ถนนยมจินดา เป็นถนนเก่าแก่ที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง เป็นแหล่งการค้าและเศรษฐกิจแห่งแรกของเมืองระยองชวนชิม อาหารรสเลิศดั้งเดิม ชมบ้านโบราณที่น่าสนใจ ถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมืองระยองมายาวนานคงเปรียบเสมือนผู้เฒ่าที่เหลือเพียง ลมหายใจรวยริน เดินเที่ยวตลาดเก่าเมืองระยองยามค่ำ ดื่มด่ำอาหารเครื่องดื่ม และบรรยากาศเก่าๆ ที่แฝงไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหา เป็นความสุขแบบเรียบง่ายที่หาซื้อของกินได้ในราคาประหยัดน่าภูมิใจไปกับชาวเมืองระยองเหลือเกินที่ร่วมแรงร่วมใจกันปัดฝุ่นเพชร ให้ส่องประกายแสดงคุณค่าขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ย้อนเวลากลับไปนานกว่าชั่วชีวิตคนสักเล็กน้อย ชุมชนเมืองระยองแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นหัวเมืองชั้นตรีสภาพท้องถิ่น อุดมสมบูรณ์ไป ด้วยทรัพยากรป่าไม้มีแม่น้ำระยองไหลผ่านใจกลางเมือง เจริญรุ่งเรืองจากธุรกิจอู่ต่อเรือชาวบ้านใช้แม่น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลัก ในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา ไปยังหัวเมืองต่างๆ รวมทั้ง ลำเลียงเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ต่อมาเมื่อพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้ายได้ริเริ่มให้มี การตัดถนนขึ้นกลางเมืองอันเป็น เส้นทางคมนาคมสายแรกพร้อมกับขนานนามว่า ถนนยมจินดา ชัยภูมิของเมือง จึงเปลี่ยนโฉมหน้ามาตั้งอยู่บนถนนและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางเมือง ระยอง ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนชุมชนบ้านไม้ย่านการค้าที่มีทั้งตลาดสด โรงหนัง ธนาคารรวมทั้งยังเป็นที่ตั้งบ้านเจ้าเมืองระยอง ต้นตระกูลยมจินดาแต่ในปัจจุบันบรรยากาศคึกคักของถนนเส้นนี้ แทบไม่หลงเหลืออยู่แล้ว บ้านเรือนหลายหลังถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง หรือกลายเป็นบ้านเช่าชำรุดทรุดโทรม ตรงกันข้ามกับบริเวณรายล้อม ที่มีการเติบโตของเมืองมีการตัดถนนเส้นใหม่หลายสายตึกราม อาคารพาณิชย์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเกิดย่านการค้าแห่งใหม่ๆหรือ แม้กระทั่งการรุกคืบเข้ามาของธุรกิจ จำพวกไฮเปอร์มาร์ต
มาถึงถนนยมจินดาต้องแวะไปจิบเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟราย็อง ร้านกาแฟเก่า เห็นแล้วชวนคิดถึงความหลัง เมนูชวนชิมของร้าน มีมากมายไว่ว่าจะเป็น ขนมจีบไก่ โรตีจิ้มนมข้น นอกจากนี้ยังมีน้ำเขียว น้ำแดง ชาเย็นสูตรโบราณอีกทั้ง น้ำผึ้งผสมมะนาวใส่โซดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
บ้านสัตย์อุดม บ้านไม้สองชั้น เป็นบ้านเดิมของขุนศรีอุทัยเขตร์ (โป๊ง สัตย์อุดม) เจ้าของโรงสี โรงหนัง และอู่ต่อเรือในอดีต ปัจจุบัน ได้ถูกปรับปรุงพื้นที่เป็น พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ให้เป็นที่รวบรวม ของเก่าของดีของเมืองระยอง จัดแสดงสิ่งของโบราณต่างๆ อย่างเช่น ถ้วย ชาม  โทรทัศน์  วิทยุ เครื่องพิมพ์ดีด และข้าวของเครื่อง ใช้ต่างๆมากมาย รวมไปถึงภาพถ่ายขาวดำที่สะท้อนภาพของคนเมืองระยองในอดีต เปิดให้ชมทุกวัน 9.00 - 18.00 น
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
บรรยากาศบ้านเรือนเก่าแก่ในถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
ถนนยมจินดา
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ภักดีบริรักษ์ ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือเข้าทาง ถ.ตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถ แต่สามารถเลยไปจอดที่ลานวัฒนธรรมซึ่ง อยู่ตรงข้ามบ้านสัตย์อุดมหรือจอดใน ซอยข้างร้านระย็อง
2. โดยรถตู้
จากอนุเสาวรีย์ชัยฯ นั่งรถตู้กรุงเทพ – ระยอง ไปลงเทศบันเทิง (มีรูปปั้นพระอภัยมณี อยู่ด้านหน้า)แล้วข้ามถนนไปก็ถึงซอย ที่สามารถเดินไปถนนยมจินดา (ปากซอยมีโรงแรมบูรพา พาเลซ)
ถนนยมจินดาเปิดทุกวันแต่จะคึกคักในวันเสาร์ อาทิตย์ เวลาเปิดร้านค้าทั่วไปเปิดเวลา 10.00 - 20.00 น. จะคึกคักในช่วงเย็น ถนนคนเดิน เปิดเสาร์ - อาทิตย์ 18.00 - 22.00 น.
ถนนยมจินดา
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook