ท่องเที่ยวชลบุรี
เพอคูล่าฟาร์ม ตั้งอยู่ในอำเภอสัตหีบ  บริเวณหมู่บ้านช่องแสมสาร ที่นี่เป็น ฟาร์มปลาการ์ตูน ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ท่านจะ ได้รู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของปลาการ์ตูนทั้ง 6 กลุ่ม สายพันธุ์ วิธีการเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์ปลาการ์ตูน ชมปลาทะเลหลาก หลายชนิดใน ปัจจุบันนี้มีโรงเรือน 2 ชั้น สำหรับเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาการ์ตูนเกือบ 500 คู่ มีลูกปลารวมทั้งปลาขุนนับ แสน ๆ ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์เกือบ 30 บ่อ โรงเรือนสำหรับอนุบาลลูกปลา กว่า 1,500 ตารางเมตร พื้นที่ สำหรับเพาะเลี้ยงสาหร่าย และโรติเฟอร์ ซึ่งเป็นอาหารสำหรับลูกปลา กว่า 500 ตารางเมตร  ฟาร์มแห่งนี้ยังเป็นแหล่งสะสมพันธุ์ปลาทะเลอยู่เกือบ 100 ชนิด อาทิ ปลาหมอทะเล , ปลานก แก้ว , ปลาฉลาม , ปลาเก๋า , ปลาโนรี , ปลาช่อนทะเล และปลาขี้ตัง มีกิจกรรมพิเศษไปเลี้ยงปลา ในกระชังของเพอคูล่าได้โดยนั่งเรือไปชมปลาในกระชังและในอาหารปลาทะเลที่หาดูยากอาทิ ฝูงปลาช่อนทะเล, ฝูงปลาทูทอง ปลาฉลามกว่า 200 ตัว ปลาโฉมงาม,ปลาหูช้าง นอกจากนี้ เพอคูล่าฟาร์ม ยังเป็นแหล่งซื้อขายปลาการ์ตูน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย สายพันธุ์ ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ฟาร์มปลาการ์ตูน
ปัจจุบันฟาร์มเพอคูล่ายังได้เปิดให้ผู้ที่สนใจ เข้าชมทัศนศึกษา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับปลาทะเลโดยเฉพาะ แหล่งทัศนศึกษาอาณาจักรปลาการ์ตูนได้เรียนรู้วิธีการเพาะพันธุ์และเลี้ยงอย่างถูกวิธี ซึ่งเมื่อก่อนมีการมองกันว่าการเลี้ยง ปลาการ์ตูนเป็นปลาสวยงามนั้น จะต้องจับจากธรรมชาติอย่างเตียว ซึ่งเป็นการทำลาย ระบบนิเวศน์วิทยาที่มีอยู่ เพอคูล่าฟาร์มได้ให้ การสนับสนุนพันธุ์ปลามากกว่า 10,000 ตัวให้กับชาวชุมชนช่องแสมสาร เพื่อทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และประสานความ ร่วมมือ กับกรมประมงในการสร้างหลักสูตรท้องถิ่นการเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูนให้กับโรงเรียน ชุมชนช่องแสมสาร พร้อม ผลักดันส่งเสริม ชุมชนช่องแสมสาร ผลิตปลาการ์ตูนให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
ฟาร์มปลาการ์ตูน
รายละเอียดเพิ่มเติม
เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 - 15.30 น.  อัตราค่าบริการเข้าชมฟาร์มปลาการ์ตูน ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

อัตราค่าบริการนั่งเรือชมกระชังและการเลี้ยงปลาที่กระชังพร้อมให้อาหารปลา ท่านละ 100 บาท
http://www.perculafarm.com/

ฟาร์มปลาการ์ตูน
ฟาร์มปลาการ์ตูน ฟาร์มปลาการ์ตูน
ฟาร์มปลาการ์ตูน ฟาร์มปลาการ์ตูน
ฟาร์มปลาการ์ตูน ฟาร์มปลาการ์ตูน
ฟาร์มปลาการ์ตูน ฟาร์มปลาการ์ตูน
ฟาร์มปลาการ์ตูน ฟาร์มปลาการ์ตูน

จากสามแยกสัตหีบ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสาย 331 หรือถนนยุทธศาสตร์ซึ่งสุดทางที่สนามบินอู่ตะเภา ก่อนถึงสนามบินอู่ตะเภามี สี่แยกเลี้ยวซ้ายไปสนามบินอู่ตะเภาให้ขับตรงไปตามทางไปสัตหีบ ถึงสี่แยกไฟแดงบ้านกิโลเมตร 10 จุดสังเกตคือโรงพยายามสิริกิติ์ ตรงสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปสัตหีบให้ขับรถตรงไปตามเส้นทางไปท่าเรือสัตหีบ (ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด) สังเกตด้านขวามือผ่านกรมเชื้อเพลิง ทหารเรือพยายามสังเกตถนนตัดจากสายสุขุมวิทที่มาจากด้านขวามือเลยสามแยกไปนิดนึงก็ถึงทางเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านช่องแสมสารมี ป้ายบอกทางไปวิหารหลวงพ่อดำ ขับตามป้ายไปก็จะเห็นป้ายเขียนว่า บ. เพอคูล่า

 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook