ดอยเมี่ยง  ดอยน้องใหม่แห่งอำเภอปายตั้งอยู่ในเขตป่าอนุรักษ์ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ตามโครงการอันเนื่องมาจาก พระราชดำริดอยกิ่วลม สูงประมาณ 1,600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นพื้นที่เป็นป่าดงดิบชื้น ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน มีพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น ต้นสน ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นมะค่าและอีกมากมายนานาชนิดที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้มาซึมซับ กับบรรยากาศอันร่มรื่น ดอยเมี่ยงมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามและจุดชมวิวที่สามารถรับชมบรรยากาศอันร่มรื่น สามารถมอง เห็นทัศนียภาพทิวทัศน์ของเมืองปายได้กว้างไกลสวยงาม มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปีแม้ในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูฝน สามารถมอง เห็นทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเมืองปายได้อย่างสวยงาม หากมาเที่ยวในช่วงกลางเดือนมกรามก็จะได้พบกับ ต้นนางพญาเสือโคร่งบานอีกด้วย ไม่ไกลจากยอดดอยเมี่ยงยังมีจุดชมพระอาทิตย์ และยอดดอยธงซึ่งเป็นจุดสูงสุดสามารถ ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้สูงกว่าดอยเมี่ยงซึ่งต้องเดินทางต่อจากจุดจอดรถต้องเดินเท้าขึ้นต่อไปประมาณ 400 เมตร 
ดอยเมี่ยง ปาย
รายละเอียดเพิ่มเติม
บนดอยเมี่ยงมีที่พักแบบเรียบง่ายจำนวน 4 หลัง รวมถึงเต้นท์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว มีกระแสไฟฟ้าให้ใลตลอดทั้งวันเพราะมีพลังงาน กระแสไฟฟ้ารองรับ นักท่องเที่ยวในรูปแบบของโซล่าเซล สามารติดต่อจองบ้านพักและรถรับส่งได้ที่คุณแดง โทร 082 182 3993  ที่พักมีจำนวน 4 หลัง พักไดเหลังละ 2-3 คน มีเครื่องนอนน้ำอุ่นและไฟฟ้าใช้ มีเต้นท์ให้บริการ รวมถึงอาหารแต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ล่วงหน้า โดยราคาบ้านพักแล้วแต่จะบำรุงสถานที่ ส่วนค่ารถโฟรวิวคิด ราคาเที่ยวละ 2000 บาท  นั่งได้ 10 คน การเดินทางขึ้น ดอยเมี่ยง ต้องใช้บริการรถของเจ้าหน้าที่เท่านั้น เนื่องจากเส้นทางจากหมู่บ้านแพมบกไปยังยอด ดอยเมี่ยง เป็นดินแดงและแคบมาก บางช่วงเป็นหลุมบ่อและซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเส้นทางในการขับรถค่อนข้างสูง โดยการเดินทางสามารถนัดแนะให้รถ ของเจ้าหน้าที่ไปรับยังจุดใดจุดหนึ่งของอ.ปาย ดอยเมี่ยงสามารถไปเที่ยวแบบไม่ต้องค้างคืนบนดอยได้โดยควรค้างที่ตัวเมืองปายแล้วนัด ให้เจ้าหน้าที่มารับ ในตัวเมืองตอนเช้ามืดประมาณตี 5 เพื่อไปยังยอดดอยให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น หรือจะพักค้างคืนบนดอยเมี่ยงซึ่งจะ ได้บรรยากาศของความเป็นธรรมชาติมาก และก็ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางขึ้นไปด้วย
ที่พักบนดอยเมี่ยง
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก
>ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
บรรยากาศดอยรอบ
>ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
พื้นที่รับประทานอาหารและนั่งชมวิว
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
>ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
อาหารเย็นแบบง่ายๆ แต่อร่อย
ดอยเมี่ยง ปาย
อาหารเช้า
>ดอยเมี่ยง ปาย
จากเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนเส้น 1095 เชียงใหม่-ปาย  ดอยเมี่ยงอยู่ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 20 กิโลเมตร ก่อนถึงตัวเมืองปาย ประมาณ 5-7 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านแพมบก จะผ่านน้ำตกแพมบก ขับต่อไปประมาณ 7 กิโลเมตรจะถึงหมู่บ้านแพมบก และจากหมู่บ้านแพมบกขึ้นไปที่ดอยเมี่ยงอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้วเลาเดินทางจากปายประมาณ 45 นาที  และเพื่อความปลอดภัย ควรใช้รถเจ้าหน้าที่เท่านั้นเพราะเส้นทางแคบชันมากเคยมีรถโฟรวิวที่มั้นใจว่าขับชำนาญขับขึ้นไปเองแต่ปรากฎว่าขับขึ้นไปต่อไม่ได้ ต้องถอยหลับ เส้นทางค่อนข้างโหดมากค่ะบางช่วงแคบและด้านข้างเป็นเหวถ้าไม่รู้ไลน์ในการขับรถอันตรายมากต้องขอเตือนไว้ก่อน
รถเจ้าหน้าที่
ดอยเมี่ยง ปาย
เส้นทางไปดอยเมี่ยง
ดอยเมี่ยง ปาย
ดอยเมี่ยง ปาย
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook