อควาเรียมบางแสน ตื่นตาโลกใต้ทะเล ชมฝูงปลา แมงกะพรุนเรืองแสง 

ท่องโลกใต้ทะเลแบบตื่นตาตื่นใจ ชมแมงกระพรุนเรืองแสงหลากสี ลอดอุโมงค์ปลาใกล้ชิดปลาทะเลตัวโต ที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน  หรือ อควาเรียมบางแสน  ที่ตั้งอยู่ใน สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา  จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความเป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำทะเลไทย รวมถึงระบบนิเวศทางทะเล ที่อาศัยอยู่ในตู้ปลาที่จัดสภาพแวดล้อมให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด  มาที่นี่จะได้เพลิดเพลินไปการกับเดินชมฝูงปลาน้อยใหญ่ ปะการังหลากสี สัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ได้ความรู้และความสนุกกันทั้งครอบครัว ถูกใจทั้งเด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เพราะจัดมุมถ่ายรูปสวยๆกับสัตว์ทะเลไว้หลายจุด

>>> ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวชลบุรีในมุมอื่น ยังมี ที่เที่ยวชลบุรี   อีกหลายแห่ง

อควาเรียมบางแสน

 

อควาเรียมบางแสน เปิดกี่โมง 

อควาเรียมบางแสน ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบูรพา ในอาคารด้านหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัย สามารถจอดรถไว้ที่ลานจอดรถในอาคารแรกสีส้ม า มีที่จอดรถค่อนข้างเยอะ มีพื้นที่แสดงสัตว์ทางทะเลสองอาคาร อาคารแรก คือ อาคารเดิมสีส้ม และอีกอาคาร เป็นโซนใหม่ ตั้งอยู่ด้านหลัง เรียกว่า  Bangsaen Aquarium   เปิดให้เข้าเข้าชมทุกวัน 9:00-16:00 น.สามารถซื้อบัตรได้ที่อาคารหลังแรกค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท สามารถเข้าชมได้ทั้งสองโซน 

อควาเรียมบางแสน

 

อควาเรียมบางแสน โซนแรก

เริ่มจากการชมอาคารแรก เข้ามาข้างในเป็นห้องแอร์เย็นสบาย มีการจัดแสดงสัตว์น้ำทางทะเลในตู้กระจก ทั้งปะการัง และปลาสวยงาม ปลาบางชนิดอาจเคยเห็นและคุ้นเคย อย่าง ปลาการ์ตูน และยังมีอีกหลายชนิดที่ยังไม่รู้จัก  โดยแต่ละตู้มีป้ายบอกชื่อของสัตว์ทะเลไว้ ทั้งหมดถูกเลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียนแบบปิด มีระบบยังชีพสำหรับให้สัตว์ต่างๆสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ในแต่ละตู้จัดสภาพให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด

อควาเรียมบางแสน
อควาเรียมบางแสน
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

 

อควาเรียมบางแสน ตื่นตาแมงกระพรุนเรืองแสง

มาถึงโซนยอดฮิต แมงกะพรุนเรืองแสง ที่สร้างความตื่นตาให้กับเด็กๆ แมงกะพรุนหลากหลายสายพันธุ์ที่อยู่ในตู้จัดแสดงนี้เป็นสัตว์ที่มีลำตัวใส แต่ที่มองเป็นสีสันต่าง ๆ มาจากดวงไฟที่ติดไว้ในตู้จัดแสดง  จึงทำให้มองเห็นว่าแมงกะพรุนกำลังเปล่งแสง มองดูสวยงามแปลกตา

อควาเรียมบางแสน
อควาเรียมบางแสน

โซนต่อไป เป็นโซนจัดแสดงแสงสีเสียง เหมือนห้องนิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลต่าง ๆ และยังมีการจัดแสดงสัตว์ทะเลในตู้ปลาแบบเล็กๆ แต่จุดที่น่าสนใจของโซนนี้ คือ ลำแสงที่ส่องลงมาบนพื้นเป็นภาพสัตว์ทะเลต่างๆ ทั้งเต่าทะเล ปลาทะเล แมงกะพรุน รวมทั้งคลื่นทะเล ซึ่งมีการสลับเปลี่ยนภาพตลอด 

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

ระหว่างทางเดินก็จะมีตู้กระจกขนาดใหญ่ที่มีทั้งปะการังและปลาทะเลสีสันสวยงาม และใกล้ถึงตู้ปลาขนาดใหญ่ ก็จะเห็นช่องวงกลมเล็กๆ ที่มองเห็นปลาทะเลแหวกว่าย

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

อีกจุดไฮไลท์ ตู้ปลาทะเลขนาดใหญ่  ในตู้ปลานี้มีการจัดตกแต่งให้เหมือนใต้ท้องทะเลลึก มีซากปรักหักพักและการจมลงของเรือจนเป็นซากเรือที่เหล่าสัตว์ทะเลน้อยใหญ่แหวกว่ายผ่านไปมา มองเห็นสัตว์ใต้ท้องทะเล อาทิ ปลากะเบน ที่เราหาชมได้ยากในท้องทะเลจริง ๆ ซึ่งโซนนี้จะมีการโชว์สาธิตการดำน้ำให้อาหารปลา ในตู้ปลา โชว์ดำน้ำให้อาหารปลาทุกวันเวลา  14.00 น วันหยุดราชการ เพิ่มรอบ 10.30 น  จะได้เห็นความน่ารักของปลาหมอทะเลตอนทานอาหารจากมือนักประดาน้ำ

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล

อาคารที่ 1 สิ้นสุดที่ตู้ปลาจากนั้นออกมาข้างนอก จะพบกับพื้นที่เชื่อมต่อเพื่อไปยังอาคารใหม่ อควาเรียมบางแสน ระหว่างทางผ่านตู้ปลากลางแจ้ง มีทั้งปะการัง ปลาสวยงาม รวมทั้งต้นไม้ในป่าชายเลน

Bangsaen Aquarium

อควาเรียมบางแสน อาคารใหม่

อาคาร Bangsaen Aquarium ค่อนข้างใหญ่ทันสมัย มีพื้นที่กว้างกว่าในโซนแรก ตกแต่งในโทนสีน้ำเงิน มีรูปปั้นสัตว์ทะเล คอยต้อนรับตลอดทาง และยังมีบอร์ดนิทรรศการทางทะเลให้ความรู้อยู่ด้านหน้า

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
อควาเรียมบางแสน

โซนแรกของ  Bangsaen Aquarium จัดแสดงระบบนิเวศทางทะเลต่างๆ ทั้งแหล่งหญ้าทางทะเล และปะการังน้ำตื้น ได้เห็นปลากระเบนสวยงามแหวกว่ายไปมาด้วย 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน

รวมทั้งตู้ปลาที่จัดแสดงปลา และปะการัง เหมือนกับอาคารแรก รวมทั้งมีตู้ไฟที่เหมือนแมงกระพรุนเรืองแสง เห็นแล้วต้องหยุดมองและถ่ายภาพ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน

นอกจากท้องทะเลไทยแล้ว ยังมีการจัดแสดงความสวยงามของท้องทะเล ในประเทศอื่นที่ติดอันดับโลก อย่างเช่น ทะเลโอกินาว่าของญี่ปุ่น ทะเลแคริบเบียน

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน

 

อควาเรียมบางแสน อุโมงค์ทางเลื่อนใต้น้ำ 

มาถึงจุดไฮไลท์ของ   อควาเรียมบางแสน  แท้งค์สัตว์น้ำ จำลองโลกจำลองใต้ท้องทะเลที่เหมือนตู้ปลาขนาดใหญ่เดินชมกันได้แบบเพลินๆ เมื่อเดินลงไปข้างล่าง จะพบกับมีอุโมงค์ทางเลื่อนใต้น้ำ และ Cylinder Tank ตู้กระจกขนาดใหญ่ มองเห็นฝูงปลาทะเลตัวโตที่กำลังแหวกว่ายผ่านไปมา ทั้งปลาฉลาม ปลากระเบน  อควาเรียมบางแสน  เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่เหมาะสำหรับพาครอบครัว เด็กน้อย มาเรียนรู้และสนุกสนานไปกับโลกใต้ทะเลที่สวยงาม ส่วนในวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ นจะได้เห็นสัตว์ทะเลที่อาจไม่เคยเห็นในท้องทะเล ได้รูปสวยกลับบ้านไปแบบรัวๆ

อควาเรียมบางแสน
อควาเรียมบางแสน
อควาเรียมบางแสน

 อควาเรียมบางแสน (สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา)

ที่อยู่:  169 ถนน ลงหาดบางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรี 20131

โทรศัพท์038 391 672

เปิดให้บริการ : เปิดให้เข้าเข้าชมทุกวัน 9:00-16:00 น.

การแสดงโชว์ดำน้ำ
– จันทร์-ศุกร์ 14.30 น.
– เสาร์-อาทิตย์ 10.30 น. และ 14.30 น.
กิจกรรมสัมผัสสัตว์ทะเล
– มีรอบเวลา 10.00 และรอบ 14.00 น.
กิจกรรมให้อาหารปลาจากปากบ่อ
– มีรอบเวลา 13.00-13.45 น.

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

เด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซ.ม. เข้าชมฟรี
ผู้มีอายุเกิน 60 ปี พระภิกษุและผู้มีความผิดปกติทางร่างกาย (แสดงบัตร) เข้าชมฟรี

Facebook : bimsthailand


กลับบ้านด้วยความอิ่มใจ  บางแสนยัง มีจุดเช็คอินเที่ยว คาเฟ่ ที่พัก ให้มาเที่ยวได้ตลอด รวมทั้ง คาเฟ่บางแสน  ถ่ายรูปสวย รวมทั้ง ที่พักบางแสน ราคาดี ดีไซน์สวย ให้นอนพักอีกหลายแห่ง หรือหากนึกไม่ออกจะไปเที่ยวไหนมีตัวอย่างทริป เที่ยวบางแสน 1 วัน แบบอัพเดทล่าสุด มาฝากกันผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน