15  ที่เที่ยวสระแก้ว มรกตแห่งบูรพา อัญมณีแห่งผืนป่าตะวันออก

“ ชายแดนเบื้องบูรพา  ป่างาม  น้ำตกสวย  มากด้วยรอยอารยธรรมโบราณ  ย่านการค้าไทย – เขมร ” คำขวัญประจำจังหวัดสระแก้วที่ชวนให้นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวเด่นตามคำขวัญ “ ป่างามน้ำตกสวย”  นึกถึง  อุทยานแห่งชาติปางสีดา  “มากด้วยอารยธรรมโบราณ” ยกให้ปราสาทหินเก่าแก่อย่าง สด๊กก๊อกธม  “ ย่านการค้ำไทย-เขมร” ก็คงไม่พ้นตลาดการค้าสุดชายแดนชื่อดัง ตลาดโรงเกลือ แต่สระแก้วไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ยังมีมุมมองใหม่และมหัศจรรย์อีกหลายแห่ง  มาเปิดประตูทำความรู้จักจังหวัดเล็กสุดชายแดนตะวันออกที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่ไปพร้อมกัน

ที่เที่ยวสระแก้ว

ละลุ

ละลุ หนึ่งในความมหัศจรรย์ของจังหวัดสระแก้ว ตั้งอยู่ในอำเภอตาพระยา มีลักษณะคล้ายแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ และ”เสาดินนาน้อย”(ฮ่อมจ๊อม) จังหวัดน่าน ละลุ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะ ยุบตัวหรือพังทลายของดิน เมื่อถูกลมกัดกร่อนจึงมีลักษณะเป็นรูปต่างๆ คล้ายกำแพงเมืองหน้าผา ที่มีความสวยงามและแปลกตาแตกต่างกันตามจินตนาการของแต่ละคน  โดยประติมากรรมละลุกระจายกันเป็นจุดๆ แบ่งเป็นโซนที่มีลักษณะสวยงามแตกต่างกัน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงเช้าและเย็นเพราะช่วงนั้นแดดอ่อนส่องมายังประติมากรรมดินเป็นสีทองดูสวยงามจับใจ ส่วนช่วงเวลากลางคืนยังสามารถนั่งรถอีแต๊กมาดูดาวที่มีให้เห็นเต็มท้องฟ้าเคี่ยงคู่ไปกับประติมากรรมดินได้อีกด้วย

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ละลุ 

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทสด๊กก๊อกธม ตั้งอยู่ในอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เป็นปราสาทขอมโบราณที่สำคัญของจังหวัดสระแก้ว และใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 14 เพื่อใช้ประดิษฐานรูปเคารพและใช้ประกอบพิธีกรรมตามคติความเชื่อ ในลัทธิศาสนาฮินดู คำว่าสด๊กก๊อกธม หมายถึง “ เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่ ” ปัจจุบันยังพอมองเห็น หนองน้ำใหญ่ในอดีตอยู่ใกล้ ๆ ปราสาทนั่นเอง สิ่งที่มีคุณค่าและสำคัญยิ่งของปราสาทสด๊กก๊อกธม คือ การพบหลักศิลาจารึกสด๊กก๊อกธม (หลักที่ 2) ซึ่งจดบันทึกเรื่องราว ประวัติศาสตร์ของชนชาติขอมเป็นช่วงระยะเวลานานถึง 200 ปี

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  ปราสาทสด๊กก๊อกธม

 

อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว  เป็นอุทยานที่น่าสนใจโดยเฉพาะการศึกษาเรื่องสัตว์ป่า เพราะมีสัตว์ป่าหายากและนกกว่า 300 ชนิด เช่น นกเงือก นกยูง จุดหนึ่งที่พบสัตว์ป่ามากก็คือ บริเวณ ห้วยคลองพลูซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับไร่ร้าง ปัจจุบันมีสภาพเป็นทุ่งหญ้าที่สัตว์ป่าหลายชนิด มักจะมากินน้ำ สัตว์ที่พบในบริเวณนี้ คือช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง หมูป่า รวมทั้งผีเสื้อหลากสีสันที่มีอยู่อย่างหนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน กิจกรรมดูผีเสื้อซึ่ง มีให้ชมมากเป็นพิเศษในช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพความประทับใจกับผีเสื้อปีกสวยสีสันงามตามากกว่า 350 ชนิด

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  อุทยานแห่งชาติปางสีดา

 

เขาฉกรรจ์

เขาฉกรรจ์ ตั้งอยู่ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ในบริเวณเชิงเขาเป็นสวนรุกขชาติใช้เป็นสถานที่ปลูกป่าของกรมป่าไม้ บริเวณเขาฉกรรจ์ประกอบด้วย ภูเขาหินปูน 3 ลูก เป็นภูเขาหินปูนดึกดำบรรพ์ อายุราว 2-4 พันปีโดยมีเขาฉกรรจ์เป็นลูกใหญ่ที่สุดและอยู่ตรงกลาง มีภูเขามิ่งอยู่ด้านซ้าย และเขาผา อยู่ด้านซ้ายและขวา เขาฉกรรจ์มีถ้ำที่สำคัญ คือ ถ้ำเขาทะลุ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง ภายในถ้ำมีถ้ำเล็กถ้ำน้อย อยู่มากถึง 12 แห่ง อาทิ ถ้ำหนุมาน ถ้ำมหาสิงห์ ถ้ำน้ำทิพย์ ถ้ำแก้วพลายชุมพล ซึ่งในถ้ำ ต่างๆเหล่านี้ ไม่เหมาะสำหรับการเที่ยวชมเพราะการเดินทาง เข้าถึงลำบากแต่ด้วยความสงบจึง กลายเป็นที่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมากที่พร้อมใจกันบินออกหากินในตอนเวลาพลบค่ำ

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก เขาฉกรรจ์ 

นานาธรรมะสถาน

นานาธรรมสถาน ตั้งอยู่ที่ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นสถานปฎิบัติธรรมที่เกิดจากการรวมตัวของพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวสร้างขึ้น   ภายในบริเวณมีพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่เรียงรายกันกว่า 320  องค์ โดยมีพระพุทธรูปประธานองค์ใหญ่อีก 3 องค์ มองแล้วงดงามยิ่งนัก นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูองค์เล็กอยู่ฝั่งตรง ข้ามกว่า  5000 องค์อีกด้วย  นอกจากวัตถุประสงค์จะสร้างเป็นสถานปฎิบัติแล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมุมมองใหญ่ของจังหวัดสระแก้ว สะดุดตาแก่ผู้ที่ขับรถผ่านไปมาในบริเวณนี้  โดยเปิดให้บุคคลที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปเยี่ยมชมภายในบริเวณนั้นได้

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก  นานาธรรมสถาน

 

Wood house เขาฉกรรจ์

ร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิลชื่อดังของสระแก้ว วิวด้านหลังเป็นเขาฉกรรจ์ ภูเขาหินปูนรูปร่างสะดุดตา ไฮไลท์โดดเด่นของร้าน คือ ทางเดินไม้ไผ่ททอดยาวไปจนสุดวิวของภูเขา ท่ามกลางทุ่งดอกดาวกระจายสีเหลือง และดอกไม้หลากสายพันธุ์ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันปลูก ถ่ายรูปมุมไหนปังสุดๆ รวมทั้งยังตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม มุมถ่ายรูปหลายมุม ทั้ง หอคอยชมวิวในมุมสูง  กระท่อมไม้ไผ่ เก้าอี้นั่งห้อยขาจิบเครื่องดื่มเย็นมองวิวเขาตรงหน้า นอกจากนี้ช่วงเย็นเวลา 17.00 – 18.00 น. ฝูงค้างคาวนับล้านตัวจะบินออกจากถ้ำเขาฉกรรจ์ไปหากิน เรียงเป็นสายสีดำยาวนับกิโล สามารถนั่งชมได้ที่ร้านแบบตื่นตาตื่นใจ ในส่วนของเมนูเครื่องดื่ม มีทั้ง ชานมไข่มุก ชาไทย ชาเขียว โกโก้ นมเย็น ชาไต้หวัน ลาเต้ คาปูชิโน่ และอีกสารพัดชา เมนูอาหารคาว เช่น  ส้มตำ ลาบ ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยว ให้ทานแบบอิ่มท้องกลับไปอีกด้วย

ร้านเปิดทุกวัน เวลาเข้าชมสวน 6:00 น. – 20:00 น ให้บริการ เครื่องดื่ม 08:00 น.  – 19:00 น.

เครดิตภาพจาก Facebook Wood house

สกายวอล์ควัดเขาสิงโต

สกายวอล์ควัดเขาสิงโต จุดชมวิวเมืองสระแก้วแบบ 360 องศา  นมัสการรอยพระพุทธบาทเก่าแก่ที่ยังสมบูรณ์ วัดเขาสิงโตตั้งอยู่ในอำเภอเมือง โดยการสร้างบันไดทางเดินสกายวอร์คขึ้นไปยังบนยอดเขาเป็นที่แรกในภาคตะวันออก ต้องเดินเท้าประมาณ 300 ขั้น ใช้เวลาประมาณ 20 เมื่อเดินไปถึงยอดเขาจะต้องเคาะระฆัง 3 ครั้งและสั่นกระดิ่ง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งโดยรอบของลานด้านบนตกแต่งด้วย ธงฉัพพรรณรังษี ที่เป็นธงพระพุทธศาสนาสากล นาที

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ  ตั้งอยู่ในเขตอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจยประเทศกัมพูชา เป็นตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ปลีก-ส่ง สินค้ามือสองที่มีชื่อเสียงมาช้านาน ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวมาจับจ่ายสินค้าราคาถูกคุณภาพดี ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก

อ่างเก็บน้ำพระปรง

อ่างเก็บน้ำพระปรง ตั้งอยู่ในอำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นที่ลุ่มเพื่อกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร ช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม มีเทศกาลดูนกน้ำ มีนกน้ำนานาชนิดมาอาศัยอยู่ โดยมากคือนกงู หรือ นกอ้ายงั่ว ที่มาหากินปลาในเขื่อนพระปรง ซึ่งอพยพมาจากประเทศออสเตรเลีย ที่เรียกกันว่า นกงู คือ เวลาดำน้ำจับปลา ที่คอมีลักษณะเหมือนงู อ่างเก็บน้ำพระปรง มีภูเขาที่อุดมสมบูรณ์มีสัตว์ป่านานาชนิด มีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การได้นั่งเรือล่องแพชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ตกปลา ดูนกป่า นกทุ่ง นกน้ำนานาชนิด โดยเฉพาะนกน้ำขนาดใหญ่ที่หา ยากใกล้สูญพันธุ์อย่าง “นกอ้ายงั่วหรือนกงู” ที่มีรายงานการพบนกชนิดนี้มากถึง 70-100 ตัว ถือเป็นแหล่งหากินของนกงูที่ใหญ่ที่สุดของไทย อ่างเก็บน้ำพระปรง มีร้านอาหารประเภทปลารสชาติอร่อย ราคาย่อมเยา รวมทั้งให้บริการล่องเรืออีกด้วย

อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก

อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก ตั้งอยู่ในอำเภอวัฒนานคร ห่างจากอุทยานแห่งชาติปางสีดา ประมาณ 8 กิโลเมตร   อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตาม โครงการพระราชดำริที่จะปรับปรุงระบบชลประทานในเขตพื้นที่ราบเชิงเขา บริเวณโดยรอบปลูกต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ประดับ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและเที่ยวชมธรรมชาติ โดยเฉพาะในยามเย็นที่ดวงอาทิตย์ใกล้ลาลับขอบฟ้า ท้องฟ้าแปรเปลี่ยนเป็นสีทองเหนือผืนน้ำขนาดใหญ่ในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้งดงามยิ่งนัก

น้ำตกแก่งสะเดา วังน้ำเย็น

น้ำตกแก่งสะเดา ตั้งอยู่ที่ อำเภอวังน้ำเย็น เป็นแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ของชุมชนเมื่อมีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้น แล้วปล่อยน้ำมา จึงเกิดเป็นน้ำตกแก่งสะเดา แหล่งท่องเที่ยวเล่นน้ำ นับว่าเป็นสถานที่ ที่มีบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะมาพักผ่อน ทานอาหารริมน้ำตก พร้อมชมความสวยงามของธรรมชาติ ไฮไลท์ของที่ต้องมาเช็คอิน และถ่ายรูปกับระหัดวิดน้ำขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่น เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ ส่วนบริเวณโดยรอบน้ำตกเป็นสวนไผ่ เหมาะมานั่งพักผ่อนรับประทานอาหาร เพราะมีความร่มรื่นเงียบสงบ มีบริการร้านค้า และห้องน้ำ จุดกางเต้นท์ โดยจะสามารถกางเต้นท์ได้ในเวลา 17.00 น. ค่าเข้า 5 บาท/คน เด็กเข้าฟรี  ค่าพื้นที่กางเต็นท์ 50 บาท/ เต็นท์

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอ.คลองหาด เป็นถ้ำขนาดกลางอยู่ในภูเขาที่ทอดยาวขนานไปกับพื้นดิน เป็นถ้ำธรรมชาติที่ภายในมีความวิจิตรสวยงาม ทั้งหินงอก หินย้อย และปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดเป็นรูปใบโพธิ์สีทอง จากสีสนิมของน้ำที่ซึมมาตามผนังถ้ำจนเป็นที่มาของชื่อถ้ำ อากาศในถ้ำถ่ายเทเย็นสบาย มีห้องโถงสำหรับถ่ายภาพ 4 จุด จุดแรกคือ ประตูสู่ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง จุดที่สองคือ ห้องโถงอุโมงค์ใหญ่ จุดที่สามคือ ห้องมุขประดับเพชรเป็นห้องขนาดใหญ่มีเกล็ดทรายประดับระยิบระยับคล้ายเพชรและมีหินอกหินย้อยเป็นมุขทรงเจดีย์หรือทรงรูปไข่สีขาวตั้งอยู่ใจกลางของห้องราวกับลำต้นของต้นโพธิ์ และจุดสุดท้ายคือ ประตูสู่ปราสาทถ้ำจะพบกับหินงอกที่มีลักษณะคล้ายพระพุทธรูปชาวบ้านจึงเรียกกันว่าเป็นที่ชุมนุมของเทวดา

ถ้ำน้ำเขาศิวะ

ถ้ำน้ำเขาศิวะ อีกหนึ่งถ้ำที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก โดยตั้งอยู่ที่บ้านเขาจันทร์แดง อำเภอคลองหาด เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลออกมาทั้งปี ถ้ำลึก 500 เมตร ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เซนติเมตร ภายในถ้ำน้ำเขาศิวะนั้นมีความงดงามของหินงอกหินย้อย ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างขึ้นมาไม่แพ้ถ้ำไหนๆ พร้อมเส้นทางผจญภัยที่น่าตื่นเต้นในการเข้าไปชมทัศนียภาพภายในถ้ำเพราะต้องลุยน้ำตลอดเส้นทางสมกับชื่อ “ถ้ำน้ำเขาศิวะ จึงเหมาะสำหรับผู้รักการผจญภัย

วัดนครธรรม

วัดนครธรรม เป็นวัดโบราณเก่าแก่วัดหนึ่ง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ หลวงพ่อขาวหรือ หรือหลวงพ่อปูน พระพุทธรูปโบราณอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่สร้างด้วยปูนขาวซึ่งเป็นดินขาวจากหนองดินจี่ ที่ชาวบ้านเล่าลือกันในด้านอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์นี้ เมื่อครั้งที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อขาวมาจากวัดร้างบ้านจิกในปี พ.ศ. 2468 ขณะที่อัญเชิญมานั้นเอง ได้มีภิกษุเห็นน้ำพระเนตรของหลวงพ่อไหลออกมา พร้อมกันนั้นได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก นอกจากนี้ภายในวิหารหลวงพ่อขาวยังประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองและพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจาก วัดปมะดุลลาราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศศรีลังกา

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์        

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์  เป็นโครงการธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง เป็นโครงการของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนา จัดตั้งเป็นโรงเรียนฝึกกระบือให้ไถนาและสอนเกษตรกร ให้ทำงานร่วมกับกระบืออย่างมีความสุข เพื่อเรียนรู้การเลี้ยงดู การฝึกและควบคุมกระบือเพื่อใช้ในการเกษตร การปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ผสมผสาน และการใช้ชีวิตแบบพอเพียง สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ มาชมวิถีการฝึกกระบือแบบมืออาชีพ การทำเกษตรแบบพอพียง ตามรอยพ่อหลวง ที่นี่เหมาะที่สุดที่จะเข้ามาเรียนรู้ ทำให้ได้ฝึกเป็นชาวนา ทดลองไถนากับกระบือด้วยตนเอง ได้ทั้งความสนุกสนานและได้ความรู้ด้วยผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน