ไร่กาแฟจ่านรินทร์  ตั้งอยู่ที่ 63 หมู่ 3 ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ  เจ้าของคือดาบตำรวจนรินทร์ ศรีมรกตมงคล ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เขาค้อ เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของ อ.เขาค้อ ที่กำลังได้รับความนิยม ความโดดเด่นทั้งด้านการปลูกที่ใช้วิธีการปลูกกาแฟ แบบผสมผสานในไร่รวมกับพืชผลประเภทต่างๆ แบบไร้สารพิษ ปลอดสารเคมีทุกขั้นตอน เน้นการควบคุมศัตรูพืช ด้วยวิถีอินทรีย์ล้วนๆ เก็บเอง คั่วเอง บรรจุถุง รวมถึงการนำผลผลิตจากไร่กาแฟมาชงขายให้นักท่องเที่ยว ถือเป็นจุดเด่นของกาแฟจ่านรินทร์ จึงมีการบอก กันปากต่อปาก ถึงรสชาติความสดใหม่ ระยะเวลาเพียง 1 ปี ที่ไร่กาแฟให้ผลผลิตจนนำมาแปรรูปออกวางจำหน่ายในแบรนด์ “กาแฟสดคั่ว ไร่จ่านรินทร์” จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่นักท่องเที่ยวสามารถ เรียนรู้ขั้นตอนการปลูกกาแฟ เริ่มตั้งแต่การปลูกกาแฟแบบอินทรีย์ปลอดสาร เก็บ สีเปลือก ตาก คั่ว สุดท้ายนำผลผลิตที่ได้มาชง จำหน่ายในร้านหรือแพ็คบรรจุถุงเป็นของฝากกลับบ้าน  รวมถึงเปิดร้านกาแฟหน้าไร่กาแฟจ่านรินทร์เอง ซึ่งจะมีทั้งกาแฟสดรวมถึง ผลผลิตในไร่วางขายทั้งเมล็ดกาแฟคั่วสด อะโวคาโด มะยงชิด ส้มโอ และกล้วย ที่ปลูกอยู่กว่า 10 สายพันธุ์ ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนเข้ามาชิมช็อปกัน
โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 08-4453-2498 และ 08-9227-2758 https://www.facebook.com/janarincoffee  

ไร่กำนันจุล
ประวัติไร่กาแฟจ่านรินทร์
กว่า 5 ปีที่ดาบตำรวจนรินทร์ ตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพฯ มาทำงานที่ สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วยภรรยา จากนิสัยของทั้งคู่ ที่ชอบปลูกต้นไม้ ดังนั้น ในพื้นที่ดิน 2 ไร่ จึงมีไม้ผลหลากหลายชนิดปลูกเอาไว้รับประทาน รวมทั้งกาแฟพันธุ์อาราบิก้าด้วย ซึ่งทั้งสองคนเริ่มแรกมีแนวคิดปลูกไว้เพื่อชงดื่มเอง จึงเน้นปลูกแบบปลอดสาร โดยน้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ คือการลงมือทำจริง มุ่งใส่ใจในธรรมชาติ และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกาแฟที่ปลูกเป็นพันธุ์อาราบิก้าทั้งหมด ในพื้นที่กว่า 2 งาน จำนวน 800 ต้น จากความเหมาะสมของพื้นที่ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 3,000 ฟุต จึงได้ผลผลิตสม่ำเสมอ อีกทั้ง กาแฟมีกลิ่นหอม เพราะเราปลูกแบบให้ต้นกาแฟขึ้นเองตามธรรมชาติ มีศัตรูพืชบ้าง แต่ก็ถือว่าดูแลง่ายและ น้อยกว่าการ ใช้ยาฆ่าแมลง  โดยกาแฟที่ไร่เริ่มให้ผลผลิตเมื่อปี 2555 เริ่มทดลองนำกาแฟมาแปรรูปแทนการขายสด โดยศึกษากรรมวิธีการคั่ว เมล็ดกาแฟจากอินเทอร์เน็ต เริ่มจากการเก็บเมล็ดกาแฟสุกสีแดงแบบผลเชอรี่ แล้วนำเปลือกสีแดงออกจากเมล็ด ล้างและแช่น้ำให้เมือก ที่ติดเมล็ดกาแฟออกทำให้แห้ง นำเข้าเครื่องกะเทาะเปลือก จากนั้นจึงนำเมล็ดกาแฟที่ได้ไปคั่ว ซึ่งการคั่วกาแฟเป็นขั้นตอนสำคัญ ในการดึง คุณสมบัติของรสชาติ ความเข้ม ความหอมของกาแฟ

การเดินทางไปไร่กาแฟจ่านรินทร์  จากเพชรบูรณ์มุ่งหน้าสู่อำเภอหล่มสักขึ้นเส้นเขาค้อ ประมาณ 20 กม. จะถึงกาแฟคั่วอาราบิก้า ไร่จ่านรินทร์ ซึ่งจะอยู่ทางขวามือ
ร้านกาแฟจ่านรินทร์ รสชาติเครื่องดื่มอร่อยเข้มข้น
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
บรรยากาอันร่มรื่นแบบธรรมชาติของร้านกาแฟ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
เดินชมไร่กาแฟแบบสวนผสมปลูสลับกับต้นกล้วย และผลไม้เมืองหนาว
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
มะยงชิดลูกโตเนื้อแน่นและนุ่ม หวานอมเปรี้ยวแสนอร่อย
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
จ่านรินทร์ตัวจริง เสียงจริงกำลังเล่าให้เราฟังกว่าจะมาเป็นกาแฟมีขั้นตอนอย่างไร
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
เมล็ดกาแฟจากสวนที่นำมาเก็บไว้พร้อมคั่ว
ไร่กาแฟจ่านรินทร์
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook