พักผ่อนใกล้กรุง 15 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม แบบอินไซด์ เที่ยวคุ้ม ครบรส ในวันเดียว

สมุทรสงคราม จังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตใกล้กรุง นึกถึงที่เที่ยวสมุทรสงคราม แน่นอนที่เที่ยวเด่น คือ อำเภออัมพวา ที่มีจุดแวะเที่ยว แวะกิน น่าสนใจ สามารถเที่ยวแบบ 1 วัน หรือจะพักค้างคืนเพื่อสัมผัสบรรยากาศของความเป็นวิถีชาวบ้านและชาวสวนก็ย่อมได้ มาเที่ยวสมุทรสงคราม เราจะแวะที่ไหนกัน ตามมาเลย 20 ที่เที่ยว ที่กิน สมุทรสงคราม รับรองว่าเด็ด ถูกใจแน่นอน

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา เปิดให้บริการทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ จะเริ่มคึกคัก ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ชาวบ้านจะเริ่มเปิดร้าน ทยอย พายเรือนำอาหาร มาขายให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติของชีวิตของชุมชนริมน้ำ เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ทั้งอาหารทะเลย่าง ปลาหมึกกุ้ง หอย ปู ที่ย่างกันสดๆ บนเตาพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะหา ซื้ออาหารมานั่งรับประทาน บริเวณริมคลองอัมพวา มีการจัดสถานที่ไว้ทำให้มีความสะดวกสบาย ที่สำคัญเป็นที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่สามารถเที่ยวเช้าไปเย็นกลับได้ สบาย 

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  ตลาดน้ำอัมพวา 


โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณตลาดน้ำอัมพวา เป็นโครงการที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯมีพระราชดำริ ให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนานำที่ดินที่คุณประยงค์ นาคะวะรังค์ ชาวอัมพวา ได้น้อมเกล้าฯถวายมาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพว ายในโครงการฯมีลานอเนกประสงค์สำหรับการแสดงและกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมหมุนเวียนกันไป เพื่อเล่าเรื่องราวความเป็นมา รูปแบบ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนอัมพวาและการจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้บริการอีกด้วย

รีวิวและภาพเพิ่มเติม   โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์  


โบสถ์ปรกโพธิ์  วัดบางกุ้ง

โบสถ์ปรกโพธิ์ เป็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยา ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพ ไทร ไกร และกร่างมอง จากภายนอก คิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ ใหญ่มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้ ทั้งยังให้้ความขรึมขลัง อีกด้วย ประดิษฐาน หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ในโบสต์ปรกโพธิ์  เป็นที่เคารพบูชา ของคนในท้องถิ่น ความศักดิ์สิทธิ์์ของท่านเลืองลือไกลไปทั่วสารทิศ ทำให้ผู้คน ต่างหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพรท่านมากมาย

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก โบสถ์ปรกโพธิ์  


อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารพระแม่บังเกิด เป็นโบสถ์ที่สร้างมานานกว่าหนึ่งศตวรรษมาแล้ว เป็นศิลปะแบบโกธิคของประเทศ ฝรั่งเศสสร้างด้วยอิฐเผา ฉาบด้วยปูนตำกับน้ำเชื่อมจากอ้อยใสสีดำ ภายในประดับด้วยกระจกสี ที่สวยงามจาก ประเทศฝรั่งเศส เป็นเรื่องเล่าของพระนางมารี พรหมจารีย์จากพระคัมภีร์ และภาพของบรรดานักบุญชายหญิง มีรูปปั้น ธรรมาสนเทศน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่างๆ และรูปแกะ สลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์ คริสต์ศาสนา นับเป็นโบสถ์ที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุด ในประเทศไทย

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  อาสนวิหารแม่พระบังเกิด 


ตลาดร่มหุบ

ตลาดร่มหุบ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดแม่กลอง ที่ตั้งขายกางร่มกันแบบแนบชิดรางรถไฟ ซึ่งมีทุกวันจะมีขวบนรถไฟวิ่งผ่านเป็นรถไฟขบวนสายสั้นจากสถานีมหาชัยถึงสถานีแม่กลอง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่กระจาด กระบุง ตะกร้า รวมถึงร่ม จะถูกจัดวางเข้าออก อย่างเป็นระเบียบและรวดเร็วภายในพริบตาที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่าน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อตลดร่วมหุบ ซึ่งเป็นเสน่ห์และความสนุกสนานของบรรดา นักท่องเที่ยวนั่นเองเมื่อรถไฟผ่านไปทุกอย่างกลับคืนสู่สภาพเดิม

หากใครอยากมาเที่ยวที่นี่ เพื่อดูร่มหุบแล้วล่ะก็ คงต้องมากันให้ถูกเวลา กำหนดเวลาเดินรถไฟสายแม่กลอง- บ้านแหลม เวลาเข้า-ออก (จำนวน 2 โบกี้)คือ ออก : 6.20 น.,9.00 น. ,11.30 น.,15.30 น. เข้า :8.30 น. 13.4ถ น.15.30 น. แน่นอนว่าเมื่อมีโอกาสมาตลาดแม่กลองแล้วอาหารที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยติดอันดับนั่นก็คือ ปลาทูหน้างอ คอหัก ที่ต้องบอกว่าอร่อยที่สุด โดยเฉพาะหน้าหนาว

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  ตลาดร่มหุบ


วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพเลื่อมใสของคนทั่วไป  ในแต่ละวันจะมีผู้ศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศมากราบนมัสการอย่างเนืองแน่น มีการเปรียบเปรยว่า หากใครไปเมืองสมุทรสงครามไม่ได้ไปนมัสกา หลวงพ่อบ้านแหลม เสมือน ไม่ได้ไปเมือง สมุทรสงคราม ใครพูดถึงเมืองสมุทรสงคราม ไม่กล่าวถึงนาม หลวงพ่อบ้านแหลมก็เสมือน ไม่รู้จักสมุทรสงคราม

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

 


อุทยาน ร2

อุทยาน ร.2  หรือ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ลักษณะเป็นอาคารทรงไทย หลัง แบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ 2 และจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุ วิถีชีวิตของคนในยุค สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ภายในพื้นที่อุทยานฯ ยังโรงละครกลางแจ้งและสวนพฤกษชาติ เป็นสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด และมีร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง จำหน่ายพันธุ์ไม้  อุทยาน ร.2เป็นสถานที่ๆ มีความร่มรื่น เหมาะสำหรับเข้าไปเยี่ยมชมบรรยากาศแบบไทยที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก อุทยาน ร2


พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยาน ร.2  ใกล้ตลาดน้ำอัมพวา โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ภายในเต็มไปด้วยขนมไทยต่างๆ ที่จำลองขึ้นมาให้เหมือนกับของจริงชวนน้ำลายสอ  ขนมที่จัดแสดงนั้นมีตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เช่น ขนมต้มแดงต้มขาว ขนมมงคล 9 อย่าง ขนมหวานในหม้อดิน ขนมในโหลแก้ว ฯลฯ ตลอดจนความรู้เกี่ยวกับการทำขนม และผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นที่ใช้กับขนมไทย

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  พิพิธภัณฑ์ขนมไทย 


ตลาดน้ำคลองบางน้อย

ตลาดน้ำคลองบางน้อย ชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรม ชุมชนริมน้ำดั้งเดิม ไว้ได้เป็นอย่าดี ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการตั้งถิ่นฐาน สถาปัตยกรรม วิถีชีวิต ตลอดจนสภาพแวดล้อมคลองและสวนผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งมีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์และศึกษาเยี่ยมชมอย่างยิ่ง ภายในตลาดมีพ่อค้าแม่ค้า นำผลไม้จากสวนมาวางขาย ทั้งกล้วย มะพร้าว ส้มโอ อาหาร ขนมโบราณต่างๆ ให้เรสได้เลือกซื้อเลือกหากลับบ้านกันอีกด้วย  ตลาดเปิดให้บริการ ทุกวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ09.00 – 1500 น.


ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดน้ำท่าคา ตั้งอยู่ในอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นตลาดน้ำขนาดเล็กบรรยากาศสงบ ที่ยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดน้ำแบบชาวบ้านน่าเที่ยว และยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นชาวสวนได้อย่างดี พ่อค้าแม่ค้าจะพายเรือนำสินค้าของตัวเองออกมาขาย ภายในตลาดน้ำมีทางเดินทอดยาวขนานไปกับริมคลอง มีสะพานข้ามไปอีกฝั่งสามารถชมวิวของตลาดน้ำได้แบบทั่วถึงเดินสัมผัสตลาดน้ำแห่งนี้ได้ทั่วถึง

รีวิวและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  ตลาดน้ำท่าคา


คลองโคน

คลองโคน เป็นพื้นที่ป่าชายเลนตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง ห่างจากตลาดน้ำอัมพวาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมง ด้วยความอุดมสมบูรณ์ ของธรรมชาติทำให้วิถีชาวบ้านบริเวณนี้ฝังรากลึกกับการทำประมง ไม่ว่าจะเป็นการจับปลา จับเคยเพื่อทำกะปิ รวมไปถึงการเก็บกุ้งเก็บหอย กิจกรรรมที่นิยมเมื่อมาถึงคลองโคลน นอกจากนั่งเรือชมทัศนียภาพชายฝั่ง นั่งเรือเล่นโคลน เก็บหอยแล้ว การได้มาทานอาหารทะเลตามร้านอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเมนูเด็ดปู่ไข่นึ่งตัวโต คือ อีกหนึ่งความสุขแบบอิ่มท้องที่ทำให้ใครหลายคนต่างมุ่งมาตามหาความอร่อยของอาหารทะเลสดกันที่นี่ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน