ท่องเที่ยวชลบุรี
หาดนางรำ อยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศ ชายทะเลที่สวยงาม มีชายหาดทรายละเอียด และน้ำทะเลใสสะอาดแห่งหนึ่งของทหารเรือ ที่เปิดให้คนทั่วไปได้มาสัมผัส นอกจาก ทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว หาดนางรำยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สโมสรบริการอาหาร เครื่องดื่ม โดย เฉพาะอาหารทะเลสด ๆ รสชาติเยี่ยม ราคาเป็นกันเอง อาคารพักรับรอง ทั้งห้องปรับอากาศ และธรรมดา และพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบ บรรยากาศกางเต็นท์เป็นหมู่คณะ และส่วนตัว หาดนางรำ นั้นมีความยาวตลอดชายฝั่งประมาณ 200 เมตร สุดปลายชายหาดคือ แหลมปู่เจ้าอันเป็นที่ประดิษฐาน ของ ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์
หาดนางรำ
เดิมชายหาดแห่งนี้ ไม่มีชื่อเรียกขานแต่อย่างใด แต่เหตุที่มีชื่อเรียกว่า "หาดนางรำ" นั้น ตามตำนานเรื่องเล่าที่ชาวบ้านได้บอกต่อๆ กันมานั้นกล่าวว่า หาดนางรำแท้จริงแล้วเป็นชื่อ ที่เรียกกันตามชื่อเกาะแห่งนี้เดิมที่ไม่มีชื่อเรียก เป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัย อยู่และ ไม่มีใครนิยมเดินทางไปเที่ยวชมมากนัก จะมีบ้างก็เพียงแค่ไปนั่งชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ เกาะ หรือไม่ก็ไปนั่งตกปลาเท่านั้น อยู่มา วันหนึ่งก็มีเสียงดนตรีมโหรีดังกึกก้องมาจากเกาะแห่งนี้ คล้ายเสียงดนตรีที่ใช้ประกอบในการร่ายรำ จากนั้นวันดีคืนดีก็มีเสียงดนตรี เช่นนี้ดังมาจากเกาะนี้อีก ชาวบ้านจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า "เกาะนางรำ"และเรียก ชายหาดฝั่งตรงข้ามว่า "หาดนางรำ" เรื่อยมา จนตราบเท่าทุกวันนี้
หาดนางรำ
หากเดินเลาะเลียบไปตามชายหาดมุ่งสู่หาดทางด้านทิศใต้อาจทำให้เรารู้สึกเหมือนเดินเข้าไปใน " ดินแดนแห่งวรรณคดีไทย ในเรื่องพระอภัยมณี " ด้วยภาพที่อยู่เบื้องหน้าที่เห็นก็เป็นรูปปั้นตัวละครสำคัญๆ ของเรื่องอันตั้งแต่ สุดสาครกับม้านิลมังกร ผีเสื้อสมุทรชีเปลือย พระอภัยมณี
รูปปั้นในวรรณคดีไทยที่หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
  • ที่พักหาดนางรำ เนื่องจากหาดนางรำอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ จึงมีที่พักเพียงแห่งเดียวของกองทัพเรือเท่านั้น เป็นที่พัก ติดชายหาดนางรำ ลักษณะของที่พักก็จะเป็นบ้านไม้ อาจไม่ได้ใหม่มาก แต่มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น และน้ำอุ่น หรืออาจจะสามารถเข้า ชมข้อมูลที่พักหาดนางรำได้ที่  http://www.sattahipbeach.com/sheet14.html
  • หรือจะเลือกพักที่หาดนางรองซึ่ง ตั้งอยู่ใกล้กัน ก็ได้ คืนละ 1200 - 1600 บาท มีแอร์ทีวีตู้เย็น จะใหม่กว่า เป็นที่พักของกระทรวงการคลัง เป็นรีสอร์ทบ้านดิน เบอร์โทรติดต่อโทร 088-4472461 ชมภาพบ้านพักได้ที่ http://www.5gphotos.com/www/index.php?topic=282.0
  • หรืออาจจะเลือกพักรีสอร์ท ของ เอกชนด้านนอกซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณช่องแสมสาร ซึ่งห่างออกมาหน่อยแต่ไม่ไกลมาก ใช้เวลาเดินทางไปหาดนางรำ
    5 - 10 นาที

  • หาดนางรำมีร้านอาหารสโมสรการท่าเรือสัตหีบ มีบริการอาหาร , เครื่องดื่ม เปิดเวลา 10.30 น. ปิดเวลา 21.00 น. รสชาติอาหาร อยู่ในระดับที่ใช้ได้ ราคาไม่แพง และปริมาณเยอะ นอกจากนี้ยังมีซุ้มขายอาหารริมทะเลเล็กๆ ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้อง การสั่งอาหารรับประทานริมหาด ร้านอาหารจะเปิดประมาณ 9 โมงเช้า และปิดในช่วงหกโมงเย็น

  • สำหรับกิจกรรมทางทะเลต่างๆ มีบานาน่าโบ้ท เรือเจ็ทสกี พายเรือคายัค ห่วงยาง โต๊ะและเก้าอี้ชายหาด ให้บริการ

    ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.sattahipbeach.com

หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
บรรยากาศพระิอาทิตย์ตกหาดนางรำ
หาดนางรำ หาดนางรำ
เส้นทางที่หนึ่ง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 7(มอเตอร์เวย์) ผ่านด่านลาดกระบัง-จุดพักรถบางปะกง-ด่านพานทอง-จัดหวัดชลบุรี  เมื่อสุดเส้นทาง หลวงหมายเลข 7 ใช้ทางหลวงหมายเลข 36 (บางละมุง-ระยอง)มุ่งหน้าบางละมุง-เมืองพัทยา จากเมืองพัทยาใช้เส้น ทางหลวง หมายเลข 3(ถนนสุขุมวิท)เดินทางต่อไปยังอำเภอสัตหีบ เมื่อถึงแยกอำเภอสัตหีบ เลี้ยวขวาตามทางหลวงหมายเลข 3 อีกประมาณ 10 ก.ม. จนถึงแยกโรงพลาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต เลี้ยวขวามุ่งหน้าสู่ เรือรบหลวงจักรีฯ เลี้ยวขวาก่อนถึงป้อมยามสู่หาดนางรำ และสุดทางที่หาดนางรอง

เส้นทางที่สอง
ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์(ทางหลวงหมายเลข 7)  เมื่อสุดทางใช้ทางหลวงมุ่งหน้าสู่ระยอง และเลี้ยวขวาเปลี่ยนมาใช้ทางหลวง 331 (ต้องกลับรถแล้วเลี้ยวซ้าย) มุ่งสู่ ฐานทัพเรือสัตหีบ ผ่านแยกโรงพลาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต มุ่งหน้าสู่ เรือรบหลวงจักรีฯ เลี้ยวขวาก่อนถึงป้อมยามสู่หาดนางรำ และสุดทางที่หาดนางรอง

หากนำรถส่วนตัวเข้ามาเสียค่า บำรุงสถานที่คันละ 20 บาท
แผนที่หาดนางรำ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook