น้ำตกแม่กลาง เป็นจุดแรกของประตูเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สายน้ำอันเย็นฉ่ำที่ตกผ่านหน้าผาขนาดใหญ่ น้ำตกจาก หน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร ไหลพวยพุ่งมาสู่โกรกเขา ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีชื่อว่า วังน้อยและวังหลวง ในช่วงฤดูฝนน้ำไหล แรงและขุ่นข้นมาก น้ำในแอ่งลึกมาก หากถูกกระแสน้ำปะทะก็อาจจะตกลงไปในแอ่งน้ำ ซึ่งมีน้ำไหลเชี่ยวกราก นักท่องเที่ยว ควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของตนเอง
ทางอุทยานฯ ทำเส้นทางเดินเท้าให้นักท่องเที่ยวเดินลัดเลาะ ไปยังศูนย์บริการนักทอ่งเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกแม่กลาง 400 เมตร ผ่านศาลาพักริมน้ำตก ซึ่งครั้งหนึ่ง บริเวณนี้เคยสร้างเป็นพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จประพาสเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2501 ผ่านภาพเขียนสีผาคันนา ซึ่งแฝงตัวอยู่บนหน้าผา หินปูน ขนาดใหญ่ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องนำน้ำไปราดบนหน้า ภาพเขียนจึงจะปรากฏให้เห็น เวลาเข้าไปดูต้องระมัดระวัง รังต่อ รังแตนและรังผึ้งที่อาศัยอยู่บนหน้าผาด้วย หลังจากนั้นจะเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์สายน้ำน้ำตกแม่กลางที่ศาลาเทพพิทักษ์ก่อนไปยัง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

สิ่งอำนวยความสะดวก
ลานจอดรถลาดยาง มี 2 แห่ง สามารถจอดรถยนต์ส่วนบุคคลได้ประมาณ 30 คัน และมีลานจอดรถบัสได้ประมาณ 3 คันมีร้านอาหารบริการ อาหารตามสั่ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง ส้มตำ ร้านขายของชำ และมีร้านขายของที่ระลึก มีห้องน้ำชาย 2 ห้อง หญิง 2 ห้อง สภาพดีพอใช้ มีความสะอาด
ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.doiinthanon.com
จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-จอมทอง) ก่อนถึงอำเภอจอมทองเล็กน้อย มีทางแยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 (จอมทอง-ยอดดอย) จอดศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกิโลเมตรที่ 9 จากนั้นเดินทางเท้าเข้าไปยังน้ำตกระยะทาง 500 เมตร 
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook