ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำใจกลางเมืองกรุง เป็นตลาดน้ำที่ยังคงวิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง มีพ่อค้าแม่ค้า พายเรือขายอาหาร ผักผลไม้ต่างๆ ทั้งบนโป๊ะและในคลอง เช่น กั๋วยเตี๊ยว ขนมไทย ผลไม้ต่างๆ ฯลฯ บนตัว ตลาดเองอยู่บนบกริมคลองหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน มีร้านอาหารและแผงลอยขายต้นไม้ประดับ ของตกแต่ง อาหาร ต่างๆ  ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาด เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาล ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดน้ำตลิ่งชัน หรือที่คนทั่วไปคุ้นเคยเรียกกันติดปากว่า "คลองชักพระ" มีความสวยสดงดงาม มีอากาศบริสุทธิ์ วิ่งวนหล่อเลี้ยงอยู่ทุกอณูของลมหายใจ ราวกับได้ย้อนยุคกลับไปสู่สังคมในอดีตที่มลพิษยังไม่ก้าวล้ำข้ามเส้น แบ่งมารบกวน ภาพโดยรวมของสถานที่แห่งนี้เป็นตลาดกึ่งชนบท ที่ผสมผสานวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านกับ ธรรมชาติเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้สิ่งที่ปรากฏให้เห็นอยู่ตรงหน้าเมื่อไปเยือน คล้ายภาพถ่ายในอดีตที่ผู้คน ต่างทำมาหากินในระดับชีวิตแบบพอเพียง ด้วยการเก็บพืชผัก ผลไม้ จากไร่สวนมาขายทำให้ผลผลิตที่วางเรียง รายขาย จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล บางคนก็แปลงกายจากแม่บ้านเป็นแม่ค้าโชว์ฝีมือทำอาหาร รสเด็ด ตามสไตล์ที่ถนัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่ของหวานและอาหารรสจัด รสชาติไทยแท้แบบดั้งเดิม
ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ด้านหน้าทางเข้าของตลาดน้ำสองข้างทางเต็มไปด้วยของขายละลานตามากมาย ทั้งขนมหวานที่หาทานยาก ผลไม้เนื้อนุ่มหวานฉ่ำ พืชผักพื้บ้านสดๆจากสวนของชาวบ้าน งานหัตถกรรมฝีมือดีน่าชื่นชมจากภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมถึงของดีฝั่งธน ต้นไม้และกล้วยไม่นานาพันธุ์ที่เพาะส่งตรงมาจากสวนส่วนตัว
ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำตลิ่งชัน
คือ การท่องเที่ยวทางน้ำโดยการนั่งเรือหางยาง สัมผัสบรรยากาศและธรรมชาติอันหลากหลาย ของสองฟาก ฝั่งคลองซึ่งในปัจจุบันแทบจะไม่ค่อยมีให้ได้พบเห็นกันแล้ว โดยโปรแกรมท่องเที่ยวที่ทางตลาดน้ำตลิ่งชัน ได้จัดเตรียมไว้ มี ดังนี้
 • โปรแกรมท่องเที่ยว  3 ตลาด
  เป็นโปรแกรมยอดฮิตและขึ้นชื่อ นำเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำวัดบางสะพาน และตลาดน้ำลิ่งชั้น  โปรแกรมนี้จะมีเพียงรอบเดียวเท่านั้น คือ เวลา 09.30 น. (รอบเดียว) ราคาผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
 • ทัวร์กล้วยไม้ ไหว้พระ ชมตลาด
  ล่องเรื่อสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ทำบุญวักเกาะไหว้หลวงพ่อดำ 312 ปี ชมสวนกล้วยไม้ แวะตลาดน้ำบางสะพาน ไหว้พระพุทธรูปทรายสมัยกรุงศรีอยุธยา และแวะให้อาหารปลาที่วัดปากน้ำฝั่งใต้ แวะซื้อข้าวหลามเผา มีรอบ 13.00 น.(รอบเดียว)  ราคาผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
 • ทัวร์สวนงูธนบุรี 
  ล่องเรือย้อนแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่าเส้นทางในการเดินทัพสมัยกรุงธนบุรี เที่ยวสวนงูเพลิดเพลินกับสัตว์นา นา ชนิด ตื่นเต้นกับการแสดงคนและงู ไหว้หลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ  มีรอบ 13.00 น.(รอบเดียว) ราคาผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 60 บาทใช้เวลา 1 ชั่วโมง
 • ทัวร์ชั่วโมงเดียวเที่ยวรอบเกาะ
  นั่งเรือชมบรรยาศผ่าน เส้นทางตลาดน้ำตลิ่งชัน คลองชักพระ แยกคลองมอญ เข้าสู่คลองบางเชือกหนัง ออกคลองบางกอกน้อย ชมบ้านเรือนไทย วัดวาอาราม สมัยกรุงศรีอยุธยา มีหลายรอบ เริ่มตั้งแต่ 12.00 – 15.00 น. ราคา  60 บาท ทุกที่นั่ง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
 • ทัวร์ทำบุญไว้พระ 400 ปี
   
  ปิดทองหลวงพ่อโต วัดอินทราวาส ร่วมนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ไหว้หลวงพ่อหินอ่อน หลวงพ่อวัดโสธร หลวงพ่อวัดไร่ขิง ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลอง ขอพระพระแม่กวนอิม  ขอลาภกุมารแฝด ศรนรินทร์ – สินนารายณ์ ชมตลาดน้ำวัดบางสะพาน กราบพระพุทธรูปอายุ 400 ปี สมัยอยุธยา ที่วัดตลิ่งชัน ราคาผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำตลิ่งชัน
1. รถยนต์ส่วนตัว
ใช้ถนนบรมราชชนนี โดยถ้าใช้ถนนพื้นราบ มาจากทางสะพานกรุงธนหรือสะพานพระปิ่นเกล้า พอข้ามสะพานข้าม คลอง (ที่มีขนส่งสายใต้อยู่ทางซ้าย) ก็ให้ชิดซ้ายสุดเข้าทางคู่ขนาน แล้ว เลี้ยวซ้าย เข้าซอยแรกทันทีตรงนี้ ต้อง ขับรถระวังหน่อยเพราะต้องรีบชิดเข้าซ้าย พอเข้าซอยมาได้แล้วก็มา เลี้ยวขวา ที่แยกแรกที่เจอ แล้วตรงไปจน เจอสามแยก เลี้ยวซ้าย เข้าไปก็จะถึงแล้ว ถ้าใช้ทางยกระดับคู่ขนานลอยฟ้าฯ มาจากสะพานพระราม 8 ขาออก หรือปิ่นเกล้า ให้ใช้ทางออก ตลิ่งชัน ลงมา วิ่งผ่าน สน.ตลิ่งชันมานิดเดียวก็ ชิดซ้ายเลี้ยวเข้าถนนฉิมพลี ได้เลย สังเกตว่าแยกเข้าถนนฉิมพลีจะอยู่ตรงทางลาดขึ้นสะพานลอยกลับรถ ขับเข้ามาตามถนนฉิมพลีเรื่อยๆไม่ต้อง เลี้ยว ที่แยกไหน ก็จะมาเจอกับตลาดน้ำตลิ่งชัน ระวังอย่าขับเพลินเลยทางเลี้ยวเข้าถนนฉิมพลีไป เพราะเลยไป อีกนิดจะเป็นถนนราชพฤกษ์ ที่เลี้ยวซ้ายไปเพชรเกษมโน้นเลย
ที่จอดรถ ลานจอดรถของ สนง.เขตตลิ่งชันเลย ถ้าเต็มให้ขับรถตรงออกมาจะมีที่จอดรถของเขตอีกที่นึงทางด้าน ซ้ายมือ (อยู่ใกล้เคียงกับ วัดกาญจนสิงหาสน์ วัดรัชฏาธิฐาน วัดเรไร ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร)
ขากลับ
สำหรับใครจะใช้บรมราชชนนีขาเข้ากลับเข้ามา เพื่อจะข้ามสะพานพระปิ่นเกล้าหรือสะพานกรุงธน แนะนำว่าให้ กลับออกมาทางถนนฉิมพลี คือ ถนนที่ถ้าเดินออกจากตลาดก็ตรงต่อไปเลย วิ่งตามทางไปเรื่อยพอมาถึงถนนบรม ราชชนนีแล้ว ไม่ต้องวิ่งไปหาสะพานลอยกลับรถที่อยู่ไกล เราจะมาใช้ถนนราชพฤกษ์ช่วยพาเรากลับเข้าเมืองกัน พอเลี้ยวออกจากถนนฉิมพลีมาเข้าบรมราชชนนีกันแล้ว เลยมานิดเดียวก็ให้ เลี้ยวซ้าย เข้าถนนราชพฤกษ์ที่ชี้ว่าไป "เพชรเกษม" ได้เลย เข้าราชพฤกษ์มาจะมี ทางกลับรถลอดใต้สะพาน อยู่ข้างหน้า ให้กลับรถ มาแล้วชิดขวาเข้า มาในทางด่วนวิ่งข้ามบรมราชชนนีมา แล้วก็ ใช้ทางออกด้านซ้าย ตามป้ายชี้ทาง "ปิ่นเกล้า" มา แค่นี้ก็สามารถย้อน กลับเข้าเมืองมาได้แล้ว
2. รถประจำทาง
สายที่ผ่านคือ สาย 79 (ราชประสงค์ - พุทธมณฑลสาย 2)  และ 83
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook