30 ที่เที่ยวแพร่ เมืองสโลวไลฟ์ สุดแนว ธรรมชาติสวยบริสุทธิ์

แพร่  เมืองล้านนาเก่าแก่ที่มากไปด้วยเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมื่อเข้ามาถึงตัวเมืองแพร่จะได้พบกับบรรยากาศของบ้านเรือนไม้เก่าแก่ ร้านค้าคาเฟ่ที่เรียงรายอยู่ริมถนน ทำให้รู้สึกว่าแพร่ ถึงแม้เป็นเมืองเก่า มีความสโลวไลฟ์ แต่ยังแฝงไปด้วยความชิคนิดๆ อีกทั้งยังได้ตระการตากับวัดวาอารามที่งดงาม ทั้งนี้เมืองแพร่นั้นไม่ขาดในเรื่องของธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ ทำให้เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่คู่ควรแห่งการแวะเวียนมาเที่ยวสัมผัส ไปด้วยกันได้รวบรวม ที่เที่ยวแพร่ มาเมื่อไหร่  อย่าลืมแวะ

ที่เที่ยวแพร่

เมืองแพร่ เป็นเมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของล้านนาตะวันออก ที่นี่เราจะได้สัมผัสกับ

  • บ้านเรือนไม้เก่าแก่: บ้านไม้ อาคารเก่า สถาปัตยกรรมล้านนา ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ งดงามตามกาลเวลา
  • วัดวาอาราม: วัดสวยงามที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม สะท้อนถึงศรัทธาและวัฒนธรรมของชาวแพร่
  • คาเฟ่และร้านอาหาร: แหล่งรวมความอร่อย รสชาติเด็ด ในสไตล์พื้นถิ่น บรรยากาศชิลล์ๆ
  • ธรรมชาติอันบริสุทธิ์: ภูเขาเขียวสวยงามและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่รอให้คุณไปสัมผัส

วัดพระธาตุช่อแฮ่

เมื่อมาถึงเมืองแพร่นั้นต้องแวะมา วัดพระธาตุช่อแฮ่  วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล บุคคลใดที่มาเที่ยวแพร่แล้วจะต้องมานมัสการพระธาตุช่อแฮ เพื่อเป็นศิริมงคล มีคำกล่าวว่า ถ้ามาเที่ยวแพร่ แต่ไม่ได้มานมัสการพระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่

ที่เที่ยวแพร่

วัดสวรรคนิเวศ 

วัดสวรรคนิเวศ วัดสวยกลางเมืองแพร่ มีถ้ำพญานาคราช ตามรอยบารมีพญานาคาเมืองโกศัยนคร  ด้านในถ้ำตกเเต่งอย่างสวยงาม  ประดับด้วยไฟหลากสี งดงามด้วยรูปปั้นองค์พญานาคต่างๆ องค์พระพุทธรูป รวมทั้งรูปพระเกจิอาจาร์ยชื่อดัง ด้านในบรรยากาศเงียบสงบ เป็นที่เที่ยวในเมืองแพร่ ที่สร้างได้สวยงามมีมนต์ขลังมากด้านบนของถ้ำยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม และพระพุทธมหาเศรษฐีนวโกฏิ  ประทับด้านบนพระราหูองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม วัดสวรรคนิเวศ แพร่ ชมถ้ำพระยานาคราช ไหว้พระราหูองค์ใหญ่

วัดสวรรคนิเวศ

ถนนลอยฟ้าแพร่

ถนนลอยฟ้าแพร่ หมายเลข 1343  ที่เที่ยวแพร่ ที่หลายคนเรียกว่าถนนเทเลทับบี้ เป็นถนนที่มีทิวเขาเขียวสวยงามเป็นริ้วลายที่สวยงาม คล้ายถนนเส้นบ่อเส้นสันติสุข บ่อเกลือ น่าน ถนนเส้นนี้ตั้งอยู่หลังพระธาตุปูแจ ทอดยาวหลายกิโล ระหว่างทางมีทั้งที่พัก ลานกางเต้นท์ ร้านกาแฟให้แวะ สำหรับจุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวเขาได้สวยงามที่สุด พิกัดจะอยู่ก่อนถึงไร่ลุงลอน ใครแวะไปเที่ยวน่านซึ่งต้องผ่านจังหวัดแพร่อยากมาถ่ายรูปถนนลอยฟ้าแพร่ ให้ปักหมุดมาที่ไร่ลุงลอน

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม ถนนลอยฟ้าแพร่ ถนนหมายเลข 1343 สวยเหมือนถนนน่าน


ไร่ลุงลอน

 ไร่ลุงลอน ตั้งอยู่ในอำเภอร้องกวาง ริมถนนหมายเลข 1343 จุดเดียวกับถนนลอยฟ้าแพร่ อีกหนึ่งจุดหมาย สำหรับคนรักธรรมชาติม ต้องปักหมุด ที่นี่ให้บริการทั้งบ้านพัก และร้านกาแฟ ร้านอาหารตามสั่ง ที่ถึงแม้ไม่ได้พักก็แวะมาจิบเครื่องดื่มชมบรรยากาศวิวทิวเขาได้ ร้านกาแฟตั้งอยู่ด้านบน ตกแต่งในสไตล์แคมป์ปิ้ง  ที่พักสไตล์กระท่อม แสนเรียบง่ายริมเนินเขา โลเคชั่นดี ตั้งอยู่บนถนนลอยฟ้าแพร่ นอกจากจะเสพวิวที่สวยงามได้จากหน้าบ้านพักแล้ว ยังเป็นที่เที่ยวแพร่สามารถถ่ายรูปกับโค้งถนนสวยที่อยู่ใกล้กับที่พักอีกด้วย

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม ไร่ลุงลอน

ไร่ลุงลอน

วัดพระธาตุดอยเล็ง

วัดพระธาตุดอยเล็ง  ในตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ เป็นปูชนียสถานที่สําคัญที่เที่ยวแพร่ ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ด้วยภูมิทัศน์ที่ตั้งอยู่บน ภูเขาสูง ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองแพร่ซึ่งโอบคลุมด้วยภูเขาและผืนป่าได้อย่างงดงาม โดยทางจังหวัดแพร่ได้จัดทำเป็น ระเบียงชมวิวซึ่งตั้งอยู่ก่อนบันไดทางขึ้นไปยังวัด สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและสายหมอกได้อย่างงดงาม

ที่เที่ยวแพร่

วัดนาคูหา 

วัดนาคูหา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแพร่ ใช้เวลาเดินทางเพียง 30 นาที สามารถเที่ยวได้โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง วัดนาคูหา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนาคูหา ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ โดยมีพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจขนาดใหญ่ประดิษฐานโดดเด่นกลางทุ่งนา มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากองค์พระพาดผ่านทุ่งนา สำหรับเดินเล่นรับลมชมวิว เป็นที่เที่ยวแพร่ ต้องแวะมาชมวิว ที่มองเห็นธรรมชาติรอบวัดได้อยางสวยงาม

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม วัดนาคูหา แพร่ ไหว้พระเจ้าตนหลวง เดินเล่นสะพานไม้กลางนา

วัดนาคูหา แพร่

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

คุ้มเจ้าหลวง ตั้งอยู่ที่ในอำเภอเมืองแพร่  คุ้มแห่งนี้เป็นอาคารโอ่โถง มีประตู หน้าต่างทั้งหมด 72 บาน งดงามด้วยลวดลายฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลม และชายคาน้ำ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป  ถือเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งเรือนเก่า ที่ไม่ควรพลาดแวะมาเที่ยวแพร่ ชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่แห่งนี้

เที่ยวแพร่

คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี อาคารสีชมพูโดดเด่น อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่ ถนนคำลือ สร้างขึ้น ตามดำริของแม่เจ้าบัวถา ชายาองค์แรกในเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย คุ้มหลังนี้อาคารแบบไทยผสมยุโรปสีชมพูอ่อน ซึ่งเป็นสีโปรดของแม่เจ้า บัวถา เป็นเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ 2 ชั้นทรงไทยล้านนาผสมยุโรป  ประดับตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่เรียกว่าลาย“ขนมปังขิง” ตามความนิยมกันใน รัชกาลที่ 5 ที่ถูกสร้างไว้อย่างสวยงามอยู่ทั่วตัวอาคาร

คุ้มวงศ์บุรี

วัดพงษ์สุนันท์

วัดพงษ์สุนันท์ ตั้งอยู่บนถนนคำลือ อำเภอเมือง  ภายในวัดมีพระนอนมีพระนอนสีทองอร่ามอยู่ริมกำแพงเป็น สัญลักษณ์ของวัด  ใกล้กับซุ้มประตูมงคล 19  ยอด วัดพงษ์สุนันท์ เป็นวัดประจำตระกูลวงศ์บุรี เดิมเป็นวัดร้าง ชื่อ “วัดปงสนุก” ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2472 ได้มีการบูรณะวัด และสร้างวิหารใหม่

วัดพงษ์สุนันท์

วัดจอมสวรรค์

วัดจอมสวรรค์ วัดเก่าแก่ที่สถานที่เที่ยวแพร่ ที่สร้างด้วยศิลปะพุกาม (พม่า) มีศิลปวัตถุและโบราณวัตถุที่สวยงามและทรงคุณค่า วัดนี้พิเศษ คือ มีเพียงอุโบสถไม้หลังเดียวซึ่งเป็นทั้งโบสถวิหารและกุฏิ อยู่ในอาคารเดียวกัน ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีหลังคาเล็กใหญ่ลดหลั่นกันเป็นชั้นรวม 9 ชั้น  ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ทำการขึ้นทะเบียนโบราณสถานวัดจอมสวรรค์ไว้เป็นสมบัติของชาติ

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  วัดจอมสวรรค์


คุ้มวิชัยราชา 

คุ้มวิชัยราชา เรือนไม้โบราณที่เป็นสถาปัตยกรรมอันลำค่าทางประวัติศาตร์ที่มีอายุกว่า 100 ปี  ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่าแพร่ ป็นเรือนไม้ที่ผสมผสานระหว่างเรือนไม้แบบมนิลา และเรือนขนมปังขิงร่วมกับสถาปัตยกรรมล้านนา ประดับตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่สวยงามอ่อนช้อยอยู่ทั่วตัวอาคาร นับเป็นที่เที่ยวแพร่ในบ้านไม่เก่าที่มีความงดงามที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  คุ้มวิชัยราชา 

คุ้มวิชัยราชา 


อาคารน้ำเพชร  โรงเรียนนารีรัตน์  

อาคารน้ำเพชร ตั้งอยู่ในตัวเมืองแพร่ภายโรงเรียนนารีรัตน์  ตรงข้ามกับคุ้มเจ้าหลวง เป็นอาคารไม้สีเขียวสูง 2 ชั้น แบบล้านนาประยุกต์ อาคารหลังนี้เป็นอาคารเกียรติยศ และเป็นที่ตั้งขององค์กรที่สนับสนุนการศึกษาของโรงเรียน เป็นอาคารสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพสกนิกรชาวแพร่ทุกหมู่เหล่า ที่ได้พร้อมใจกันร่วมสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5)

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม อาคารน้ำเพชร 


วัดพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง

พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง ตั้งอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ เฉลิมพระเกียรติ ร.9 อำเภอเมืองแพร่ จากตัวจังหวัดประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีจอนอกจากจะได้สักการบูชา พระธาตุอินทร์แขวนจำลองแล้ว ยังจะได้สัมผัสองค์พระผุดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นที่เที่ยวแพร่ท่ามกลางขุนเขา ธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งโอโซนติดอันดับ 7 ของประเทศไทย เป็นที่เที่ยวแพร่นอกจากได้มาไหว้พระขอพรแล้ว ยัง จะได้สูดอากาศชั้นดี ช่วยชาร์จพลังชีวิต


วนอุทยานแพะเมืองผี

แพะเมืองผี ที่เที่ยวแพร่ ที่สร้างขึ้นชื่อของแพร่มาช้านาน  เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ มีความสวยงามด้านธรณีวิทยา หน้าผา เสาดิน โดยจักเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาสภาพป่า ลักษณะทางธรณีวิทยา เพื่อเป็นการส่งเสริม ให้เกิดความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพพื้นที่วนอุทยานมากยิ่งขึ้น

แพะเมืองผี

ดอยเคียงเดือน 

ดอยเคียงเดือน บ้านพักไม้ที่ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอเด่นชัย ตั้งโดดเด่นอยู่ริมเนินเขาเพียงหลังเดียว วิวหน้าบ้าน คือ ทิวเขาสลับซับซ้อนที่รายล้อมด้วยผืนป่าเขียว เป็นภาพที่เห็นแล้วทำให้สะดุดตาอยากจะมานอนพักผ่อนสักหนึ่งคืน ที่นี่ คือ  เป็นบ้านพักแบบส่วนตัวมากเพราะมีเพียงหลังเดียว และหนึ่งหลังนั้นไม่ธรรมดา เพราะเป็นบ้านสองชั้นมีห้องนอนและลานระเบียงกว้างอยู่ชั้นบน ส่วนชั้นล่างคือพื้นที่นั่งเล่นสำหรับนั่งพักผ่อน  เป็นสถานที่ที่เที่ยวแพร่ ที่เราจะได้พักผ่อนอยู่กับธรรมชาติฟังเสียงป่า เหมือนหลุดมาอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่เป็นอาณาจักรส่วนตัวมาก 

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม ดอยเคียงเดือนพักบ้านไม้แสนอบอุ่น เคียงเขาป่าเขียว

ดอยเคียงเดือน
ดอยเคียงเดือน


บ้านทุ่งโฮ้ง

บ้านทุ่งโฮ้ง แหล่งช๊อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองหม้อฮ่อม ผ้าย้อมพื้นเมืองสีกรมท่าที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวเมืองแพร่  ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ จนมีคำกล่าวว่า  “ใครมาเที่ยวเมืองแพร่ต้องซื้อ หม้อห้อม” บ้านทุ่งโฮ่ง ตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองแพร่ ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุด มีร้านขายเสื้อผ้าหม้อฮ่อมตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  หม้อฮ่อม บ้านทุ่งโฮ้ง ถนนสายผ้าย้อมพื้นเมือง เลือกช้อปให้จุใจ


กาดกองเก่า

กาดกองเก่า หรือถนนคนเดินเมืองแพร่ ตั้งอยู่บนถนนคำลือ ใกล้บ้านวงศ์บุรี และวัดพงษ์สุนันท์  ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นย่านบ้านเรือนที่ยังคงเป็นอาคารเก่า โดยมี 2 กาดอยู่ติดกันคือกาดกองเก่ากับกาดพระนอน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถแถว ๆ บ้านวงศ์บุรี แล้วเดินชมทั้งสองกาดพร้อมกันได้ จัดขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ค้าขายสินค้าในท้องถิ่น กิจกรรมสันทนาการ เป็นแหล่งพบปะของคนเมืองแพร่ และเป็นแหล่งที่เที่ยวแพร่ ที่ถ่ายทอดมรดกวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งจะมีแค่วันเสาร์เท่านั้น ตลาดจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม กาดกองเก่า ถนนคนเดินเมืองแพร่ ทานของอร่อย ช้อปสินค้าพื้นถิ่น


Slope Coffee บ้านเบ้ว

ร้านกาแฟชื่อดังแห่งเมืองแพร่  ตัวร้านเป็นบ้านไม้เก่าที่มีอายุกว่าร้อยปี บรรยากาศชิคๆ ตั้งอยู่บนถนนคำลือย่านเก่าในตัวเมืองแพร่ ตรงข้ามวัดพงษ์สุนันท์  ร้านตกแต่งสวยออกแนววินเทจ ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ไม้ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ มาเที่ยวแพร่ในตัวเมืองแล้ว ร้านนี้คือจุดหมายที่ควรปักหมุดไว้

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม บ้านเบ้ววว Slope Coffee คาเฟ่แพร่สุดชิคในบ้านไม้เก่า สไตล์วินเทจ


Charlotte Hut Coffee & Tea Bar

หากจะพูดถึงร้านกาแฟน่ารัก น่านั่ง เป็นที่นิยมในแพร่ หนึ่งในคำตอบคงมีร้านชาร์ลอทท์ ฮัท อยู่แน่นอน ภายในร้านค่อนข้างกว้าง  ตกแต่งออกแนวมินิมอลชิคนิดๆ รายล้อมด้วยสวนสีเขียว เหมือนอยู่ในบ้านวินเทจหลังเล็กๆ สไตล์ยุโรปในสวน มีมุมถ่ายรูปเพียบถูกใจคนชอบถ่ายภาพ รวมถึงมุมให้เลือกนั่งชิลเยอะมาก จะนั่งด้านในซึ่งเป็นห้องแอร์ หรือมุมเอาท์ดอร์ตกแต่งชิคๆในสวนแบบส่วนตัว มีมุมขายสินค้าที่ผลิตจากผ้าทอพื้นเมือง เช่น เสื้อ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ต่างหู สามารถเลือกช็อปกันได้

>>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  Charlotte Hut


บ้านมัดใจ Homemade & cafe

ใครมาเที่ยวแพร่ต้องหลงรักในบรรยากาศ กับคาเฟ่เรือนไม้เล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันแสนร่มรื่นของพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ เขียวครึ้มไปทั่วบริเวณร้าน ตกแต่งสุดแสนน่ารักด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนผสมผสานกับของประดับสไตล์พื้นเมืองแพร่ แถมมีกิจกรรมเวิร์คช็อปดีๆ งานมัดย้อมผ้าคราม งานเซรามิก สำหรับคนที่สนใจในงานศิลปะอีกด้วย

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม บ้านมัดใจ Homemade & cafe


วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี  ที่เที่ยวแพร่ ที่มีจุดเด่น คือเป็นวัดที่รวบรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในบริเวณวัดมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ ด้านหน้าบันไดทาง ขึ้นทิศตะวันออกมีรูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่และพระนอนองค์ใหญ่โดดเด่นอยู่ด้านหน้าวัด นอกจากนี้ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้สักทรงล้านนา ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของล้านนาและเมืองแพร่ จัดแสดงเครื่องใช้อาวุธของนักรบโบราณ รวมทั้งภาพถ่ายของเจ้านายฝ่ายเหนือและ ภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ในล้านนา


สถานีรถไฟบ้านปิน

สถานีรถไฟบ้านปิน เป็นสถานีรถไฟที่มีอาคารมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยศิลปะยุโรป มีอายุกว่า 100 ปี  เป็นที่เที่ยวแพร่สถานีรถไฟแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน หรือแบบโครงไม้ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในแคว้นบาวาเรียของเยอรมนี  ประกอบกับเมืองแพร่มีป่าไม้สักอุดมสมบูรณ์ที่สุด ทำให้เกิดแนวคิดในการออกแบบผสมผสานให้เข้ากับเรือนปั้นหยาแบบไทย ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ในยุคนั้นได้อย่างลงตัว ถึงแม้จะผ่านมามากกว่าร้อยปีแล้วแต่อาคารก็คงยังดูสวยงามทรงคุณค่า

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  สถานีรถไฟบ้านปิน 


พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ อีกหนึ่งสถานที่แพร่ห้ามพลาด เมื่อมาถึงอำเภอลอง ตัวอาคารมีสีเหลืงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จำลองคล้ายกับสถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟบ้านปิน เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผ้าซิ่นโบราณและของเก่าต่างๆ รวมถึงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนตก

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ 


กาแฟแห่ระเบิด

ร้านกาแฟชื่อดังของเมืองลอง ตกแต่งมีสไตล์แบบอาร์ตๆ ที่มีไอเดียจากการนำวลีเด็ดที่เป็นตำนานของแพร่อย่าง “แพร่…แห่ระเบิด” มาตั้งเป็นชื่อร้าน นอกจากชื่อร้านที่มีคำว่าระเบิดแล้ว ป้ายร้านยังมีลูกระเบิดขนาดใหญ่ตั้งไว้ให้เห็นได้ชัดและสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น กลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนเกิดความสงสัยและสนใจที่จะเข้ามาเยือนร้านกาแฟแห่ระเบิด

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม กาแฟแห่ระเบิด 


พระธาตุดอยน้อย

พระธาตุดอยน้อย พระธาตุที่มีตำนานการเสด็จมาของพระพุทธเจ้า นอกจากองค์พระธาตุแล้ว ยังมีหลวงพ่อพุทธปิ่นทองนาคราช พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน มีลานชมวิวที่สามารถชมวิวของอำเภอบ้านปินได้อย่างงดงาม  ในยามเช้าสามารถเห็นสายหมอกบางได้จากจุดชมวิวแห่งนี้อีกด้วย

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  พระธาตุดอยน้อย 


วัดศรีดอนคำ

วัดศรีดอนคำ พระธาตุเก่าแก่ขนาดใหญ่ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าะผ่านไปเที่ยวอำเภอลอง เข้าไปกราบนมัสการพระเจ้าพร้าโต้ ชมศิลปะฝีมือของบรรพบุรุษชาวพุทธล้านนา อยากหาที่เที่ยวแพร่สายมู ต้องนมัสการขอพรกับ”พระธาตุศรีดอนคำ” ทำให้อิ่มเอิบใจในกุศลผลบุญและความโชคดีเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองตลอดไป และที่ขาดไม่ได้คือต้องมาดูระฆังลูกระเบิด ที่มาที่ไปของคำว่า “เมืองแพร่แห่ระเบิด” ที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  วัดศรีดอนคำ


วัดสะแล่ง

วัดสะแล่ง วัดที่มีความเก่าแก่มากตั้งแต่สมัยทวาราวดีเรื่อยมาและได้กลายเป็นวัดร้างหลายยุคหลายสมัย ซึ่งเคยเป็นวัดร้างเกือบ 300 ปี ปัจจุบันภายในวัดได้แบ่งเขตเป็นเขตพุทธาวาสเก่าและเขตพุทธาวาสใหม่ รูปแบบสถาปัตยกรรมภายในวัดทั้งตัวพระอุโบสถและวิหาร มีลักษณะเป็นศิลปะแบบล้านนาประยุกต์ บริเวณวัดมีโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ อยู่เป็นจำนวนมาก และได้จัดตั้งเป็น “พิพิธภัณฑ์วัดสะแล่ง” กรุเชียงชื่น มหาสมบัติโบราณแห่งล้านนา ขึ้นมา เป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุตั้งแต่สมัยทวารวดีจนถึงสมัยอยุธยาตอนปลาย

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  วัดสะแล่ง


บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก มีทัศนียภาพที่สวยงามท่ามกลางขุนเขา บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ บ่อน้ำร้อนแม่จอกเป็นบ่อน้ำแร่กำมะถันที่มีความร้อนสูงถึง 80 องศา ปัจจุบันองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก ได้เข้ามาปรับปรุงบริหารให้เป็นสัดส่วน โดยจัดทำบ่อน้ำแร่สำหรับลวกไข่โดยเฉพาะหนึ่งบ่อ บ่อแช่เท้า แช่ตัว  นวดแผนโบราณ ร้านอาหารและร้านจำหน่ายของที่ระลึก

>>> อ่านรีวิวและชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก 


ถ้ำผานางคอย

ถ้ำผานางคอย ตั้งอยู่ในอำเภอร้องกวาง ที่ตั้งตระหง่านกลางป่า ปกคลุมด้วยแมกไม้น้อย ใหญ่ อดีตเมื่อผืนป่ายังอุดมสมบูรณ์ ละแวกนี้เต็มไปด้วยสัตว์มากมายหลายชนิด เป็นที่เที่ยวแพร่ ที่มีลักษณะเป็นถ้ำและหินงอกหินย้อยสวยวิจิตร อลังการ เป็นประติมากรรมที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง  เมื่อร้อยเรียงเข้ากับตำนานพื้นบ้านบอกเล่าถึงที่มาของเสาหิน รูปทรงผู้หญิงกำลัง อุ้มลูกน้อยเพื่อรอคอยการกลับมาของชายอันเป็นที่รักนั้น ซึ่งได้กลายเป็นที่มาของชื่อ “ถ้ำผานางคอย”

>> อ่านบทความและชมภาพเพิ่มเติม  ถ้ำผานางคอย


วัดพระธาตุปูแจ

วัดพระธาตุปูแจ วัดสวยแห่งเมืองแพร่ ที่ตั้งอยู่ในอำเภอร้องกวาง ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา มองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่สวยงาม ในบริเวณวัดยังมีพระธาตุเจดีย์พระวิหารและองค์พระขนาดใหญ่สีขาว หากขับรถผ่านในเส้นอำเภอร้องกวางเข้าสู่ถนนลอยฟ้าจะมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวโดดเด่นมาแต่ไกลได้จากถนนด้านล่าง

วัดพระธาตุปูแจ


พระธาตุดอยก๊อ

พระธาตุมงคลแสงแก้วมณีดอยก๊อสุบรรพต หรือ พระธาตุดอยก๊อ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาดอยก๊อ ที่เที่ยวแพร่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอวังชิ้น ติดริมแม่น้ำยม นอกจากการได้สักการะพระธาตุดอยก๊อ ยังเป็นจุดชมทัศนียภาพอันงดงามมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขา แม่น้ำยมที่ไหลพาดผ่าน บ้านเรือนของชาวบ้านและของทุ่งนาเขียวขจีในฤดูฝน หลังจากฝนตกใหม่ยังมีโอกาสได้เห็นสายหมอกบางอีกด้วย และในฤดูหนาวถือเป็นจุดชมทะเลหมอกซึ่งสวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดแพร่

>>> อ่านรีวิวและชมภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก   พระธาตุดอยก๊อผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน