ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี เป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก กว่า 1400 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน ตำบลโคกตูม อำเภอเมืองและเป็นทุ่งทานตะวันที่ใกล้ตัวเมืองลพบุรีมากที่สุดประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น ด้านหลังสวยงามด้วยภูเขาเรียกว่า เขาจีนแลถือว่าเป็นทุ่งทานตะวันที่สวยที่สุดของจังหวัดลพบุรี

หากได้มาเที่ยวจะสนุกสนานกับการถ่ายรูปทุ่งตะวันที่ยิ่งใหญ่มีวิวทิวทัศน์ไกลสุดตา แถมด้วยภูเขาที่มีรูปร่างแปลกตาด้านหลัง พร้อมสัมผัสอากาศหนาว และลมเย็นที่พัดมาสัมผัสร่างกายเราอยู่ตลอดเวลา

ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล

หากไปเที่ยวทุ่งทานตะวันอยากถ่ายภาพให้สวยๆ เราต้องออกเดินทางกันแต่เช้าให้ถึงทุ่งทานตะวันซัก 8-11 โมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่กำลังดีเพราะ ดอกทานตะวันจะแบ่งบานหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ และแดดไม่แรงจนเกินไป เดินทางออกจากรุงเทพแต่เช้าตรู่ประมาณ 6 โมง กว่าใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงก็มาถึงทุ่งทานตะวันวัดป่าสุวรรณหงษ์ (เขาจีนแล) ซึ่งจะอยู่เลยอ่างเก็บน้ำซับเหล็กไปไม่ไกล

ทุ่งทานตะวันตรงวัดป่าสุวรรณหงษ์ (เขาจีนแล2)

ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล


วิวทุ่งทานตะวันของที่นี่ค่อนข้างสวย มีฉากหลังเป็นภูเขาเรียงรายกัน ที่เห็นตั้งตระหง่างอยู่ในคือ เขาจีนแล

ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากลพบุรี ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-สระบุรี) ถึงกิโลเมตรที่ 4 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3017 (ทางไปตำบลโคกตูม) ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าวัดเวฬุวัน (ด้านซ้ายมือ) เลี้ยวเข้าไปอีก ประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงทุ่งทานตะวัน สำหรับรถโดยสารประจำทาง มีรถสองแถวลพบุรี – วังม่วง ผ่านทาง เข้าวัดเวฬุวัน รถออกจากสถานีขนส่งลพบุรี ระหว่างเวลา 06.00 – 17.30 น.
2. โดยรถสาธารณะ
ขาไป
นั่งรถตู้กรุงเทพ- ลพบุรี ไปลงตรงแยกพัฒนานิคม  จะนั่งมอเตอร์ไซต์เข้าไปถึง ทุ่งทานตะวัน โดยตรงหรือจะรอรถโดยสารแดง สายสระบุรี –วังม่วง ซึ่งอาจต้องรอนานหน่อย จะวิ่งผ่านบริเวณหน้าทางเข้าวัดเวฬุวัน แล้วเดินต่อไปอีกหน่อยถึงทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล
ขากลับ
ก็มารถบัสสายสายสระบุรี –วังม่วง เช่นเดิม ไปลงตรงแยกพัฒนานิคม จากนั่นนั่งรถตู้สายสระบุรี-ลพบุรี ไปลง อำเภอพระพุทธบาท ต่อรถตู้สายลพบุรี-กรุงเทพ คิวรถจะจอดอยู่บริเวณนั้น ( ก่อนอาจจะแวะเที่ยว วัดพระพุทธบาทก่อนได้)
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook