อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว) ตั้งอยู่ในเขตอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย  ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย มีพื้นที่ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์สภาพอากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากความสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติ ซึ่งมีพันธุ์ไม้อยู่หนาแน่น ในช่วงฤดูหนาวอากาศค่อนข้างจะหนาวเย็น ไฮไลต์ที่น่าสนใจของที่นี่คือ การได้มาชมทะเลหมอกที่งดงาม อลังการ ในยามเช้ารวมถึงบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวภูหัวฮ่อมซึ่งทะเลหมอกจะพบเห็นได้ง่ายในช่วงปลายฝนประมาณก.ย. – ต.ค. ส่วนฤดูหนาวก็มาสัมผัสอากาศหนาวและแสงอุ่นและอาจได้ลุ้นชมทะเลหมอกไปด้วยเช่นกัน

ภูหัวฮ่อม
เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานภูหัวห้อม มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนอันเป็นพรมแดนไทยลาวได้อย่างถนัดตา บริเวณจุดชมวิวมีป้าย ขนาดใหญ่บอกตำแหน่งของภูเขาลูกต่างๆทำให้การชมทิวทัศน์ได้สนุกสนานยิ่งขึ้นและหากมองไปทางด้านซ้ายมือจะมองเห็นยอดของ ตีนภูสวนทรายได้อย่างเด่นชัด และถัดมาทางขวาคือเนิน1428 อันเคยเป็นสมรภูมิความขัดแย้งทางพรมแดนไทยเมื่อหลายปีก่อนหรือที่ คนไทยรู้จักกันในชื่อสมรภูมิร่มเกล้า ในบริเวณภูหัวห้อมมีลานกางเต็นท์สำหรับท่องเทียวต้องการสัมผัสบรรยากาศขุนเขาอย่างใกล้ชิด จากที่ทำการอุทยานวิ่งไปตามทางหลวง 1328 โดยอยู่เลยน้ำตกตาดเหืองไปประมาณ 4 กิโลเมตร

ทะเลหมอกภูหัวฮ่อม
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ภูหัวฮ่อม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
น้ำตกตาดเหือง
หรือ น้ำตกมิตรภาพไทยลาว เป็นน้ำตกที่ขนาดใหญ่และสวยที่สุดในแถบนี้ตัวน้ำตกเกิดจากแม่น้ำเหืองซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นพรมแดนไทยลาว จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกด้วย ความสูงประมาณ 30 เมตร ความกว้างประมาณ 40 เมตร มีน้ำตลอดปี ระหว่างเส้นทางเดินสู่น้ำตกจะเริ่ม สัมผัสกับ มุมมองของน้ำตก ด้านบนที่สวยงามและเมื่อเดินลงไปถึงน้ำตกมุมองของน้ำตกก็จะเปลี่ยนไปซึ่ง มีความสวยงามแตกต่างกัน ในฤดูฝนมีน้ำมากควรระมัดระวัง ในการเล่นน้ำเพราะน้ำแรงและเป็นอันตราย จากที่ทำการอุทยานไปตามทางหลวง 1328 ระยะทาง ประมาณ 14 กิโลเมตร อยู่ด้านซ้ายมือ
น้ำตกตาดเหือง
น้ำตกตาดเหือง น้ำตกตาดเหือง
น้ำตกคิ้ง
เป็นน้ำตกขนาดเล็กตั้งอยู่บนลำน้ำแพร่ สายน้ำไหลอาบผากว้างราว 10 เมตร ตกลงมาเป็นสองชั้นลงสู่แอ่งน้ำกว้าง บรรยากาศร่มรื่น  จากบ้านเหมืองแพร่ มาตามทางหลวงหมายเลข 1268 สายแสงภา-เหล่ากอหก มุ่งสู่อุทยานประมาณกิโลเมตรที่ 12 อยู่ด้านขวามือ จุดนี้ทางราชการได้ก่อสร้างเรือนประทับถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเสด็จเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2534

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ
หินสี่ทิศ
อยู่บนเทือกเขาภูตีนสวนทราย ด้านทิศใต้จะมีหินอยู่ 4 ก้อน โผล่ขึ้นกลางป่าดงดิบ เป็นเสมือนประตูภูตีนสวนทราย ชาวบ้านขึ้นสักการะทุก 3 ปี ภาษาชาวบ้านเรียกว่า 2 ปีหาม 3 ปีครอบ คือ ขึ้นไปทำบุญ 1 ครั้ง แล้วเว้นไปอีก 2 ปี ขึ้นไปสักการะอีก เรียกว่า บุญภูใหญ่หรือ บุญสวนเมี่ยง จะทำปลายเดือน 3 ต้นเดือน 4 ไม่กำหนดวันที่แน่นอน การเดินทางจากที่ทำการเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีป้ายบอก เส้นทางชัดเจน

จุดชมวิว เนิน 1408
เป็นยอดที่สูงสุดของภูตีนสวนทรายและจัดเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภาคอีสาน ในอดีตเนินแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยทหาร จึงยังมีแนว บังเกอร์อยู่บนยอดเขา  สำหรับเนิน 1408 นี้ถือได้ว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของอุทยานโดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ขึ้น โดยสามารถพักแรมที่บนยอดเขาได้โดยต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ในการเดินทางทุกครั้ง เส้นทางเดินจะเริ่มจากที่ทำการสู่เนิน1408 เป็นระยะ ทางประมาณ 6 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางจะพบกับพรรณไม้สวยงามและนกนาๆชนิดตลอดการเดินทาง นับว่าจุดที่ไม่ควรพลาดชม

น้ำตกวังตาด
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 4 กิโลเมตร ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1268 มีทางเดินเลาะไหล่เขาลงไปถึงน้ำตก ประมาณ 70 เมตร น้ำตกวังตาดเป็นน้ำตกขนาดเล็กมี 2 ชั้น สายน้ำไหลตกลงมาจากผาหินสูงประมาณ 5 เมตร กระทบก้อนหินใหญ่ลงสู่ แอ่งน้ำเบื้องล่าง บรรยากาศสงบเงียบเหมาะสำหรับแวะพักผ่อน

น้ำตกผาค้อ
อยู่ในลำน้ำเหือง ใช้ลำน้ำนี้เป็นเส้นแบ่งเขตพรมแดน ระหว่าง ไทย-ลาว สภาพโดยทั่วไป รอบพื้นที่น้ำตกมีต้นไม้ที่สมบูรณ์อากาศร่มรื่น ดีมาก เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง

น้ำตกตาดภา
เป็นน้ำตกสูงประมาณ 60 เมตร ลดหลั่นกันเป็นชั้น ซึ่งอยู่ใกล้บ้านแสงภา

หินก่วยหล่อ
อยู่บนภูตีนสวนทรายเป็นหินทรายรูปร่างคล้ายดอกเห็ดตูมก้อนเดียวโผล่ขึ้นมากลางป่าดงดิบ ความโตโดยรอบประมาณ 19 เมตร สูงประมาณ 4 เมตร รอบ ๆ หินมีร่องรอยเหมือนมีคนมาขุดเป็นร่องน้ำไว้ แต่โดยความจริงธรรมชาติเป็นผู้สร้างขึ้นมาเอง

จุดชมวิว เนิน 1205
เป็นจุดชมวิวในระยะใกล้จะเห็นบ้านห้วยน้ำผักอยู่ด้านล่างและเห็นวิวภูสอยดาวภูเวียงในประเทศลาว เป็นวิวทางด้านทิศเหนือจะเห็น ภูเขาสลับซับซ้อนกันสุดสายตาที่จุดชมวิวมีลมพัด

เส้นทางดูนกภูสวนทราย
ภูสวนทราย เป็นจุดดูนกที่ดีอีกแห่งในภาคอิสานเหนือ สามารถดูนกได้เลยบริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และร้านค้าสวัสดิการ ของอุทยาน ฯ  รวมถึง ตามเส้นทางดังนี้

เส้นที่ 1 ทางเข้าบ้านพัก-ฐาน ตชด จุดเริ่มต้นเดินทางเข้าบ้านพักนักท่องเที่ยว-ฐาน ตชด. เก่า มีจุดชมนกลงกินและอาบน้ำ ทางอุทยานแห่งชาติจัดทำบังไพรไว้บริการ เส้นทางเส้นนี้มีต้นไทรอยู่หลายต้น ส่วนมากลูกไทรจะสุกประมาณ เดือนตุลาคม-มกราคม ของทุกปี ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร เวลาในการดูนกอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นกที่พบได้แก่ เหยี่ยวนกเขาหงอน ไก่ฟ้าหลังขาว นกตั้งล้อ นกขุนทอง นกปากนกแก้วหางสั้น นกมุ่นนรกคอแดง นกเสือแมลงหัวขาว นกกินแลงหัวสีทอง นกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง นกอีเสือหลังเทา และนกกระเบื้องผา เป็นต้น

เส้นที่ 2 เก้าเลี้ยว-หินสี่ทิศ เส้นทางนี้เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการดูนกจะเป็นเส้นทางขึ้นเขา แล้วเดินบนสันเขา สภาพป่าเป็นป่าดิบเขา ถ้าใช้เส้นทางนี้ควรมีอาหาร น้ำ ยากันยุง และถุงกันทากติดตัวไปด้วย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาในการดูนกอย่างน้อย 5 ชั่วโมง นกที่พบได้แก่ นกกระทาดงอกสีน้ำตาล นกกระทางดงแข้งเขียว นกมูม นกเปล้าหน้าเหลือง นกแว่นสีเทา นกเสือแมลงหัวขาว นกระวังไพรปากแดงยาว และนกพญาปากกล้างหางยาว เป็นต้น

เส้นที่ 3 ทับกอสอด-เนินสำนึกบาป เส้นทางนี้จะแยกจากเส้นที่ 1 บริเวณกิโลเมตร 7-8 สภาพป่าเป็นป่าไผ่ และป่าดิบเขามีต้นไทรหลายต้น มีลำห้วยตลอดเส้นทาง ส่วนมากจะเดินไปกลับทางเดิม ฤดูฝนจะมีทากควรมียาทาป้องกันและถุงกันทาก ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการดูนกอย่างน้อยประมาณ 4 ชั่วโมง นกที่พบได้แก่ นกปากนำแก้วหูเทา นกปากนกแก้วหางสั้น นกมุ่นรกคอแดง นกกระติ๊ดเขียว นกไผ่ ไก่ฟ้าหลังขาว นกเปล้าท้องขาวล นกขุนทอง นกเอี้องถ้ำ และนกเขนน้ำหลังเทา เป็นต้น

เส้นที่ 4 เก้าเลี้ยว-ตก.2 เส้นนี้จะเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นเดียวกับเส้นที่ 2 แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตามสันเขาไป ตก.2 เส้นนี้จะมีนก มากมายหลายชนิด สภาพป่าเป็นป่าดิบเขา แล้วเดินลงทางเข้าบ้านห้วยน้ำผัก ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ควรเตรียมอาหาร น้ำ และเครื่องใช้ส่วนตัวให้พร้อม ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนอนพักค้างแรมบริเวณลานกางเต็นท์ ตก.2 จุดที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาตินกที่พบ ได้แก่ นกจู๋เต้นคิ้วยาว นกบั้งรอกใหญ่ นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ นกติ๊ดแก้มเหลือง นกเสื้อแมลงปีกแดง นกหัวขาวนแดงหลังลาย นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง และนกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง เป็นต้น

เส้นที่ 5 ภูสามร้อย-ต้นผึ้ง ระยะทางระหว่าง กิโลเมตร 7-9 จะเป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบขึ้นเขาเดินดูนกตามถนนลาดยาง ป่าสองข้างทางเปิดโล่งมองเห็นกว้างไกล เส้นนี้จะพบนกหายากหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ นกปีกแพรสีเขียว นกจาบคาเคราน้ำเงิน นกกระติ๊ดเขียว นกไผ่ นกระวังไพรปากแดงยาว นกพญาไฟใหญ่ นกขุนแผนหัวแดง นกพญาปากกว้างหางยาว นกพญาปากกว้างงอกสีเงิน นกเสือแมลงหน้าสีตาล และนกแซวสวรรค์ เป็นต้น

เส้นที่ 6 หน่วยพิทักษ์ฯ-ฐานทหารเก่า เส้นนี้จะเป็นเส้นทางดูนกที่อยู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ 1 สภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ฤดูแล้งสามารถดูนกลงกินน้ำ อาบน้ำ มีนกหลายชนิด ทางอุทยานแห่งชาติจัดทำบังไพรไว้บริการ เส้นนี้มีนกที่พบได้แก่ นกอัญชันป่าขาเทา นกเขียวก้านตองหน้าผากสีทอง นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง นกคัดคูมรกต นกโพระดกธรรมดา นกแซวสวรรค์ นกกินแมลงหัวสีทอง นกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว และนกเค้าลงดง เป็นต้น

อุทยานมีบ้านพักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดบ้านพักและจองได้ที่เว็บไซต์ของอุทยาน http://www.dnp.go.th/parkreserve/reservation.asp?lg=1   นอกจากนี้ยังมีสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว สอบถามเพิ่มเติมที่  อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว), ต.แสงภา อ. นาแห้ว จ. เลย, 42170
042 819 340

รถยนต์
จากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดเลย และเดินทางจากจังหวัดเลยโดยใช้เส้นทางหมายเลข 203 ระยะทาง 68 กิโลเมตร ถึงทางแยกบ้านโคกงาม เลี้ยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2031 ระยะทาง 12 กิโลเมตร ถึงอำเภอด่านซ้าย เลี้ยวยวขวาตามเส้นทางหมายเลข 2113 ไปอีก 32 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแห้ว จากอำเภอนาแห้วเดินทางต่ออีก 4 กิโลเมตร ถึงบ้านเหมืองแพร่ เลี้ยวซ้ายตามเส้นทาง หมายเลข1268 ผ่านตำบลแสงภา และเลี้ยวขวาตามทางแยกบนทางหลวงหมายเลข 1268 หลักกิโลเมตรที่ 0 อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ภูสวนทราย(นาแห้ว)

จากกรุงเทพฯ สู่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และเดินทางจากอำเภอหล่มสัก ใช้เส้นทางหมาเลข 203 จนถึงบ้านโป่งชีเลี้ยวซ้ายตาม เส้นทางหมายเลข2014ถึงอำเภอด่านซ้ายเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหมายเลข 2113 ไปอีก 32 กิโลเมตร ถึงอำเภอนาแห้ว จากอำเภอนาแห้ว เดินทางต่ออีก 4 กิโลเมตร ถึงบ้านเหมืองแพร่ เลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหมายเลข 1268 ผ่านตำบลแสงภาและเลี้ยวขวาตามทางแยกบน ทางหลวงหมายเลข 1268 หลักกิโลเมตรที่ 0 อีกประมาณ 3 กิโลเมตรถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย(นาแห้ว)

จากจังหวัด พิษณุโลก-อำเภอชาติตระการ-บ้านบ่อภาค ถึงกิโลเมตรที่ 50 เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมายเลข 1268 ผ่านบ้านร่มเกล้า ผ่านตำบลเหล่ากอหก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 0 อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย(นาแห้ว)