15 ที่เที่ยวเกาะล้าน หาดไหนสวย จุดแวะเด็ด การเดินทาง

เกาะล้าน เกาะสวยยอดฮิตแห่งพัทยา มีหาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ น้ำทะเลสีฟ้าใส ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย เกาะล้านอยู่ห่างจากชายฝั่งพัทยา 7 ก.ม. มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นสนุกมากมาย เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ตเตอร์ มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ บรรยากาศดี มาเกาะเดียวได้พักผ่อนแบบเต็มที่ จะเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือพักค้างคืน 1 วัน ก็ได้

เกาะล้าน

รู้จักเกาะล้าน อยู่ในจังหวัดอะไร

เกาะล้าน ตั้งอยู่ในอำเภอ จังหวัดชลบุรี เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองพัทยา เดินทางข้าฝั่งโดยใช้เวลาเพียง 30 นาที ด้วยเรือสปีดโบ๊ท และเรือยนต์ขนาดใหญ่ โดยเดินทางได้จากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ฝั่งพัทยา ไปยังท่าเรือหน้าบ้านและหาดตาแหวน ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งเกาะล้าน เกาะล้าน ขึ้นชื่อในเรื่องของหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีชายหาดต่างๆหลายชายหาดให้เลือกพักผ่อน จุดชมวิว คาเฟ่ และที่พักหลายแห่ง สามารถเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากฝั่ง


ถนนเส้นที่แคบๆและจุดชมวิวต่


ที่เที่ยวเกาะล้าน

หาดตาแหวน

หาดตาแหวน หาดยอดนิยมแห่งเกาะล้าน เป็นอีกหนึ่งชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะล้าน มีน้ำทะเลสีฟ้าใส มีชายหาดสีขาวกว้างขวาง ทอดยาวกว่าทุกหาดบนเกาะล้าน ทำให้บริเวณหาดตาแหวนมีร้านค้า ร้านอาหารหลายร้าน ตั้งอยู่เรียงรายเรียบชายหาด รวมทั้งกิจกรรมทางน้ำ ทั้ง บานาโบ๊ท  เจ็ตสกี ร้านเช่าห่วงยาว ในช่วงค่ำหาดตาแหวนยังมีความคึกคัก ด้วยเสียงเพลงดนตรีสด เหมาะสำหรับมานั่งชิลทานอาหารชมบรรยากาศในยามค่ำ

>> อ่านรีวิวเต็ม หาดตาแหวน สีสันแห่งเกาะล้าน ชิลริมหาด มองทะเลสีฟ้าใส

หาดสังวาลย์ 

หาดสังวาลย์ หาดที่แสนเงียบสงบเป็นส่วนตัว ตั้งอยู่ติดกับท่าเรือหาดตาแหวน หากมาเที่ยวหาดตาแหวน สามารถเดินเลียบสะพานของท่าเรือ มาจนถึงสะพานสีขาวที่จะไปยัง หาดสังวาลย์ สะพานไม้สีขาวทอดยาว มีระเบียงยื่นออกไปริมทะเล มองเห็นโขดหิน และน้ำทำเลสีฟ้าใสไล่ระดับสี เห็นน้ำทะเลใสจนเห็นโขดหินและพื้นทรายได้แบบชัดเจน ยืนชมวิวทะเลอยู่บริเวณสะพานอยู่นานมาก

>> อ่านรีวิวเต็ม หาดสังวาลย์ เกาะล้าน หาดสวย น้ำใส คาเฟ่เก๋

หาดทองหลาง

หาดทองหลาง ตั้งอยู่ติดกับหาดตาแหวน ทางฝั่งขวาสามารถเดินจากหาดตาแหวนผ่านทางเดินปูนไปเที่ยวได้ เป็นหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัว 

หาดเทียน

หาดเทียน หาดที่สวยงามอีกหาดหนึ่งบนเกาะล้าน แต่ความคึกคักของนักท่องเที่ยวจะมีน้อยกว่า หาดค่อนข้างสงบกว่าหาดตาแหวนเล็กน้อย  หาดเทียน เป็นหาดที่น้ำทะเลใสสวยงามไม่แพ้หาดตาแหวน หาดเทียนมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร  ความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของหาดนี้ คือ สะพานที่ทอดยาวริมทะเลเรียบไปจนถึงชายหาด

หาดตายาย

หาดตายาย หาดที่อยู่คนละฝั่งกับหาดที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเอกเทศอยู่เพียงหาดเดียว จากท่าเรือหน้าบ้านต้องเลี้ยวมาทางซ้าย ในขณะที่หาดอื่นเลี้ยวไปทางขวา  แต่ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือหน้าบ้าน หาดตายายเป็นหาดที่ค่อนข้างบรรยากาศสงบ มีน้ำทะเลที่ใสหาดทรายขาว และนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหาดที่สงบที่สุดบนเกาะล้าน มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะ ทั้งมุมชายหาด และโขดหินเป็นฉากประกอบ เหมาะสำหรับมานั่งพักผ่อน เตรียมเสื่อ เครื่องดื่ม อาหาร มานั่งปิคนิคได้

>> อ่านรีวิวเต็ม หาดตายาย หาดสวยน้ำใส แสนสงบแห่งเกาะล้าน

หาดแสม

หาดแสมแสม ชายหาดที่มีความยาวประมาณ 700 เมตร  เป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยว เข้ามาพักผ่อนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะชาวต่างชาติแถบยุโรป  หาดนี้จะมีความสงบกว่า 2 หาดแรก  อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของอาคารปลากระเบน สำหรับ ควบคุมการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมและโซล่าเซลล์ ทำให้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และ ประชาชนทั่วไปให้ความ สนใจเข้ามาศึกษาดูงานการใช้พลังงานทดแทนในสถานที่ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ

หาดนวล

หาดนวล ตั้งอยู่ใกล้กับหาดแสม เป็นหาดขนาดเล็กยาวประมาณ 250 เมตร  ถ้าเทียบกับหาดอื่นๆ ถือว่าเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก เพราะด้วยความใสของน้ำทะเลและหาดทรายนั้นยังเป็นรองหาดตาแหวน และหาดเทียนอยู่มาก

จุดชมวิวหาดตาแหวน

หลังจากเที่ยวบริเวณชายหาดแล้ว สามารถนั่งรถมาชมวิวบริเวณ จุดชมวิวหาดตาแหวน ที่ตั้งอยู่ริมถนนเส้นทางไปยังหาดตาแหวน หากมาจากหาดอื่นๆบนเกาะล้าน แวะมาเที่ยวยังหาดตาแหวน จะต้องผ่านจุดวิวก่อนถึงตัวหาด สามารถแวะชมวิวก่อนได้ เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นภาพหาดตาแหวนแบบครบมาก ทั้งส่วนโค้งบริเวณชายหาดที่ทอดยาว หาดทรายสีขาว และน้ำทะเลสีฟ้าไล่ระดับ รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ บนชายหาด

จุดชมวิวหลวงปู่ทวด

 จากจุดชมวิวหาดตาแหวน มาอีกนิดเดียว คือ จุดชมวิวหลวงปู่ทวด ตั้งอยู่ในมุมที่สูงกว่า วิวคล้ายกัน จุดชมวิวแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่  สามารถเห็นวิวของชายหาดตาแหวนได้แบบสูงขึ้น และยังมีก้อนหินที่ยื่นออกไป ให้เราสามารถไปยืนชมวิวถ่ายภาพได้อีกด้วย

จุดชมวิวเขาหน้ายักษ์ หาดแสม

จุดชมวิวเขายักษ์ หรือ จุดชมวิวกังหันลม ตั้งอยู่ใกล้กับหาดแสม เข้าทางเดียวกัน แต่จะมีถนนเล็กๆ ไปยังจุดชมวิว ซึ่งจะผ่านกังหันลม และค่อยๆ ลัดขึ้นไปจนถึงจุดสูงสุด ด้านบนเป็นที่ตั้งของเสาโทรเลขและเรดาห์  บริเวณจุดชมวิวมีการทำลานชมวิวเป็นทางเดินไปชมวิวยังจุดต่างๆ เมีความสวยงามมากด้วยมุมมองที่กว้าง 360 องศา มีลมพัดเย็นสบาย สามารถมองเห็นชาดหาดได้หลายหาดด้วยกัน รวมไปถึงวิวพัทยาด้วย


คาเฟ่เกาะล้าน 

Mare beach bar

ร้านยอดนิยมบนหาดตาแหวน ต้องยกให้ร้านนี้ Mare beach bar โดดเด่นด้วยเตียงผ้าใบและเบานั่งสีส้ม รวมทั้งการตกแต่งร้าน ที่มีมุมให้ถ่ายภาพฟีลออนเดอะบีชน่ารักมาก ทั้งที่นั่งภายในร้าน และที่นั่งบนชายหาด

ไอทะเล

ไอทะเล ให้นั่งชิลชมวิวริมหาดได้อีกด้วยเดินไปสุดสะพานจะเจอกับป้ายชื่อไอทะเล ซึ่งเป็นคาเฟ่และร้านอาหาร เพียงแห่งเดียว ที่ตั้งอยู่ริมหาดสังวาลย์ สามารถมานั่งทานอาหาร สั่งเครื่องดื่มทานได้   คาเฟ่ตกแต่งสวยงาม สีสันสดใส มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ หลายจุด ทั้งมุมอ่างอาบน้ำท่ามกลางต้นกระบองเพชร และอ่างอาบน้ำที่เห็นวิวทะเล   มีที่นั่งแบบระเบียงตาข่าย ที่ตั้งอยู่บนที่สูง มองเห็นวิวหาดแบบกว้างไกล สั่งเครื่องดื่มมะม่วงปั่นมาดื่มให้สดชื่น

Indigo Cafe

Indigo Cafe คาเฟ่สีขาวน่ารักตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า ตั้งอยู่ใน ริมทะเล รีสอร์ท ตัวร้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมกระจกใส ตกแต่งในโทนสีขาวแบบออนเดอะบีช มีมุมถ่ายรูปสุดปังอย่างบันไดสีขาวที่ตัดกับสีท้องฟ้าและน้ำทะเล มุมประตูริมทะเล และเสริฟ์บอร์ดสีสดใส  มาเที่ยวเกาะล้าน กำลังหาที่หลบร้อน นั่งชิล ถ่ายภาพสวย แวะมาที่นี่ได้

>> อ่านรีวิวเต็ม Indigo Cafe คาเฟ่สีขาวน่ารักตัดกับน้ำทะเลสีฟ้า 


>>> อ่านรีวิวคาเฟ่เกะล้านเพิ่มเติม ที่ 20 คาเฟ่เกาะล้าน นั่งชิลมองทะเล


ตัวอย่างทริปเที่ยวเกาะล้าน

เที่ยวเกาะล้าน 1 วัน

10.00 น. หาดตาแหวน พักผ่อนชมวิวชายหาด ขึ้นไปชมวิวยังจุดวิวหาดตาแหวน จะเช่ามอเตอร์ไซ์ขับไปยังหาดและคาเฟ่ต่างๆ หรือนั่งรถสองแถวตรงหาดตาแหวนก็ได้

12.00 น. เดินเล่นถ่ายรูปที่หาดบ่อทองหลาง น้ำใสมาก

14.00 น. ไปเที่ยวหาดสังวาลย์ต่อ เดินไปจากหาดตาแหวนได้ นั่งชิล ไอทะเลคาเฟ่

16.00 น. ขึ้นเรือกลับฝั่งไปยังแหลมบาลีฮาย

เที่ยวเกาะล้าน 2 วัน 1คืน

>>> คลิ๊กอ่านรีวิวแบบละเอียด เที่ยวเกาะล้าน 2 วัน 1 คืน สีสัน Summer ใกล้กรุง


การเดินทางไปเกาะล้าน

ไปเที่ยวเกาะล้านไปยังไง ?? การเดินทางมาเกาะล้านต้องนั่งเรือข้ามฝั่งที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ฝั่งพัทยา มายังท่าหน้าบ้าน ของเกาะกล้าน จากนั้นใช้มอเตอร์ไซต์หรือรถสองแถวไปยังที่พักตามหาดต่างๆ หรือที่พักบางแห่งจะมีรถมารับถึงท่าเรือ

การเดินทางไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย

โดยรถยนต์ส่วนตัว

จากเมืองพัทยาให้วิ่งรถตามถนนสุขุมวิทผ่านพัทยาเหนือ-พัทยากลาง-พัทยาใต้ มาเรื่อยจนมาเจอแยกเข้า “พัทยาใต้” ก็เลี้ยวตาม ป้ายเข้ามาแยกนี้จะสังเกต ไม่ยากเพราะจะมีป้ายบิ๊กซีที่เห็นแต่ไกลเลี้ยวเข้า ถนนพัทยาใต้ มาแล้วตรงตาม ทางมาเรื่อย จนมาเจอกับแยกไฟแดงแรกก็ให้เลี้ยวซ้ายวิ่งมาเรื่อย  พอเห็นสะพานทางยกระดับ ก็วิ่งขึ้นสะพานมาเลย ลงสะพานมาอีกนิดก็จะมาเจอท่าเรือ แหลมบาลีฮาย จุดขึ้นเรือไปยังเกาะล้าน  ซึ่งบริเวณท่าเรือ มีจุดรับฝากรถหลายจุด แต่แนะนำให้ฝากรถกับทางอาคารของท่าเรือ ซึ่งจะอยู่ใกล้กับทางไปขึ้นเรือและค่อนข้างปลอดภัย

ที่รับฝากรถอัตโนมัติตรงข้ามอาคารท่าเทียบเรือ

ขั้นตอนในการฝากรถ ขับรถเข้ายังอาคาร แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะมาฝากรถ ฝากแบบไหนวันเดียวหรือค้างคืนก็แจ้งไป พนักงานจะให้นำของมีค่าออกจากรถ รถจะถูกนำเข้าไปยังที่จอดรถ และให้บัตรมา 1 ใบ เพื่อนำมาใช้ชำระค่าบริการในวันรับรถ จากนั้นนำใบเสร็จนั้นไปรับรถในวันกลับ

รถโดยสารประจำทาง

จากกรุงเทพ ฯขึ้นรถบัสได้ที่สถานีขนส่งเอกมัยช่องขายตั๋วของ บ.รถรุ่งเรือง จะอยู่ข้างๆ ประตู สังเกตว่าเป็นช่อง หมายเลข 48 สถานีขนส่งหมอชิต 2 ให้ใช้ทางเข้าที่ชั้นล่าง ตรงประตูที่ 3 เมื่อถึงท่ารถจะมีรถสองแถว จอดเข้า คิวรอให้ บริการอยู่ บอกเขาว่าไปท่าเรือบาลีฮาย หรือบอกไปท่าเกาะล้านก็ได้ ค่ารถโดยสารประมาณ 30 บาท ข้อมูลเรื่องรถ เพิ่มเติม โทรสอบถามจาก บ.รถรุ่งเรือง เอกมัย 0-2712-3928 หมอชิต 2 0-2936-3509 พัทยา
038 429 877

รถตู้

ขึ้นที่หน้าโรงหนังเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัย ฯ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงรถจะมาส่งที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย มีรถออกกันทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 6.00 – 20.00 น. สอบถามโทร 086 374 5695 ,086 703 6779

ตารางเรือจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปเกาะล้าน

ท่าเรือแหลมบาลีฮาย มีเรือเมล์ ให้บริการค่าเรือคนละ 30 บาท ใช้เวลาเดินทาง  30-45 นาที  โดยมีเรือไปลง 2 ท่า คือ ท่าหน้าบ้าน และหาดตาแหวน แล้วแต่ความสะดวกว่าต้องการลงตรงไหน แต่ส่วนใหญ่จะลงกันที่ท่าหน้าบ้าน เพราะรีสอร์ทจะสามารถไปรับได้สะดวกกว่าหาดตาแหวน  แต่ถ้าไม่ได้ค้างคืน จะมาลงหาดตาแหวนเลยก็ได้ แล้วค่อยเช่ามอเตอร์ไซต์หรือนั่งรถโดยสารไปเที่ยวรอบเกาะ

ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮาย พัทยา- เกาะล้าน ท่าเรือหน้าบ้าน
เที่ยวไป  7.00 น. 10.00 น. 12.00 น. 14.00 น. 15.30 น. 17.00 น. 18.30 น.
เที่ยวกลับ 6.30 น. 7.30 น. 9.30 น. 12.00 น. 14.00 น. 17.00 น. 18.00 น.

ตารางเวลาเดินเรือจากแหลมบาลีฮาย พัทยา – เกาะล้าน ท่าเรือหาดตาแหวน
เที่ยวไป 8.00 น. 9.00 น. 11.00 น. 13.00 น.
เที่ยวกลับ 13.00 น. 14.00 น. 15.00 น. 16.00 น.

อีกทางเลือกสำหรับการข้ามไป เกาะล้าน  คือ เรือเร็ว (สปีดโบ๊ท) ที่จอดรอให้บริการ โดยเรือ ไม่ต้องรอนาน โดยใช้เวลาเพียงประมาณ  10-15 นาทีเท่านั้น แต่ก็ต้องแลกกับค่าโดยสารที่สูงกว่าคือ คิดราคาคนละ 150 บาท ต่อเที่ยว

ท่าเรือแหลมบาลีฮาย

ท่าหน้าบ้าน

ท่าหน้าบ้าน ท่าเทียบเรือหลักของเกาะล้าน หากข้ามเรือมากจากแหลมบาลีฮายฝั่งพัทยา เรือจะจอดลงกันท่านี้ เรียกได้ว่า ท่าหน้าบ้าน เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวบนเกาะล้าน มีความคึกคักไปด้วย ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่  ที่พัก รถเช่า รถสองแถว รถมอเตอร์ไซต์  ที่ให้บริการนำเที่ยวจะมาจอดรถรับ ส่งนักท่องเที่ยวกันบริเวณจุดนี้


การเดินทางท่องเที่ยวรอบเกาะล้าน

เมื่อมาถึงเกาะล้าน วิธีการเที่ยวรอบเกาะ มีหลายแบบ

วิธีแรก สำหรับผู้ที่ขับมอเตอร์ไซต์ได้และมั่นใจว่าขับชำนาญแล้ว สามารถเช่ามอเตอรไซต์เที่ยวรอบเกาะ เมื่อลงจากเรือ มาถึงท่าหน้าบ้านจะมีร้านมอเตอร์ไซต์ให้เช่าหลายร้าน ราคาจะอยู่ที่วันละ 300 บาท หรือตามที่พักก็มีมอเตอร์ไซต์ให้เช่าเช่นกัน ราคาเดียวกัน สามารถเช่าขับได้จนถึงเที่ยงของอีกวันหนึ่ง

คำเตือน !! การขี่รถมอเตอร์ไซต์เที่ยวเกาะล้านถึงแม้จะขับรถแข็งแล้วก็ตาม แต่ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังสูงสุด เพราะถนนบนเกาะล้านส่วนใหญ่ปูด้วยอิฐบลอกตัวหนอน  ไม่ใช่ถนนลาดยางมะตอยแบบเรียบๆ บางจุดอิฐก็ไม่เรียบเสมอกันอาจสะดุดก้อนอิฐ +เส้นทางบางช่วงโค้งลาดชัน อาจทำให้เสียหลักได้ โดยเฉพาะเวลาขึ้นไปยังจุดชมวิวต้องระวัง รวมถึงทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเองบางคนก็ขับรถไม่คล่องไม่รู้หลักจราจร เราขับดีแล้วแต่เขาอาจขับมาชนเราได้ ที่เกาะล้านมีอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวมอเตอร์ไซต์เกือบทุกวัน

วิธีที่สอง    ใช้บริการมอเตอร์ไซต์เที่ยวรอบเกาะราคาเที่ยวละ 50 บาท  ซึ่งก็จะมีประจำอยู่ตามหาดต่างๆ บนเกาะล้าน เจ้าถิ่นขับให้จะปลอดภัยกว่า เพราะค่อนข้างชำนาญเส้นทาง ด

วิธีที่สาม   รถสองแถว เกาะล้านมีสองแถวที่วิ่งรอบเกาะราคาจะขึ้นอยู่ตามระยะทางเริ่มต้น  40 บาท โดยจุดหลักที่รถสองแถวจะจอดประจำ คือ ท่าเรือหน้าบ้าน หาดตาแหวน หาดเทียน ซึ่งเป็น หาดยอดนิยม ส่วนหาดอื่นก็สามารถจอดรับส่งได้  แต่ข้อจำกัดของรถสองแถว คือ จะไม่สามารถเข้าไปยัง

 ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน