ท่องเที่ยวชลบุรี
จังหวัดชลบุรี หรือที่คนทั่วไปเรียกกันสั้นๆว่า “เมืองชล”เป็นจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลภาคตะวันออกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน อีกทั้งมีชุมชนอยู่อาศัยย้อนไปถึง ยุคทวารวดี กลายเป็นแหล่งสั่งสมอารยธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในหลายๆด้าน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตชุมชน และอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ สำหรับคนทั่วไปแล้วชลบุรีอาจเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองตากอากาศชายทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ โดยเฉพาะหาดบางแสน และพัทยา ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่างก็เดินทางเข้ามาสัมผัสความสวยสดงดงามของชายทะเลตะวันออก อันมีมนต์เสน่ห์แห่งนี้ปีละ หลายล้านคนการที่ชลบุรีตั้งอยู่ติด ทะเลและมีชายฝั่งทอดยาวถึง 160 กิโลเมตร ส่งผลให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ฤดูร้อน ไม่ร้อนจัด ฤดูหนาว อากาศไม่ถึงกับแห้งแล้งมากนักเพราะยังมีฝนตกอย่างชุ่มฉ่ำภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้โดย เฉพาะบริเวณพื้นที่ตอน ในของจังหวัดซึ่งมี ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบลอนลูกคลื่นสลับกันไป มักจะมีฝนตกชุกกว่าชายฝั่งทะเลในครั้งอดีตแถบชาย ทะเลเมืองชลบุรี ได้รับการยอมรับว่ามีอากาศดีมาก จนสามารถใช เป็นสถานพักฟื้นผู้ป่วยและที่ตากอากาศของพระมหากษัตริย์ รวมถึงเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงในราชวงศ์จักรี หลายพระองค์ ดังปรากฏหมู่พระราชฐานอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 อยู่บน เกาะสีชังและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ยอดนิยมแห่งหนึ่งของชลบุรี ความได้เปรียบทางทำเลที่ตั้ง ณ ชายฝั่งทะเล ซึ่งมีคลื่นลมไม่แรงจัดตลอดปี ทำให้ชลบุรีกลายเป็นเมืองท่าสำคัญ มาแต่ครั้ง โบราณกาล มีชาวจีนล่อง เรือสำเภา ขนาดใหญ่เข้ามาค้าขายและอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก ดังปรากฏว่ายังคงมีลูกหลานชาวจีนอาศัยสืบ ต่อและประกอบสัมมาอาชีพอยู่ทั่วไปในชลบุรีแม้ทุกวันนี้ มีบันทึกของชาวเรือในอดีตกล่าวว่า เกาะสีชัง เป็นจุดที่เรือสำเภาจีนมักใช้จอดพักเรือก่อนเดินทาง เข้าสู่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาหรือก่อน ก่อนเดินทางออกสู่มหาสมุทรจนถึง ทุกวันนี้ยังมีเรือสินค้าและเรือเดินทะเลขนาดใหญ่เข้ามาจอดลอยลำในบริเวณ ดังกล่าวอยู่เสมอไม่เค เปลี่ยน ทำเลที่ตั้งอันเหมาะสมสำหรับการค้าขายทางทะเลนี้เองส่งผลให้ปัจจุบันชลบุรีได้รับการ วางแผนให้เป็นเมืองหลักทางด้าน อุตสาหกรรมและ การค้าขายของภาคตะวันออก มีท่าเรือแหลมฉบัง เป็นท่าเรือพาณิชย์สำคัญของประเทศไทย รองก็แต่ท่าเรือกรุงเทพฯเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี โรงงานอุตสาหกรรมมากมาย อาทิ โรงกลั่น น้ำมันโรงงานประกอบรถยนต์ โรงงานน้ำตาลทรายโรงงาน มันสำปะหลังอัดเส้นและอัดเม็ด และโรงงานผลิตชิ้น ส่วน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่เติบโต อย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุที่ ชลบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรม หลากหลายทั้งด้านธรรมชาติและสรรพชีวิต วัดวาอารามเก่าแก่ วิถีชีวิตชุมชนน่าสัมผัส งานหัตถกรรมอันประณีต รวมถึงยังมีสถานบันเทิงทันสมัย ควบคู่ไปกับกิจกรรมผจญภัยหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้า ดำน้ำ เล่นเรือใบ ขึ้นเครื่องร่อน ฯลฯ ซึ่งต่างก็ช่วยส่งเสริม ให้เมืองชลมีความน่าดึงดูดใน ทุกมิติ
ชลบุรีแบ่งการปกครองออกเป็น 10 อำเภอ คือ อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอหนองใหญ่ อำเภอพนัสนิคม อำเภอบ้านบึง อำเภอพานทอง อำเภอบ่อทอง อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ และอำเภอเกาะสีชัง สำหรับเมืองพัทยานั้น เดิมเป็นเมืองที่อยู่ในความ ปกครองของจังหวัดชลบุรี แต่ปัจจุบันพัทยาเป็นเมืองที่บริการ
ทิศเหนือ ติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดสมุทรปราการ
ทิศใต้
ติดต่อจังหวัดระยอง
ทิศตะวันออก ติดต่อจังหวัดจันทบุรี
ทิศตะวันตก ติดต่ออ่าวไทย
อำเภอเมือง-อำเภอบ้านบึง 14 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอพานทอง 24 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอพนัสนิคม 22 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอศรีราชา 24 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอเกาะศรีชัง 35 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอบางละมุง 45 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอหนองใหญ่ 51 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอบ่อทอง 56 กม.
อำเภอเมือง-อำเภอสัตหีบ 86 กม.
1. โดยรถยนต์
จากกรุงเทพ ฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดชลบุรีได้หลายเส้นทาง คือ
-ใช้เส้นทางสายบางนา-ตราด ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่จังหวัดชลบุรี
-ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ-มีนบุรี ทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา-บางปะกง เข้าสู่จังหวัดชลบุรี
-ใช้เส้นทางสายเก่า ถนนสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ไปจนถึงแยกอำเภอบางปะกง และ ให้แยกเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 34 ไปจนถึงจังหวัดชลบุรี
-ใช้เส้นทางหลวงพิเศษ (MOTOR WAY) สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา โทร. 1193, 0 38 392 001
2. รถโดยสารประจำทาง
จากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) มีบริการรถโดยสารปรับอากาศไปชลบุรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 5.30-21.00 น. รถออกทุก 40 นาที โทร. 0 2391-9829
- รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 มีบริการระหว่างเวลา 5.00–21.00 น. ออกทุก 30 นาที โทร. 0 2391–2504
- รถโดยสารธรรมดามีบริการตั้งแต่เวลา 5.00-21.00 น. ออกทุก 30 นาที โทร.  0 2391-2504 หรือจะขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ก็ได้ มีรถโดยสารปรับอากาศบริการตั้งแต่เวลา 6.30-18.30 น.โทร. 0 2936-2852-66 www.transport.co.th
- นอกจากนั้นยังมีบริษัทเดินรถเอกชนที่วิ่งบริการออกจากสถานีขนส่งสายใต้เป็นรถโดยสารปรับอากาศไปพัทยาทุกวัน วิ่งเส้นบางนา-ตราด รถไปจอดที่ สถานีรถปรับอากาศถนนพัทยาเหนือ ของบริษัท รถรุ่งเรือง จำกัด เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30-18.30 น.รถออกทุก 2 ชั่วโมง โทร. 0 2884 5582 สาขาพัทยา โทร. 0 3842 9877
3.รถตู้

คิวรถตู้เองก็มีอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น เมืองชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบ และแม้กระทั่งอำเภอย่อย ๆ อย่างบ้านบึง และพนัสนิคม โดยที่แต่ละแห่ง ใช้เส้นทาง ในการเดินทางแตกต่างกัน  สามารถเข้าไปดูคิวรถตู้ได้ที่เว็บ  ข้อมูลรถตู้ชลบุรี

การคมนาคมภายในตัวจังหวัด จ.ชลบุรี
รถสองแถว วิ่งวนบริเวณเลียบหาดพัทยา และพัทยาสายสอง และวิ่งระหว่าง นาเกลือ-จอมเทียน ค่าโดยสาร ประมาณ10-30 บาทรถบัสชายหาด (Pattaya Beach Bus) มีสายสีเขียว สีแดงและสีเหลือง วิ่งผ่านถนนหลัก ต่างๆของพัทยา ให้บริการ ตั้งแต่ 06.00 น.- 02.00 น.ของวันใหม่ ค่าโดยสารเที่ยวละ 30 บาท รายวัน 90 บาท ราย 3 วัน 180 บาท รายเดือน 900 บาท

 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook