ดอยสะโง้ ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย อยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ  เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์มีพื้นที่ กว้างและตั้งอยู่บนจุด สูงสุดของหมู่บ้าน บนจุดชมวิวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของดินแดนสามประเทศ ทั้งดินแดนไทย ลาว และพม่า พร้อมสายน้ำโขงอย่างชัดเจน และมองเห็นถึง ชุมชนของ 3 อำเภอ เชียงแสน แม่จัน และแม่สาย  สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา ในช่วงฤดูหนาวอากาศหนาวเย็น ในยามเช้าสามารถชมทะเลหมอกและ รอชมพระอาทิตย์ขึ้น ยามค่ำคืนชมดาวเต็มท้องฟ้า หากมา เที่ยวในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. จะได้เห็นทุ่งดอกเก๊กฮวยแบ่งบานอีกด้วย บนจุดชมวิวเป็นลานโล่งๆ กว้าง ที่โดดเด่นคือ บ้านพักโฮมสเตย์ ที่สร้างเป็นกระท่อมของชนเผ่าอาข่า ซึ่งเป็นชนเผ่าหลักที่อาศัยอยู่บนยอดดอยแห่งนี้  มีชิงช้าและเครื่องเล่นของชนเผ่า อย่าง ม้าโยก รถม้งดอย หากใครไม่ได้พักโฮมสเตย์มีบริการลานกางเต็นท์ของเอกชนอีกหลายจุด และลานชมวิวหลายจุดให้ได้ชมวิวถ่ายภาพได้ที่ โฮมสเตย์บ้านสะโง้ นอกจากนี้ไม่ไกลจากดอยสะโง้ เป็นที่ตั้งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ ซึ่งสามารถเข้าไปเที่ยวชมแปลงสาธิตเกษตร แปลง ดอกเก๊กฮวยที่มีให้ชมในเดือนพ.ย.-ธ.ค  ทุ่งดอกคาโมมายด์มีให้ชมในเดือนมกราคม จิบชาเก๊กฮวยและซื้อหา กลับบ้านเป็นของฝาก


ดอยสะโง้
ดอยสะโง้

ที่พักบนดอยสะโง้ 
บ้านพักโฮมสเตย์ให้บริการหลายหลัง หลังเล็กพักได้ 2-3 ท่าน (ห้องน้ำรวม) ราคาหลังละ 1500 บาท (พร้อมอาหารเช้า) หลังใหญ่พักได้ 6-8 คน  ราคาหลังละ 4,000 บาท(รวมอาหารเช้า) มีห้องในบริเวณด้านล่างของตัวบ้าน บ้านพักทั้ง 2 แบบ ไม่มีสิ่ง อำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากเครื่องนอนและ ปลั๊กไฟสำหรับชาร์ตไฟ ไฟฟ้ามีใช้ตลอดทั้งวัน  สำหรับอาหารมีบริการ ขันโตกแบบชนเผ่าคิดราคาคนละ 250 บาทพร้อมการแสดงชนเผ่า มีร้านขายของ ชำเล็กๆจำหน่ายขนมและเครื่องดื่มต่างๆ  บริการเช่าชุดชนเผ่าถ่ายภาพคนละ 150 บาท

นอกจากนี้ยังมีเต็นท์ให้บริการ สามารถติดต่อได้ที่ คุณทวีพงษ์ โทร 092 263 6394 ,  082 195 0138 (หากโทรแล้วไม่รับต้องพยายามโทรบ่อยๆ ) หากท่านใดไม่ได้พักที่นี่และต้องการเข้าไปชมวิวถ่ายภาพ คิดค่าเข้าชมคนละ 10 บาท
นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์เอกชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน สามารถไปติดต่อกางเต็นท์ได้โดยตรงแต่ต้องเตรียมเต็นท์ไปเอง


การเดินทางไปดอยสะโง้
ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปโครงการหลวงสะโง๊ะ จากตัวเมืองเชียงรายไปทาง อ.แม่จัน (ถ.ทางหลวงหมายเลข 1 เส้นเดียวกับไปแม่สาย) จะมีทางแยก ไป อ.เชียงแสน คือ ทางหลวงหมายเลข 101 ขับตรงไปผ่านสามเหลี่ยมทองคำ ถึงกิโลเมตรที่ 18 เลี้ยวซ้ายไปอีก  3 กิโลเมตรจะถึง ที่ตั้งศูนย์ห่างจากตัวเมือง เชียงราย ประมาณ 54 กิโลเมตร ใช้เวลา ในการเดินทางประมาณ 1  ชั่วโมง  ทางขึ้นดอยจะ อยู่ก่อนถึงโครงการหลวง รถทุกชนิดสามารถขึ้นไปถึงได้ ยกเว้ยจุดสุดท้าย 500 เมตร ก่อนขึ้นยอดดอย ถนนเป็นดินแดงและทางลูกรัง รถที่ขึ้นได้เฉพาะรถกระบะและมอเตอร์ไซต์เท่านั้น สำหรับรถตู้หรือรถเก๋ง ต้องจอดไว้ข้างล่างแล้วใช้บริการรถท้องถิ่นของชาวบ้าน คิดราคาคนละ 20 บาท/เที่ยว  โดยรถที่จอดไว้บริเวณด้านล่างจะเสียค่าจอดอีก 30 บาท

รถขึ้นดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ถนนช่วงสุดท้าย 500 เมตรก่อนขึ้นยอดดอย
ดอยสะโง้
บ้านพักโฮมสเตย์แห่งเดียวบนดอย
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
จุดชมวิวยอดฮิต
ดอยสะโง้
บ้านหลังใหญ่พักได้ 6-8 ท่าน
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
บ้านหลังเล็กพัก 2-3 ท่าน
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ห้องน้ำรวมอยู่ใต้บันไดทางเดิน
ดอยสะโง้
บรรยากาศบ้านพักโฮมสเตย์หากมาในช่วงพ.ย.-ธค ได้ชมดอกเก๊กฮวย
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ลานกางเต็นท์ของโฮมสเตย์
ดอยสะโง้
ลานกางเต็นท์เอกชน
ดอยสะโง้
ชมหมอกยามเช้าหน้าโฮมสเตย์
ดอยสะโง้
ร้านขายของในโฮมสเตย์
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
เล่นม้าโยก
ดอยสะโง้
เดินไปถ่ายป้ายจุดชมวิว
ดอยสะโง้
ข้างป้ายมีชิงช้าให้เล่น
ดอยสะโง้
จุดชมวิวอื่นบนดอย
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
อาหารมื้อเย็นขันโตกหมูหันและน้ำพริกชนเผ่า พร้อมการแสดง
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ค่ำคืนดูดาว
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
แต่งชุดชนเผ่าเช่าชุดละ 150 บาท
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
ดอยสะโง้
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook