เกาะลันตา อยู่ในทะเลอันดามันในเขตจังหวัดกระบี่ ระหว่างทะเลกระบี่กับทะเลตรัง ห่างจากกระบี่ไปทางทิศใต้ ประมาณ 80 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ ขนาดใหญ่ 2 เกาะ คือเกาะลันตาใหญ่ และเกาะลันตาน้อย นอกจากนี้ยัง มีเกาะเล็กๆ อีกมากมายหลายเกาะ ศูนย์กลางความเจริญและศูนย์กลางธุรกิจ ท่องเที่ยวอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ ซึ่ง เป็นเกาะที่อยู่ทางด้านทิศใต้ของหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะใหญ่ที่เป็นที่ตั้งของที่ทำการอำเภอเกาะลันตา มีท่าเรือท่องเที่ยว ที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังที่ต่างๆในทะเลอันดามัน ทั้งเกาะพีพี เกาะภูเก็ด ทะเลตรัง เกาะรอก และจุดดำน้ำหินม่วง-หินแดง แหล่งท่องเที่ยวของเกาะลันตา จะอยู่ทางชายฝั่งด้านทิศตะวันตก ซึ่งมีชายหาดทอด ตัวยาวไปเกือบตลอดแนวเกาะ แต่ละหาดได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีสิ่งอำนวยความ สะดวกต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยว อาทิเช่นรีสอร์ท บังกะโล ร้านอินเตอร์เนต มินิมาร์ท ร้านอาหาร ปลายสุดด้านทิศใต้ของ เกาะลันตาเป็นที่ตั้งของที่ทำการ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาและประคารสัญลักษณ์ของเกาะลันตา ด้วยความสวยงามและ ความเงียบสงบของเกาะลันตาทำให้ทำให้นักท่องเที่ยวติดใจ จึงทำให้ชื่อเสียงของเกาะลันตา เป็นที่รู้จักในหมู่ของนักท่องเที่ยว ต่างชาติในเวลาอันรวดเร็ว
เกาะลันตา
1. แหลมคอกวาง หาดคอกวาง
อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านศาลาด่าน โปรดสังเกตในภาพซ้ายมือ ลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไป ตรงกลางเป็นคอคอดที่มีพื้นที่แคบๆ ทั้งสองฝั่งเป็นอ่าว โค้งเว้า อ่าวทางด้านทิศเหนือไม่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หาดเป็นทรายดำปนเลนความสวยงามอยู่ทางอ่าวทิศใต้ เป็นอ่าวที่มีหาดทรายสวยพอสมควร จากจุดนี้ มองไปจะเห็นหาดคลองดาวทอดตัวยาวอยู่ไกลๆ บริเวณหาดคอกวางเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทบรรยากาศดีน่าพัก
1. หาดคลองดาว
หาดคลองดาว เป็นหาดแรกๆที่มีการสร้างโรงแรมขึ้น ตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ณ ปัจจุบันนี้ หาดคลองดาว เป็นหาดที่มีโรงแรมมากที่สุด และส่วนใหญ่จะเป็น โรงแรมแบบครอบครัว เนื่องด้วยความสะดวกสบายใกล้แหล่งชุมชนอย่างบ้านศาลาด่าน จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวที่นิยมพักเป็นครอบครัวเลือกที่จะพักบนหาด นี้กันมาก หาดคลองดาวมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร มีชายหาดเนียนขาวและปลอดภัย เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ. หาดคลองดาวเป็นหาดแรกถัดจาก บ้านศาลาด่าน
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
2.หาดพระแอะ หรือ  หาดลองบีช
เป็นหาดที่ยาวมากเมื่อเทียบกับหาดอื่นๆ หาดพระแอะอยู่ถัดมาจากหาดคลองดาวคือหัวกองหิน บริเวณหัวแหลมกั้นแบ่งเขตชายหาดมีความสวยงามที่พักและ บังกะโลเบาบางกว่า วิวหน้าหาดสวยแนวชายหาดทุกหาดของ เกาะลันตา อยู่ทางทิศตะวันตก ดังนั้นจึงทำให้เห็นวิวพระอาทิตย์ที่สวยงามทุกหาด
เกาะลันตา
เกาะลันตา
3.หาดคลองโขง
เป็นชายหาดยาวพอๆ กับหาดคลองดาว อยู่ถัดมาจากหาดพระแอะ ที่พัก ชุมชน และบังกะโลเบาบางกว่าหาดแรกๆ บรรยากาศเป็นส่วนตัวกว่าที่พักระดับ ธรรมดาๆ มีให้เลือกเยอะ ชมวิวพระอาทิตย์ตกได้สวยเหมือน
4.หาดคลองหิน
อยู่ค่อนข้างจะไกล ถัดจากหาดคลองนินโดยมีหัวแหลมที่มีลักษณะเป็นเขากั้น หาดนี้เงียบสงบ สะอาด แต่บริเวณ ชายหาดมักจะมีกองหินอยู่กระจายเป็น หย่อมๆ ไม่ราบเรียบเหมือนหาดอื่นๆ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการ มาพักผ่อนในมุมสงบและเป็นธรมชาติ  นอกจากหาดต่างๆ เหล่านี้แล้วในบริเวณ ท้ายเกาะที่อยู่ถัด จากหาดนี้ไปก็ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดเช่น หาดบากันเตียง หาดเล็กๆ ที่มีทรายเม็ดโต อ่าวคลองจาก อ่าวนุ้ย และสุดท้าที่ อ่าวไม้ไผ่ สิ่งที่น่าสนใจคือความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว
5.หาดคลองนิน 
เป็นหาดที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีส่วนที่น่าสนใจ คือมีทิวทัศน์ที่แปลกตา สามารถไปเที่ยวที่แหลมโตนดที่อยู่ใกล้ๆ หรือจะเที่ยวน้ำตกถ้ำเขาไม้แก้วได้สะดวก อีกเหมือนกันแหลมโตนด  อยู่ปลายสุดของเกาะลันตาใหญ่ เป็นที่ตั้ง ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ เหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ต้องการ บรรยากาศแบบธรรมชาติในราคาประหยัด นอกจากนี้ยังมีบ้านพักของอุทยานไว้บริการด้วย; บริเวณปลายแหลมเป็นจุดชมวิวที่ สวยงาม หากไปเยี่ยมเกาะลันตาควรหาเวลาแวะไปเที่ยว
6.หาดคลองจาก
หาดคลองจาก หรือ หาดน้ำตก เป็นหาดที่ตั้งอยู่ไกลจากอุทยานแห่งชาติ แค่ประมาณ 3 กิโลเมตร การเดินทางไป สู่หาดคลองจากและอ่าวไม้ไผ่ไปค่อนข้าง จะอันตราย สำหรับคนที่ขับรถไม่ค่อยถนัด เพราะทางจะเป็นทางหินกรวด และดินแดง และมีเส้นถนนสูงและต่ำไปตลอดทาง แต่ก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เพราะหาดคลอง จากและหาดไม้ไผ่ ซึ่งเป็นหาดถัดไป เป็นหาดที่มีความสงบ และมีความสวยงามของธรรมชาติทางป่าเขาและ ทะเลที่สมบูรณ์ด้วยเพราะตั้ง อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาตามเส้นถนนดินแดงนี้ จะสามารถพบเห็นลิง ค่าง ที่ลงมาจากป่าทึบด้านบน อยู่ตามสองข้างทางถนน อยู่บ่อย
7.แหลมโตนด
สถานที่ที่เป็นที่ตั้งของประภาคาร สัญลักษณ์ประจำเกาะลันตา ลักษณะเด่นชัดของแหลมโตนด คือ แหลมยื่น ออกนอกทะเลมีหาดทรายทาง ด้านทิศตะวันออก และหาดหินงามทางทิศตะวันตก ซึ่งมีหินกลมมน รูปร่างแปลกตา หลากสีสันจำนวนมากจนชาวบ้านขนานนามว่าป่าหินงาม เหตุที่ชาวบ้านเรียกว่าแหลมโตนด เป็นเพราะว่า หากเราขึ้น ไปชมวิวบนประภาคาร เราจะเห็นต้นตาลโตนดมากมายตามฝั่งริมชายทะเล เป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา อยู่ทางใต้สุด ของเกาะลันตา และเป็นจุดสุดทางของเกะลันตา เป็นที่ตั้งของหาดแหลมโตนด ซึ่งเป็นหาด ที่ไม่มีโรงแรมและรีสอร์ท หรือร้านค้าใดใดทั้งสิ้นแต่มีที่พักและเต้นท์ ให้ตั้งพัก ของทางอุทยานฯ ซึ่งจะเตรียม ไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างแรม มีร้านอาหารเล็กๆ และห้องน้ำของทางอุทยานฯ ไว้ให้บริการ การเดินทางบน ถนนมาจากหาดคลองจาก สู่อุทยานฯ มีลักษณะแคบ และมีทางโค้งค่อนข้างอันตรายจึงควรระมัดระวัง ในการเดินทางนักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าในทางที่ อุทยานฯ กำหนดเป็นแนวทางคอนกรีตและเดินชมได้รอบอุทยานฯ ยังเป็นที่ตั้งของประภาคารสีขาวสัญลักษณ์แห่งเกาะลันตา และเป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อแห่ง หนึ่งในเกาะลันตาด้วย

เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
ท่องเที่ยวเกาะใกล้เคียง
มาที่เกาะลันตา นอกจากท่องเที่ยวรอบเกาะลันตาแล้ว ยังสามารถสามารถซื้อเป็นแบบ one day trip จากรีสอร์ท ต่างๆบนเกาะลันตาจากเคาท์เตอร์ทัวไปยังเกาะใกล้เคียง  เดินทางด้วยเรือเร็ว ซึ่งแพคเกจ ทัวร์จะมีให้เลือกดังนี้
  • ทัวร์เกาะรอกนอก- เกาะรอกใน  ซึ่งเดินทางจากเกาะลันตาจะสะดวกหว่าเนื่องจากมีเรือออกทุกวัน  เป็นทัวร์ที่ รวมกิจกรรมสน๊อกเกิ้ล , อาหาร, ไกด์ และเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
  •  ทัวร์สี่เกาะ เกาะไหง เกาะเชือก เกาะม้า และเกาะกระดาน  จ.ตรัง นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวดำน้ำชมเกาะไหง และ 3 เกาะที่เหลือในเพียงวันเดียว แต่ถ้าท่านใด สนใจที่จะพักในเกาะไหง เพราะชื่นชอบในความเป็นส่วนตัวแล้ว สามารถทำได้เช่นกัน โดยการจองห้องพักไว้ล่วงหน้าและเดินทางไปกับ เรือสี่เกาะก็ทำได้เช่นกัน
  • เกาะพีพี นักท่องที่ยวหลายคน ที่เดินทางมาเที่ยวเกาะลันตา มักใช้เกาะลันตาเป็นที่พัก และจุดเริ่มต้นเดินทาง ไปยังเกาะพีพี เพื่อแวะไปท่องเที่ยว และกลับมายังเกาะลันตา เพื่อวางแผนเดินทางไปยังสถานที่อื่นต่อไป
แผนที่เกาะลันตา
1.โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ต้องขับรถไปยังท่าเรือหัวหิน จังหวัดกระบี่ เพื่อข้ามแพขนานยนต์ไปเกาะลันตา โดยเริ่มต้นจากการ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) จนถึงจังหวัดชุมพร แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร สู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 ถึง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ แล้ววกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองกระบี่ ระยะทางประมาณ 814 กิโลเมตร เมื่อถึงเขตเมืองกระบี่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ อำเภอ เหนือคลอง อำเภอคลองท่อม ถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 64 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 สู่บ้าน หัวหิน ซึ่งเป็นจุดลงแพขนานยนต์ไปยังเกาะลันตาใหญ่

ต้องลงแพขนานยนต์ 2 ครั้ง คือ บ้านหัวหิน-เกาะลันตาน้อย และเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่ ค่าข้ามแพ 2 ช่วง รถยนต์ คันละ 100 บาท รวมคนขับ ผู้โดยสาร คนละ 20 บาท เมื่อขึ้นแพขับตรงไป จนไป ถึงสามแยกแยกขวา เข้าตัวเมือง ย่านชุมชนและการค้า  เลี้ยวซ้ายไปหาดต่างๆจนไปสุดถนนที่ท้าย เกาะบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา เส้นทางจากกระบี่ไปจนถึงท่าเรือเป็นทางลาดยางดียกเว้นตอนท้ายๆ เกาะถนนจะเป็นดินแดงขรุขระ

  • แพขนาดยนต์บ้านหัวหิน เปิดบริการ เวลา 08.00 น.- 18.30น. อัตราค่าบริการ รถยนต์คันละ 50 บาท
  • แพขนานยนต์เกาะลันตา ใหญ่ เปิดบริการ เวลา 07.00 น. – 20.00 น.  อัตราค่าบริการ รถยนต์คันละ 40 บาท
    โดยรถประจำทาง

เมื่อลงรถที่สถานีขนส่งกระบี่แล้ว รอรถตู้ไปเกาะลันตาที่สถานีขนส่งให้รอรถตู้ไปเกาลันตาที่สถานีขนส่งได้เลย โดยที่สถานีขนส่งกระบี่จะมี ให้บริการ 2 บริษัท เจ้าแรกสำนักงานจะตั้งอยู่ด้านข้างสถานีขนส่ง  อีกบริษัทจะตั้งอยู่ในสถานีขนส่ง บริเวณที่พักผู้โดยสาร เป็นรุตู้ที่มาจากภูเก็ต รถจะค่อนข้างใหม่ ราคาจะสูงกว่า  คือ บริษัทเซาท์เทิรน ทรานสปอร์ต  โทร 085 068 7388 รถออกเวลา  10.15 น. , 11.15 น. ,12.15 น. ,13.15 น. ,14.15 น. ,15.15น. ,16.15 น.   

รถตู้ในตัวเมืองกระบี่
หากพักอยูในตัวเมืองกระบี่ มีรถตู้ จากตัวเมืองกระบี่ไปยังเกาะลันตาใหญ่วันละ 3 เที่ยว โดยขึ้นได้ที่ บริษัท ธนาทัวร์ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงแรมซิตี้ในตัวเมือง กระบี่ รอบรถคือ ตั้งแต่ 11.00 น. และ 13.00 น. และเที่ยวสุดท้าย 16.00 น.สำรับขาไป ส่วนขากลับจากเกาะลันตาใหญ่มี 2 รอบ คือ 06.30 น. และ 11.00 น. รถจะจอดอยู่หน้า อาณัติทัวร์บริเวณใกล้กับท่าเทียบเรือบ้านศาลาด่าน อัตราค่าโดยสารอยู่ที่คนละ 120 บาทต่อ
จากตรัง
มีรถตู้ปรับอากาศบริการ ค่าโดยสาร 150 บาท วันละ 4  เที่ยว รถออกเวลา 11.00 น. 12.30 น. 13.00 น.และ 15.30 น. โดยทางรถไฟ จากสถานีรถไฟ จ. ตรัง จะมีรถรถตู้ของบริษัท เค. เค. ทัวร์จอดให้บริการอยู่ที่หน้าสถานี รถไฟ รถจะออกทุกๆชั่วโมง ค่าโดยสารรวมค่าเรือและรถอยู่ที่คนละประมาณ 120 บาทต่อเที่ยว
จากสนามบินกระบี่

ใช้บริกาของ สหกรณ์รถยนต์โดยสารกระบี่ จากกระบี่ไปลันตา ให้มารับที่สนามบินได้เลย โดยนัดกับทางรถตู้ก่อน ว่าจะมาตอนกี่โมง เริ่ม 7โมงเช้า ถึง5โมงเย็น  โทร 081 606 3591   ,083 637 1115 ราคา 200บาท แต่ถ้าซื้อ ผ่านเอเจนซี่ 300บาท
4. ทางเรือ

จากกระบี่ มีเรือโดยสารวิ่งให้บริการ ในช่วงเดือน พ.ย. - พ.ค. เรือออกจากท่าเรือเจ้าฟ้า ตัวเมืองกระบี่  ส่งขึ้น เกาะลันตาใหญ่ที่ท่าเรือศาลาด่าน  เรือออกเวลา 10.00 น. และ 13.00 น.  สนใจสอบถามข้อมูลที่ท่าเรือเจ้าฟ้า โทร. 075-630470 - 2
- เกาะลันตา - เกาะพี พี เรือออกเวลา 08.00 น. และ 13.00 น.
- เกาะลันตา - เกาะพีพี - ภูเก็ต เรือออกเวลา 09.00 น. และ 14.30 น.- เกาะลันตา - เกาะพีพี - กระบี่ เรือออกเวลา 09.00 น. และ 13.30 น.

การเดินทางภายใน เกาะลันตา
ถ้าไม่ได้ขับรถไปเอง เมื่อไปถึงลันตาส่วนใหญ่เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยว เช่ามอเตอร์ไซค์ได้ที่ร้าน แถวศาลาด่าน หรือที่พัก ค่าเช่าวันละ 150-250 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนวันเช่า หรืออาจจะเหมารถพ่วงข้างที่มีวิ่งให้บริการรอบเกาะ

เกาะลันตามีถนนรอบเกาะเส้นหลักเส้นเดียว สภาพดี ลาดยางตลอดเส้น ไปจนถึงอ่าวบากันเตียง จากนั้นจึงเป็น ทางลูกรังไปจนใกล้ถึงแหลมโตนด อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา สภาพเส้นทางมีหินลอย ขึ้นลงเขาชัน ข้างทาง เป็นหุบเหว หากจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยว ต้องมั่นใจในฝีมือการควบคุม รถของตัวเองอย่างมาก แต่เมื่อผ่านด่าน เก็บค่าธรรมเนียมไปแล้ว เป็นทางลาดยางตลอด 2 กิโลเมตรจนถึงที่ทำการอุทยานฯ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook