คุ้มวิมานดิน ไม่ใช่รีสอร์ทหรือที่พักเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผาหลากแบบเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและ ศิลปะในบรรยากาศอารมณ์รีสอร์ท เหมาะสำหรับวันพักผ่อนและวันสบายๆ ของทุกคนในครอบครัวบนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ปัจจุบันเปิดให้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ทัศนศึกษา ทำกิจกรรมสำหรับเยาวชนพร้อมกับเปิดเป็นจุดจำหน่ายสินค้า
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน ได้จัดวางองค์ประกอบต่างๆ แบบธรรมชาติขนานไปกับร่องสวนหมากและมะม่วง ที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะท้องถิ่น ร่มรื่น เขียวขจีไปด้วย ไร่มะม่วงมัน ในฤดูที่มีผลผลิต คุณเองก็สามารถจะเก็บ มะม่วง สดๆได้ จากต้น ซื้อกลับบ้านหรือแม้แต่จัดเป็นเมนู พิเศษๆก็มีเตรียมไว้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสีสันสดใน ของไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ปลูกผสมผสานกันตามธรรมชาติ ล้วนแล้วแต่เป็น ดอกไม้พื้นถิ่น ที่แสดงให้เห็นถึง ความสวยงามในแบบธรรมชาติที่เรียบง่าย
นอกจากความประทับใจในบรรยากาศแบบธรรมชาติแล้ว จะสะดุดตากับเครื่องปั้นดินเผาที่สวยงามไม่ซ้ำใครโดยเฉพาะตุ๊กตาดินเผา อารมณ์ดีแสนน่ารักที่จะทำให้คุณมีความสุขและยิ้มได้  ไปกับอารมณ์ต่างๆ ในตัวตุ๊กตาเหล่านี้ โดยเน้นธรรมชาติปั้นด้วยมือเเละเผา จากเตาเผาแบบโบราณ
กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ การปั้นดิน โดยดินเหนียวที่ใช้ก็ขุดมาจาก บริเวณด้านหลัง เป็นหลุมขุดดินเหนียว ของคุ้มวิมานดินเอง สถานที่จะมีโรงปั้นจัดเป็นสัดส่วน มีเก้าอี้และโต๊ะตัวเล็กให้นั่ง และมีวิทยากรคอยให้ความรู้เรื่องการปั้นด้วย อยากปั้นออกมาในรูปแบบ ใดก็แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน ปั้นเสร็จสามารถนำกลับบ้านได้เลยหรือจะฝากเข้าเตาเผาของที่นี่แล้วกลับมาเอาก็ได้
มีมุมพักผ่อน เป็นเรือนไม้ นั่งพักผ่อนคลายร้อน คลายเหนื่อยด้วยเปลญวนและกาแฟสด มีเมนูอาหารจานเดียว อย่างเช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวผัดกระเพรา ขนมจีบซาลาเปา และมะม่วงน้ำปลาหวาน โดยเก็บมะม่วงจากร่องสวนที่ปลูกไว้กันสดๆจากต้น หรือจะเก็บมะม่วง จากต้นมาชั่งน้ำหนักจ่ายเงินราคากิโลกรัมละ 20 บาท
การเที่ยวชมคุ้มวิมานดิน ถึงแม้ไม่ต้องใช้เวลาทั้งวัน แต่ก็มิควรรีบร้อนจนเกินไป ใช้เวลาสบายๆ ชมนก ชมไม้ทักทายกับธรรมชาติ และเสียงนกร้อง ชมบ้านดิน จิบกาแฟหอมๆนอนเอกเขนกบน แปลไม้สานเหมือนบ้าน ของตัวเอง หรือจะทำกิจกรรมปั้นดิน  ถือเป็น 1 วัน ที่คุ้มค่าแห่งการพักผ่อน
รายละเอียดเพิ่มเติม
คุ้มวิมานดิน เปิดให้เข้าชม และทำกิจกรรม สำหรับบุคคลทั่วไป โดยไม่ต้องแจ้งหรือจองล่วงหน้า ยกเว้น คณะ หรือกลุ่ม ที่จำนวน เกิน 30 ท่านขึ้นไป และต้องการทำกิจกรรมปั้นดิน จะต้องจองเพื่อให้ทางคุ้มวิมานดินได้มีการจัดเตรียมวัสดุ และอุปกรณ์ รวมถึงดินเหนียว ไว้เพื่อรองรับบริการ
  • โดยจะมีค่าผ่านประตู 30 บาท (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม สามารถใช้บัตรผ่านประตูเป็น ส่วนลด 30 บาท เมื่อซื้อสินค้าเครื่องปั้นดินเผา ครบ ทุก 200 - บาท
  • กิจกรรมปั้นดิน ท่านละ 40 บาท (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่)(มีอุปกรณ์ พร้อม วิทยากรสอนให้ฟรี)และ เมื่อปั้นเสร็จ แล้ว สามารถนำผลงานชิ้นเดียวในโลกกลับบ้านได้ทันที

ขอบคุณข้อมูลจากคุ้มวิมานดิน  http://www.koomwimarndin.com

 1 โดยรถส่วนตัว

  • จากถนนรามอินทรา ออกมีนบุรี ก่อนถึงมีนบุรีเลี้ยวซ้ายไปจังหวัดฉะเชิงเทรา สังเกตุป้ายบอกทางเมื่อจะเข้า แปดริ้วเลี้ยวซ้ายบน สะพาน (ตรงไปจะไปชลบุรี ) ไปเรื่อยๆเลยไฟแดงชิดขวาขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ตรงไปถึงสี่แยกไฟแดงแยกคอมเพล็ก เลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า ตั้งไมล์กม. จะถึงปากทางวัดจุกเฌอ เลี้ยวช้าย เข้าไปอีกประมาณกิโล จะมีทางเบี่ยงขวาสังเกตป้าย (ถ้าเลยจะเข้าวัดจุกเฌอให้ถอยกลับ) วิ่งข้ามสะพานชี่งเป็น เขื่อนทดน้ำจะสูง สักนิดลงสะพานวิ่งต่อไปอีกประมาณ1กม. ผ่าน วัดสมานรัตนาราม จากนั้นวิ่งตรงไปซักนิดจะเห็นป้ายทางเข้าคุ้มวิมานดิน เลี้ยวเข้าไป แล้ววิ่งไปตามเส้นทางผ่านสวนและท้องนาเข้าไป เรื่อยๆ ซักพักจะเห็น ป้ายถึงคุ้มวิมานดิน
  • จากตัวเมืองแปดริ้วผ่านตลาดบ้านใหม่ สังเกตแยกขวามือทางเข้าอำเภอคลองเขื่อน ให้เลี้ยวขวาเลียบ คลองชลประทานเข้าไป ประมาณ 10 กม. ผ่านวัดก้อนแก้ว ป่านทางแยกเข้าสวนปาล์มฟาร์มนกไป 2 กม. เลี้ยวขวา ไปตามทางคดโค้งผ่านท้องนาและ สวนหมาก จึงถึงสามแยกวัดคลองเขื่อนอยู่ซ้าย เลี้ยวขวาไปประมาณครึ่งกิโลเมตรก็ถึงคุ้มวิมานดิน

 2.  โดยรถสาธารณะ
คุ้มวิมานดินอยู่เข้าไปในสวนค่อนข้างลึกไม่มีรถโดยสารวิ่งผ่าน  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถนั่งรถโดยสารไปลง สถานีขนส่งแปดริ้ว จากนั้นเหมาะรถสองแถวโดยสารจากตัวเมืองเข้ามาที่นี่  หรือหากต้องการไปเที่ยวสถานที่อื่นที่อยู่ในบริเวณ ใกล้เคียงก่อนแล้วค่อยแวะมาก็ต้องหาเหมารถโดยสารในบริเวณนั้นเพื่อเดินทางเข้ามา

คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
คุ้มวิมานดิน
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook