เกาะนุ้ยนอก  เกาะเล็กกลางทะเลในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่มีสิ่งที่มหัศจรรย์บนเกาะ ทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ Unseen เนื่องจากบนเกาะนี้มีบ่อน้ำจืดที่มีรูปร่างคล้ายกับรอยเท้าขนาดกว้างประมาณ 30 นิ้ว สามารถมองเห็นได้ในตอนที่น้ำทะเลลดลง ถ้าเป็นช่วงที่น้ำขึ้น บ่อน้ำนี้ก็จะถูกน้ำทะเลท่วมหมด เชื่อกันว่า พื้นที่แห่งนี้คือบริเวณที่เกิดตำนาน “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด”  ตามความเชื่อหรือเรื่องเล่านั้น เชื่อว่าบ่อน้ำนี้เกิดจากรอยเท้าของหลวงปู่ทวด ที่เชื่อว่าสามารถเหยียบน้ำทะเลจืดได้  โดยหลวงปู่ทวด ได้เดินทางไปกับเรือจากสงขลา ไปยังกรุงศรีอยุธยา ระหว่างทางเกิดพายุและทำให้เรือขาดแคลนน้ำจืด หลวงพ่อทวดจึงได้เหยียบน้ำ กลางทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้กลายเป็นแอ่งน้ำจืดกลางทะเลขึ้นเพื่อให้ลูกเรือได้ดื่ม  แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์นักธรณีวิทยาอธิบายว่า  "บ่อน้ำจืด" แห่งนี้ เป็นช่องเปิดที่ต่อเนื่องกับรอยแตกในชั้นหินใต้ผิวโลก และรอยแตกนั้นเชื่อมต่อกับสายน้ำใต้ดินหรือสายน้ำบาดาล ที่ซึมลงใต้ดิน จากพื้นแผ่นดินบนฝั่งเมื่อระดับน้ำทะเลลดต่ำลง น้ำจืดข้างล่างก็ดันน้ำเค็มออกหมดกลายเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่กลางทะเลน้ำเค็ม บนยอดเขาของเกาะนุ้ยจึงมีหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ด้วย เมื่อมาถึงเกาะนุ้ยนอก มีทางบันไดเดินขึ้นไปก็สะดวกเพื่อไปไหว้หลวงปู่ทวด ข้างบนมีจุดชมวิว สามารถมองเห็นเกาะสลับซับซ้อน บริเวณรอบๆ หากไปช่วงที่น้ำลงสามารถเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อย่างสบาย  บนเกาะยังมีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

เกาะนุ้ยนอก
นอกจากจะได้ชมกราบไหว้หลวงปู่ทวดบนเกาะนุ้ยนอกแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมโลมาสีชมพู และชมเขาหินพับผ้าซึ่ง ปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยา ที่เห็นได้บนเขาหินและเกาะบางเกาะในทะเลขนอม บริเวณเกาะถ้ำหรือเกาะท่าไร่ ลักษณะที่เห็นจะเหมือนเป็น แผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆสูงขึ้นไป ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด บางชนิดก็ดูแปลกตาออกไป ที่เกาะถ้ำมีเวทีพุ่มพวง  เป็นฉายาของแท่นหินที่ซ้อนเป็นชั้นขนาดใหญ่สลับชั้นหินปูนและหินดาน มีทางขึ้นลงธรรมชาติคล้ายเวทีคอนเสิร์ต เขาหินพับผ้าเกิดจาก กระบวนการหินตะกอนที่มีการตกตะกอนของหินที่มีส่วนประกอบและความแข็งต่างกัน เป็นชั้นๆ ในท้องทะเล ต่อมามีการเอียงและยกตัว ของเปลือกโลกชั้นหินดังกล่าวก็เกิดเป็นหน้าผา เมื่อถูกกระแสน้ำ และลม กัดกร่อนเอาชั้นที่อ่อนกว่าออกเหลือชั้นที่แข็งแกร่งกว่า ก็จะดูเหมือนแผ่นหินที่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ เปรียบเหมือนขนมชั้น หรือผ้าที่พับไว้ จึงเป็นที่มาของชื่อ " หินพับผ้า " เมื่อนักท่องเที่ยวฝรั่งได้ มาเห็นที่นี่ก็บอกว่า เขาหินลักษณะนี้คล้ายกับ Pancake rock ที่เมือง Punakaiki ประเทศนิวซีแลนด์ ก็เลยเรียกหินพับผ้าเหล่านี้ว่า " แพนเค้กร็อคเมืองไทย "

การเดินทางไปเกาะนุ้ยนอก
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่เกาะได้โดยใช้เรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ อ่าวขนอม โดยที่ท่าเรือมีเรือหางยาวให้บริการ พร้อมเสื้อชูชีพ ลำละ 1000 บาท นั่งไม่เกิน 7 คน  โดยโปรแกรมท่องเที่ยวคือ ล่องเรือชมโลมสีชมพู ชมเขาหินพับผ้า และไปนมัสการ หลวงปู่ทวด ที่เกาะนุ้ยนอก ใช้เวลาท่องเที่ยวประมาณ 1-2 ชั่วโมง
เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เขาหินพับผ้า
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
ท่าเรือแหลมประทับ
เกาะนุ้ยนอก เกาะนุ้ยนอก
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook