15 ที่เที่ยวหนองคาย มหัศจรรย์ริมโขง เที่ยวตามรอยพญานาค สัมผัสบุญบั้งไฟ ตะลุยเกาะแก่งสุดอันซีน

หนองคาย เมืองริมโขงอันสวยงาม ที่มีชื่อเสียงในเรื่องพญานาค ประเพณีบุญบั้งไฟอันโด่งดัง สถานที่ท่องเที่ยวตำนานความเชื่อพญานาคอันศักดิ์สิทธิ์  อีกทั้งยังมีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ความอัศจรรย์ของเกาะแก่งกลางน้ำโขง เป็นจังหวัดที่สร้างความสุขผ่อนคลาย อิ่มบุญ อิ่มใจ เมื่อได้มาเยือน  มาเที่ยวหนองคายมาตามรีวิวนี้รับรองว่าเด็ด

 

อำเภอเมือง

วัดพระธาตุบังพวน

วัดพระธาตุบังพวน พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย  ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวหนองคาย ต้องมากราบสักการะองค์พระธาตุบังพวนอันศักดิ์สิทธิ์ และที่ขาดไม่ได้ คือ ต้องกราบไหว้องค์พญานาคมุจลินท์ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อว่าหากขอพรใดๆก็จะประสบผลสำเร็จตามที่ขอ

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดพระธาตุบังพวน

วัดโพธิ์ชัย

วัดโพธิ์ชัย ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย  เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสีสุก

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดโพธิ์ชัย

ศาลาแก้วกู่

ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัย หรือ วัดแขก แหล่งท่องเที่ยวที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาเยี่ยมชมมากมาย เพราะเต็มไปด้วยรูปปั้นคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่ที่มีความแปลกตาจำนวนรวมกว่า 200 องค์ โดยประกอบด้วยพระพุทธรูป พระรูปของพระโพธิสัตว์ เทพเจ้าฮินดู บุคคลในคริสต์ศาสนา ความเชื่อพื้นบ้าน และตัวละครจากรามเกียรติ์ เป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และงดงามดูสวยงามตระการตา

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ศาลาแก้วกู่

ตลาดท่าเสด็จ

ตลาดท่าเสด็จ หรือ ตลาดอินโดจีน เดิมชื่อ ตลาดท่าเรือ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นแหล่งรวมสินค้าเป็นแหล่งซื้อขายผลิตภัณฑ์จังหวัดหนองคาย เช่น อาหารพื้นเมือง สินค้าโอท๊อป ของที่ระลึก และของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวกับเด็กมีเยอะมาก นอกจากนี้ริมถนนมีชัยใกล้กับตลาดท่าเสด็จ มีตึกแถวโบราณเรียงรายอยู่ บางอาคารยังอยู่ในสภาพดี ให้เดินชมและถ่ายภาพเล่นอีกด้วย

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ตลาดท่าเสด็จ 

ลานพญานาคคู่

ลานพญานาคคู่ แลนด์มาร์คของเมืองหนองคาย  ตั้งอยู่หน้าวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ติดกับตลาดท่าเสด็จเป็นลานวัฒนธรรมที่ใช้ในงานต่างๆ หากใครที่ไปตัวเมืองหนองคายผ่านริมฝั่งโขงหรือตลาดท่าเสด็จ ช่วงเย็นอย่าลืมแวะลานพญานาค สถานที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ  ออกกำลังกาย ปั่นจักรยานชมบรรยากาศของแสงสีทองในยามเย็น มีร้านอาหาร ร้านขายของ อย่างเช่นเมนู จิ้มจุ่ม หมูกระทะหลายร้าน

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ลานพญานาคคู่

สะพานมิตรภาพไทยลาว

สะพานมิตรภาพไทยลาว  เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงจากอำเภอเมืองหนองคายไปเมืองท่าเดื่อ ของสปป.ลาว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมือง เวียงจันทน์ ประมาณ 20 กิโลเมตร สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของ 3 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย ลาว และไทย นับว่าเป็นสะพานที่สร้างความสัมพันธ์ไทย-ลาว ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม สะพานเปิดเวลา 05.00-20.00 น. นักท่องเที่ยวทั่วไปที่ต้องการเดินทางจากหนองคายไปเวียงจันทน์จำเป็นต้องใช้สะพานแห่ง มีช่องสำหรับเดินรถ 2 ช่องทาง

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก สะพานมิตรภาพไทยลาว 

พระธาตุหล้าหนอง

พระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ เป็นพระธาตุที่มีขนาดใหญ่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง องค์พระธาตุก่อด้วยอิฐถือปูนล้มตะแคงไปตามกระแสน้ำมีฐานเหลี่ยมมุมฉาก โดยด้านหนึ่งโผล่ ขึ้นมาเหนือน้ำเพียงครึ่งฐาน พระธาตุหนองคาย เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายอย่างมาก ทางจังหวัดจึงได้สร้างพระธาตุองค์จำลองขึ้นมาบริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขงและบรรจุชิ้นส่วนองค์พระธาตุจากองค์เดิมไว้ภายในองค์พระธาตุ

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก พระธาตุหล้าหนอง

วังบัวแดง หนองคาย

วังบัวแดง หรือ วังบัวชมพู ตั้งอยู่บ้านไผ่สีทอง ต.เวียงคุกอ.เมือง จ.หนองคาย มีลักษณะเป็นหนองน้ำ ธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีดอกดอกบัวบานสะพรั่ง มองดูคล้ายมีผืนพรมสีแดงอมชมพู ปูอยู่ทั่วผืนน้ำ โดยมีฉากหลังเป็นทิวไม้สีเขียวชอุ่ม การชมดอกบัวแดงสามารถชมได้จากทั้งบนฝั่ง หรือจะนั่งเรือไปยังจุดชมดอกบัวแดงที่ถูกสร้างขึ้นเป็นเรือนแพเหนือหนองน้ำ โดยบัวแดงจะมีเฉพาะ ช่วงเดือนธันวาคมถึงประมาณเดือนกุมภาพันธุ์ ช่วงเวลาชมดอกบัวที่สวยงามต้องเป็นช่วงอากาศเย็น คือตั้งแต่เช้ามืดจนถึง 10.00 น.

ร้านกาแฟเวียด

ร้านกาแฟเวียด ตั้งอยู่ในนตลาดท่าเสด็จมีร้านขายกาแฟและอาหารเวียดนาม ตกแต่งแนวโบรณสไตล์เวียดนาม เมนูอาหารเน้นอาหารพื้นถิ่น และอาหารเวียดนาม ที่มีเมนูให้เลือกมากมาย และรสชาติดี

อำเภอสังคม

วัดผาตากเสื้อ

วัดผาตากเสื้อ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง วัดแห่งนี้ไม่ได้เป็นแต่สถานที่ปฏิบัติธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความงดงามตามธรรมชาติ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามอย่างไม่ขาดสาย ภายในวัดมองเห็นวิวของแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง โดยได้จัดทำ Skywalk ริมหน้าผาเป็นทางเดินกระจกใสรูปวงกลมสำหรับชมวิว หากมาเที่ยวในช่วงเช้าอาจมีโอกาสได้เห็นสายหมอกบางที่ลอยเหนือแม่น้ำโขงอีกด้วย

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดผาตากเสื้อ

ถ้ำดินเพียง

ถ้ำดินเพียง วัดถ้ำศรีมงคล  ห่างจากสกายวอล์ควัดผาตากเสื้อ เพียง 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่มีเรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับเรื่องพญานาค  ภายในถ้ำมีน้ำชื้นอยู่ตลอดเวลาและมีลักษณะเป็นโพรงลอดผ่านเข้าไปได้ อีกทั้งยังมีจุดที่เชื่อมต่อกับลำน้ำโขง  ชาวบ้านเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสายทางที่พญานาคใช้เดินทางไปสู่เมืองบาดาล โดยภายในถ้ำมีการติดไฟนีออนสีต่างๆ กระทบกับช่องและโพรงภายในถ้ำยิ่งทำให้ดูมีความสวยงามและอัศจรรย์ยิ่งขึ้น

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ถ้ำดินเพียง

ภูห้วยอีสัน

ภูห้วยอีสัน จุดพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกแบบกว้างไกลสุดตา ถือเป็น จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามและขึ้นชื่อของหนองคาย เบื้องล่างของทะเลหมอกภูห้วยอีสันสามารถมองเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขง หากวันใดที่สายหมอกบางเบา สามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์สีทองในยามเช้าสะท้อน ไปยังพื้นน้ำและเกาะแก่งได้ชัดเจน

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก ภูห้วยอีสัน

แก่งหินพันโขดแสนไคร้

แก่งหินพันโขด แสนไคร้ แก่งหินกลางลำน้ำโขงที่เมื่อระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำ ทำให้โขดหินโผล่ขึ้นจากแม่น้ำโขง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่บริเวณกว้างประมาณ 300 เมตร  สำหรับชื่อพันโขดแสนไคร้ มีความเป็นมาเนื่องจากในแต่ละโขดหินมีต้นไคร้ขึ้นอยู่โดยทั่วไป จึงได้มีการตั้งชื่อว่า “พันโขดแสนไคร้” ช่วงเวลาเหมาะสมสำหรับการชมแก่งหิน คือ ช่วงเวลาบ่ายแก่ๆถึงเวลาเย็น เพราะแดดจะไม่ร้อนมาก

หนองปลาบึก

หนองปลาบึก เป็นจุดชมวิวและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของ อำเภอสังคมอยู่ ติดแม่น้ำโขง มีโขดหินขึ้นสวยงามเวลาน้ำโขงแห้งลง และเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกแห่งของอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

อำเภอโพนพิสัย

วัดไทย

วัดไทย ตั้งอยู่ในอำเภอโพนพิสัย บริเวณริมฝั่งโขงหน้าวัดไทยเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคที่ได้รับความนิยมที่สุดของจังหวัดหนองคาย นอกจากจะเป็นสถานที่ชมบั้งไฟพญานาคแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ  รูปปั้นพญานาคนาคปรก 9 เศียร “นาคชัยยัญ” ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมน้ำโขง ถ้ำเมืองบาดาลจำลอง รวมทั้งลานนาคารเบิกฟ้า เป็นลานไว้จัดกิจการต่างๆ

ข้อมูลและภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก วัดไทย

อำเภอรัตนวาปี

วัดราชโพนเงิน

วัดราชโพนเงิน อีกหนึ่งวัดในหนองคาย เกี่ยวกับตำนานพญานาค ที่มีความสวยงามของรูปปั้นพญานาค 2 ตนที่มีลักษณะแปลกตา ไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน คือตนแรกมีงวง และมีงาเหมือนช้าง อีกตนหนึ่งนั้นเป็นพญานาคทั่วๆไป แต่มีเครายาวสีแดง มีหงอนสีแดงขนาดใหญ่ ดูน่าเกรงขาม

รีวิวเที่ยวหนองคาย 

คลิ๊ก เที่ยวสังคม บ้านม่วง หนองคาย สุดฟิน ริมฝั่งโขง

ที่พักหนองคาย คลิ๊ก  15 ที่พักหนองคาย พักกายให้ม่วนชื่นผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน