วัดตาลสุวรรณ ชมอุโบสถสีทองสุดวิจิตร รูปปั้นพญานาค 4 ตระกูล

วัดตาลสุวรรณ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก วัดสวยสีทองโดดเด่นมีสถาปัตยกรรมงดงาม บริเวณผนังของพระอุโบสถสร้างด้วยศิลปะร่วมสมัยปูนปั้น ผสมกึ่งนูนสูงลอยตัว ถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีความวิจิตรงดงาม รอบอุโบสถมีรูปงานปั้นพญานาค 4 ตระกูลรายล้อม มองดูน่าเกรงขาม มีความอลังการ ทำให้ผู้คนที่ชื่นชอบในความสวยงามของสถาปัตยกรรม รวมทั้งผู้ที่มีความเชื่อเรื่องพญานาค ต่างเดินทางมาเพื่อขอพรต่อพญานาคซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ

วัดตาลสุวรรณ 

วัดตาลสุวรรณ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกประมาณ 30 นาที ภายในวัดกว้างขวางเงียบสงบ เมื่อมาถึงแล้วสามารถจอดรถภายในวัด จะเห็นอุโบสถสีทองตั้งโดดเด่นมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่พระเจ้าองค์ตือประดิษฐานอยู่ด้านหน้า ให้กราบไหวขอพร

วัดตาลสุวรรณ 

รูปปั้นพญานาคที่อยู่รายล้อมอุโบสถในส่วนของลำตัวมองลอดผ่านไป เจอภาพของอุโบสถสีทองงดงามยิ่งนัก

วัดตาลสุวรรณ 

ความงดงามของพระอุโบสถของวัดตาลสุวรรณ เป็นไม้สักทองและไม้ตาลเหลืองอร่าม สร้างด้วยศิลปะร่วมสมัยปูนปั้น ใช้เทคนิคงานปั้น 3 ลักษณะคืองานนูนต่ำ นูนสูง และงานลอยตัว เพื่อให้เกิดมิติ ถ่ายทอดเรื่องราววันออกพรรษาที่องค์พระพุทธเจ้า เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึง โดยมีหมู่มวลรุกขเทวดาส่งเสด็จ

วัดตาลสุวรรณ 
อุโบสถวัด

ภายในพระอุโบสถมีประธานพระพุทธชินราชจำลอง สักการะหลวงพ่อดำนาคปรกอายุกว่า 100 ปี ที่ขุดพบภายในวัดแห่งนี้ ภายในอุโบสถใช้ไม้ตาลอายุกว่า 50 ปี มาทำเป็นพื้น ผนัง และเสาตาลซึ่งมีลวดลายของไม้ตาลที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ด้านบนใช้ไม้สักสีทอง

อุโบสถวัด

ขณะที่เมืองบาดาลมีองค์พญานาคทั้งสี่เหล่ามาพ่นบั้งไฟพญานาคเพื่อเป็นการถวายเป็นพุทธบูชาเสมือนเป็นการต้อนรับองค์พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จึงเป็นที่มาของรูปปั้นของงานปั้นลอยตัวรูปพญานาค 4 ตระกูล ขนาดใหญ่

อุโบสถวัด
รูปปั้นพญานาค

ทั้ง ตระกูลวิรูปักษ์ พญานาคตระกูลสีทอง ตระกูลเอราปถ พญานาคตระกูลสีเขียว ตระกูลฉัพพยาปุตตะ พญานาคตระกูลสีรุ้ง และตระกูลกัณหาโคตมะ พญานาคตระกูลสีดำ   

รูปปั้นพญานาค
รูปปั้นพญานาค
รูปปั้นพญานาค

ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าแม่กวนอิมกลางน้ำที่มีความสวยงาม รวมทั้งพระพุทธรูปสีขาวและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ มีโอกาสมาเมืองพิษณุโลก ต้องแวะมาทำบุญที่ วัดตาลสุวรรณ มากราบไหว้สักการะ ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลของตนเอง และครอบครัว

รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม

วัดตาลสุวรรณ พิษณุโลก

ที่อยู่ :  ตำบลดอนทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก

โทร : 083 963 5561

Facebook : tansuwantemple

แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/xWcRvtrD3ufanXpBAผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน