หาดทรายดำ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน บ้านกลาง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด อยู่ในพื้นที่ของป่ามะขาม ซึ่งเป็นป่าสงวน แห่งชาติ หาดทรายดำอยู่ปะปนกับต้นไม้ของป่าชายเลนและเหล่าสัตว์น้อยใหญ่มากมายไม่ว่าจะเป็น นก ปูแสม หอยต่าง ๆ เป็นต้น ทำให้พื้นที่เหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพสูงด้วยมีลักษณะเป็นสันทรายทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตลอดแนวเต็มไปด้วยเม็ดทรายสีดำละเอียด ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และพบได้เพียง 5 แห่งทั่วโลกเท่านั้น คือที่ ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และประเทศไทยที่จังหวัดตราด  หาดทรายที่นี่แม้มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินลงไปสัมผัสผืนทรายหรือจะเดินบนสันดอนทรายที่จัดเตรียมไว้ให้ก็จะได้สัมผัสเม็ดทรายละเอียดนุ่มอย่างใกล้ชิด

หาดทรายดำ ตราด

หาดทรายดำ แต่เดิมเรียกกันว่า หัวสวน  ซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวมุสลิมเมื่อเกิดการโยกย้ายของชาวมุสลิม สถานที่แห่งนี้ก็ถูกปล่อย ให้รกร้าง หลังจากนั้นมีเรื่องเล่าว่าชาวบ้านยายม่อมเห็นหาดทรายที่มีสีแปลกประหลาดอยู่ที่นี่ จึงมาดูและได้ลองทำการหมกตัวในทราย เมื่อคนป่วยจากอัมพาตลองมาหมกตัวอาการดังกล่าวกลับดีขึ้นและหายเป็นปลิดทิ้ง ทำให้เกิดความเชื่อว่าทรายที่นี่สามารถรักษาโรค ได้ต่างๆมากมาย  สรรพคุณในการรักษาโรคของหาดทรายดำได้รับการตรวจสอบจากผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งให้ข้อมูล ว่าทรายดำที่หาดแห่ง นี้มีชื่อทางการว่า “ไลโมไนต์” (Limonite) เป็นแร่ที่เกิดจากการยุบตัวของเศษเหมืองและเปลือกหอยผสมด้วยควอตซ์ หรือเป็นแร่ที่เกิด จากการผุกร่อนของเหล็ก ในทางการแพทย์ไลโมไนต์ไม่มีผลทางการรักษาโรค แต่กระนั้นก็ยังมีคนเชื่อกันว่าทรายที่นี่มีแร่ธาตุ อื่นอยู่อีกและสามารถทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ถ้าได้นำเท้าไปหมกทรายสักประมาณ 10-20 นาที หรือถ้าได้ไปเดินบน ชายหาดสีดำก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเท้า หลังผ่อนคลายเสร็จนักท่องเที่ยวก็ยังมีเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลนให้ได้เรียนรู้อีกด้วย  หากใครอยากมาสัมผัส พี่ ต้องมาให้ถูกที่ ถูกเวลา นั่นก็คือต้องสอบถามเวลาน้ำขึ้น น้ำลง เพื่อให้ได้สัมผัสผืนทราย โดยสามารถ โทรศัพท์สอบถามได้ที่ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำ

ป่าชายเลนที่หาดทรายดำถือว่าเป็นป่าชายเลน ที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่ง ในภาคตะวันออก ซึ่งปัจจุบันทางกรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่ง กระทรวงทรัพยาการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ไปจนถึงยังพื้นที่หาดทรายดำ มีสถานที่ที่น่าสนใจเช่น จุดชมหอยขี้ค้อน รูปทรงแหลมเป็นกรวยคล้ายเจดีย์ จุดชมปลาตีนตัวใหญ่, จุดชมปูแสมที่มีทั้งพันธุ์สีดำกับพันธุ์สีสวยที่มีก้ามแดง ช่วงหัวสีเขียวอ่อนอมฟ้า กระดองและขาสีน้ำเงินยามถูกน้ำสะท้อนแสงเป็น ประกายสวยงาม จุดชมปูก้ามดาบ จุดชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน จุดดูนกป่าชายเลนและนกประจำถิ่น เช่น  เหยี่ยว นกพญาปากกว้าง ท้องแบน นกยางกรอก นอกจากจุดหลักๆที่กล่าวมาแล้วป่าชายเลนที่นี่ยังมีสิ่งชีวิตอีกมากมาย อาทิ ปูดำ หอยขี้กา หอยจุ๊บแจง หอยแมลงภู่ เต่า งู แมลงต่างๆ โดยชีวิตเหล่านี้อยู่อาศัยร่วมกันในต้นไม้ป่าชายเลนใหญ่น้อย อาทิ โกงกาง ตะบูนดำ ลำพูทะเล ตาตุ่มทะเล แสมทะเล ฝาด โปรงแดง เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติม
ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนมีกิจกรรมเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน เปิดให้ชมเวลา 8.30-16.30 น. หรือศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน โทร. 039-510-841, 039-510-962, 080-574-5544  หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานตราด โทร. 0-3959-7259 - 60 ทั้งนี้ก่อนเดินทางมาที่นี่ควรสอบถามการขึ้นลง ของน้ำทะเลก่อนเดินทาง

การเดินทางไปหาดทรายดำ
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3156 เลยทางแยกแหลมงอบ – บ้านแสนตุ้งประมาณ 8 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงหาดทรายดำ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปยังหาดทรายดำ
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
จุดชมหอยขี้ค้อน
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
พื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถนำเท้าและตัวมาหมกทรายดำซึ่งอยู่หน้าหาด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด
ศาลาชมวิวหน้าชายหาด
หาดทรายดำ ตราด
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
หาดทรายดำ ตราด
ตัวอย่างทรายสีดำที่นำมาโชว์ไว้ภายในศูนย์ฯ
หาดทรายดำ ตราด
ผลิตภัณฑ์ชุมชน
หาดทรายดำ ตราด
หาดทรายดำ ตราด