• หน้าแรก
  • ท่องเที่ยว
  • เปิดประสบการณ์ ชมทะเลหมอกสุดจึ้ง ที่ ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย อ.พบพระ จ.ตาก

เปิดประสบการณ์ ชมทะเลหมอกสุดจึ้ง ที่ ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย อ.พบพระ จ.ตาก

ม่อนหมอกตะวัน จุดชมทะเลหมอกสุดอลังการแห่งอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ท่ามกลางวิวขุนเขา เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกในยามเช้า รวมทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงาม มองเห็นวิวของภูเขาที่ตั้งเรียงรายอยู่เบื้องหน้าดุจภาพวาด ที่นี่มีบ้านพักรวมทั้งลานกางเต้นท์ให้บริการหลายแห่ง เกือบทุกแห่งสามารถชมวิวทะเลหมอกได้จากหน้าบ้าน โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว มีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกสีขาวนวลลอยฟูฟ่องเคล้าแสงอาทิตย์ และมีให้เห็นเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ายันสาย เป็นจุดชมทะเลหมอกในฝันที่คุณไม่ควรพลาด

ม่อนหมอกตะวัน

รู้จักม่อนหมอกตะวัน

ม่อนหมอกตะวัน ตั้งอยู่ในบ้านป่าหวาย อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ไมไกลจากน้ำตกป่าหวาย เดิมเป็นพื้นที่ทางการเกษตรของขาวไทยภูเขาเผ่าม้ง มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะยิ่งมีความหนาวเพิ่มขึ้น มาเที่ยวม่อนหมอกตะวัน คือ การมาพักยังที่พักและชมทะเลหมอกจากหน้าบ้านมีที่พักและร้านอาหาร ร้านกาแฟขนาดเล็กให้บริการ  เป็นดอยที่สามารถชมวิวทะเลหมอกได้เกือบทุกจุด ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหน สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูกาลท่องเที่ยวชมทะเลหมอกของม่อนหมอกตะวันเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะมีทะเลให้เห็นแบบฟูแน่น ส่วนฤดูหนาวทะเลหมอกอาจไม่เยอะเท่าช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื้นและสภาพอากาศในแต่ละวัน เราใช้ AIS สัญญาณดีเกือบทุกจุด

ม่อนหมอกตะวัน
ม่อนหมอกตะวัน

บรรยากาศยามเช้า

ไฮไลท์ของการมาเที่ยวม่อนหมอกตะวัน คือ ชมทะเลหมอกยามเช้า ภายในชุมชนมีถนนทางเดินตรงกลาง ตั้งแต่ทางเข้าไปจนสุดปลายทาง ระหว่างทาง คือ ที่พักร้านอาหารของที่พัก สามารถเดินทอดน่องชมวิวตลอดทางในระยะทางไม่ไกล และแวะถ่ายรูปได้เกือบทุกแห่ง  เห็นภาพแล้วมีความรู้สึกเหมือนภูทับเบิกมากๆ แต่ที่พักยังไม่เยอะเท่า แต่ในอนาคตคล้ายแน่นอน เพราะยังมีที่พักที่กำลังสร้างใหม่อีกหลายแห่ง


ที่พักม่อนหมอกตะวัน

ม่อนหมอกตะวัน เปิดให้บริการหลายแห่ง ตั้งอยู่ระหว่างทางของถนน มีทั้งที่พักแบบบ้านพัก ที่พักเต้นท์โดมวีไอพี และลานกางเต้นท์ให้บริการ *** สิ่งที่ต้องรู้คือ ที่พักทุกแห่งใช้ไฟจากโซลาเซลล์ มีไฟฟ้าส่องสว่างตลอดทั้งคืน แต่ไฟฟ้าใช้ได้เฉพาะชาร์ตแบตกล้อง โทรศัพท์ เท่านั้น ไม่สามารถใช้ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม และไฟฟ้าที่มีกำลังสูงได้  ห้องพักไม่มีแอร์ มีเพียงพัดลม แต่ภายในห้องพักหลายแห่งค่อนข้างสะดวกสบาย บางแห่งเป็นภาพพักกระจกเห็นวิวทะเลหมอก และบางแห่งมีอ่างอาบน้ำริมระเบียงเห็นวิวสวยเช่นกัน

ที่พักแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งขวา สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก ที่พักในฝั่งนี้ ได้แก่ ภูสายหมอก ไร่ดอกรัก หลังจากพระอาทิตย์ขึ้นแล้วแสงจ้ามาก ถ้าใครอยากชมแสงยามเช้าสวยๆ พระอาทิตย์ขึ้น ก็เลือกที่พักฝั่งนี้


ภูสายหมอก ม่อนหมอกตะวัน

อ่านบทความที่พักเพิ่มเติม >>> ภูสายหมอก ม่อนหมอกตะวัน

ไร่ดอกรัก มีที่พักและแปลงดอกไม้สีแดงสวย

มีที่พักที่อยู่ติดกับไร่ดอกรัก แต่ไม่แน่ใจว่าใช่ที่พักของที่นี่มั้ย

ฝั่งซ้าย จะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นแต่เห็นทะเลหมอกแน่นแบบใกล้มาก เห็นทะเลหมอกได้ยันช่วงสาย เพราะแสงไม่จ้า ยิ่งสายยิ่งสวย ที่พักฝั่งนี้ได้แก่ ม่อนหมอกแสงตะวัน ไร่ภูตะวัน ไร่จั๋วนั่งเม่อ ภูฟ้าใหม่ ดอยป่าหวายแคมป์ปิ้ง  ชิลล์ ชิลล์ ดอยป่าหวาย


ม่อนหมอกแสงตะวัน โฮมสเตย์

ม่อนหมอกแสงตะวัน
ที่พักม่อนหมอกตะวัน
ม่อนหมอกแสงตะวัน
ม่อนหมอกแสงตะวัน

ไร่ภูตะวัน

ไร่ภูตะวัน ตั้งอยู่ติดกับม่อนหมอกแสงตะวัน มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ

ที่พักม่อนหมอกตะวัน

ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ของไร่ภูตะวันวิวสวย เห็นหมอกแบบใกล้ชิด

ไร่ภูตะวัน

ไร่จั๋วนั่งเม่อ ม่อนหมอกตะวัน


ภูฟ้าใหม่ ที่พักในรูปแบบเต้นท์


ที่พักม่อนตะวัน ในโซนข้างล่าง

สุดทางถนน ยังที่พักในโซนด้านล่าง มี ดอยป่าหวายแคมป์ปิ้ง  ชิลล์ ชิลล์ ดอยป่าหวาย


ภูสายหมอก

สำหรับการมาเที่ยวม่อนหมอกตะวัน เราพักที่ ภูสายหมอก เป็นที่พักในรูปแบบเต้นท์โดมที่มีความสะดวกสบายมากๆ ห้องค่อนข้างกว้างและมีพื้นที่ระเบียงที่มีอ่างอาบน้ำ ที่สามารถมองเห็นวิวภูเขาเรียงราย พระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกอยู่ตรงหน้า  ห้องที่พัก คือ ห้อง B1 ซึ่งเป็นห้องที่วิวดีที่สุด ราคา 2500 บาท พักได้ 2 ท่าน พร้อมอาหารเช้า

ที่พักม่อนหมอกตะวัน
ภูสายหมอก

ตอนเช้าพระอาทิตย์ขึ้นหน้าห้อง ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น จะได้เห็นแสงทไวไลท์ หลากสี สวยงาม แค่ได้นั่งชมวิวหน้าบ้านก็อิ่มและใจฟูมาก เห็นทะเลหมอกได้ตั้งแต่เช้ายันสาย

ภูสายหมอก

ดอยป่าหวายสโลวบาร์

ชมวิวหน้าห้องแล้วเดินไปชมวิวยังจุดต่างๆภายในม่อนหมอกตะวันต่อได้ ทั้งร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางถนนทั้งสองฟ้า มี 2 ร้านที่เด่นคือ ดอยป่าหวายสโลวบาร์ วิวจากร้านนี้สวยมาก ทะเลหมอกปังสุดๆ

ดอยป่าหวายสโลวบาร์
ดอยป่าหวายสโลวบาร์
ดอยป่าหวายสโลวบาร์
ดอยป่าหวายสโลวบาร์

La moon ละมุน

La moon ละมุน ม่อนหมอกตะวัน ร้านกาแฟเล็กๆ บรรยากาศในสไตล์แคมป์ปิ้ง เป็นร้านที่อยู่ในฝั่งขวา ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้แบบสวยงาม

เดินชมวิวทะเลหมอกแล้ว กลับมาทานอาหารเช้าหน้าห้องพักแต่พอพระอาทิตย์ขึ้นไปแล้ว แสงจะมีความจ้าขึ้น แต่ก็ยังสวย เพราะได้เห็นภาพท้องฟ้าที่สดใสประกอบกัน การได้มาเที่ยวชมทะเลหมอกที่ม่อนหมอกตะวัน ถือเป็นการเปิดมุมมองแห่งการเที่ยวตากในอีกมุมหนึ่ง ตาก มีทะเลหมอกสวยที่เราเคยรู้จัก เป็นการชมทะเลหมอกที่ค่อนข้างเข้าถึงง่าย ถนนหนทางดี รถทุกชนิดไปได้หมด

ภูสายหมอก
ภูสายหมอก
ภูสายหมอก
ภูสายหมอก

อำเภอพบพระยังมีเส้นทางท่องเที่ยว เชื่อมโยงให้แวะอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำสีฟ้า น้ำตกธารารักษ์ ­­น้ำตกพาเจริญ โรชาคาเฟ่ ไร่เตรยาวรรณ และยังไปเที่ยวต่อยัง ที่เที่ยวแม่สอด ได้อีกด้วย อ่านบทที่เที่ยวแม่สอด พบพระ ได้ที่

>> 20 ที่เที่ยวแม่สอด พบพระ จัดเต็มที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหารเด็ด

เที่ยวแม่สอด พบพระผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน