ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมชมชื่น กับบรรยากาศบ้านสวนริมน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติ รวมทั้งปลานานาชนิดนับแสนตัวแหวก ว่ายรอ นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสที่นี่ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง เพราะตลอดเส้นทางเข้าสู่เขตอำเภอบางเลน เราจะได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในย่านนี้ได้เป็นอย่างดี สภาพภูมิประเทศมองจากสองฝั่งถนน เป็นทุ่งนา สวน ป่า ที่เรียงรายสลับกันไปบอกถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรทำนา ทำไร่ และทำสวน พืช ผัก ผลไม้พอ เดินทางถึงตลาดน้ำวัดลำพญา ความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสได้ นอกจากบรรยากาศของต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ความร่มเย็นแล้วยังมีรอยยิ้มของผู้คน ที่เดินผ่านไปมา
ตลาดน้ำลําพญา
ต้นกำเนิดตลาดน้ำแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ วัดลำพญา ซึ่งเป็นศาสนสถานที่เก่าแก่อยู่คู่ชุมชนชาวลำพญามากว่า 100 ปีนับตั้งแต่ พ.ศ. 2400 และเป็นที่ประดิษฐาน ของพระพุทธรูป อันศักดิ์สิทธิ์ก็คือ หลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาแลงพอกปูนและปิดทองทับไว้อย่างสวยงาม ซึ่งเป็น ที่สักการะบูชา และเคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเมื่อนักท่องเที่ยว เดินทางมาถึงตลาดน้ำแห่งนี้ สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนอื่นใดคือ เข้าไปกราบมนัสการหลวงพ่อในโบสถ์ ทำบุญให้สบายอกสบายใจแล้วค่อยออกมาเดินชมความร่มรื่นภายในบริเวณวัดที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ รวมถึงพันธุ์ไม้ สมุนไพรหลากหลาย

บริเวณหน้าวัดเป็นตลาดน้ำมีชาวบ้านนำผลผลิตทางการเกษตรใส่เรือมาขาย มีทั้งพืช ผัก ผลไม้และปลาสดๆ ปราศจากสารพิษ จำหน่ายในราคายุติธรรม โดยอยู่ในเกณฑ์ที่ว่า ห้ามนำสิ่งมีชีวิตมาขาย ห้ามจำหน่ายสิ่งมึนเมา เครื่องเล่นที่เป็นพลาสติก เสื้อผ้า ของสำเร็จรูป หรืออาหารสำเร็จรูปจากที่อื่น เพราะ สถานที่แห่งนี้สงวนไว้สำหรับของสดๆ จากลำพญาเท่านั้น หลังจากเดินเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ จนพอใจแล้วก็ได้เวลาที่ท้องเริ่มหิว มีทั้งอาหารคาว หวานสูตรโบราณ มีให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอยู่ถึง 15 แพตลอดแนวโค้งน้ำมีระทางยาวกว่า 270 เมตร แต่ละแพจะมีเรือแจวขนาดเล็กนำอาหารคาว หวาน พืช ผัก ผลไม้ประจำท้องถิ่น พายมาเสนอขายให้นักท่องเที่ยวกว่าเลือกซื้อหารับประทานได้ตามอัธยาศัยในราคาไม่แพง เราจะได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ของชาวบ้านริมน้ำ ที่ใช้เรือยนต์และเรือพายในการสัญจรไปมาตามแนวลุ่มน้ำท่าจีน อาหารที่ขายก็มีหลากหลาย เช่น ข้าวหมกไก่, เป็ดพะโล้, ขนมจีน, หมูสะเต๊ะ, ทอดมัน, เป็ดพะโล้สมชัย ส่วนของฝากก็มีหลายอย่าง เช่น ขนมเปี๊ยะครูสมทรง ขนมไทยคุณเด่ง ห่อหมกปลาช่อน ผลไม้และมะม่วงเขียวเสวย ลำพญาส่วนใหญ่นักท่องเที่ยว จะมาเยือนที่นี่เป็น ครอบครัว คุณแม่อาจจะช้อปปิ้ง ชิมอาหารขึ้นชื่อ เช่น ห่อหมกปลาช่อน ในเนื้อมะพร้าว ข้าวหมูแดง กระเพาะปลา หมูสะเต๊ะรสดั้งเดิม มะม่วงเขียวเสวยลำพญา ตลอดจนสินค้าพื้นบ้าน ส่วนคุณพ่อและลูกๆ อาจจะไปล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ 
ผู้ที่สนใจล่องเรือ มีบริการเรือยนต์ลากแพล่องเแม่น้ำท่าจีนไปยังวัดสุขวัฒนาราม ค่าบริการนั่งเรือแพคนละ 50 บาท หรือจะนั่งเรือ แจวแบบได้บรรยากาศแม่น้ำ ค่าเรือคนละ 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมาก โปรแกรมนี้พาไปนมัสการศาลเจ้าอาม่า ศาลศักดิ์สิทธิ์ ประจำตำบลลำพญาพร้อมชมธรรมชาติ ริมฝั่งแม่น้ำที่มี พันธุ์ไม้ท้องถิ่นและใกล้สูญพันธ์ เช่น สะตือ แทงหวายเรือยนต์ลากแพ จากตลาดน้ำลำพญาล่องไปตามสายน้ำ ผ่านโรงสีข้างร้างเก่าแก่ที่คงไว้ไม่รื้อถอน แม้จะ อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม ถัดมาอีกประมาณ 100 เมตร เป็นที่ตั้งของบ้านกำนันตำบลลำพญา ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ความสำนึก รักษ์ธรรมชาติ เกิดเรื่องราวให้ได้เล่าถึงยามล่องตามลำน้ำสายนี้
ความร่มรื่นของลำพญาชวนให้หลงใหล เมื่อเรือผ่านสถานที่ต่างๆ ทำให้อดนึกถึงคนสมัยก่อนที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ และตกทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน ไม่ว่า ที่ใดผู้คนยังนิยมปลูกสร้างบ้านเรือนริมน้ำคง เพราะให้ความรู้สึกสดชื่นและบรรยากาศ แสนโรแมนติก ยามได้นั่งชมแสงสีทองของอาทิตย์ยามเย็น ที่งามจับตา จวนพลบค่ำเรือวกกลับถ้ามีเวลาพอบริเวณใกล้เคียง ตลาดน้ำลำพญา จะมีชุมชนบ้านบางภาษี ที่ปัจจุบันมีการทำหัตถกรรม จากผักตบชวา นำมาประดิษฐ์ สาน เป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ นอกจากนี้มีสินค้าจากโรงงานกระถางให้เลือกซื้อ หรือชมบ้านทรงไทยดำ อนุสรณ์สถานกรมหลวงนครชัย ศรีสุรเดช และวัดบางพระ ซึ่งเป็นที่จำพรรษาของหลวงพ่อเปิ่น เกจิอาจารย์ชื่อดังองค์หนึ่งของประเทศไทย ชาวบ้านเล่าว่าหากมาล่องเรือที่ตลาดน้ำวัดลำพญา ในช่วงหน้าหนาว จะมีโอกาสได้เห็นนกปากห่างนับพันตัวลงมาจับหอยกินเป็นอาหาร เป็นภาพชีวิตที่เสกสรรค์โดยธรรมชาติ

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดน้ำวัดลำพญา


ที่ตั้ง : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-15.00 น. จุดลงเรือ : หน้าวัดลำพญา ค่าเรือแพคนละ 50 บาท ค่าเรือแจวคนละ 25 บาท ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ติดต่อเรือที่หน้าวัด
1 .โดยรถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ
- วิ่งออกไปทางอำเภอบางใหญ่ (ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) ผ่านสามแยกไทรน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนปทุมธานี-บางเลน มุ่งตรงเข้าอำเภอบางเลนอีก ประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึงจุดหมาย
- ใช้เส้นทางสายบางบัวทอง ขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ให้สังเกตป้ายเข้าสู่อำเภอบางเลนด้านซ้ายมือแล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีก ประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมืออีกครั้ง (ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางขวามือ

- วิ่งจากถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มุ่งตรงสู่จังหวัดนครปฐมพอถึงพุทธมณฑลสาย 4 บริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา เลี้ยวขวา ขึ้นสะพาน และขับตรงไปผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ถึงสถานีตำรวจ พุทธมณฑลแล้วให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญา อยู่ทางซ้ายมือ

- จากถนนศาลายา-นครชัยศรี เลี้ยวขวาเข้าถนนศาลายา-บางภาษี ถึงกม. 21 ให้เลี้ยวขวาตรงไปถึงกม. 23 จะพบทางเข้าวัดลำพญา
จากจังหวัดนครปฐมใช้เส้นทางถนนสายเพชรเกษมที่จะมุ่งสู่สำนักงานเขตหนองแขมเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ผ่าน หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ทางเลี้ยวซ้ายผ่านที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑลไปอีก 25 กิโลเมตรก็จะถึงจุดมุ่งหมาย

2. รถโดยสารประจำทาง
สายกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยให้มาลงที่ตัวตลาด แล้วจากนั้นให้นั่งรถสองแถว สายนครปฐม-ลำพญา ให้ลงที่หน้าวัดลำพญา หรือจะขึ้นที่ตลาดตัวเมืองนครปฐม สายลำพญา-ทุ่งน้อย มาลงที่หน้าวัดลำพญาโดยตรง

3. รถตู้
สายพาต้า-บางเลน ซึ่งจะจอดให้บริการอยู่หน้าภัตตาคารกุ้งหลวง สาขาปิ่นเกล้าได้ตั้งแต่เวลา 6.30 -19.00 น.ซึ่งให้บริการทุก 30 นาทีราคาค่าโดยสาร 40 บาทตลอดสาย
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
ตลาดน้ำลําพญา
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook