ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ส่วนแยกพืชสวน หรือ แม่จอนหลวง ตั้งอยู่ที่  ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ 122 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,250 ไร่ สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี  ท่ามกลางบรรยากาศ ในหุบเขาที่มี อากาศหนาวเย็นเหมาะกับการปลูกไม้ดอกไม้ผลเมืองหนาว ชื่นชมกับพันธุ์พืชนานาชนิด ที่สลับผลัดเปลี่ยนกัน ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี ซึ่งไม่ว่าจะมาในเดือนใดก็ตาม จะได้สัมผัสกับความงดงามของไม้ดอก หรือลิ้มลองรสชาติของผลไม้ ที่จะมีผลผลิตหมุนเวียนกันไป หากมาในช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนม.ค. ของทุกปี จะได้ชมดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยที่จะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูสวยงาม ตลอดริมทาง
แม่จอนหลวง
จุดที่ 1 ศูนย์บริการข้อมูล เริ่มต้นด้วยการเข้าชมนิทรรศการและวีดีทัศน์เพื่อรับทราบข้อมูล เกี่ยวกับสถานีฯ โดยสังเขปที่ศูนย์ข้อมูล บริเวณลานเพลิน โดยมีการจัดแสดงภาพรวมเกี่ยวกับงานวิจัยที่สำคัญ ๆ ที่ลานกว้างหน้าที่ทำการสถานีฯ นี้ถูกตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ ประดับนานาชนิดใช้ประกอบกิจกรรมได้หลายรูปแบบ อาทิ ก่อกองไฟ ตั้งเต๊นท์ ที่บริเวณลานเพลินนี้ได้ปลูกต้นหยางเหมย (พลัมชนิดหนึ่งผลสีแดงเข้ม) พันธุ์จากเมืองจีนไว้ต้นหนึ่ง

จุดที่ 2 แปลงสาลี่ จากจุดที่ 1 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่ตั้งของแปลงสาลี่ที่ปลูกอยู่บนเนินเขา สาลี่หรือแพร์ (pear) ที่ปลูกกันโดยทั่วไปนั้นมี 2 ประเภท คือ สาลี่ฝรั่ง เปลือกสีเขียว มีเนื้อนุ่มและสาลี่จีน เปลือกสีเหลือง มีเนื้อกรอบ แปลงทดสอบ พันธุ์สาลี่ของที่นี่ จึงความหนาวเย็นพอสมควรปลูกง่ายกว่าแอปเปิล หากท่านได้มาเที่ยวชมที่นี่ในเดือนกุมภาพันธ์ ก็จะมีโอกาส ได้ชมดอกสาลี่สีขาวผลิบาน อวดโฉมเต็มต้น

จุดที่ 3 แปลงไม้ดอกเมืองหนาว สถานีเกษตรที่สูงแม่จอนหลวงได้ทำการทดลองขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว มาตั้งแต่ แรกเริ่มก่อตั้งสถานีฯ ไม้ดอกต่าง ๆ นั้น ได้แก่ เยอบีร่า ผีเสื้อ สะแตติส พิทูเนีย ซึ่งนอกจากจะเพาะพันธุ์ไว้เพื่อใช้ในการตกแต่ง สถานที่แล้ว ยังมีเหลือพอแจกจ่ายไปตามศูนย์ต่าง ๆ อีกด้วยนอกจากไม้ดอกเหล่านี้แล้ว สถานีฯ ยังได้ทำการ ทดลองขยาย ว่านสี่ทิศ ซึ่งจะบานสะพรั่งอวดสีแดงสดของมันอย่างพร้อมเพรียงในยามหน้าหนาวนักท่องเที่ยวสามารถ แวะชมแปลงเพาะพันธุ์ว่าน สี่ทิศได้ข้างอาคารที่ทำการสถานีฯ น แต่หากมาตรงช่วงที่สาลี่ติดผล ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ก็สามารถเด็ดชิมได้จาก ต้นเลยทีเดียว

จุดที่ 4 แปลงสตรอเบอรี่และแปลงพืชผักปลอดสารพิษ ชิมลิ้มรสสตรอเบอรี่ผลแดงสุก ซึ่งต้องมาในช่วงต้นปี ราวเดือน มกราคมถึงมีนาคม ซึ่งตรงกับช่วงผลสตรอเบอรี่สุก นักท่องเที่ยวสามารถเด็ดชิมสตรอเบอรี่ใน แปลงทดลองนี้ได้โดย ไม่ต้อง กังวลเรื่องสารพิษตกค้างใด ๆ เพราะสตรอเบอรี่เหล่านี้ปลูกขึ้นโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เช่นเดียวกับแปลงพืชผัก ปลอดสารพิษ ที่บริเวณใกล้ ๆ กันนั้น หากผลผลิตจากแปลงพืชผักปลอดสารพิษนี้มีมากพอสามารถแจ้งล่วงหน้ากับทางเจ้าหน้าที่ โรงอาหารให้จัด เตรียมอาหาร จากแปลงผักปลอดสารพิษตรงหน้านี้ให้ได้ด้วย

จุดที่ 5 แปลงวิจัยชาเมื่อเข้าสู่บริเวณสถานีเกษตรที่สูงแม่จอนหลวงภาพแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นและภาพสุดท้าย ที่จะประทับ อยู่ใน
ดอกพญาเสือโคร่งแม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
บรรยากาศพระอาทิตย์ตกยามเย็น
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
ทะเลหมอกยามเช้า
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
ที่พักแบบเป็นหลัง พร้อมทีวีและเครื่องทำน้ำอุ่น มีร้านอาหารให้บริการ มีที่แบบเต้นท์ และจุดกางเต็นท์สำหรับผ้ที่นำเต้นท์มาเอง สามารถจองที่พักโดยใช้เบอร์เดียวกับ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทร 0-53 114 133 กด 0
ที่พักแม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
แม่จอนหลวง แม่จอนหลวง
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
การเดินทางไปสถานีเกษตรฯ แม่จอนหลวง จะมีทางแยกด้านซ้ายมือหน้าสถานีเกษตรฯขุนวาง ระยะทางจากสถานีเกษตรขุนวาง-สถานีเกษตรแม่จอนหลวง 7 กิโลเมตร ถนนได้มีการทำทางใหม่เป็นทางราดยางรถทุกชนิดสามารถไปได้
1. โดยรถสาธารณะ
หากต้องการเดินทางโดยไม่มีรถส่วนตัวต้องอาศัยเช่ารถสองแถวสีเหลือง โดยสามารถเช่าได้ตรงอำเภอจองทอง ตรงคิวรถ สองแถววัดพระธาตุศรีจอมทอง ค่าใช้จ่ายแล้วแต่ระยะทางและโปรแกรมการเดินทาง
แผนที่แม่จอนหลวง
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook