ประติมากรรมปั้นทรายโลก ตั้งอยู่ใกล้กับห้างคาร์ฟูร์  เดิมจัดเป็นมหกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อร่วมฉลองปี มหามงคล เฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยระดมนักปั้นระดับโลกกว่า 70 คน จากฮอลแลนด์ เบลเยี่ยม เช็คโกสโลวาเกีย ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกาและไทย ร่วมโชว์ประติมากรรมทรายสุดยอด ความ มหัศจรรย์กว่า 30 ผลงาน บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ทำให้มหกรรมปั้นทรายนานาชาติครั้งนี้ เป็นงานแสดงประติมากรรม ทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ประติมากรรมปั้นทรายโลก
หลังจากงานดังกล่าวสิ้นสุดก็ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ ได้มาชมความสวยงามและ อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเหมือน จริงกว่า 80 ชิ้น  โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง มีสีน้ำตาล อ่อน โดยอาศัยเทคนิคการก่อสร้างที่เริ่มต้นด้วยการนำไม้มาตีเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม รัดด้วยเหล็กเพื่อ ความแข็งแรง ก่อนนำทรายที่ร่อนแยกวัสดุ แล้วนำมาใส่ลงบล็อกผสมน้ำให้เข้ากันอัดด้วยเครื่อง อัดทรายจากนั้นศิลปินทำการ ตกแต่งเป็น รูปอะไรและมีขนาดเท่าใดก็ได้ เช่น รูปคน รูปสัตว์ หรือ รูปพืช ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความคิดและ จินตนาการของนักปั้น
โซนทางเข้า
มีประติมากรรมทรายที่น่าสนใจต่างๆ เริ่มตั้งแต่  ประติมากรรมช้างซึ่งเป็นการร่วมรณรงค์ในการนำช้างคืนสู่ป่า ปะติมากรรมพระนารายณ์ รายล้อมด้วยเทพบุตรเทพธิดา ตามความเชื่อของพราหมณ์หรือ ศาสนาฮินดูว่าวรรณะ กษัตริย์เป็นพระนารายณ์อวตารลงมาเกิดบนโลกมนุษย์  ลายไทยรูปปั้นสัตว์ ลายไทยต่างๆ จากนั้นก็จะเป็นรูปปั้น กำแพงวัดพระพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)รวมทั้งยักษ์ด้วย ถัดมาจะเป็นรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่โดดเด่นของ เมืองแปดริ้ว เริมตั้งแต่ เจ้าแม่กวนอิม วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพิฆเนศ  นอกจานี้ยังมีประติมากรรม ทรายรูป ปั้นพระเกจิอารย์ ชื่อดัง เช่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่มั่น
ประติมากรรมปั้นทรายโลก ประติมากรรมปั้นทรายโลก
ประติมากรรมปั้นทรายโลก ประติมากรรมปั้นทรายโลก
วัดหลวงพ่อโสธร พระพิฆเนศ
ประติมากรรมปั้นทรายโลก ประติมากรรมปั้นทรายโลก
พระเกจิชื่อดัง
ประติมากรรมปั้นทรายโลก ประติมากรรมปั้นทรายโลก
เจ้าแม่กวนอิม
ประติมากรรมปั้นทรายโลก ประติมากรรมปั้นทรายโลก
ห้องที่แรก
เป็นการจำลองกำเนิกนักษัตร 12 ราศี และตัวแทนของเทพในด้านต่างๆ เช่น เทพในการพูด  วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ พระนอนวัดโพธิ์ และเรือพระราชพิธี เช่น เรือสุพรรณหงส์  เรือพระนารายณ์ทรงสุบรรณ
นักษัตร 12 ราศี
เทพเจ้า
เรือพระที่นั่ง
วรรณคดีรามเกียรติ์
พระนอนวัดโพธิ์  
โซนที่สอง
จัดการแสดงประติมากรรมทรายในด้านวัฒนธรรมและประติมากรรมวัดวาอารามที่สำคัญของไทย รวมถึงสิ่ง ก่อสร้างของประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งตัวละครต่าง ๆ ในวรรณคดีของไทย โดยเป็นลักษณะการแสดงแบบมืด ซึ่งจะ มีแสง สี และเสียง ประกอบในการแสดง ประกอบด้วยประติมากรรมทราย ได้แก่ จตุคามรามเทพ สมเด็จพระ นเรศวรฯ กระทำยุทธหัตถี นางเงือก กินรี หนุมาน สุดสาคร พระอภัยมณีและสุนทรภู่ ชีเปลือย และผีเสื้อสมุทร
นครวัต นครธม
วัดพระผุด ภูเก็ต  
วรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ราหูอมจันทร์
โซนที่ 3
เป็นส่วนของการจัดการแสดงประติมากรรมทรายนานาชาติ ซึ่งจัดแสดงประติมากรรมที่เป็นจุดเด่น ในแต่ละ ประเทศประกอบด้วย ประตูแบรนแดนเบิร์ก หอไอเฟล ทหารองครักษ์ และหอนาฬิกาบิ๊กเบน รูปปั้นเทพีเสรีภาพ ภาพวาดแวนโก๊ะและกังหันลม โคลีเซียมและนักสู้เสือ นักเต้นฟลามิงโกและนักสู้วัวกระทิง ภูเขาไฟฟูจิ เกอิชา จิงโจ้ หมีโคอาล่า โรงละครโอเปร่า โบสถ์เซนต์นิโคลัส พีระมิดกับสฟิงซ์ สุสานตุตันคาเมน กำแพงเมืองจีน มังกร และรูปปั้นหินกองทัพราชวงศ์
รายละเอียดเพิ่มเติม
- เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น.
* อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานมหกรรมปั้นทรายโลกโทร. 038-515120
http://www.thailandsandcity.com/
1.รถยนต์ส่วนตัว
จากวัดโสธรวรารามวรวิหารเลี้ยวซ้ายมา ขับตรงมาประมาณ 800 เมตร เลยห้างคาร์ฟูร์จะเห้นป้ายบอกขนาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายจากถนนไปประมาณ 100 เมตร
2. โดยรถสาธารณะ
จากวัดโสธรสามารถนั่งรถสองแถวท้องถิ่นจากวัดหลวงพ่อ หรือมอเตอร์ไซต์รับจ้าง
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook