8 ที่เที่ยวเด่นหนองบัวลำภู มนต์เสน่ห์อีสานลับ ที่รอวันให้คุณค้นพบ

หนองบัวลำภู จังหวัดทางภาคอีสานที่แยกตัวมาจากอุดร ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนี้เท่าใดนัก ทั้งที่จริงแล้วมีหลายจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสวยงามของถ้ำที่จะโดดเด่นมากเป็นพิเศษ มีเวลาแค่ 1 วัน สามารถเก็บสถานที่ท่องเที่ยวได้เกือบครบ จากนั้นจะไปพักค้างคืนที่อุดรแล้วไปเที่ยวจังหวัดนี้ต่อก็ย่อมได้ เพราะอยู่ใกล้กันมาก สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าหนองบัวลำภูมีอะไรน่าเที่ยว ไปด้วยกันจะมาแนะนำให้รู้จักกัน

ที่เที่ยวหนองบัวลำภู

ถ้ำผาเจาะ

ถ้ำผาเจาะ ตั้งอยู่ในอำเภอนาวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งเที่ยวแห่งใหม่สุด Unseen ของหนองบัวลำภู ถ้ำผาเจาะ เป็นถ้ำในภูเขาหินแกรนิตที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมีลักษณะเหมือนถูกเจาะหน้าผาแต่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ปากถ้ำมองเห็นแต่ไกลมีความงดงามเป็นอย่างมาก  ไฮไลท์ของการมาเที่ยวถ้ำผาเจาะ คือ การขึ้นไปยังจุดชมวิวสุงสุด ที่โอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ เมื่อมองลงมาข้างล่างเห็นวิวทิวทัศน์บริเวณบ้านผาเจาะและอำเภอนาวังได้ทั้งหมด รวมทั้งมองเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจีสุดสายตา บนยอดถ้ำผาเจาะยังมีองค์พระองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ข้างบน เพื่อให้ผู้คนได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> ถ้ำผาเจาะ


ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำช้าง ตั้งอยู่ในตำบลวังทอง หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของหนองบัวลำภู เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเขาชาวบ้านเรียกเขานี้ว่า “ผาถ้ำช้าง”  เนื่องจากลักษณะเหมือนกับช้างหมอบ ภายในแบ่งเป็นโถงถ้ำเล็กๆ งดงามด้วยหินงอกหินย้อยและหินที่มีรูปทรงแปลกตา โดยเฉพาะหินรูปพญาช้างนั่งคุกเข่า บริเวณปากถ้ำเอราวัณมีขนาดกว้างใหญ่ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภูประดิษฐานอยู่ มองเห็นได้แต่ไกล

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> ถ้ำเอราวัณ


วัดถ้ำกองเพล

วัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองบัวลำภู ในบริเวณวัดมีบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบ มีถ้ำซึ่งมีกลองโบราณสองหน้า มีพระพุทธรูปปางลีลาจำหลักในก้อนหิน และสวนหินสวยงามที่มีรูปร่างแปลกตา วัดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนาสายพระอาจารย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตตะเถระ ซึ่งปัจจุบันได้สร้างพิพิธภัณฑ์รวบรวมเครื่องอัฐบริขาร และรูปปั่นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาวไว้เป็นที่ระลึกและสักการบูชาของศาสนิกชนทั่วไป

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> วัดถ้ำกองเพล


ศาลสมเด็จพระนเรศวร

ศาลสมเด็จพระนเรศวร  ตั้งอยู่ที่ สนามนเรศวร หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภู สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จยกกองทัพมาที่ตำบลหนองบัวลำภู เมื่อ พ.ศ. 2117 เพื่อไปช่วยพระเจ้ากรุงหงสาวดี ที่กรุงศรีสัตตนาคนหุต (เมืองเวียงจันทน์) เนื่องจากขณะนั้นไทยเป็นเมืองขึ้นของกรุงหงสาวดี  แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงพระประชวรด้วยโรคไข้ทรพิษเสียก่อน พระเจ้ากรุงหงสาวดี จึงให้ยกทัพกลับกรุงศรีอยุธยา  ดังนั้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรต วีรกษัตริย์ไทย พระยาอุดรธานีศรีโขมสาครเขต (จิต จิตตยโสธร) อดีตเจ้าเมืองอุดรธานีได้ร่วมใจกับชาวหนองบัวลำภู สร้างศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชไว้ ณ ด้านตะวันออกริมฝั่งหนองบัวลำภู และสร้างรูปเหมือนสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประทับยืนพระหัตถ์ซ้ายทรงพระแสงดาบ ที่ออกแบบโดยช่างกรมศิลปากร


พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี ตั้งอยู่บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู เดิมเป็นเหมืองหินทราย มีการระเบิดหินทำให้เกิดหน้าผาสูงซึ่งพบซากเปลือกหอยโบราณ  ต่อมาเหมืองถูกทิ้งร้าง ชาวบ้านได้เข้าไปพบหิน ที่มีลักษณะคล้ายเปลือกหอยสวยงาม จึงขุดขายเป็นจำนวนมาก เมื่อกรมทรัพยากรธรณีสำรวจได้พบว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์เปลือกหอยกาบคู่ มีอายุอยู่ในยุคจูราสสิกตอนปลาย จากนั้นได้พัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่อง จักรวาลเอกภพ ระบบสุริยจักรวาล โลก แหล่งกำเนิดชีวิต วิวัฒนาการของพืช สัตว์ มนุษย์ ไดโนเสาร์ และซากดึกดำบรรพ์ 

อ่านข้อมูลชมภาพเพิ่มเติม >> พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี


PC Ranch Cowboy Town

ฟาร์ม พี.ซี.แรนซ์ หรือ PC Ranch Cowboy Town แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดหนองบัวลำภู ใกล้กับตัวเมืองอุดรธานี ที่ๆทุกคนมาเพื่อสัมผัสกลิ่นไอยุค Cowboy เรียนขี่ม้า และสัมผัสอย่างใกล้ฝูงสัตว์มากมาย ทั้งแพะแคระ หรืออัลปากา พร้อมมุมถ่ายรูปสวย มีกิจกรรมสนุกๆสำหรับผู้ที่ชอบความท้าทาย ชอบการผจญภัย อีกหลากหลายทั้งขี่ม้า  BB Gun  รถ ATV

14183817_1068072479956005_7549632363526614537_n
untitled-1
2

วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้

ตั้งอยู่ที่ ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู  บนทางหลวงหมายเลข 210 (ถนนหนองบัวลำภู-อุดรธานี) โดยขับรถออกจากตัวเมืองหนองบัวลำภู ไปทางจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจาก ภายในวนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ จะมีความร่มรื่น อากาศเย็นสบาย นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับ ธรรมชาติที่มีความร่มรื่น แล้วยังได้สักการะ ศาลเจ้าปู่หลุบ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองอีกด้นอกจากนี้ยังมจุดชมวิว ได้ด้วยมองลงไปเห็นจังหวัดหนองบัวลำภูได้อย่างชัดเจน

หมายเหตุ: น้ำตกจะมีน้ำมากเฉพาะในช่วงฤดฝนประมาณเดือนก.ค.-ต้น ต ค ส่วนในฤดูอื่นน้ำค่อนข้างแห้งมาก

dew_2374
dew_2381

วัดถ้ำสุวรรณคูหา

ตั้งอยู่ที่อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู  กหนึ่งสถานที่ขึ้นชื่อในจังหวัดหนองบัวลำภูแล้วนั้น ถ้าไม่ได้มายังสถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะบูชาคู่ชาวหนองบัวลำภูอันมาช้านานก็ต้องบอกตามตรงเลยว่ามาเสียเที่ยว เพราะนอกจากจะได้เข้าเยี่ยมชมวัดอันเป็นศาสนสถานแล้วก็ยังจะได้เข้าชมโบราณวัตถุต่าง ๆ ที่ได้มีการรวบรวมสะสมสืบทอดมายาวนานและสักการะหลวงพ่อพระไชยเชษฐา รวมทั้งพระพุทธรูปภายในถ้ำสุวรรณคูหาแห่งนี้อีกด้วย

ร้านส้มตำดอนขี 

ร้านส้มตำสุดแซ่บแห่งหนองบัวลำภูที่ต้องมาโดน เพราะทุกเมนูรับประกันความอร่อย แถมมีเมนูหลายอย่างให้เลือกมากมายโดยเฉพาะเมนูส้มตำ  ปัจจุบันร้านย้ายมาอยู่ด้านหลังศูนย์ราชการหนองบัวลำภู  เป็นร้านขนาดเล็ก พื้นที่ไม่กว้างมาก มีส้มตำหลากหลาย เมนูชื่อแปลกอ่านแล้วมีหัวเราะ แถมเครื่องเคียงที่มากับส้มตำเด็ดมาก

รีวิวข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊ก ร้านส้มตำดอนขี 


ตัวอย่างโปรแกรมท่องเที่ยวหนองบัวลำภู  1 วัน

08.00 น. แวะเที่ยวถ้ำผาเจาะ

10.00 น. ถ้ำเอราวัณ

11.00 น. แวะทานอาหารกลางวนร้านส้มตำดอนขี

12.30 น. ศาลสมเด็จพระนเรศวร

13.30 น.  น้ำตกเฒ่าโต้

14.30 น. วัดถ้ำกองเพล

15.30 น.  PC Ranch Cowboy Townผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน