สวนสัตว์นครราชสีมา ตั้งอยู่เลขที่ 111  ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นซาฟารีขนาดใหญ่ที่สุดของ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือสวนสัตว์นครราชสีมาสังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยเป็นสวนสัตว์ที่จัดตั้งขึ้นในองค์การสวนสัตว์ใน พระบรมราชูปถัมภ์ ในปัจจุบันสวนสัตว์นครราชสีมาอยู่ในการดูแลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใน สวนสัตว์โคราช มีสัตว์ป่า ที่หาชมยากมากนัก เช่น เสือ ยีราฟสิงโตช้างม้าลายแรดเม่นนกนานาชนิด เช่นนกตะกรุม นกกระจอก เทศนกฟลามิงโก และทาง สวนสัตว์ไดเปิด"สวนน้ำนครราชสีมา"สวนสัตว์อีสานนี้มีพื้นที่ 545 ไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 111 หมู่ ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
สวนสัตว์นครราชสีมา ซาฟารีอีสาน ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 545 ไร่ มีการแสดงสัตว์ป่านานาชนิด อยู่ในความดูแลทั้งหมดประมาณ 1,800 ตัว เนื่องจากสภาพภูมิอากาศเหมาะสมตามหลักภูมิศาสตร์ การนำสัตว์จากแอฟริกามาจัดแสดงได้แก่ "The Big Five" 5 สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ได้แก่สิงโต เสือดาว-เสือดำ ช้างแอฟริกา แรดขาว ควายป่าแอฟริกา นอกจากนั้นยังมียีราฟ ม้าลาย กลุ่มแอนติโลป ครอบครัวลิงซิมแปนซีใหญ่ที่สุด การแสดงแมวน้ำ มหาวิทยาลัยแมวน้ำแห่งแรกในประเทศไทย อาคารสัตว์หากินกลางคืน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ศูนย์ประชุมสัมมนา บ้านพักริมสระน้ำ

การบริการภายในสวนสัตว์

  • การจัดแสดงสัตว์ป่าหลากหลายชนิดจากทั่วโลก มีการจัดสถานที่เน้นความเป็นธรรมชาติใกล้เคียง กับถื่นที่อยู่เดิมของ สัตว์ชนิด นั้นๆ มากที่สุด และมีป้ายข้อมูลให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์แสดงไว้ เหมาะแก่ผู้ที่สนใจศึกษาตามระบบ หรือตามอัธยาศัย
  • ให้บริการฝึกทักษะการเรียนรู้ในด้านสาขาต่างๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่สนใจเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับ นักท่องเที่ยว
  • ให้บริการในด้านการเที่ยวชมได้แก่ การให้บริการจักรยาน รถกอล์ฟให้เช่า รถรางนำชม รถเอทีวีสำหรับเด็ก รถมอร์เตอ์ไซต์จิ๋ว เรือเล็กเจ็ทโบ๊ท เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ร้านนวดแผนโบราณ ร้านถ่ายภาพที่ระลึก และร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก
  • ให้บริการบ้านพักรับรอง บ้านพักทรงไทยริมสระน้ำ จำนวน 22 หลัง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
  • ให้บริการห้องประชุม สัมมนา พร้อมอุปกรณ์นำเสนองานที่ทันสมัย ความจุ 150-200 คน
  • โครงการนำนักเรียนเข้าศึกษาเรียนรู้ในสวนสัตว์ โครงการดีดีที่ให้นักเรียนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ มี 2 โปรแกรม คือ 1 โปรแกรม 1 วัน และโปรแกรม 2 วัน 1 คืน เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าโดยมีหลักสูตรการเรียนในด้านการอนุรักษ์และธรรมชาติวิทยา อันเป็น การปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสำนึกในการร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสนับสนุนในด้าน ค่าบัตรผ่านประตู ค่าบัตรเข้าชมการแสดงความสามารถของสัตว์ อาหาร ที่พัก และแบบเรียนรู้ มีอาคารค่ายพักแรมที่ สามารถ รองรับได้ถึง 500 คน
  • การแสดงความสามารถของแมวน้ำ พบกับการแสดงความสามารถของแมวน้ำสายพันธ์เคปเฟอร์ซีล ที่นอกจากจะได้รับความ สนุกสนานและเสียงหัวเราะ จากความน่ารักของมวลหมู่แมวน้ำแสนรู้ ยังได้ระบความรู้ทางธรรมชาตอของแมวน้ำควบคู่ไปด้วย และยังเป็นแมหมาวิทยาลัยแมวน้ำแห่งแรกในประเทศไทยที่ฝึกสอนแมวน้ำจากสวนสัตว์ทั่วประเทศ เปิดทำการแสดงทุกวัน วันจันทร์ - ศุกร์ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14 .00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 4 รอบ เวลา 10.30 น. 11.30 น. 13.30 น. และ 15.30 น.
  • สวนน้ำ "korat Zoo Lagoon" สวนน้ำสันทนาการเพื่อการเรียนรู้สำหรับสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พร้อมกับสไลด์เดอร์ยักษ์ โลมาปลาหมึก และช้างพ่นน้ำ สระน้ำวนที่ใสสะอาด
  • ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์และโรงภาพยนต์ขนาดเล็ก เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ ชิวิต สัตว์ป่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการออกแบบและมีสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย นอกจานั้นยังมีโรงภาพยนต์ขนาดเล็ก เปิดให้ชม สารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จุได้ประมาณ 100 คน
เดินทางจากกรุงเทพฯ โดยทางหลวงหมายเข 2 ถ.มิตรภาพ เพียง 250 กิโลเมตร และเพียง 19 กิโลเมตร จากจังหวัดนครราชสีมา ทางหลวงหมายเลข 304 ถ. ราชสีมา -ปักธงชัย หรือใช้บริการรถโดยสารจากในเมืองหมายเลข 4129 สู่สวนสัตว์นครราชสีมา
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook