แก่งก้อ ตั้งอยู่ ในอุทยานแห่ชาติแม่ปิง ตำบลก้อ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นทะเลสาบเที่เกิดขึ้นมาจากผลพวงจากการสร้างเขื่อนภูมิผลอยู่ทางตอนบน ของเขื่อน แก่งก้อเป็นเวิ้งน้ำขนาดใหญ่เกิดจากลำห้วยแม่ก้อไหลมาบรรจบแม่น้ำปิง ที่นี่มีบรรยากาศที่สวยงามทิวทัศน์และบรรยากาศโดยรอบ ของทะเลสาบแก่งก้อที่ห้อมล้อมด้วยขุนเขา มีบรรยากาศต้นไม้ที่เขียวขจีเหมาะแก่การพักผ่อนกับธรรมชาติท่ามกลางทะเลสาบ นักท่องเที่ยวสามารถ พักเรือนแพชมวิวหรือจะนั่งเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำปิงซึ่งมีเขาหินปูนถูกกัดเซาะ เกิดหินงอกหินย้อยอย่างงดงาม มีสัตว์น้ำดำรงค์ชีวิตอยู่มากมาย โดยเฉพาะปลานาๆ ชนิด และนกกินปลาที่บินไปมาสามารถมองเห็นได้
แก่งก้อ
1. นอนแพ เล่นน้ำ ชมวิว ทิวทัศน์ เหนือทะเลสาป
นั่งเรือชมทิวทัศน์แม่ปิง นอนแพ บริเวณแก่งก้อ มีทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำปิงตอนเหนือของเขื่อนภูมิพลที่สวยงาม  ซึ่งมีแพของอุทยานแม่ปิงให้บริการ แก่นักท่องเที่ยว

วิวทิวทัศน์บริเวณแก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
บรรยากาศในยามเช้าของแก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
2. ชมทิวทัศน์แม่ปิงและพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวดอยกระตึก
จุดชมวิวอยู่บนดอยกระตึก ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามหน่วยพิทักษ์ฯ แก่งก้อต้องนั่งเรือข้ามไประยะทาง 1 กม. สามารถสอบถามเรือกับทางอุทยานได้ ค่าเรือ คนละ  20 บาท หลังจากนั้นต้องเดินขึ้นดอยชันระยะทางประมาณ 400-500 ม. ควรใส่รองเท้าผ้าใบ ถุงเท้าป้องกัน กางเกงขายาว เตรียมพร้อมมา ให้เรียบร้อย เนื่องจากเส้นทางรกมีกิ่งไม้แห้งอาจโดนต้นขาได้ จากจุดชมวิวดอยกระตึก สามารถมองเห็นแม่น้ำปิงไหลมาจากด้านเหนือ และเวิ้งทะเลสาบ สลับเทือกเขาและป่าเต็งรัง นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม
จุดชมวิวดอยกระตึก
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ

3. ล่องเรือชมวิวไปตามจุดต่างๆ

นักท่องเที่ยวสามารถเหมาเรือหางยาวพาไปเที่ยวตามเส้นทางต่าง ๆ ดังนี้
เส้นทางด้านทิศใต้
- แก่งก้อ-อุ้มปาด-รร.เรือนแพ ระยะทางไปกลับ 20 กม. ใช้เวลา 2 ชม. ลงเรือที่หน่วยพิทักษ์ฯ แก่งก้อ ล่องไปทางทิศใต้ จุดแรกระยะทาง 1 กม. จะพบ ผาเต่า ถัดมาคือ ผาผางประทีป ห่างออกมาอีก คือ ผาพระนอน มีลักษณะคล้ายกับพระนอน ล่องเรือต่อมาถึง กม.9 จะพบผาผึ้ง ปัจจุบันชาวบ้านเปลี่ยน ชื่อเรียกว่า ผาคาราบาว จุดหมายปลายทางคือ หน่วยพิทักษ์ฯ อุ้มปาด
- แก่งก้อ-อุ้มปาด-รร.เรือนแพ-ถ้ำช้างร้อง-พระธาตุแก่งสร้อย ระยะทางไปกลับ 60 กม. ใช้เวลา 4 ชม. จากหน่วยพิทักษ์ฯ แก่งก้อ ไปตามเส้นทางที่ 1 ผ่านผาแมว เลยไปอีก 2 กม. ถึงถ้ำช้างร้อง เรือจะหยุดชมภายในถ้ำ มีศาลาไม้สักสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ประทับของกษัตริย์ ถัดจากถ้ำช้างร้องมาอีก 3 กม. จะถึงดงจันทร์ผา ต่อจากนั้นผ่าน ผามุม หรือ ผาค้อน ต่อไปอีก 4 กม. ถึงพระธาตุแก่งสร้อย หรือเมืองโบราณจมน้ำ ปัจจุบันยังเห็นซากเจดีย์จมอยู่กลางน้ำ

เส้นทางด้านทิศเหนือ
- เส้นทาง แก่งก้อ-ดอยฮ้อมแสน-น้ำตกอุ้มแประยะทางไปกลับ 20 กม. ใช้เวลา 2 ชม. จากหน่วยพิทักษ์ฯ แก่งก้อ จุดแรกจะพบ ผาเต่า ไปอีกราว 6 กม. จะถึงดอยฮ้อมแสน ไปอีก 3 กม. จะถึงน้ำตกอุ้มแป ซึ่งเป็นปลายทาง น้ำตกอุ้มแป มีลักษณะเป็นชั้นหินลดหลั่นกันลงมาประมาณ 10 ชั้น ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำปิง มีน้ำตลอดทั้งปี ในเที่ยวกลับ เรือจะแวะที่ดอยฮ้อมแสนอีกครั้ง เพื่อให้ชมฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำ

บริเวณทะเลสาบแก่งก้อมีที่พักของอุทยานให้บริการเพียงแห่งเดียวมีที่พัก 3 หลัง 1 หลังนอนได้ 6 คน สามารถจองที่พักได้ทางเว็บไซต์ของอุทยาน ผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้นที่ http://www.dnp.go.th/parkreserve/nationalpark.asp?lg=1 ไฟฟ้ามีให้ใชแต่เช้า้จนถึง 4 ทุ่ม มีบริการอาหาร เครื่องดื่มโดยต้องแจ้งล่วงหน้า ค่าอาหารเช้าเย็นคิดราคาหัวละ 250 บาท (8-10 คน ถ้ามาจำนวนน้อยกว่าให้สอบถามกับทางอุทยานอีกครั้ง) อาหารมื้อเช้า มีข้าวต้ม กาแฟ  อาหารเย็น มีต้มปลา ยำปลากรอบ ผักผักรวม ปลา 2 รส ปลาทอดกระเทียว ไข่เจียว หากต้องการทานอาหารมื้อเที่ยง ด้วยคิดราคาหัวละ 200 บาท หรือหากไม่รับประทานอาหารของอุทยาน สามารถใช้บริการ ร้านอาหารของแพเอกชนซึ่งอยู่ตรงข้ามกันซึ่งมีเพียงเจ้าเดียว ลักษณะเมนูอาหารก็คล้ายกัน  ติดต่อสอบถามรายละเอียด เบอร์หัวหน้าอุทยาน ฯ โทร 081 951 1319

แพที่พักอุทยานแห่งชาติแม่ปิง
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
แก่งก้อ แก่งก้อ
ให้อาหารปลาหน้าที่พัก
แก่งก้อ แก่งก้อ
ร้านอาหารแพเอกชน แพรับส่งนักท่องเที่ยวจากเขื่อนภูมิพล
แก่งก้อ แก่งก้อ
น้ำตกก้อหลวงอยู่ห่างจากที่ทำการ 22 กิโลเมตร  เป็นเส้นทางราดยางสะดวกสบายรถทุกชนิดสามารถไปถึง โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1087 มุ่งหน้าไปบ้านก้อ เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบ้านก้อทุ่ง (ก่อนถึงบ้านก้อ 1 กิโลเมตร) ไปอีก 1 กิโลเมตร ผ่านบ้านก้อทุ่ง เลี้ยวซ้ายตรงวัดก้อทุ่งไปอีก 5.5 กิโลเมตร ผ่านหน่วยพิทักษ์ฯ ก้อหลวง  ถึงลานจอดรถ จากนั้นต้องลงเดินอีก 500 เมตร เส้นทางเดินเท้าสะดวกสบาย
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook