชาวบ้านได้อาศัย ผืนป่าแห่งนี้ทำมาหากิน จับปู ปลา กุ้ง หอย ประมาณ 10 ปีมาแล้ว จนกลายอัศจรรย์ป่าชายเลน 1 ใน สถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งจังหวัดตราด ความมหัศจรรย์อยู่ตรงที่การนั่งเรือไปลานตะบูน 10 นาที ผ่านช่วงป่าในคลองถึง 3 ป่า คือ ป่าโกงกาง ป่าจากและป่าตะบูน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์


บ้านน้ำเชี่ยว

บ้านน้ำเชี่ยว สถานที่ท่องเที่ยวชุมชนเชิงวิถีชีวิตวัฒนธรรม ตั้งอยู่ในอ.แหลมงอบ มีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ติดทะเล มีป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่เป็นจำนวนมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย ชมวิถีชีวิตชาวพุทธและมุสลิมที่อยู่กันแบบสันติ สะพานชมธรรมชาติ  หอดูนก  ล่องเรือเล็กชมวิถีชีวิตชาวประมง ชมสาทิตการทำงอบใบจากสินค้าขึ้นชื่อ  ชมสาทิตการทำงอบใบจาก


หาดทรายดำ

หาดทรายดำ อยู่ในพื้นที่ของป่ามะขาม ซึ่งเป็นป่าสงวน แห่งชาติ หาดทรายดำอยู่ปะปนกับต้นไม้ของป่าชายเลนและเหล่าสัตว์น้อยใหญ่มากมายไม่ว่าจะเป็น นก ปูแสม หอยต่าง ๆ ทำให้พื้นที่เหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพสูงด้วยมีลักษณะเป็นสันทรายทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตลอดแนวเต็มไปด้วยเม็ดทรายสีดำละเอียด ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หาดทรายที่นี่แม้มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินลงไปสัมผัสผืนทรายหรือจะเดินบนสันดอนทรายที่จัดเตรียมไว้ให้ก็จะได้สัมผัสเม็ดทรายละเอียดนุ่มอย่างใกล้ชิด


จุดชมวิวแหลมงอบ

จุดชมวิวแหลมงอบ จุดชมวิวทางผ่านที่จะไปยังท่าเรือแหลมงอบ มีสัญลักษณ์ที่โดดเด่น คือ ประภาคารแหลมงอบ และป้ายสุดแผ่นดินตะวันออก แลนด์มาร์คของตราดที่ต้องมาเช็คอินถ่ายภาพ รวมทั้งอนุสาวรีย์ของกรมหลวงชุมพร มีวิวทิวทัศน์ทางทะเลที่กว้างไกล สามารถมองเห็นวิวของเกาะช้างที่อยู่ฝั่งตรงข้าม

ที่เที่ยวตราด
ที่เที่ยวตราด

คำแนะนำในการวางเพลนเที่ยวตราด 

เที่ยวตราดใช้เวลากี่วัน ? แน่นอน 3 วัน 2 คืน ต้องมีค่ะ 4 วัน 3 คืน ยิ่งดี เพราะที่เที่ยวเด่นจะเป็นเกาะแค่เดินทางขึ้นเรือก็หมดเวลาไป 1 วัน รอบเรือแต่ละเกาะอย่าง เกาะกูด เกาะหมาก มีเพียงวันละ 2 รอบ ยกเว้นเกาะช้าง มีเรือข้ามฝั่งตลอดทั้งวัน เพราะอยู่ไม่ไกลจากฝั่งมาก 

เกาะยอดนิยม

>> เกาะกูด มีหลายหาด มีที่พักตามหาดให้เลือกได้ตามงบ ถ้าอยากเที่ยวจุดอื่นเหมารถสองแถวเที่ยวราคาเริ่มต้น 400-1500 บาท บางหาดอยู่ไกลกัน ค่ารถจะแพงหน่อย หากขับมอเตอร์ไซต์ได้เช่าคุ้มกว่า แต่เส้นทางรอบเกาะบางจุดแอบโหด ทางขึ้นเขาคดเคี้ยว ต้องชำนาญค่ะ 

>> เกาะหมาก เกาะขาม เที่ยวด้วยกันได้ เกาะขามอยู่ตรงข้าม เดินทางไม่ถึง 15 นาที เกาะนี้มีรถสองแถวไปตามจุดต่างๆราคาไม่แพงมาก เพราะเป็นเกาะที่มีพื้นที่ไม่ใหญ่ ค่ารถคนละ 100 บาท ต่อเที่ยว ถ้าหลายคนเหลือคนละ 50 บาท หากใครขับมอเตอร์ไซต์ได้ ก็เช่ารถขับเองได้เลยค่าเช่าวันละ 200-250 บาท ถนนหาทางบนเกาะหมากค่อนข้างสะดวก 

>> เกาะช้าง 2 วัน 1 คืน เพียงพอค่ะ สะดวกที่นำรถส่วนตัวขึ้นเรือเฟอรรี่ไปได้เลย แนะนำมาเที่ยวเกาะช้างให้ไปเกาะคลุ้มต่อ เพราะข้ามจากบ้านบางเบ้าไปเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น เกาะคลุ้ม สวย น้ำใส หาดทรายขาว

>> เกาะหวาย เป็นไฟท์บังคับ ส่วนใหญ่ทางที่พัก จะให้ซื้อแพคเกจ 3 วัน 2 คืน ขึ้นไป 2 วัน 1 คืน ไม่รับค่ะ 

ขึ้นมาบนฝั่งมาแล้วทำอะไรต่อดี

มาถึงตราดก็อย่าให้เสียเที่ยว เมืองนี้ของกินอร่อยเยอะ ถ้าเรากลับจากเกาะจะชอบมานอนพักหาของกินอร่อยทานอาหารในตัวเมืองตราด โดยเฉพาะร้านอาหารในตำนานอร่อย รสชาติเป็นเอกลักษณ์

อยากรู้มีร้านไหนบ้าง อ่านรีวิวนี้ได้เลย  >> 10 ร้านอาหารตราด สุดยอดตำนาน รสชาติอร่อยเด็ด

อ้างอิงข้อมูลจังหวัดตราด : https://www.trat.go.th/ , https://th.wikipedia.org/จังหวัดตราดผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน