ไร่กำนันจุล ศูนย์รวมของฝากซึ่งเป็นสินค้าเกษตรคุณภาพภายใต้แบรนด์ไร่กำนันจุลกว่า 200 รายการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาส้มกำนัลจุล อันลือชื่อผลิตภัณฑ์อีกประเภทหนึ่งที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ จนเป็นเอกลักษณ์ของไร่กำนันจุลก็คือ “ปลาส้ม” ไร่กำนันจุลขุดบ่อเลี้ยงปลาบนเนื้อที่ 4,000 ไร่ สำหรับเลี้ยงปลานานาชนิด เริ่มจากได้รับพระราชทานพันธุ์ปลานิลจำนวน 56 ตัว จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้มาเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารแก่พนักงาน ต่อมาขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปลาสด ยังเหลือจากการ รับประทานแล้วขายจึงนำมาแปรรูปเป็นปลาส้ม โดยพนักงานเป็นผู้เริ่มทำ ปรากฏว่ารสชาติอร่อยถูกปาก จึงทำเป็นธุรกิจเสริมขายดิบ ขายดี  กรรมวิธีการทำสะอาดถูกหลักอนามัย เนื้อปลาแต่ละชิ้นที่บรรจุในถุงพลาสติกสุญญากาศ เนื้อแน่น สด สะอาด จากบ่อเลี้ยงปลา แบบธรรมชาติ ที่มีระบบการไหลเวียน ของน้ำตลอดเวลา เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีมาเป็นส่วนผสมในการปรุงรส จึงทำให้ ปลาส้มของ ไร่กำนันจุล มีรสชาติมาตรฐานอร่อยทุกถุง เป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่ง  นอกจากปลาส้มแล้วก็มีปลาแดดเดียว แหนมปลา ปลาแผ่นกรอบ กุนเชียงปลา ปลาสวรรค์ ปลาเส้น ข้าวเกรียบปลารสชาติต่างๆ  ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ เช่นเยลลี่ผลไม้นานาชนิด น้ำผลไม้เข้มข้น หลายชนิด  อาหารสำเร็จรูป น้ำพริกประเภทต่างๆ 

นอกจากนี้ไร่กำนัลจุลยังเปิดไร่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร “จุลฟาร์มสเตย์  ที่มีกิจกรรมปลูกหม่อน เลี้ยงไหม สาวไหม ดูบ่อปลา ชมสวนผลไม้ไร้สารพิษ บนเนื้อที่กว่า 10,000 ไร่ มีลักษณะเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน มีพื้นที่บ่อปลา 3,000 ไร่ มีสมาชิกเกษตรกร ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม 2,600 ราย ใน 26 จังหวัดของประเทศ มีสวนผลไม้ อาทิ สวนส้ม 1,200 ไร่ 200,000 ต้น มีส้มโชกุน (ส้มเขียวกำนันจุล) 90% ส้มโอ(ขาวกำนันจุล) และ ส้มเช้ง 10% รวมถึงร้านอาหารรสชาติอร่อยและร้านกาแฟไร่กำนันจุลให้บริการ
ไร่กำนันจุล
ประวัติไร่กำนัลจุล
นายจุล คุ้นวงศ์ หรือกำนันจุล เกิดเมื่อปี พ.ศ.2446 เป็นลูกคนจีนอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยความอยากเป็นเกษตรกร จึงได้อพยพ ครอบครัวไปอยู่ ต.วังชมภู จ.เพชรบูรณ์ ในปี พ.ศ.2479 เพื่อไปทำการเกษตรที่ตนเองรัก โดยทำการเกษตรหลายอย่าง แต่ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก คือ การปลูกส้มเขียวหวาน เป็นสวน ส้มเขียวหวาน ที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ประมาณ 70,000 ต้น และเป็นส้มเขียวหวานที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในยุคนั้น มีผลผลิตมากถึง 14 ล้านกิโลกรัมต่อปี มากจนต้อง บรรจุใส่ลัง ไม้ส่งไปขายถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ “ไร่กำนันจุล” จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักตั้งแต่ตอนนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จไปทอดพระเนตรกิจการของไร่ เมื่อปี พ.ศ.2507 พระองค์ทรงชื่นชม ในความมานะอุตสาหะ ของกำนันจุลและลูกๆ ได้พระราชทานรถแทรกเตอร์ Caterpilar D8 ให้แก่กำนันจุลเพื่อใช้ทำการเกษตร แต่หลังจากนั้น 3 ปี ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น คือเกิดโรครากเน่าระบาดไปทุกสวนส้ม ทำให้ต้นส้มตายหมดทั้งจังหวัด กำนันจุลจึงเลิกทำสวนส้ม แต่ก็ไม่ละความพยายาม เพราะยังมีลูกน้องที่ต้องดูแล และชาวบ้านที่เคยร่วมกันปลูกส้มรอความหวังอยู่ ประกอบกับ ผืนดินในเขต จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำซับขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลซึมจากใต้ดินตลอดปี จนเป็นที่มาของคำว่า “น้ำไหลทรายมูล” เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชทุกชนิด เมื่อดินดำน้ำชุ่มจะปลูกอะไรๆ ก็งอกงามดีหมด กำนันจุลจึงตัดสินใจหัน ไปทำการเกษตรอย่างอื่น จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้กำนันจุลคิดปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและทำเส้นไหมเป็นธุรกิจหลัก หลายคน อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าไร่กำนันจุลเป็นผู้ผลิตเส้นไหมยืนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและเป็นเส้นไหมที่ดีที่สุดได้รับการพัฒนาจนมีคุณภาพ สูงทัดเทียมของจีนและญี่ปุ่น ปัจจุบันสามารถลดการนำเข้าเส้นไหมยืนจากต่างประเทศอีกด้วย  ประเทศ ได้รับการรับรอง Organic Silk ให้เป็นรายแรกของโลก  และส่งเส้นไหมยืนไปขายในหลายจังหวัด เช่น นครราชสีมา ขอนแก่น สุรินทร์ ลำพูน ซึ่งแต่ละแห่งล้วนเป็น แหล่งผลิตผ้าไหมขึ้นชื่อของเมืองไทย นอก จากขายเส้นไหมแล้ว ก็มีการทอผ้าไหมเอง มีผลิตภัณฑ์จากไหม ได้แก่ ผ้าไหม ผ้าคลุมไหล่ ผ้า พันคอ กระเป๋าถือ กรอบรูป และยังนำโปรตีนไหมมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง เช่น ครีมล้างหน้า โลชั่น แชมพู รังไหมสำหรับขัดหน้า เป็นต้น ส่วนต้นหม่อนที่นำใบไปให้ตัวไหมกิน จะมีผลหม่อนหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่ามัลเบอร์รี่ (Mulberry) นอกจากรับประทานสดแล้ว สามารถนำมาแปรรูป เป็นน้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้นที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังเอามาทำแยม ท็อปปิ้งสำหรับขนมเค้ก โดนัท พาย ไอศกรีม

ไร่กำนันจุล ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 202 ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นสระบุรี-หล่มสัก ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบูรณ์ 21 กิโลเมตร ใกล้สามแยกวังชมภูสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร 0-5677-1101-4
ของฝากไร่กำนัลจุลสาขา 2
ไร่กำนันจุล
ร้านอาหารไร่กำนัลจุลสาขา 2
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ร้านอาหารไร่กำนัลจุลสาขา 1
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ชมฟาร์มเลี้ยงปลาไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
นั่งรถรางชมฟาร์ม
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
หัดทำท๊อปปิ้งเอง
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ชมแปลงองุ่นพวงโต
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
สวนส้มกำนันจุล
ไร่กำนันจุล
ไร่กำนันจุล
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook