เขาไข่นุ้ย ตั้งอยู่ที่บ้านฝายท่า ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงอีกจุดหนึ่งของจังหวัดพังงา โดยเขาไข่นุ้ย มีความสูงประมาณ 200 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนยอดเขาไข่นุ้ยมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกที่มองเห็นได้ในมุมกว้าง ไกลเห็นทะเลหมอกขาวคลอเคลีย ปกคลุมทิวเขาน้อยใหญ่ โดยมีเขาลูกสูง ไล่ระดับเป็นมิติซ้อนกันมีแสงอาทิตย์ในยามเช้าสาดส่อง กระทบทะเลหมอกที่ลอยอยู่เบื้องล่างอย่างสวยงาม สำหรับกลุ่มเขาลูกน้อย ใหญ่ที่เห็นเบื้องหน้า มีแนวเขาลำแก่นเขากะปง เขาพังงา และแนวเทือกเขาภูตาจอที่ตั้งตระหง่านอยู่ในแนวหลังมองเห็นเด่นสุด เขาไข่นุ้ยเดิมเป็นพื้นที่ทำสวนยางของชาวบ้าน พวกเขาเห็น ทะเลหมอกกันจนชินตา แต่ไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ จนเมื่อทางอบต.ไปพบและทำการประชาสัมพันธ์ออกไปก็ได้รับ การตอบรับอย่างดีเยี่ยมเขาไข่นุ้ย มีจุดเด่นอยู่ที่ 5 มหัศจรรย์ คือ 1.พระอาทิตย์ขึ้น 2.พระอาทิตย์ตก 3.ทะเลหมอก 4.ทะเลอันดามัน และ 5.ทิวเขา
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย แม้จะเป็นเขาลูกเตี้ยๆ แต่ว่ามีหมอกอย่างหนาแน่นให้สัมผัส เนื่องจากบริเวณที่เห็นทะเลหมอกเป็นช่องเขาขนาดใหญ่ล้อม รอบซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ ถือเป็นจุดรวมของหมอกชั้นดีซึ่งโอกาสในการพบ ทะเลหมอกในทุกๆเช้า นั้นมีมากถึง 80% มากน้อยต่างกันไป ดูสวยงามแตกต่างกันแล้วแต่คนชอบ และสามารถชมทะเลหมอกได้ทุกฤดูแม้แต่ฤดูร้อนที่ใครคิดว่าจะไม่มีหมอก สำหรับชื่อที่มาของภูเขาตั้งตามชื่อคนค้นพบ คือบังไข่กับบังนุ้ย ซึ่งแต่ก่อนเขาลูกนี้ไม่มีชื่อเรียก เป็นพื้นที่สวนยางของ ชาวบ้าน บังไข่ หรือ “ศักดิ์ แคล่วคลอง” มีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่ง ตะวันตกหรือฝั่งทะเลอันดามัน ส่วนบังนุ้ย หรือ “นุ้ย นิ่งราวี” มีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่ง ตะวันออกหรือฝั่งภูตาจอ จากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ได้มี นักศึกษาจากลาดกระบังมาทำกิจกรรมแล้วมาพัก อยู่ในชุมชนแล้วบังทั้งคู่ได้ นำน้องๆนักศึกษาขึ้นมาชมทะเลหมอกบนยอดเขา นักศึกษาจึงตั้งชื่อเขาลูกนี้ว่า “ภูไข่นุ้ย” ตามชื่อเล่นของ บังไข่และบังนุ้ยซึ่งมีสวนยาง อยู่ติดกับพื้นที่ยอดเขา เมื่อเขาลูกนี้เปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เขาไข่นุ้ย” เพราะชื่อภูนั้นฟังออกไปทางภาคอีสาน ภาคเหนือมากกว่า
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
รายละเอียดเพิ่มเติม
สำหรับการเดินทางไปยังเขาไข่นุ้ยสามารถท่องเที่ยวแบบไม่ค้างคืน หรือพักค้างคืนก็ได้ เนื่องจากเส้นทางขึ้นเขาไข่นุ้ยเป็นถนนลูกรัง 3 กิโลเมตร การเดินทางต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขับขึ้นไปเท่านั้น เพราะมี 2 ช่วงสุดท้ายยังไม่ได้ปรับถนนเส้นทางจึงชันมาก แต่ก็เป็นแค่ ช่วงสั้นๆ สามารถติดต่อรถเช่าได้ที่คุณโจ อบต.ทุ่งมะพร้าว  โทร 084 309 9222  โดยให้นักท่องเที่ยวมาต่อรถเปลี่ยนเป็นรถโฟรวิว ที่อบต.ทุ่งมะพร้าว แล้วเดินทางขึ้นสู่ยอดเขา ในอัตราค่ารถขึ้น-ลงหากเหมา คิดคันละ 600 บาท นั่งได้ 4 คน หากมีจำนวนมากกว่านั้น เช่น 10 คน ราคา 1200 บาท
สำหรับผู้ที่สนใจค้างคืน
บนเข้าไข่นุ้ยมีที่พักแบบโฮมสเตย์ของของชุมชนที่รวมตัวกัน โดยคิดราคาหลังละ 500 บาท พร้อมให้บริการรถเช่า ขึ้นเขาไข่นุ้ยด้วย และมีร้านอาหารของชุมชนให้บริการ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ตามภาพด้านล่าง
* อัตราค่าบริการสามารถเปลี่ยนแปลง ได้ก่อนเดินทางสอบถาม ยังเบอร์ที่แจ้งไว้อีกครั้ง
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
บ้านพักโฮมสเตย์หลังละ 500 บาท
เขาไข่นุ้ย
พื้นที่กางเต้นท์ทั้งหลัง 1500 บาท
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
ร้านอาหารชุมชน
เขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
ที่พักของเอกชน
เขาไข่นุ้ย
พื้นที่ลานจอดรถบนเขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
เส้นทางขึ้นเขาไข่นุ้ย
เขาไข่นุ้ย
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook