เกาะพยาม อยู่ฝั่งทะเลอันดามัน จ.ระนอง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(ระนอง) อยู่ห่างเกาะช้างมาทางใต้ 4 กิโลเมตร ตอนกลาง ของเกาะพื้นที่เป็นภูเขามีป่าไม้และสัตว์ป่าประเภทนก ลิงและหมูป่า พื้นที่บางส่วนถูกปรับเปลี่ยนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมี อาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยูลักษณะทางภูมิศาสตร์ รอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน บริเวณตอนกลางของอ่าว เป็นหาด  เกาะพยามเป็นแหล่งปลูก มะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัด บนเกาะมีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร ช่วงเวลาที่เหมาะสมเดินทางมาเที่ยวที่หมู่เกาะพยามคือ เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

ลักษณะและหาดต่างๆของเกาะพยาม
เกาะพยาม มีชายหาดที่สวยงามขาวสะอาดหลายแห่ง ได้แก่ อ่าวใหญ่ และอ่าวเขาควาย ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะและเป็น ที่ตั้งของรีสอร์ท หลายแห่ง ส่วนอ่าวแม่ม้ายซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเป็นท่าเทียบเรือ และเป็นศูนย์กลาง การคมนาคมและการค้าของ เกาะพยาม รวมทั้งสามารถเช่ามอร์เตอร์ไซค์ให้ไปส่งตามรีสอร์ทที่หาดต่างๆมีร้านค้าต่าง ๆ และเกสท์เฮ้า บนเกาะมีมอเตอร์ไซค์ให้เช่า และมีเรือเช่าเที่ยวรอบเกาะไปดำน้ำเกาะขามซึ่งอยู่ใกล้กัน ใกล้ๆ กันมีวัดเกาะพยามมีสะพานทางเดิน ไปสู่โบสถ์ที่ยื่นลงไปในทะเล เส้นทางของอ่าวต่างๆจะตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-10 นาที โดยจะเรียงลำดับตามนี้ อ่าวแม่ม้าย(ท่าเรือ) อ่าวใหญ่ อ่าวเขาควายฝั่งใต้ อ่าวเขาควายฝั่งเหนือ อ่าวกวางปีบ(ไกลสุด) ที่พักบนอ่าวต่างๆ มีให้เลือกหลายราคา หากที่พักราคาไม่แพง ในหลักร้อยต้นๆจะเปิดไฟเวลา 18.00 น. ถึง 6.00 น.ไม่ได้มีไฟฟ้าใช้ ทั้งวันเนื่องจากต้องปั่นไฟใช้เอง แต่ถ้าที่พักในระดับราคาสูงขึ้นมา หน่อยในระดับหลักร้อยปลายถึงพันก็อาจจะมีไฟฟ้าใ้ช้ตลอดทั้งวัน
สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพยาม

ท่าเรือและอ่าวแม่หม้าย
ท่าเรือที่อ่าวแม่หม้ายคือประตูบานใหญ่สู่เกาะพยาม หน้าอ่าวมีสะพานท่าเทียบเรือเมื่อเดินเข้าถึงฝั่งมีป้ายต้อนรับผู้มาเยือน มีเรือประมง ของชาวบ้านจอด เรียงรายทั้ง 2 ฟากของสะพาน บริเวณใกล้เคียงแหล่งชุมนุมหลักมีร้านขายอาหารและของใช้ประจำวัน เป็นจุดเริ่มต้น ของถนนสายหลักเป็นถนนคอนกรีตความกว้างประมาณ 3 เมตร ตัดผ่านชุมนุมเลียบอ่าวแม่หม้าย มีทางแยกตัดตรงไปสู่อ่าวเขาควาย และอ่าวใหญ่ที่ผ่านแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรของเกาะ มีมอเตอร์ไซด์รับจ้างและให้เช่าที่บริเวณตลาด ไม่ไกลจากอ่าวแม่ม้ายเป็น ที่ตั้งของ รีสอร์ทชื่อดัง เดอะบลูสกายรีสอร์ท ส่วนรีสอร์ทอื่น ได้แก่ ชมจันทร์ รีสอร์ท นิธิพรบังกะโล

ข้อดี: พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสวยงาม เป็นแหล่งรวมของร้านค้า ร้านอาหาร 
ข้อด้อย: บริเวณชายหาดมีขยะและเศษขวดเศษแก้วเยอะ


ช่วงเวลาแนะนำ
ช่วงเช้า: ต้องมาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่าวนี้ เพราะอ่าวหันหน้าเข้าทิศตะวันออก เดินลัดเลาะไปตามโขดหิน และเนินทราย
ช่วงบ่าย: ทะเลและท้องฟ้าฝั่งนี้จะเป็นสีเข้ม ส่วนที่เป็นหาดทรายจะเป็นสีส้ม ดูแปลกตา สวยงาม มีเสน่ห์แตกต่างจาก อ่าวใหญ่ และ อ่าวเขาควาย ทางฝั่งตะวันตก
ท่าเรืออ่าวแม่ม้าย
เกาะพยาม เกาะพยาม
ทะเลอ่าวแม่ม้ายโซนบลูสกาย รีสอร์ท
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
วัดเกาะพยาม
มีเอกลักษณ์คือ พระอุโบสถกลางน้ำบนหลังประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ มองเห็นสวยเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกลปัจจุบันทาง เจ้าอาวาสและแม่ชีช่วยกันก่อสร้างพระองค์ใหญ่ และหลวงปู่ทวดไว้ริมน้ำหน้าวัด บริเวณวัดสังเกตุดีๆจะมีระบบนิเวศน์ของสัตว์เล็ก ตามชายหาดและกล้วยไม้บางชนิด เกาะตามต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศยามเย็นที่นี่น่าพักผ่อนริมท่าเรือ
เกาะพยาม เกาะพยาม
อ่าวใหญ่

ชายหาดถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนโดยลำคลองเล็กๆ ชายหาดตอนเหนือมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ตอนเหนือสุดเป็นโขดหินส่วนชายหาด ตอนใต้มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ตอนใต้สุดเป็นโขดหิน หาดทรายอ่าวใหญ่มีความแปลกอยู่อย่างนึงคือ ทรายจะเป็นสีดำผสมขาว ดังนั้นน้ำทะเลจะทั้งใสและขุ่น เวลาน้ำลงจะเห็นริ้วทรายแปลกตา อ่าวใหญ่ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามที่สุดของเกาะพยาม ตลอดแนวชายหาดมีบาร์เบียร์ บังกะโล ที่พักราคาประหยัดอยู่หลายแห่ง เช่น เลซี่ฮัทบังกะโล ลองบีช คิงพาราไดซ์พยาม รีสอร์ท เซเด บูติก รีสอร์ท

ข้อดี-ข้อด้อย ของอ่าวใหญ่

ข้อดี: หาดทรายกว้าง เล่นน้ำได้ มีคลื่นแรงบางช่วง ลมพัดเย็นสบาย ทะเลสวยตอนเช้าพระอาทิตย์ตกสวย
ข้อด้อย: ทรายเป็นสีดำผสมขาว ทำให้น้ำขุ่นบ้าง ระยะทางจากท่าเรือมาค่อนข้างไกล

ช่วงเวลาแนะนำ

ช่วงเช้า: อยากเห็นท้องฟ้ากับน้ำทะเลสีเข้ม ต้องมาช่วงเช้าถึงเที่ยงเพราะพระอาทิตย์จะอยู่ด้านหลัง ถ้าเป็นช่วงน้ำลงจะเห็นริ้วทรายบน หาดสวยงาม
ช่วงบ่าย: อากาศค่อนข้างร้อน พระอาทิตย์ส่องเต็มเข้าหาฝั่งถ่ายรูปทะเลไม่ค่อยสวย

เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
พระอาทิตย์ตกอ่าวใหญ่
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม

อ่าวเขาควายฝั่งใต้
ตอนใต้เป็นหาดทรายกว้าง ลักษณะเป็นอ่าวที่หาดทรายโอบ โค้งเข้ามากันคล้ายกับเขาควายความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรถือว่าเป็นอ่าว ที่มีหาดทรายขาวและน้ำใสที่สุดของเกาะพยาม พื้นทรายราบเรียบเหมาะกับการว่ายน้ำ ที่พักติดหาดที่ตั้งอยู่บน อ่าวเขาควายฝั่งใต้ ได้แก่ พยามคอทเทจ วิจิตรบังกะโล บัพฟาโลฮิล(อยู่ตรงหินทะลุ) บัฟโฟโร่ เบย์

ข้อดี-ข้อด้อย ของอ่าวเขาควาย (ใต้)

ข้อดี: บรรยากาศเงียบสงบ เดินลงไปในอ่าวได้ไกลมาก คลื่นไม่แรง
ข้อด้อย: ไม่ค่อยเหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะหาดตื้นมาก และเป็นดินโคลนบางจุด มีลมน้อย นั่งชิลล์ไม่ค่อยได้ เพราะค่อนข้างร้อน


ช่วงเวลาแนะนำ

ช่วงเช้า: น้ำทะเลและท้องฟ้าเป็นสีเข้ม มุมถ่ายรูปแนะนำตรงด้านอ่าวเขาควายใต้จะมีโขดหินรูปร่างคล้ายซุ้มประตู
ช่วงเย็น: สามารถดูพระอาทิตย์ตกได้เช่นกัน แต่จะพระอาทิตย์ตกด้านข้างซ้ายของอ่าวจะเห็นแค่แสงยามเย็นไม่เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำ

เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
อ่าวเขาควายฝั่งเหนือ
ตอนเหนือสุดของอ่าวเป็นโขดหิน มีบังกาโลที่พักหลายแห่งตลอดแนวชายหาดของ อ่าวเขาควาย เรือสามารถเข้าถึงชายหาดได้เกือบ ตลอดแนวหาดทราย ระดับน้ำตลอดชายหาดมีความลึกไม่เท่ากัน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดของเกาะพยาม ที่พักคิดหาดที่ตั้งอยู่บนอ่าวเขาควายฝั่งใต้ เช่น เฮฟเว่นบีชอีโครีสอร์ทแอนด์อาร์ต  บานาน่า รีสอร์ท
พระอาทิตย์ตกอ่าวเขาความฝั่งเหนือ
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม

อ่าวกวางปีบ

ตั้งอยู่ตรงเหนือสุดของเกาะพยาม บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใส แต่การเดินทางมาลำบากเล็กน้อย ถนนไม่ค่อยดีเท่าใดนัก มีที่พักเพียงแห่งเดียว คือ กวางปีบ รีสอร์ท

ข้อดี-ข้อด้อย ของอ่าวกวางปีป

ข้อดี: เงียบสงบ น้ำทะเลใส หาดทรายน่าจะสวยที่สุดบนเกาะพยาม ร้านอาหารของรีสอร์ทอาหารอร่อย ราคาไม่แพงมาก
ข้อด้อย: การเดินทางมาลำบากเล็กน้อย ถนนไม่ค่อยดี ไปหาดอื่น ๆ ตอนกลางคืนลำบาก

เส้นทางไปอ่าวกวางปีบช่วงสุดท้ายถนนไม่ค่อยดี
เกาะพยาม เกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
การเดินทางบนเกาะพยาม มีแต่รถมอเตอร์ไซค์เท่านั้นหากใครขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น ใช้บริการวินมอเตอร์ไซต์ซึ่งอยู่บริเวณท่าเรือฝั่ง เกาะพยามให้ไปส่งที่บังกะโลที่พักหรือนำเที่ยวรอบเกาะราคาต่อเที่ยวจะอยู่ที่ 80-150 บาท แล้วแต่ระยะทาง ส่วนราคาเช่ามอเตอร์ไซค์ อร์เตอไซค์เกียร์ธรรมดา 200 บาท ออโต้ 250 บาท ถนนบนเกาะถ้าเป็นถนนเส้นหลักจะเป็นทางคอนกรีต ขับง่าย ไม่ค่อยมีทางชันขึ้น เขามากเท่าไหร่ ยกเว้นทางไปอ่าวเล็ก ๆ หรือทางลงบังกะโลจะเป็นทางลูกรัง ขึ้นลงเนิน ต้องขับขี่ระวัง เล็กน้อย
เกาะพยาม เกาะพยาม
ถนนไปยังอ่าวใหญ่สองฝั่งร่มรื่นด้วยต้นยางพารา
เกาะพยาม เกาะพยาม
ต้นกาหยู หรือมะม่วงหิมพานต์ พืชเศรษฐกิจของชาวเกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
การเดินทางจากกรุงเทพไประนอง
รถโดยสาร
การเดินทางไประนองหากไม่มีรถส่วนตัวมีเพียงรถทัวร์ให้บริการเท่านั้น จากสายใต้ใหม่ มีรถทัวร์ของ บขส./นิวมิตรทัวร์/โชคอนันต์ทัวร์/ สมบัติทัวร์  มีรอบรถให้เลือกหลายรอบส่วนใหญ่จะอยู่ที่เวลา 20.20 น. มีทั้งแบบรถป1  VIP 32 และ 24 ที่นั่ง ถึงตัวเมืองระนอง ประมาณตี 5 .30 น. ซึ่งเป็นเวลาเช้ามากช่วงระหว่างรอเรือสามารเหมารถสองแถวตรง บ ข ส เทียวรอบเมืองระนองได้จากนั้นให้ รถสองแถวไปส่งที่ท่าเรือ จากตัวเมืองระนองไปยังท่าเรือเกาะพยามใช้เวลาประมาณ 15 นาที ท่าเรือข้ามไปเกาะพยาม คือ ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ เรือมี 2 แบบ คือ เรือธรรมดาใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ครึ่ง ราคา 150 บาท กับเรือสปีดโบ๊ตใช้ เวลาเดินทางครึ่งชั่วโมงราครา 350 บาท โดยมีรอบเวลาดังต่อไปนี้

ตารางเรือ ท่าเรือเกาะพยาม

เรือเฟอรี่ (ธรรมดา)

ออกจาก

ไปถึง

เวลาออก

เวลาถึง

เกาะพยาม

ระนอง

08:30 น.

10:30 น.

14:00 น

16:00 น.

ระนอง

เกาะพยาม

09:30 น.

11:30 น.

14:00 น.

16:00 น.

สปีดโบ๊ท

ออกจาก

ไปถึง

เวลาออก

เวลาถึง

กาะพยาม

ระนอง

09:00 น.

09:35 น.

10:00 น.

10:35 น.

14:30 น.

15:05 น.

ระนอง

เกาะพยาม

10:00 น.

10:35 น.

11:30 น.

12:05 น.

16:30 น.

17:05 น.

ท่าเรือเกาะพยาม โทร. 081-2704801 , 083-1032686 จองเรือสปีดโบ๊ทได้ที่ พลเพลส โทร. 081-7192430
ทีมทัวร์จำหน่ายและจองตั๋วเรือสปีดโบ๊ท(ไป-กลับ) ระนอง-เกาะพยาม เกาะช้าง เรือออกทุกครึ่งชั่วโมง เริ่ม 07.30 -17.00 น. ทุกวันจันทร์- อาทิตย์ โทร 087 466 1615, 093 151 6589
เรือเฟอรี่เกาะพยาม ท่าเรือฝั่งระนองข้ามไปเกาะพยาม
เกาะพยาม เกาะพยาม
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook