บึงฉวาก ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2,700 ไร่ของอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ริมบึงฉวาก มีบรรยากาศร่มรื่น ลมพัดเย็นสบายตลอด ในบริเวณบึงเต็มไปด้วยดอกบัวสีแดงและชมพู ในช่วงตอนเช้าบัวจะบานสวยงาม นกเป็ดแดงฝูงใหญ่จับกลุ่มอยู่ตามกอบัวในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมและนกจะทยอยกลับในช่วงเดือน เมษายน มีศาลาสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน มีบริการขี่จักรยานน้ำ ส่วนหนึ่งของพื้นที่บริเวณนี้ทางจังหวัดสุพรรณบุรี ได้จัดทำ โครงการบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ขึ้น ประกอบไปด้วย ส่วนของสวนสัตว์ และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ  อุทยานผักพื้นบ้าน  

บึงฉวาก

อาคารจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ แบ่งออกเป็น 3 อาคาร


อาคารหลังที่ 1

อาคารที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่น่าสนใจ ทั้งพันธุ์สัตว์น้ำจืดและพันธุ์สัตว์น้ำเค็ม ในส่วนของพันธุ์สัตว์น้ำจืด มีทั้งพันธุ์ ปลาไทย พันธุ์ปลาต่างประเทศ และพันธุ์ปลาสวยงามชนิดต่างๆ รวมแล้วมากกว่า 50 ชนิด ตัวอย่างปลาไทยที่น่าสนใจ เช่น ปลาบึก ปลากระโห้ ปลาม้า ปลาช่อนงูเห่า ปลากระเบนน้ำจืด ปลาเสือตอ เป็นต้น นอกจากพันธุ์ปลาไทยดังกล่าวมา แล้วยังมีพันธุ์ปลาไทย ชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิดที่นำมาใช้ในการจัดแสดง เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รู้จักชนิดพันธุ์ปลาไทยเพิ่มมากขึ้น และมีพันธุ์ปลาต่างประเทศ ที่นำมาจัดแสดง เช่น ปลากดลายเสืออเมซอน ปลากดหางแดงอเมซอน และพันธุ์ปลาสวยงามจากต่างประเทศอีกหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีปลาทะเลและสัตว์ทะเล เช่น ปลาโนรี ปลากระเบนลายจุดฟ้า ปลาวัว ปลาฉลาม และม้าน้ำ เป็นต้น

อาคารหลังที่ 2  

ประกอบด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่สวยงามบรรจุน้ำได้กว่า 400 ลูกบาศก์เมตร และมีอุโมงค์ความยาวประมาณ 8.5 เมตร ผู้ชมสามารถ เดินลอดผ่านใต้ตู้ปลาได้บรรยากาศเหมือนอยู่ใกล้สัตว์น้ำ ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย มีนักประดาน้ำหญิง สาธิตการให้อาหารปลา นอกจากนั้นโดยรอบยังมีตู้ปลาน้ำจืดอีก 30 ตู้ และตู้ปลาทะเลสวยงามอีก 7 ตู้ การแสดงตู้ปลาใหญ่มีเฉพาะ ในวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มี 4 รอบ ตั้งแต่เวลา 10.30-16.00 น.

อาคารหลังที่ 3  
พบกับสวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลมากมายหลายชนิดให้ได้ชมกัน มีตู้ปลาขนาดใหญ่ และตู้ปลารูปทรงแปลกตา เพื่อคอยบริการนักท่องเที่ยวให้ได้ชื่นชมกับความสวยงาม และบรรยากาศของโลกใต้ท้องทะเล รวมทั้งตื่นตาตื่นใจกับอุโมงค์ปลา และบันไดเลื่อน ขนาดความยาว 75 เมตร เพื่อให้ได้ศึกษาสภาพความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งบ้านของเจ้าแห่ง ท้องทะเล หรือ ปลาฉลาม ในระหว่างที่เดินกลับจะมีช่องกระจกใสขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๐.๙๐ เมตร ซึ่งเป็นช่องที่ทำให้ท่านเห็นปลา ในตู้ได้ตลอดทางเดินเปรียบเสมือนอยู่ในเรือ ดำน้ำแล้วมองดูปลา มองดูปะการังจากเรือดำน้ำในทะเล

บ่อ Touch Pool ที่จะได้พบกับสัตว์น้ำต่างๆ อย่างใกล้ชิด ใครกล้าจับก็สามารถจับได้โดยจะ มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำวิธีการจับ อย่าง ถูกต้อง ตู้ปลาทรงกระบอก (Cylinder) ตู้ทรงกระบอกที่ใหญ่และสูงที่สุดในเมืองไทย ตู้นี้ท่านจะได้พบกับ ปลาบลูแท้งค์ ปลาเยลโล่แท้งค์ ปลาข้าวเม่าน้ำลึก ปลาโนรี ปลาบลูเดมเซล ปลาตะกรับเหลืองยักษ์ และปลาพยาบาล

เปิดโลกใต้ทะเล (The Open Sea) สัมผัสความสวยงามของปลากระเบนนกขนาดต่างๆ ปลากะพงแดง ปลากะพงเหลืองลายฟ้า ปลาทูทอง ปลานกขุนทอง นโปเลียน ปลาค้างคาว ปลาช่อนทะเล ปลาโมง และปลาฉลามครีบดำ ว่ายไปมาเหนือศรีษะของเรา ความสูงของตู้ ๙.๐๐ เมตร สูงที่สุดในไทย

ตู้ยักษ์ใต้สมุทร (Giant Groupter) พบกับปลาหมอทะเลขนาดใหญ่ ปลากระเบนท้องน้ำ และเต่าทะเล อุโมงค์ยาว ๑๒.๕๐ เมตร มีทางเลื่อนแบบแนวราบเพื่อความสะดวกสบายในการชมปลาตลอดความยาวอุโมงค์ 

ตู้แนวปะการัง (Coral Reef) ท่านจะได้พบกับฝูงปลาสวยงามขนาดใหญ่ เช่น ปลาปักเป้าชนิดต่างๆ ปลาผีเสื้อลายตรง ปลาผีเสื้อเหลือง ปลาบลูแท้งค์ ฯลฯ ตกแต่งด้วยปะการังเทียนชนิดต่างๆ

ตู้ปะการังสีฟ้าจากโอกินาวา (Okinava blue) ผู้ออกแบบพยายามเนรมิตร ปะการังภายในตู้คล้ายกับปะการังภายในตู้ให้คล้ายกับ ปะการังในทะเลโอกินาวาให้มากที่สุด ในตู้ประกอบด้วย ปลาอมไข่ ปลาม้าลาย ปลาโดมิโน ปลานกแก้วเหลือง ปลาการ์ตูนมะเขือเทศ และปลาผีเสื้อชนิดต่างๆ

บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก
บึงฉวาก

อุทยานผักพื้นบ้านเฉลิมพระเกียรติบึงฉวาก


อยู่ในความดูแลของกรมส่งเสริมการเกษตร จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนทั่วไปเห็นคุณค่าและอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน โดยรวบรวมผักพื้นบ้านจากทั่วภูมิภาคของประเทศไทยกว่า 500 ชนิด มาปลูกไว้ในบริเวณเกาะกลางบึงฉวากมีการจัดภูมิทัศน์ อย่างสวยงาม มีทั้งสมุนไพร ไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก และไม้ชื้นแฉะที่น่าสนใจได้แก่ น้ำเต้าสี่เหลี่ยม บวบหอมขนาดใหญ่ อุโมงค์น้ำพุ และการจัดสวนไม้ประดับด้วยผักพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังมีโรงปลูกพืชระบบระเหยน้ำและชมการสาธิตการปลูกพืช ในลักษณะ ไม่ใช้ดินและผักพื้นบ้านที่น่าสนใจกว่า 500 ชนิด และมีห้องสมุดบริการคอมพิวเตอร์สำหรับค้นคว้าข้อมูลพันธุ์ผักต่างๆ ห้องนิทรรศการแสดงผลผลิตทางการเกษตร ศูนย์บริการท่องเที่ยวเกษตรอุทยานผักพื้นบ้านฯ พร้อมทั้งจำหน่ายพันธุ์ผักพื้นบ้าน แก่ผู้สนใจรวมทั้งสวนผีเสื้อ และอุโมงค์เทคโนโลยีเกษตร

รายละเอียดเพิ่มเติม
ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก
เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 08-16.30 น. เสาร์-อาทิตย์ 08.00-18.00 น.
โทร. 035-439206, 035-439210 สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก โทร. 035-481250

อาคารจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ
จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 17.00 น.   เสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.00 - 18.00 น.
อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 1 และ 2 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลังที่ 3 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
เบอร์ติดต่อ 035-430-043 , 035-430-044 035-430-109 , 035-430-111

อุทยานผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพเฉลิมพระเกียรติ ไม่เสียค่าเข้าชม เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08 1948 9214, 08 9836 1358 โทร. 0 3543 0011 หรือ สำนักงานเกษตร อำเภอเดิมบางนางบวช โทร. 0 3554 5450, 0 3555 5455

การเดินทาง 
จากกรุงเทพ ใช้ถนนสายตลิ่งชัน - สุพรรณบุรี (ทางหลวงหมายเลข 340) เมื่อมาถึงอำเภอเดิมบางนางบวชให้ขับรถไปจนถึงกิโลเมตรที่ 151 จะเห็นป้ายซ้ายมือบอกทางเข้าบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานบึงฉวากเมื่อถึงสามแยกตัดกับถนนเลียบ คลองชลประทานให้เลี้ยวขวาไปตามทางจนข้ามสะพานข้ามคลองชลประทาน