ทะเลหมอกกรุงชิง หรือ จุดชมวิวเขาเหล็ก อยู่ในพื้นที่ของ หมู่ที่ 1 บ้านบางนบ ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ พร้อมที่จะตื่นไปชมทะเลหมอกตั้งแต่เช้ามืด มองไปตามหุบเขาที่เรียงรายกันอยู่เบื้องหน้าถูกปกคลุมไปด้วย หมอก แต่ทะเลหมอกที่นี่จะแปลกกว่าทางเหนือ คือสามารถชมได้ตลอดทั้งปี หมอกดังกล่าวเกิดจากต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ แล้วคลาย ก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซต์ออกมาแล้วเกิดเป็นหมอก ในบริเวณใกล้เคียงยังอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติเขานัน จึงทำให้ ทะเลหมอกชิงกรุง หรือ จุดชมวิวเขาเหล็กห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ชิงกรุง ชื่อ มาจากต้นชิง เป็นพืชตระกูลปาร์มที่พบมากในแถบนี้ เขาเหล็ก มาจากเดิมเคยเป็นเหมืองแร่มาก่อน บริเวณจุดชมวิวให้บริการจิบกาแฟยามเช้า พร้อมรับฟังบรรยายประวัติเขาเหล็ก และประวัติพื้นที่กรุงชิง พื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้ด้านความคิดการปกครองในพื้นที่ผืนป่ากรุงชิง ถูกปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ป่ากรุงชิงคืนในปี 2524 ปัจจุบันยังคงทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์การต่อสู้ เช่น ถ้ำหลบภัย หลุมขวาก สนามบาสเก็ตบอล

ทะเลหมอกกรุงชิง
ทะเลหมอกกรุงชิงเป็นอีกหนึ่งเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจเมื่อมาที่ ต. กรุงชิง อ. นบพิเทา ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมเที่ยวตามสถานที่ดังนี้ ถ้ำหงส์ล่องแก่งคลองกาย  น้ำตกกรุงชิง  หากพักที่รีสอร์ทสามารถติดต่อรถหรือทริปท่องเที่ยวกรุงชิงได้จากที่พักโดยตรง มีที่พักและบริการ นำเที่ยวด้วย ติดต่อ ที่พัก หนำไพรวัลย์  http://www.numpriwon.com/

หรือนอนโฮมสเตย์สัมผัสวิถีชุมชนและบริการนำเที่ยวด้วยซึ่งมีบริการของกลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง  ติดต่อ คุณกาญจนา ยนฮิ่น โทร. 081 080 1441, 081 979 0821 ศูนย์ประสานงานกลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง
ทะเลหมอกกรุงชิง
ทะเลหมอกกรุงชิง ทะเลหมอกกรุงชิง
ทะเลหมอกกรุงชิง ทะเลหมอกกรุงชิง

รถส่วนตัว
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปทางด้านทิศเหนือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 401 ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงแยก อ.ท่าศาลา เลี้ยวซ้าย ไปตามเส้นทางสาย 4140 ไปอำเภอนบพิตำ ระยะทาง 21 กิโลเมตร ถึงสามแยกอำเภอนบพิตำเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหมายเลข 4186 ระยะทาง 6 กิโลเมตร และเลี้ยวขวาขึ้นสู่ทะเลหมอกกรุงชิง จุดชมวิวเขาเหล็ก ประมาณอีก 1 กิโลเมตร หลังจากจอดรถเสร็จเดินขึ้นไปอีกเล็กน้อยเพื่อไปยัง จุดชมวิว

รถโดยสาร
กรณีที่ไม่ได้นำรถไปเอง ให้ขึ้นรถตู้จากตลาดเกษตร 2ในอำเภอเมืองสุราษฎร์ สายสุราษฎร์-นคร ค่ารถ คนละ 120 บาท รถออกทุก 30 นาที แต่ถ้ามา จากทางนครใกล้ กว่าจะใช้เวลาถึงท่าศาลาประมาณชั่วโมงครึ่งแล้วให้รถไปส่งที่ท่ารถสองแถวนบพิตำ สายท่าศาลา-โรงเหล็กคนละ 35 บาท และต่อรถสองแถวโรงเหล็ก-ปากลง ก็จะไป ถึงปากทางเข้ากลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook