เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เกาะที่มีหาดทรายขาวและน้ำใส รวมทั้งเป็นจุดด้ำน้ำตื้นชั้นดี มีปลา สวยงามชุกชุม และปะการังหลากหลายชนิด  เหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติที่นิยมดำน้ำชมปะการัง  เกาะทะลุมีรูปร่างยาวรี หัวท้าย แหลม ตั้งอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ โดยชายฝั่งด้านตะวันตก คือบริเวณที่มีรีสอร์ท หาดทราย และทิวมะพร้าวร่มรื่น ผิดกับฝั่งด้านตะวันออก ที่หันออกสู่ทะเลไม่มีหาดทรายเป็นผาหินสีแดง  สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะทะลุ คือ  ช่องทะลุ ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่ทะลุ ถึงกันสองด้านแอบอยู่ใต้เพิงผาคล้ายสะพานหิน อันเกิดจากการสึกกร่อนเพราะคลื่นลมกัดเซาะอยู่นับพันหมื่นปี เกาะทะลุเที่ยวได้ ตลอดปี แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ท้องฟ้าใส คลื่นลมสงบ  
เกาะทะลุ
อ่าวที่น่าสนใจบนเกาะทะลุ   

อ่าวใหญ่  มีความยาวถึง 900 เมตร เป็นหาดยาวที่สุดบนเกาะทะลุ  ทรายละเอียดสามารถลงเล่นน้ำได้ และชมปะการังได้จากหน้าหาด เป็นที่ตั้งของเกาะทะลุไอซ์แลนด์  รีสอร์ท ที่พักเพียงแห่งเดียวบนเกาะ

อ่าวมุก  อ่าวเล็กที่ยาวเพียง 300 เมตร เต็มไปด้วยความสงบร่มรื่นของทิวมะพร้าว  

อ่าวเทียน  อ่าวขนาดเล็กอยู่สุดปลายเกาะสามารถเดินเท้าได้จากอ่าวใหญ่  มีโขดหินกระจายอยู่ทั่วไป หาดนี้ไม่มีที่พัก จึงเงียบสงบเป็น ส่วนตัวที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติม
การเดินทางสามารถเดินทางไปยังเกาะทะลุโดยการนั่งเรือท่องเที่ยวออกจากท่าเรือหาดแหลมสน บางสะพานน้อยไปยังเกาะทะลุ จะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 30 นาที  หรือถ้าออกเดินทางจากหาดบางเบิดจะใช้เวลาประมาณ 50 นาที สามารถเที่ยวแบบไปเช้า เย็นกลับ โดยซื้อแพคเกจทัวร์จากบริษัททัวร์ในพื้นที่ ซึ่งมีให้บริการหลายเจ้า สามารถค้นหาได้ในทางอินเทอร์เน็ต ราคาแพคเกจ ทัวร์จะอยู่ที่ ประมาณ  400-450 บาท  โดยจะเน้นดำน้ำเป็นหลัก ประมาณ 2-3 จุด จะไม่พาขึ้นหาด  โดยเริ่มต้นประมาณ 9 โมง – 12.00 น. ราคาแพคเกจรวมอาหารกลางวันแบบปิกนิกและเครื่องดื่ม   อาจพักค้างคืนบนหาดสน ซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือไปเกาะทะลุ มีรีสอร์ทให้บริการในราคาย่อมเยาหลายแห่ง จากนั้นค่อยซื้อทัวร์เกาะทะลุแบบ one day  trip  จากบริเวณเส้นทางเข้าหาด  ซึ่งมีออฟฟิศของบริษัททัวร์ดำน้ำให้บริการหลายแห่ง

สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืน บนเกาะทะลุ และสัมผัสหาดทรายขาว บนเกาะ  มีรีสอร์ทที่ให้บริการเพียงเจ้าเดียว คือ ทะลุไอซ์แลนด์ รีสอร์ท โดยสามารถซื้อแพคเกจท่องเที่ยวเกาะทะลุ ได้โดยตรงกับรีสอร์ท  สามารเช็คราคาห้องพักได้ที่ คลิ๊ก จองที่พักเช็คราคา 

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว
เริ่มจากอำเภอเมืองประจวบฯ-อำเภอบางสะพานน้อย ระยะทาง 110 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 จากนั้น เลี้ยวซ้ายที่ กม. 399 เข้า ถนนสาย 3497 ผ่านโรงพยาบาลและที่ว่าการอำเภอบางสะพานน้อยจนถึงท่าเรือหาดแหลมสน  ซึ่งเป็นท่าเรือไปยังเกาะทะลุเป็นที่ตั้ง ของของทัวร์ต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าทางทัวร์จะนัดชึ้นเรือตรงบริเวณจุดใด  

รถประจำทาง
ใช้บริการรถประจำทางจากสายใต้ใหม่ กรุงเทพ บางสะพานน้อย รถจะผ่านท่าเรือเกาะทะลุ

เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook