เขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนดิน เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี  อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นทะเลสาบ น้ำจืดขนาดใหญ่  เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะแก่การพักผ่อน แบบแค้มป์ปิ้ง มีกิจกรรมให้ได้ทำมากมาย เช่น ตกปลา ชมผี้เสื้อ กิจกรรมยอดนิยมคือการนั่งเรือหางยาวชม สามารถชมทัศนียภาพบริเวณอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน โดยเฉพาะในช่วงเย็นซึ่งเป็น ช่วงพระอาทิตย์ตกบรรยากาศจะงดงามมาก
เขื่อนแก่งกระจาน
หากพักหรือกางเต้นท์อยู่ในเขตอุทยาน ฯ สามารถติดต่อเรือสำหรับล่องเรือชมสามารถชมทัศนียภาพ บริเวณ อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน หากเลือกพักตามรีสอร์ทของเอกชนก็แจ้งทางรีสอร์ทให้ติดต่อเรือให้ได้เลย ราคาในการพาชมเขื่อนอยู่ที่ 600 บาท ต่อลำ นั่งได้ประมาณ 10 คน  มีชูชีพให้พร้อม
เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน
เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน
เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน
เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน
เขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวและมีสถานที่กางเต็นท์บริเวณอ่างเก็บน้ำ บริเวณเขาพะเนินทุ่ง และบริเวณแค้มป์บ้านกร่าง อุทยานฯ มีเต็นท์ให้เช่าราคาหลังละ 100 บาท/คืน  และสถานที่กางเต็นท์ ไว้อำนวยความสะดวกเพื่อพักค้างแรม จำนวน 400 คน/คืน ค่าธรรมเนียมในการใช้สถานที่กางเต็นท์ 30 บาท/คืน  บริเวณอุทยาน มีห้องน้ำ - ห้องอาบน้ำในบริเวณใกล้เคียง และยังมีบริการให้เช่าเต้นท์ และเครื่องนอน สำหรับอาหารการกินถ้าไม่ได้เตรียม ไปมีร้านอาหารบริเวณไม่ใกล จากสถานที่ทำการอุทยานอีกหลายร้าน สามารถจองพื้นที่กางเต็นท์และบ้านพัก ได้ที่ www.dnp.go.th ล่วงหน้า 60 วัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ต.แก่งกระจาน  อ. แก่งกระจาน  จ. เพชรบุรี   76170
Tel. 032-459-293 , 032-467-326 , 086-166-2991  Fax. 032-459-291

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
 การกรุงเทพฯ ใช้เส้นทาง ถ.พระราม2 ขับจนมาถึง ตัวเมืองเพชรบุรี ให้ขับเลยต่อไปอีก ประมาณ 10 กม. จะเห็นป้ายเขื่อนเพชร จากจุดนี้เลี้ยวขวา แล้วขับไปตามทางอีกประมาณ 47 กม. จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ก็จะถึงเขื่อนตัวสันเขื่อน
2. รถตู้
- รถตู้กรุงเทพฯ - แก่งกระจาน ขึ้นรถตู้จากอนุเสาวรีย์ฯ บริเวณด้านข้างของห้างเซ็นจูรี่ ไปลงหน้าอำเภอ แก่งกระจาน (ตรงข้ามสถานีตำรวจแก่งกระจาน)ค่ารถ 200 บาท ถ้าจะให้ไปส่งถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ริมเขื่อน) ต้องแจ้งคนขับรถด้วย จะมีคิดค่าบริการเพิ่มไหมแล้ว
- รถตู้จาก อนุเสาวรีย์ฯ - แก่งกระจาน จะออกทุกๆ 30 นาที (เมื่อรถเต็ม) จะเริ่มวิ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น. - 20.00 น. ทุกวัน ส่วนรถตู้ที่ออกจาก แก่งกระจาน - อนุเสาวรีย์ฯ เริ่มวิ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น - 19.00 น. ทุกวัน
- ขึ้นรถตู้จากสายใต้ ด้านหลังศาลพระพรหม บริเวณ ป.กุ้งเผาปิ่นเกล้า แจ้งคนขับด้วยว่าให้ไปส่งที่ไหน (ค่ารถประมาณ 200 บาท) รถตู้จาก สายใต้ - แก่งกระจาน จะวิ่งตั้งแต่ 06.00 น. จนถึง 20.00 น. ทุกวัน
ส่วน รถตู้ที่ออกจาก แก่งกระจาน - สายใต้ เริ่มวิ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น - 19.00 น. ทุกวัน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook