เขากระโจม ห่างจาก อ.สวนผึ้งประมาณ 40 กม. และห่างจาก จ.ราชบุรี ประมาณ 100 กม. เป็นแหล่งท่องเที่ยว แห่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี คือจุดชมวิวเขากระโจม ซึ่ง สามารถ มองเห็นทั้งประเทศไทยและประเทศพม่า มีไม้ป่านานาชาติ อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปี เหมาะ สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาและรักการผจญภัย เป็นขุดชมทะเลหมอกและ พระอาทิตย์ขึ้นและ พระอาทิตย์ตกที่สวยงามของสวนผึ้ง  หากวันไหนฟ้าฝนเป็นใจในยามเช้าก็จะได้เห็นะทะเลหมอกงดงามาก
เขากระโจม
เขากระโจม ตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก ที่มีบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจม นั้น คนพื้นที่เล่า ให้ฟังว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ คนไทยรุ่นที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้าย กระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม
เขากระโจม
บนยอดเขากระโจม มีป้ายติดบอกไว้ว่านี่คือพื้นที่ "สุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก" เป็นที่ตั้งของกองร้อยตำรวจ ตระเวนชายแด (ตชด.137) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "เนิน 1000"  ซึ่งด้านหน้าคือเทือกเขาตะนาวศรีฝั่งประเทศพม่า ที่แนวรบด้านนี้สงบนิ่งไม่เปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวเหมือนแนวรบฝั่งไทย - กัมพูชา บนยอดเขากระโจม ไม่เพียง เป็นที่ตั้งของฐาน ตชด.เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดกลางเต็นท์ของนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบในธรรมชาติอีกด้วย
เขากระโจม
หลังจากชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขากระโจมแล้ง ระหว่างทาง ยังแวะชม "น้ำตกผาแดง" เดินเท้าเข้าไปประมาณ 200 เมตร ก่อนจะพบกับสายน้ำตกขนาดกลางไหลผ่านหน้าผาหินสีแดง อันเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกผาแดง" ท่ามกลาง ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น หากมาในช่วงหน้าฝนจะมีทากต้องเตรียมอุปกรณ์กันทากมาให้พร้อม นอกจากนี้ยังสามารถ แวะชมสีสันความสวยงามของกล้วยไม้สวยงามนานาพันธุ์ที่กล้วยไม้สวยๆ กันที่ "สวนผึ้งออร์คิด" ที่เต็มไปด้วย กล้วยไม้แวนด้าหลากสีสันหลายชนิด  ราคาไม่แพง
สวนผึ้งออร์คิด สวนผึ้งออร์คิด
การขึ้นไปที่เขากระโจม ต้องใช้ถขับเคลื่อน 4ล้อขึ้นเท่านั้น เนื่องจากว่าเส้นทางขึ้นเขากระโจม นั้นสูงชันและ สมบุกสมบัน  บางช่วงยังต้องลุยน้ำที่สูงถึงครึ่งคันรถ ก่อนจะไปลุ้นกัน กับเนินสูงยาว หรือหากไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถนำรถไปจอดยังปากทางขึ้นเขากระโจม หลังจากนั้นโดยสารรถที่คอยให้บริการ คนละ 60 บาท
เขากระโจม เขากระโจม
บนยอดเขากระโจมมีที่พัก(เป็นกระต๊อบหลังเล็กๆ) และจุดกางเต้นท์ใ้ห้บริการ มีห้องน้ำแต่เวลานักท่องเที่ยว ขึ้นมาเยอะๆ อาจไม่ค่อยสะดวกเท่าใดนัก หากมาเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อรถขึ้นเขากระโจมได้จากรีสอร์ทที่พัก หรือใช้บริการนำเี่ที่ยวจากกลุ่มรักษ์เขากระโจม โทร 087-1358-623,086-1028-386
** หากมาในช่วงเทศกาลหรือช่วงไฮที่คนเยอะ ช่วงเช้าจะไม่อนุญาติำให้นำรถขึ้นไปบนยอดเอง รวมทั้งรถที่ว่าจ้าง ขึ้นไปจากรีสอร์ท ด้วยจะต้องจอดรถไว้ที่ ปากทางขึ้นแล้วใช้บริการ รถขับเคลื่อนที่ให้บริการบริเวณทางขึ้น อย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้นำรถไปเองแล้วไปจอดบริเวณปากทางขึ้น (ปากทางขึ้นรถทุกชนิด สามารถขับไปไ้ด้เพราะทางยังไม่ั้ชันและขรุขระมาก) จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถสองต่อค่ะ เพราะเหมารถไป เขากระโจมจากรีสอร์ท ราคาค่อนข้าง สูงประมาณ 1500 ขึ้นไป สุดท้ายก็ขึ้นไม่ได้เหมือนกัน ขับรถไปเองแล้วไป รอขึ้นรถที่ปากทางจะประหยัดกว่าค่ะ
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตัวอำเภอสวนผึ้งวิ่งตรงผ่านบ้านอ้อมกอดขุนเขาและลาทอสคาน่า โรงเรียนสินแร่สยาม จะถึงปากทางขึ้น เขากระโจมรถที่ใช้ควรเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เทานั้นจึงจะสามารถขึ้นได้ หรือจะจอดรถไว้ที่ปากทางขึ้นแล้ว อาศัยรถโดยสารขับเคลื่อนที่ี่ให้บริการขึ้นไป
แผนที่เขากระโจม
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook