จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ตั้งอยู่บนดอยม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง ความสูง  1,425 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการ หลวงม่อนเงาะ ประมาณ 2 กิโลเมตร  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นยอดดอยที่สลับและลดหลั่นกันไปไกลสุดตา นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติ และ ความหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ยามเช้า และชมทะเลหมอกที่มีความสวยงามทอดยาวตามหุบเขาระยะ ทางหลายกิโลเมตร โดยทางด้านทิศตะวันตกจะ เห็น ดอยอินทนนท์ ถัดมาทางด้านทิศเหนือจะเป็นดอยฟ้าห่มปกและถัดมาประมาณด้าน ตะวันออกจะเป็นดอยหลวงเชียงดาว ในช่วงเย็นสามารถชม พระอาทิตย์ตกดินบริเวณจุดชมวิวดอยม่อนเงาะได้ ด้วยวิวทะเลหมอก ที่ทอดยาวมีลักษณะคล้ายกับภูชี้ฟ้า เชียงราย ทำให้ดอยม่อนเงาะได้รับการ ขนานนามว่า เป็นภูชี้ฟ้าแห่ง เชียงใหม่ นอกจากในฤดูหนาว แล้วในช่วงฤดูฝนก็มาสามารถมาชมทะเลหมอกได้เช่นกัน

ดอยม่อนเงาะ

สำหรับจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ จะมี 2 จุด จุดแรก คือลานกางเต้นท์ ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและสามารถมองเห็นทะเลหมอก ได้แบบ ใกล้ชิด อีกจุด คือ จุดชมวิวสูงสุดต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก 300 เมตร ซึ่งจะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น เป็นมุมแบบพาโนรามามองเห็นทะเลหมอกสลับกับภูเขาสูงชันได้แบบกว้างไกล โดยส่วนใหญ่จะรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดแรกก่อนหลังจากนั้นค่อยเดินไปต่อยังจุดชมวิวสูงสุด

ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ

นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืน ที่โครงการหลวงม่อนเงาะ ไร่ชาลุงเดช และโฮมเตย์แถวหมู่บ้าน ซึ่งมีให้บริการหลายแห่ง และขึ้นมาชมทะเลหมอกใน ยามเช้า ระยะเวลาจากโครงการหลวงไปถึงยอดดอยประมาณ 45 นาที สำหรับผู้ที่สนใจขึ้นไป ชมทะเลหมอกยังจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ สามารถขับรถ ขึ้นไปเองได้ รถทุกชนิดสามารถสัญจรได้ไปถึงจุดชมวิว แต่หากเป็น รถเก๋งต้องขับด้วยความ ระมัดระวังไม่แนะนำให้ใช้รถเก๋งขึ้นไป เพราะเส้นทางบางช่วง เป็นนทางดินแคบชันหากไม่มั่นใจในเส้นทางหรือ หากไม่มีรถส่วนตัว สามารถติดต่ บริการรถนำเที่ยว ได้จากที่พัก เช่น โครงการหลวงม่อนเงาะ ไร่ชาลุงเดช และโฮมสเตย์ที่ดอยม่อนเงาะ จะมีบริการนำเที่ยวยอดดอยม่อนเงาะ สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนนยอดดอยม่อนเงาะ ไม่มีที่พักและร้านอาหาร ให้บริการแต่มีจุดกางเต้นท์และห้องน้ำอำนวยความสะดวก นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพัก ค้างแรมบนจุดชมวิวต้องนำเต้นท์และเตรียมอาหาร น้ำมาเองโดย เสียค่าธรรมเนียมเพื่อใช้สำหรับการดูแลสถานที่ 20 บาทต่อคน ค้างแรม 150 บาท (นำเต้นท์มาเอง) เช่าเต้นท์ 300 บาท พร้อมถุงนอนมีผ้าปู
ติดต่อรถเช่ารวมถึงเช่าเต็นท์ได้ที่ 085 621 8991 ผู้ประสานงานกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศชุมชน บ้านม่อนเงาะ

ลานกางเต้นท์ดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ

จากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 107 มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่ริม เข้าสู่อำเภอแม่แตง จากนั้นเลี้ยวซ้าย เข้าสู่ เส้นทางหมายเลข 1095 (เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางไปสู่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน) เข้าไประยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าสู่ ศูนย์พัฒนา โครงการหลวงม่อนเงาะ และตำบลเมืองก๋าย อยู่ทางด้านขวามือ (ทางเข้าอยู่ก่อนถึงโรงเรียน) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะเจอทางแยกมีป้าย บอกทางให้เลี้ยวซ้าย ไปบ้านม่อนเงาะ (จุดชมวิว บ้านอยู่ด้านบนสุด) เข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วงนี้ถนนจะเริ่มแคบเป็นทางขึ้นเขา รถวิ่งสวนทางกัน เกือบจะไม่ได้เป็นถนนคอนกรีตและช่วงถัดไปจะเป็น ถนนคอนกรีตและ ถนนลูกรังสลับกันไปจนถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ขับเลยไปอีกนิดจะเห็น ทางเข้าดอยม่อนเงาะอยู่ทางด้านขวามือเข้าไปอีกสัก 7 กิโลเมตรก็จะถึงดอยม่อยเงาะ

เส้นทางขึ้นดอยม่อนเงาะ
ดอยม่อนเงาะ ดอยม่อนเงาะ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook