ข้อมูลท่องเที่ยวพะเยา

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า ตั้งอยู่ที่ บ้านสิบสองพัฒนา ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 500-1300 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 25.8 องศาเซลเซียส ลักษณะพื้นที่เป็นเนินเขาสลับกับภูเขามีที่ราบระหว่างภูเขาเล็กน้อย ครอบคลุมพื้นที่รับผิดชอบ 35026 ไร่ มีหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบจำนวน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านสิบสองพัฒนา บ้างปางค่าใต้ และบ้านปางค่าเหนือ  ได้จัดตั้งขึ้นไนปีพ.ศ. 2530 เพื่อส่งเสริมให้ราษฎรปลูกไม้ผลเมืองหนาวทดแทนการบุกรุกป่าและปลูกฝิ่น โครงการหลวงแห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 640 เมตร บริเวณพื้นที่โดยรอบมีชาวเขาเผ่าม้งและเผ่าเย้าอาศัยอยู่ จุดท่องเที่ยวหลักๆของโครงการหลวงปังค่าคือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมแปลงผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ และพืชผักต่างๆในพื้นที่ของโครงการหลวง โดยเฉพาะฟักทองยักษ์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโครงการหลวงปังค่า เมื่อปี พ.ศ.2551เคยมีผลผลิตหนักสุดถึง 72 กิโลกรัมเลยทีเดียว ผลผลิตทางการเกษตรทั้งหมดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้จากที่โครงการหลวง ยกตัวอย่างเช่น ฟักทองยักษ์ ฟักทองสีขาว อะโวกาโด  องุ่นไร่เมล็ด มะม่วง ส้มโนรีตะ ส้มคัมควอท ลิ้นจี่ (เมษายน-พฤษภาคม) แว็กซ์ฟลาวเวอร์ มะเขือการ์ตูน (ฤดูหนาว) ดอกไม้เมืองหนาว (ฤดูหนาว) กุหลาบ บัวชั้น กระเจียว พีค๊อก กะหล่ำม่วง ซุกินี่ มะเขือม่วงก้านดำ หอมญี่ปุ่น คะน้าฮ่องกง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้   ในช่วงหน้าหนาวในช่วงเวลาที่มีผลลิตเก็บเกี่ยวมากจะมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อหาผลผลิตที่เก็บมาแบบสดๆ และยังมีผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรมชาวบ้านจำหน่าย อาทิเช่น ผ้าเขียนลายเทียน ผ้าปัก กระเป๋าใส่เงิน กระเป๋าใส่มือถือ สมุดจดบันทึกหน้าปกลายผ้าปัก เสื้อแบบเย้า เครื่องเงิน ฯ หากไปถูกจังหวะยังมีโอกาสได้เห็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนเผ่าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติเช่นชมดอยภูลังกาเดินป่าในเส้นทางน้ำตกขุนน้ำต้มและดูนก

โครงการหลวงปังค่า

บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า
ทางศูนย์ฯมีบริการบ้านพักรับรอง จำนวน 4 หลัง พักได้ 2-12 คน ราคา 800-2000 บาท และมีเต็นท์พร้อมถุงนอนไว้สำหรับ ให้นักท่องเที่ยวเช่า ราคา 200 บาท พักได้ 2 คน/เต็นท์  เป็นห้องพักตากอากาศหลังใหญ่ท่ามกลางขุนเขาและความสวยงาม ของพืชพรรณเมืองหนาว สัมผัสอากาศเย็นสบาย ชมวิถีชีวิตชนเผ่ากับอาชิพเกษตรที่ได้รับการส่งเสริม นอกจากนี้ยังมีลานกางเต๊นท์ ให้ได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นอย่างเต็มอิ่ม สามารถรองรับเต๊นท์ได้หลายสิบหลัง มีห้องจัดประชุมสัมนา ห้องคาราโอเกะ บริการทั้งแบบ ส่วนตัวและหมู่คณะ พร้อมเลือกอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารและกาแฟสดจากโครงการหลวงฯ
อาหาร
- มื้อเช้า ราคา 60 บาท/คน
- มื้อกลางวัน  ราคา 150 บาท/คน
- มื้ออาหารเย็น  ราคา 150 บาท/คน
- อาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท/คน
การโอนเงิน: มัดจำ 50 % ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี มูลนิธิโครงการหลวง (ปังค่า-ท่องเที่ยว)
เลขบัญชีเลขที่ 402-042994-5
ติดต่อสอบถาม โทร.054-401023, 088-410-9089
อีเมล์: [email protected]
Facebook: www.facebook.com/pages/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า
การเดินทาง  จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางอำเภอดอกคำใต้ อำเภอจุน อำเภอเชียงคำ จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1179 เลี้ยวขวาบริเวณกิโลเมตรที่ 8 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1148 (เชียงคำ-น่าน)จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 9 ให้ตรงไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จนถึงศูนย์ฯ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง  การเดินทางที่จะขึ้นดอยภูลังกาต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

มะเขือเทศมิกกี้เมาส์ผักเมืองหนาวประจำโครงการหลวง
โครงการหลวงปังค่า
โครงการหลวงปังค่า
ร้านกาแฟโครงการ
โครงการหลวงปังค่า
โครงการหลวงปังค่า
บ้านพักโครงการหลวง
โครงการหลวงปังค่า
ผลิตภัณฑ์จากชาวบ้านและโครงการหลวง
โครงการหลวงปังค่า
โครงการหลวงปังค่า