หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ HatyaiCableCar  กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ โดยให้บริการภายใต้คุณภาพและมาตรฐานเทคโนโลยี การผลิตและควบคุมการทำงานจากบริษัท Doppelmayer จากประเทศออสเตรีย ซึ่งมีชื่อเสียงและความชำนาญใน ด้านเทคโนโลยีเคเบิ้ลระดับโลก  ตัวกระเช้าจะมี 2 คัน ระยะทาง 525 เมตร ใช้เวลาเดินทางต่อ 1 รอบ 2.30 นาที สามารถบรรทุกผู้โดยสาร ได้ครั้งละ 8 คน รองรับน้ำหนักได้ 640 กิโลกรัม  ควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์และ ช่างชำนาญงานโดยเฉพาะ รวมถึงการดูแล ด้านระบบความปลอดภัยของตัวกระเช้า ในการควบคุมการเปิด-ปิดประตู การจัดระบบ สื่อสารระหว่างกระเช้าในกรณีฉุกเฉิน
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ เป็นเส้นทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคอหงส์จากพระพุทธมงคลมหาราชคือสถานีที่ 1 ไปยังท้าวมหาพรหม สถานีที่ 2 เบื้องหน้าคือเจ้าแม่กวนอิม ระหว่างทางจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขามองลงสู่เบื้องล่าง เห็นเมืองหาดใหญ่และทะเลสาบสงขลา  ภายในสถานีกระเช้าลอยฟ้ายังสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายทันสมัย และสามารถชมทัศนียภาพ ของเมืองหาดใหญ่ได้โดยรอบ รวมไปถึงการบริการต่างๆ ที่เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ส่วนบริการนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ที่คอยให้การบริการแก่ผู้มาเยือนด้วยความเต็มใจกับการสัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งการท่องเที่ยว ที่แรกและที่เดียวในเมืองไทย Hatyai Cable Car

 ช่วงเทศกาลแห่งความรักของปีนี้ ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับ ททท. ได้จัดพิธีวิวาห์เหาะ ขึ้นในที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555 โดยใช้ชื่องานในครั้งนี้ว่า "หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ วิวาห์เหาะ"ซึ่งคู่บ่าวสาวจะได้แต่งงานกันบนกระเช้าลอยฟ้าท่ามกลางวิวทิวทัศน์ ของเมืองหาดใหญ่
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
พระพุทธมงคลมหาราช
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
ท้าวมหาพรหม
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์
อัตราค่าบริการ

ให้บริการทุกวัน คิดค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 150 ซ.ม.);50 บาท  เด็กสวมเครื่องแบบนักเรียน/นักศึกษา และผู้ใหญ่สวมเครื่องแบบข้าราชการ 50 บาท ชาวต่างชาติ 300 บาท
การเดินทาง
หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ อ.หาดใหญ่ เมื่อเข้าไปข้างในต้องต้องขับรถขึ้นไปบนเขาคอหงส์จะมีป้ายบอกตลอดทาง
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook