พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 6 กิโลเมตร พื้นที่โดยรอบของพิพิธภัณฑ์ โอบล้อม ไปด้วยพรรณไม้ สวยงามนานาชนิด อีกทั้งยังมีสัตว์สวยงามต่างๆมากมาย เมื่อได้ก้าวเข้าสู่ พิพิธภัณฑ์ แห่งนี้ท่านจะได้พบกับ ตะเกียงจำนวนมากมหาศาล ซึ่งมีแขวนอยู่ทุกๆที่  ตะเกียงเจ้าพายุ ตะเกียงไขลาน รวมไว้ มากกว่า 10,000 ดวงใครไม่เคยเห็นตะเกียงสมัยเก่ารุ่นคุณปู่คุณย่าท่าน เคยใช้ให้แสงสว่างในยามค่ำคืนจำนวน มาก ที่สุดในประเทศไทย ต้องแวะมาชม “ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ” โดยนายณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์เจ้าของ พิพิธภัณฑ์ฯ ได้รวบรวมไว้เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนไทยสมัยเก่า จากจุดเริ่มต้นรับซื้อของ เก่า ประเภทเหล็กเศษโลหะ ซึ่งจะมีตะเกียงเจ้าพายุติดมากับพวกเศษโลหะด้วย จนกระทั่งมีผู้ที่สนใจมาสอบถาม และ เลือกซื้อตะเกียง เจ้าพายุเก่า โดยให้ราคาค่อนข้างสูงผู้สร้างจึง เริ่มเก็บสะสมเรื่อยมาจนมีเป็นจำนวนมากและ ได้จัดสร้างรวบรวมจัดแสดงไว้ใน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตัวพิพิธภัณฑ์จัดแบ่งพื้นที่จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้โบราณอย่างชัดเจน
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์แบ่งเป็น 4 อาคาร เดินรอบตัวอาคารทั้ง 4 อาคาร โดยเฉพาะพื้นที่บนเพดานจะถูกจับจอง เป็นที่แขวนของตะเกียง เจ้าพายุทุกตารางนิ้ว นับรวมแล้วมีมากกว่า 10,000 ดวง โดยผลิตจากนานาประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สวีเดน ฮ่องกง จีน ออสเตรเลียและไทย เป็นต้น
พื้นที่แสดงของโบราณด้านหน้า
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พื้นที่ในสวนหย่อม
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
อาคารนี้เป็นอาคารสองชั้น ในส่วนของการจัดแสดงของชั้นล่างได้จัดแสดงเกี่ยวกับสิ่งของโบราณ หลากหลาย ชนิด เช่น เครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง เตารีดโบราณ เครื่องปั้นดินเผา ตู้เย็นใช้น้ำมันก๊าด เป็นต้น ในส่วนของชั้นสองเป็นชั้นที่รวบรวมตะเกียงเจ้าพายุหลาก หลายยี่ห้อ ทั้งยังมีตะเกียงที่มีการใช้งานที่แตกต่างกันไปเช่น ตะเกียงเรือ ตะเกียงฉายสไลด์ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของส่วนประกอบ ตะเกียงให้ท่านได้ศึกษาอีกด้วย
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
ชั้น 2
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
อาคารนี้เป็นอาคารแฝดที่เชื่อมต่อกันทั้งหมดซึ่งมีสองชั้นรวมหกห้อง โดยแบ่งเป็นสองชั้น ชั้นล่างประกอบไปด้วย
- ห้องราชพฤกษ์ ได้จัดแสดงเกี่ยวกับถ้วยชามโบราณ ถาดกระเบื้อง โถพู ขวดน้ำมะเน็ด ซึ่งเป็นขวดน้ำอัดลมในสมัยก่อน
- ห้องชัยพฤกษ์ ส่วนใหญ่ของที่จัดแสดงจะเป็นเครื่องทองเหลือง อาทิ เชี่ยนหมากทองเหลือง ขันลงหิน เตาน้ำมันก๊าซ ตะเกียงลาน
- ห้องกัลปพฤกษ์ ใครที่ชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องของรถจักรยานและ รถจักรยานยนต์ ต้องไม่พลาด ภายในห้องนี้ได้รวบรวมรถจักรยาน หลากหลายยี่ห้อรวมไปถึงรถจักรยานยนต์ที่มีหลักการทำงานเป็นสองส่วน คือ จะให้เป็นจักรยาน(ถีบ) หรือเป็นรถจักรยานยนต์ก็ได้ ต่อมาจะเป็นในส่วนของชั้นที่สองซึ่งได้แก่
- ห้องทองกวาว ห้องนี้เห็นได้ว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ เพราะภายในห้องนี้เป็นของสะสมที่เป็นของเล่นสังกะสี โดยส่วนใหญ่และยังมี สามล้อถีบของเด็กในสมัยก่อน ซึ่งเป็นห้องที่เด็กๆจะได้เห็นวิวัฒนาการของของเล่นในอดีตจนถึงปัจจุบัน
- ห้องทองหลาง ภายในห้องนี้ได้จัดแสดงในเรื่องของพระ เช่น พระผง พระเหรียญรวมไปถึงรูปพระเก่าๆอีกมากมายหลายแบบ รวมทั้งพระเครื่องที่ขึ้นชื่อของจังหวัดปราจีนบุรี
- ห้องทองพันชั่ง เป็นการรวบรวมเกี่ยวกับเครื่องคำนวณ ตราชั่งและเครื่องตวงวัดในรูปแบบต่างๆ เช่นตราชั่งคัน ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ในการจัดแสดงของอาคารหลังนี้ได้จัดแสดงสิ่งของออกเป็นหมวดหมู่ โดยในแต่ละห้องจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ออกไป
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
อาคารหลังนี้เป็นอาคารชั้นเดียว การจัดแสดงภายในของอาคารหลังนี้เป็นการจัดแสดงในเรื่องของรูปเก่าของเมืองปราจีนบุรีในสมัยก่อน และภาพ ถ่ายครั้งที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่9) เสด็จมาเยือนจังหวัดปราจีนบุรี ณ.วัดแก้วพิจิตรและมีหนังสือเก่านานาชนิด เช่น หนังสือพิมพ์ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปีพ.ศ. 2515 หนังสือการ์ตูนและสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของแสตมป์ ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดง แสตมป์ที่สำคัญๆไว้หลายชุดด้วยกัน รวมถึงยังมีล็อตเตอรี่รุ่นที่ 1 ของรัฐบาลสยามอีกด้วย
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
อาคารนี้เป็นอาคารที่สร้างจากรูปแบบของตะเกียงเจ้าพายุ โดยมีส่วนสูงประมาณ 13 เมตร ซึ่งภายในของอาคารนี้ นักท่องเที่ยวสามารถ ขึ้นไปเพื่อชมวิวโดยรอบได้เมื่อทุกท่านได้ชมกับของสะสมนานาชนิดที่ทำให้ท่านได้ย้อนกลับสู่อดีตแล้วทางพิพิธภัณฑ์ยังมีสถานที่ที่ ให้ทุกท่านได้พักผ่อนหย่อนใจไปกับธรรมชาติ นั่นคือ บ่อปลาและกรงนกขนาดใหญ่ที่มีนกสวยงาม นานาชนิดให้ท่านได้ชื่นชม เช่น นกยูงไทยที่ในปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว และยังมีบ่อเต่ารวมไปถึงบ่อจระเข้อีกด้วย และจุดหลังสุดของพิพิธภัณฑ์

ซึ่งที่นี่ท่านจะได้พบกับเรือหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเรือขุดที่ใช้ต้นไม้ทั้งต้นมาทำเป็นเรือ ขุดเพียงลำเดียวและ ภายในโรงเรือนยังมี เรือนผูก ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างจากไม่ไผ่โดยไม่ต้องใช้ตะปูหรือลวดในการก่อสร้างเลย และภายในโรงเรือนผูกได้จัดข้าวของเครื่องใช้ใน การดำรงชีวิตในสมัยก่อน ให้เยาวชนได้ศึกษาอีกด้วยและนี่เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่จะนำให้ท่านหลบพักความวุ่นวายในสังคมเมืองแล้วมา พักผ่อนพร้อมย้อนอดีตไปกับที่แห่งนี้
นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางมาชมสามารถแวะ มาได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.
ค่าเช้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 80 เด็ก 30 , ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 150 เด็ก 100
ตั้งอยู่ที่ ถ.ปราจีนตคาม ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 2500
โทรศัพท์ 037-217551 , 037-217552 มือถือ 081-2958212 , 081-8648218 http://www.yusuksuwanmuseum.com
- จากกรุงเทพฯ สายรังสิต-นครนายก
มาตาม คลองรังสิต-นครนายกและจากนครนายกมาผ่านทางบ้านปากพลี ถึงสามแยกหนองชะอมมาได้ 2 ทาง คือ จากสามแยกไฟแดง หนองชะอมเลี้ยวขวาเข้าเขตอำเภอเมือง ตรงมาตลอดผ่านสี่แยกไฟแดง(ศูนย์ราชการจังหวัด) ตรงมาเรื่อยๆพอถึงสี่แยกไฟแดง (แขวงการทาง)เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมือง ผ่านสถานีตำรวจภูธร ถึงสี่แยกไฟแดง ให้ตรงไปสุดทางจะผ่านวัดแก้วพิจิตร เลี้ยวซ้ายจะพบสี่แยก ไฟแดงชิดขวาแล้วเลี้ยวขวาไปเรื่อยๆ จะเจอทาง สาม แยกให้เลี้ยวซ้ายตรงไป จุดสังเกตก่อน ข้ามทางรถไฟทางด้านขวามือจะเห็นที่ทำการ อบต.ดงพระราม พอข้าม ทางรถไฟไปประมาณ 2กิโลเมตรก็จะถึงพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ หรืออีกทางจากสามแยก ไฟแดงหนองชะอม ตรงไป จะถึงจุดสำคัญ คือสี่แยกวงเวียนให้ตรงไปจะผ่านหน้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ผ่านทางเข้า น้ำตก เขาอีโต้, ผ่านสะพาน3 สะพาน ซ้ายมือจะเป็นปั๊มน้ำมัน ปตท. ให้เตรียมเลี้ยวขวาเข้าแยกถนนบ้านดงบัง จะมีร้าน ขายดอกไม้ประดับตลอดเส้นทางขับจนสุดถนน ให้เลี้ยวขวามาทางเข้าเมืองประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะเห็น พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุววรณ์ อยุ่ทางด้านขวามือท่าน
- กรุงเทพฯ สายมีนบุรี ถนนสุวินทวงศ์ - บางน้ำเปรี้ยว – บ้านสร้าง - ปราจีนบุรี
มาตามเส้นทางถนนสุวินทวงศ์ ประมาณ 20 กิโลเมตร จะเห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ด้านซ้ายมือ เลยมาอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร เจอสามแยกไฟแดงจะมีป้ายบอกว่าบางน้ำเปรี้ยว – ปราจีนบุรี ให้เลี้ยวซ้ายมาจนถึงสี่แยกไฟ แดงแรกให้เลี้ยวขวามาทางบางน้ำเปรี้ยว เมื่อมาถึงสี่แยกไฟแดงที่สองให้ตรงมาจนข้ามสะพานแม่น้ำบางประกง เข้าเขตจังหวัดปราจีนบุรีจะผ่านโครงการส่วนพระองค์ ตรงมา ตลอดจนเจอสี่แยกไฟแดงบ้านสร้าง ให้มาตามทาง บ้านสร้าง – ปราจีนบุรี ประมาณ 20 กิโลเมตร ก็ถึงสะพานเลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จะพบสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวา มาในตัวเมืองปราจีนบุรี จะเจอสี่แยกไฟแดงให้ตรงไปจนสุดทางจะผ่านวัดแก้วพิจิตร เลี้ยวซ้ายจะพบ สี่แยกไฟแดง ชิดขวาแล้วเลี้ยวขวาไปเรื่อยๆ จะเจอทางสามแยกรถไฟมาประมาณ 2 กิเมตร ก็จะถึงพิพิธภัณฑ์ อยู่สุขสุวรรณ์
- จากทาง ฉะเชิงเทรา – บางน้ำเปรี้ยว – ปราจีนบุรี
จากจังหวัดฉะเชิงเทรา จะมาเส้นทางเดียวกับเส้นทางมีนบุรีก็ได้ แต่ต้องมาทางฉะเชิงเทรา – บางน้ำเปรี้ยว – บ้านสร้าง – ปราจีนบุรี มาจากทาง ฉะเชิงเทรา – พนมสารคาม – ปราจีนบุรี แต่ถ้ามาทางถนนสาย 304 ก็จะผ่าน สี่แยกไฟแดงบางคล้า, ผ่านสี่แยกพนมสารคาม ตรงมาจะมีป้ายบอกไปปราจีนบุรี ให้เลี้ยวซ้าย ท่านจะผ่าน วัดสระมรกต, ผ่านสี่แยกไฟแดงโคกปีบ ตรงมาจนถึงสามแยกไฟแดง ถนนเลี่ยงเมือง ให้เลี้ยวขวาจะพบสี่แยก ไฟแดงให้ตรงข้ามสะพานมาจะพบสี่แยกไฟแดงให้ท่านเลี้ยวขวามาอีกประมาณ 6 กิโลเมตรก็จะถึง พิพิธภัณฑ์ อยู่สุขสุวรรณ์
- จากทาง นครราชสีมา – กบินทร์บุรี – ปราจีนบุรี
จากโคราชมาทางวังน้ำเขียว มาถึงสี่แยกไฟแดงกบินทร์บุรี(สี่ยากสามทหาร) ให้เลี้ยวตามถนนสุวรรณศร(33) มาถึงสี่แยกไฟแดงอำเภอ ประจันตคาม ให้ตรงมาอีกประมาณ 800 เมตร จะพบสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนปราจีนตคาม ขับตรงมาประมาณ 12 กิโลเมตรก็จะเห็นพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อยู่ทางด้านขวามือของท่าน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook