บ้านลุงโฮ หรือที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า บ้านท่านโฮจิมินห์  ตั้งอยู่ที่  หมู่บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เป็น อีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ที่ได้มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ที่ครั้งหนึ่ง อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นายโฮจิมินห์ได้เคยเข้ามาอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภาร พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนามในช่วงระหว่างการทำสงคราม เพื่อเตรียมการ ปฏิวัติสู้กับประเทศฝรั่งเศษ   โดยในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2467–2474 ลุงโฮได้ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดนครพนม โดยมาอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ มาจากเวียดนามที่ถือได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทร่วมอุดมการณ์เดียวกัน  เพื่อนสนิทของลุงโฮนั้นเองได้เดินทางเข้ามาพำนักอาศัยอยู่ใน ประเทศไทยและมีครอบครัวที่ประเทศไทย

บ้านลุงโฮ นครพนม

ซึ่งปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาและเป็นสถานที่แสดงประวัติเกี่ยวกับลุงโฮรวมถึงบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และ เรื่องราวการใช้ชีวิตของลุงโฮที่ประเทศไทยโดยในปัจจุบัน ภายในบ้านลุงโฮจะแบ่งบ้านเป็น 2 หลังบ้านหลังแรกตั้งอยู่ด้านหน้า  คือ บ้านของเพื่อนคนสนิทลุงโฮ ที่เข้ามาเคลื่อนไหวจัดตั้ง ต่อมากลายเป็นที่พักลุงโฮจุดแรกในจังหวัดนครพนม

บ้านพักอาศัยของลุงโฮ ตั้งอยู่ด้านหลังของบ้านคนสนิท  แทรกตัวอยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้นานานชนิด ที่ลุงโฮได้ปลูกไว้ ได้แก่ ต้นมะพร้าว หมาก พลู กล้วย  ภายในบ้านถูกแบ่งออกเป็นสามห้อง คือสองห้องนอน หนึ่งห้องโถง   มีข้าวของเครื่องใช้ที่จำลอง ในสมัยก่อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน ห้องนอน  บ้องสูบยา ภายในยังมีรูปเกี่ยวกับชีวะประวัติท่านประธานโฮจิมินห์ เพื่อให้คง บรรยากาศเดิม ๆ ไว้

รายละเอียดเพิ่มเติม
เวลาเปิดทำการ  08.30 - 16.30  ไม่เสียค่าเข้าชม  บ้านหลังแรกของลุงโฮ จะเป็นหลังนี้ แต่ปัจจุบันทางการเวียดนามได้สนับสนุน การสร้างบ้านลุงโฮจิมินห์ หลังใหม่อยู่ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ประธานโฮจิมินห์ หากนักท่องเที่ยวจะมาดูบ้านหลักแรก ในพื้นที่จริงต้องมา ที่บ้านนี้

จากตัวจังหวัดนครพนมมุ่งหน้าไปทางจังหวัดสกลนคร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 22 ห่างจากตัวอำเภอเมืองประมาณ 4 กิโลเมตร จะเป็นโค้ง มีป้ายบอกทางไปหมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียดนาม ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 238 ขับเข้าไปจะพบป้าย บ้านนาจอก ขับไปตามป้ายก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์ท่านประธานโฮจิมิน ขับเลยไปอีกประมาณ 300 เมตร ก็จะเป็นที่ตั้งของบ้านลุงโฮหลังแรก
บ้านเพื่อนลุงโฮที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ปัจจุบันมีลูกหลานอาศัย
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ ร่มรื่นด้วยต้นไม้
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม
ห้องนอน
บ้านลุงโฮ นครพนม
ห้องครัว
บ้านลุงโฮ นครพนม
บ้านลุงโฮ นครพนม

จอง ที่พักนครพนม ราคาพิเศษ มีห้องว่างยืนยันห้องพักทันที

ที่พักนครพนม
 ติดตามไปด้วยกันใน Facebook