พระพุทธบาทพระธาตุอินทร์แขวน  ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำพุ ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน  พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง แห่งจังหวัดลำพูน  ซึ่งตังอยู่บนยอดเขามีชื่อว่า  ดอยถ้ำหิน  สำหรับที่มาของการสร้างองค์พระธาตุอินทร์แขวนมากจากที่ว่า ชาวบ้านเห็นก้อนหินใหญ่ 2 ก้อนริมเผาที่ตั้งซ้อนกันดูแล้วเหมือนใกล้จะตกจากผามีคนเคยไปผลักและเอาไม้คานไปงัดถึง 10 คน แต่ก็หินก้อนที่อยู่ข้างบนก็ไม่ร่วงลงมา จึงปล่อยก้อนหินใหญ่ 2 ก้อนเอาไว้เหมือนเดิม ต่อมา ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เกจิชื่อดังแห่งวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.ลำพูน ท่านนั่งทางในนิมิตเห็นหินก้อนนี้ จึงให้ลูกศิษย์ออกตามหา ใช้เวลาอยู่นานพอสมควรกว่าจะเจอ ซึ่งดอยแห่งนี้มีความสำคัญคือ บนลานใกล้ๆกับก้อนหินใหญ่มีรอยหินที่เชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาทประทับอยู่ จากนั้นจึงมีการสร้าง องค์พระธาตุขึ้นบนก้อนหิน ลูกด้านบน ขึ้นเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 57 โดยจำลองลักษณะของพระธาตุอินทร์แขวนที่พม่า และได้สร้างองค์พระธาตุไว้บนก้อนหินดังกล่าว
เมื่อมาถึงจุดจอดรถของบริเวณองค์พระธาตุ ต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 450 เมตร ทางช่วงแรกเป็นทางดินเรียบสบายจนมาถึงใน จุดที่ต้องขึ้นบันไดศิลาแลงก็ให้นักท่องเที่ยวผู้มีจิตศรัทธาช่วยกันทำบุญด้วยการช่วยกันขน ทรายขึ้นไปสร้างบางส่วนของวัดที่ยังไม่เสร็จ ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญที่แปลกดีไม่ต้องเรี่ยไร่เงินทองหรือสิ่งมีค่าใดๆ เพียงแค่มีกำลังศรัทธาช่วยกันคนละไม้ละมือ ช่วงสุดท้ายที่ขึ้นไปยัง พระธาตุอินทร์แขวนจำลงเป็นทางขึ้นเขาแต่ไม่ชันมาก เดินกันได้แบบสบายจนถึงบนยอดสูงสุดของดอยเป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุ ซึ่งเป็นก้อนหินสองก้อนทาด้วยสีทองซ้อนกัน มียอดพระธาตุอยู่ด้านบนสุด ด้านนอกมีรั้วไม้เล็กๆล้อมไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ใครขึ้นไป เนื่องจาก องค์พระธาตุเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์  โดยรอบองค์พระธาตุมีรูปปั้นเทพรายล้อมและยักษ์อยู่ด้านหน้า เพื่อคอยปกปักษ์รักษา องค์พระธาตุไว้ในส่วนของด้านข้างกำลังสร้างศาลาครูบา 9 องค์ ที่ประกอบไปด้วยเกจิดัง อาทิ สมเด็จโต หลวงปู่ทวด หลวงปูแหวน ครูบาศรีวิชัย ครูบาวงศ์ เป็นต้น
จากถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ ลำปาง ไปยังสามแยกป่าสัก ผ่านองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ผ่านปั๊มปตท จากปั๊มปตท. ไปประมาณ 100 เมตร จะถึงสี่แยกหนองหล่ม มีป้ายบอกทางไปวัดพระธาตุทรายทองให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกนี้ ตรงไปตามเส้นทางนี้ด้วย ระยะทางประมาณ 4 กม.ผ่านไปประมาณ 2 กม. จะผ่านหน้าวัดพระธาตุทรายมูล ตลอดเส้นทางะมีป้ายข้างทางรูปพระธาตุอินทร์แขวน ทางด้านซ้ายมือ  พอถึงทางเข้าพระธาตุอินทร์แขวน ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางถนนลูกรัง ไปตามป้ายบอกจนถึงลานจอดรถจากนั้นเดินขึ้น ไปพระธาตุอินทร์แขวน
ช่วยกันขนทรายขึ้นไป
พระธาตุอินทร์แขวน  ลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน พระธาตุอินทร์แขวนลำพูน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook