บ้านป่าบงเปียง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได ต้นข้าวโพด เป็นสถานที่เที่ยว ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและบรรดาช่างภาพที่ชอบเก็บภาพความ อุดมสมบูรณ์ของภูเขาและป่าไม้ หากมาในยามเช้าจะ ได้พบกับทะเลหมอกและแสงอุ่นยามเช้าแต่ถ้าหากมาช่วงเย็นสามารถชมพระอาทิตย์และแสงยามเย็นสวยๆ ที่ลอดผ่านก้อนเมฆมา กระทบกับหุบเขาที่เรียงรายการสลับซับซ้อนเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
มีหลายคำถามว่าเราควรเดินทางไปป่าบงเปียงในช่วงเดือนไหนดี  สำหรับการท่องเที่ยวที่นี่ต้องบอกว่าแบ่งเป็น 3 ช่วง แล้วแต่ความ พึงพอใจของนักเดินทางและนักถ่ายภาพ บางคนอยากชมบรรยากาศช่วงการดำนา คือ ในช่วงเดือนก.ค.-ส.ค. ซึ่งต้นข้าวยังเป็นต้นกล้า ไม่เต็มพื้นที่ทำให้สามารถมองเห็นพื้นน้ำของท้องนา ในช่วงเวลานี้เหล่าบรรดาช่างภาพบอกกันว่าแสงสีทองของพระอาทิตย์ จะสะท้อน กับพื้นน้ำก็จะได้ความงดงามไปอีกแบบ   แต่ถ้าอยากเห็นข้าวเขียวขจีเต็มท้องทุ่งช่วงเดือนก.ย. – ต้น ต.ค. จะเป็นอะไรที่สวยที่สุด อยากได้สีทองของรวงข้าวก็มาในช่วงปลายเดือนต.ค.ปกตินักท่องเที่ยวที่มาป่าบงเปียงจะมาเที่ยวแบบไปกลับ คือ จะเน้นมาเก็บแสงสวย ในยามเย็น เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าแสงเย็นสวยมากถ้าโชคดีก็จะได้เห็นเป็นลำแสงลอดผ่านก้อนเมฆมากระทบกับหุบเขาที่เรียงรายการสลับ ซับซ้อนเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก หากมาในยามเช้าจะได้พบกับทะเลหมอกที่คลอเคลียอยู่ตามไหล่เขาแต่จะเจอมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับ สภาพอากาศในแต่ละวันด้วย ถ้ามีฝนตกลงมาตอนกลางคืนก็มีโอกาสได้พบเห็นมากกว่า

แต่หากอยากพบเห็นทั้งสองบรรยากาศ คือ แสงเย็นและทะเลหมอกก็แนะนำให้ค้างคืนซักคืน หรือใครไม่อยากค้าง เพราะที่พักอาจ ไม่สะดวกนักและมีน้อยก็พักแถวดอยอินนทนนท์หรือแม่แจ่มก็ได้คะ แต่จะต้องนั่งรถกันถึง 2 รอบ จะเหนื่อยและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายใน การเช่ารถในกรณีที่ไม่มีรถกระบะโฟรวิวของตัวเอง

ชม รีวิวอัพเดทล่าสุดของบ้านป่าบงเปียง คลิ๊ก สุขล้นเมื่อได้ไป….ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
บรรยากาศของทุ่งนายามบ่าย
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ดาวเต็มฟ้า
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
สายหมอกยามเช้า
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืน ที่ป่าบงเปียงมีโฮมสเตย์ให้บริการริมนาข้าว โดยส่วนใหญ่ คิดราคาหัวละ 500 บาท รวมอาหารเช้า เย็น เหมือนกันทุกที่ บ้านพักที่ป่าบงเปียงทุกหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ มีแต่เทียน เพราะฉะนั้นกรุณาเตรียมไฟฉาย และชาร์ตแบตอุปกรณ์ต่าง มาให้พร้อม

- บ้านพักมาจิโพ โทร 081 020 1691 (ต้องพยายามโทรบ่อยๆเพราะไม่ค่อยมีสัญญาณโทรติดยาก)
- บ้านพักของพี่ศรชัย มี 2 หลัง นอนได้หลังละ 3-4 คน  เบอร์ติดต่อ โทร 084 435 9887 , 097 191 6131  
- บ้านพี่วีรศักดิ์  โทร 093 074 2686 อยู่ถัดมาจากบ้านมาฉิโพ เป็นบ้านหลังเดียว น่าจะพักได้ประมาณ 6-10 คน  เพราะหลังใหญ่
- บ้านพี่ทองดี ห่างจากบ้านมาฉิโพ ประมาณไม่กี่เมตร หากเดินทางมาจากตัวเมืองแม่แจ่มจะถึงก่อนมาจิโพ โทร 080 847 8863
- บ้านพัก พี่วัฒ พี่บัติ อยู่เลยบ้านมาฉิโพขึ้นไปเกือบถึงหมู่บ้าน โทร 080 794 6883 085 713 1891

บ้านพักมาฉิโพและในเครือ
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
บ้านพักพี่ทองดี
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
บ้านพักพี่ศรชัย
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
บ้านพักพี่วีรศักดิ์
ป่าบงเปียง
บ้านพักพี่บัติ พี่วัต
ป่าบงเปียง
การเดินทางมาที่บ้านป่าบงเปียง
ต้องอาศัยรถกระบะที่มีแรงกำลังในการขับเคลื่อนเท่านั้นรถเก๋ง รถตู้ เข้าไม่ได้ เนื่องจากสภาพถนนแคบ ชัน ขรุขะ และเป็นดินแดง ตลอดทาง บางช่วงชัน หากไม่มีรถส่วนตัว สามารถใช้บริการรถนำเที่ยวจากบ้านป่าบงเปียงเดินทางได้  2 ทาง

เส้นทางแรก จากฝั่งดอยอินทนนท์ขับไปจนถึงด่านของอุทยาน เลี้ยวไปยังทางแยกที่จะไปอำเภอแม่แจ่ม ขับไปอีก 12 กิโลเมตร จะพบป้ายน้ำตกแม่ปาน เลี้ยวขวาลงไปตามป้ายนั้น ในระหว่างจะผ่านน้ำตกห้วยทรายเหลือง, น้ำตกแม่ปาน,จะถึงลานจอดรถ (เส้นทางนี้รถทุกชนิดเข้าได้เพราะทางราดยาง) แต่จากลานจอดรถไปป่าบงเปียง เป็นเส้นทางรถรถโฟรวิวเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรจะถึงบ้านป่าบงเปียง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที สามารถติดต่อรถเช่าได้จากที่พักโฮมสเตย์ที่จองไว้

เส้นทางที่ 2 ในกรณีที่เข้ามาเที่ยวในเมืองแม่แจ่ม แนะนำให้ใช้เส้นทางนี้ เดินทางจากตัวเมืองแม่แจ่ม มาถึงที่ว่าการอำเภ แม่แจ่ม ให้เลี้ยวขวา จะพบ 7-11 อยู่ฝั่งขวามือ ให้ตรงไปประมาณ 1 กิโล จะมีทางแยกซ้ายมือไปวัดพุทธเอิ้นและนาขั้นบันไดบ้านกองกาน ให้ตรงไปจะพบบ้านต่อเรือมุ่งตรงไป เรื่อยๆประมาณ 10 กิโล จะมาถึงบ้านทุ่งยาวขับตรงไป สังเกตุคือหลักกิโลแม่นาจร 16  เลี้ยวขวาจะเจอวัดทุ่งยาวให้เลี้ยวซ้าย เข้ามาประมาณ 1 กิโลจะเจอหมู่บ้านแม่มิงค์ สังเกตุป้ายเล็กๆจะบอกว่าไป ร.ร.อินทนนท์วิทยา เลี้ยวขว จะพบหน่วยจัดการต้นน้ำ แม่อวม และก็จะมาถึงบ้านป่าตึงให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนทางลาดยางจะสิ้นสุดตรงนี้ ชับตรงไปประมาณ 1 กิโลจะพบทางแยก ทางซ้ายไปบ้านตีนผา ส่วนทางขวาไปบ้านป่าบงเปียง เส้นทางนี้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที หากไม่มีรถส่วนตัวสามารถใช้บริการรถนำเที่ยวไปป่าบงเปียงจากแม่แจ่ม คุณเป๊ก โทร 082 888 5180

หมายเหตุ ราคารถเช่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงก่อนเดินทางกรุณาเช็คราคาอีกครั้ง
ลานจอดรถน้ำตกแม้ปาน
ป่าบงเปียง
เส้นทางไปป่าบงเปียง
ป่าบงเปียง
เส้นทางไปป่าบงเปียงฝั่งแม่แจ่ม
ป่าบงเปียง
แผนที่ท่องเที่ยวแม่แจ่ม

เครดิต จากมนต์เมืองแจ่มรีสอร์ท
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook