ตลาดบางหลวงร.ศ. 122 ห่างจากตัวอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ไปประมาณ10กว่ากิโลเมตร  เป็นตลาดเก่าแก่ที่มี อายุมากกว่า 100 ปี ที่อนุรักษ์ความดั้งเดิมไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ลักษณะจะเป็นบ้านเก่าเหล่าเต็งไม้ที่มีมาตั้งแต่ ร.ศ.122 ที่ปัจจุบันแม้ว่าจะมี ความเจริญ เข้ามาสู่ตลาดและชุมชนบ้าง แต่ที่นี่ก็ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศโบราณ ที่ใครได้มีโอกาสมาเดินเที่ยวชม หรือสัมผัส บรรยากาศ ก็จะไม่ลืมเลือนเลยทีเดียว
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตลาดบางหลวง แห่งนี้จะเห็นได้ว่าผู้คนที่นี่คึกคักและคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มาเดินเที่ยวชม จับจ่ายซื้อของกัน ตลอดทั้งวันด้วยตลาดบางหลวงเป็นตลาดเก่าแก่ของชุมชมชาวไทยและชาวจีน โดยเริ่มจากชาวจีนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ที่บางหลวงซึ่งเริ่มมีการก่อตั้งชุมชนบางหลวงมาตั้งแต่ประมาณ ร.ศ. 122 อยู่ริมน้ำแม่น้ำท่าจีน ด้านฝั่งตะวันออก (หรือแม่น้ำ สุพรรณบุรี) ปัจจุบันบ้านเรือนที่อยู่อาศัยจะเป็นบ้านไม้สองชั้นหันหน้าเข้าหากันซึ่งมีอายุแก่ไม่น้อยกว่า 100 ปี ตัวตลาดเป็น สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่5 ส่วนสภาพตลาดจะเป็นห้องแถวไม้สองชั้นมีห้องจำนวน 130 ห้อง ปัจจุบันยังคงสภาพที่สวยงามและ เก่าแก่ไว้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นร้านยาจีนที่โด่งดัง ได้แก่ ร้านอ่วยแซโอสถ ร้านมินแซ่ฮึง ร้านทำฟันปลอมโบราณ ร้านทำทองแซ่ฮั้ว ร้านบัดกรี-โลหะร้านตีเหล็ก และร้านทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็ยังคงให้ บริการจนถึงขณะนี้รวมทั้ง รูปแบบวิถีชีวิตที่ เรียบง่าย ของผู้คนชนบทตลอดจนประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้ผสมกลมกลืนระหว่าง วัฒนธรรมไทยจีนที่สืบทอดตลอดมา จึงทำให้ตลาดบางหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวตลาดโบราณแห่งใหม่ของชาวจังหวัดนครปฐม
นอกจากความงดงามทางสถาปัตยกรรม และบรรยากาศธรรมชาติ ที่รวมเข้ากับความเป็นตลาดเก่าของตลาดบางหลวงแล้ว ตลาดบางหลวง จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หาดูได้ยากในปัจจุบันภายในตลาดบางหลวงบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน ยังมีบริการล่องเรือ ชมวิถีความเป็นอยู่ของชาวไทยเชื้อสายจีนสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน พร้อมทั้งได้กราบสักการะบูชาศาลอาม่าและศาลเจ้าแม่ทับทิมซึ่ง เป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยเชื้อสายจีนซึ่งเป็นสถานที่มีการค้นพบกะโหลกช้างและกะโหลกจระเข้ ใครที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่ ยังจะได้เข้าเยี่ยมชมโรงเจบ้วนฮกตึ้งที่มีอายุกว่า 110ปี เป็นที่เคารพนับถือของชาวไทยเชื้อสายจีน ต้นกำเนิดประเพณีแห่ธงฉลอง ตรุษจีน ก่อนเข้าสู่บ้านเก่าเล่าเรื่อง กำเนิดบ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้ ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาข้อมูลความเป็นมาของตลาด100 ปี บางหลวง และ ถ้าเดินเที่ยวชม หรือจับจ่ายซื้อของกันจนเหนื่อยแล้วก็ยังแวะพักที่แพริมน้ำซึ่ง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยว ก่อนเดินทางกลับที่สามารถนำอาหารลงมารับประทานได้พร้อมชื่นชมฝูงปลาตะเพียนทองที่แหวกว่ายไปมาในแม่น้ำท่าจีนอย่างรื่นรมย์
ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตลาดบางหลวงแห่งนี้จะเห็นได้ว่าผู้คนที่นี่คึกคักและคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มาเดินเที่ยว ชมจับจ่ายซื้อของกัน ตลอด ทั้งวันด้วยตลาดบางหลวงเป็นตลาดเก่าแก่ของชุมชมชาวไทยและชาวจีน โดยเริ่มจากชาวจีนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ที่บางหลวงซึ่งเริ่มมีการก่อตั้งชุมชนบางหลวงมาตั้งแต่ประมาณ ร.ศ. 122 อยู่ริมน้ำแม่น้ำท่าจีน ด้านฝั่งตะวันออก (หรือแม่น้ำ สุพรรณบุรี) ปัจจุบันบ้านเรือนที่อยู่อาศัยจะเป็นบ้านไม้สองชั้นหันหน้าเข้าหากันซึ่งมีอายุแก่ไม่น้อยกว่า 100 ปี ตัวตลาดเป็น สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่5 ส่วนสภาพตลาดจะเป็นห้องแถวไม้สองชั้นมีห้องจำนวน 130 ห้อง ปัจจุบันยังคงสภาพที่สวยงาม และเก่าแก่ไว้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นร้านยาจีนที่โด่งดัง ได้แก่ ร้านอ่วยแซโอสถ ร้านมินแซ่ฮึง ร้านทำฟันปลอมโบราณร้านทำ ทองแซ่ฮั้ว ร้านบัดกรี-โลหะร้านตีเหล็ก และร้านทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็ยังคงให้ บริการจนถึงขณะนี้รวมทั้งรูปแบบวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ของผู้คนชนบท ตลอดจนประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้ผสมกลมกลืนระหว่างวัฒนธรรมไทย จีนที่สืบทอดตลอดมาจึงทำให้ ตลาดบางหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวตลาดโบราณแห่งใหม่ของชาวจังหวัดนครปฐม
ตลาดบางหลวงร.ศ. 122 ได้รับสมญานามว่า“ดินแดนแห่งขนมหวานอาหารอร่อย”เนื่องจากมีอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ ชาวบางหลวง รสชาติอร่อยอาทิ ชุนเปี๊ยะทอดแผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่ทำเองสดใหม่ทุกๆ วันก๋วยจั๊บน้ำใส หมูต้มฉีกใส่“คาเซา” สูตรเฉพาะร้านข้าวเกรียบปากหม้อแป้งเหนียวนุ่ม ไส้5 อย่าง ประกอบด้วย ไส้หวาน หน่อไม้ กุยช่าย ผักกระเฉด ถั่วฝักยาวและยังมี เป็ดพะโล้เนื้อนุ่มรสดีสูตรจากเมืองจีนขนมจีบแป้งเหนียวนุ่ม มีไส้หน่อไม้ผักกุยช่ายกุ้งแห้ง และกาแฟโบราณ มรดกตกทอดกว่า ร้อยปี รสชาติกลมกล่อมหอมละมุนส่วนขนมไทย ประกอบด้วย ขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุนใหม่สดเสมอ รสนุ่มอร่อย และยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น;เด่นตรงน้ำซุปที่ปรุงได้ที่ด้วยเครื่องเทศตามสูตรเฉพาะหมูสะเต๊ะพร้อมน้ำจิ้มเลิศรส สูตรอาม่าดั้งเดิม
ตลาดบางหลวงร.ศ. 122 เปิดตลาดทุกวันเสาร์อาทิตย์เวลา09.00–17.00 น.
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122
1.รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพมหานครใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนีหมายเลข 338 ใช้แยกต่างระดับฉิมพลีเข้าถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตก หมายเลข 9ใช้ถนนบางบัวทองสุพรรณบุรี ถนนหมายเลข 340จากสนามหลวงระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ถึงแยกนพวงศ์ หมายเลข 346 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอบางเลน ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตรถึงตลาดบางเลนใช้เส้นทางถนนสุชาติพัฒนา หมายเลข3351 ถึงตลาดบางหลวง ระยะทาง15 กิโลเมตรรวมระยะทางจากสนามหลวงถึงตลาดบางหลวงประมาณ 81 กิโลเมตร จากนครปฐมใช้เส้นทางถนนสายมาลัยแมนหมายเลข 321 ผ่านอำเภอกำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต กำแพงแสน ผ่านโรงเรียนการบินกำแพงแสนจากนครปฐมประมาณ41 กิโลเมตรแยกขวาเข้าถนนท่าเสา-บางหลวง หมายเลข 3231 ระยะทาง 15 กิโลเมตร ถึงตลาดบางหลวง รศ.122
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook