หมู่บ้านศิลปินหัวหิน ตั้งอยู่ที่ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นศูนย์รวมศิลปกรรมที่มีความหลากหลาย ในด้านรูปแบบทางศิลปกรรมที่มีคุณค่า ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอาจารย์ทวี เกศางาม  ปัจจุบันมีศิลปินในกลุ่มร่วม 19 ชีวิต ปฎิบัติงานสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน โดยมีสตูดิโอของแต่ละศิลปินปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย ในเนื้อที่รวม 9 ไร่ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนจัดนิทรรศการแสดงผลงานทางศิลปะของเหล่าศิลปินระดับประเทศ  เน้นบรรยากาศ ที่เป็นกันเอง ผ่อนคลาย มีต้นไม้ปกคลุมให้พอร่มเย็น เสริมสร้างความสุขสำหรับผู้ที่เข้าเยี่ยมชม ซึ่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงประกาศยกฐานะ"หมู่บ้านศิลปินหัวหิน"&เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมประจำจังหวัด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน แบ่งพื้นที่ตามนี้

หอศิลป์แสดงผลงานศิลปะ 
จัดแสดงผลงานชั้นครูที่หาชมได้ยากยิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป้นภาพสีน้ำและสีน้ำมันของศิลปินต่างๆ

สตูดิโอของศิลปินศิลปินกำลังสร้างสรรค์งานศิลปะ
ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินกลุ่มเมืองหัวหิน กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ สามารถชมผลงานการวาดภาพกันแบบสด ๆ ขั้นตอนการวาด การลงสี แต่ต้องอยู่ในความสงบไม่งั้นศิลปินอาจจะเสียสมาธิได้

บ้านดิน 2 หลัง
จัดแสดงผลงานดินเผาโดยนายดีและแม่องุ่น มีทั้งรูปปั้นพระและเด็ก สร้างสรรค์ไว้อย่างสวยงาม

บ้านวาดเขียน
เป็นโซนเวิร์คช้อปสร้างสรรค์งานศิลปะ เช่น วาดรูป  เพ้นท์ตุ๊กตา  ด้วยวิธีการเรียนการสอนแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงคุณ ก็จะสามารถมีผลงานศิลปะเป็นผลงานของคุณเอง เป็นของที่ระลึกกลับบ้าน

ร้านขายของแฮนด์เมค
จากศิลปินและแม่บ้านศิลปิน เช่น ของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ เสื้อยืด หน้ากาก ตุ๊กตา กระเป๋า


มุมน่ารักด้านหน้าทางเข้า
หอศิลป์แสดงผลงานศิลปะ
สตูดิโอแสดงผลงานและขายของที่ระลึก
บรรยากาศอันร่มรื่นภายในบ้านศิลปิน
ร้านขายของที่ระลึกแสนเก๋
บ้านวาดเขียนสอนงานศิลปะ
บ้านดิน
สตูดิโอแสเงผลงานและเป็นที่สร้างสรรค์งานของศิลปินแต่ละท่าน

 จากถนนเพชรเกษม หัวหิน ให้ไปทางถนนหินเหล็กไฟ ไปทางวัดห้วยมงคล เลยทางเข้าวัดเพชราวุธไปประมาณ 100 เมตร จะเห็นบ้านศิลปินอยู่ทางขวามือ


ที่พักหัวหิน ราคาพิเศษมีห้องว่างยืนยันห้องพักทันที

ที่พักหัวหิน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook