บ้านอากง อาม่า คาเฟ่ในบ้านไม้เก่าริมน้ำเจ้าพระยา

สัมผัสความอบอุ่นในวันวาน นั่งชิลริมน้ำเจ้าพระยา ในคาเฟ่ในบ้านไม้เก่าสุดเก๋า บ้านอากง อาม่า คาเฟ่ในย่านชุมชนคลองสาน ที่ดัดแปลงมาจากบ้านไม้เก่าริมน้ำในสไตล์เรือนไทยภาคกลาง ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ โบราณที่เคยเห็นยุคคุณปู่ คุณย่า นั่งจิบเครื่องดื่มพร้อมสัมผัสบรรยากาศริมน้ำเจ้าพระยา ลิ้มรสเมนูอาหารไทยโบราณ ทั้ง แตงโมปลาแห้ง ม้าฮ่อ ยำส้มโอโบราณ หมูสะเต๊ะ เครื่องดื่มของหวาน เฉาก๊วยสูตรอาม่า  เป็นอีกหนึ่งความรู้สึกผ่อนคลายในกรุงเทพ ที่ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัด

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากง อาม่า ตั้งอยู่ในย่านคลองสาน ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 ในพื้นที่เดียวกับศาลเจ้ากวนอู มีพื้นที่จอดรถในศาลเจ้าฟรีค่ะ แต่ที่จอดรถน้อยมากไม่ถึงสิบคัน วันหยุดมีนักท่องเที่ยวมาค่อนข้างเยอะเพราะมาไหว้ศาลเจ้าด้วย ถ้าที่จอดรถเต็มสามารถจอดด้านนอกใกล้กับสวนสมเด็จย่า มีที่จอดรถให้บริการหลายคัน ราคาคันละ 20 บาท แล้วเดินเข้ามานิดเดียว ผ่านศาลเจ้ากวนอู แวะไหว้ศาลเจ้าก่อนแล้วค่อยมาที่บ้านอากง อาม่า ก็ ศาลเจ้ากวนอู ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นชื่อในย่านคลองสาน ที่ผู้คนให้ความนับถือและมาบนบานก็เป็นจำนวนมาก

DSC02348

บ้านอากงอาม่า

บ้านไม้เรือนไทยแบบโบราณ ที่เจ้าของนำมาปรับปรุงเป็นคาเฟ่ โดยยังคงโครงสร้างเดิมและกลิ่นอายในอดีตไว้ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งของตกแต่งย้อนยุคสุดคลาสสิค เช่น นาฬิกาโบราณ โทรศัพท์ ทีวี ตู้ใส่ยาโบราณ ภาพถ่าย ร้านไม่ใช่ห้องแอร์เป็นร้านแบบเปิดโล่งทั้งหมด เข้ามาข้างในร้านคนค่อนข้างเยอะแต่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเดินเข้าออกตลอด เพราะอากาศค่อนข้างร้อนอาจนั่งได้ไม่นานนัก  มีโต๊ะที่นั่งหลายโต๊ะ หลายมุมให้นั่ง แต่มุมยอดฮิตคงเป็นมุมนั่งริมน้ำ ซึ่งเป็นมุมถ่ายภาพซิกเนอร์เจอร์

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า

สำหรับการสั่งอาหาร เครื่องดื่ม สามารถไปสั่งได้ที่เคาน์เตอร์ จากนั้นชำระเงิน รับสัญญาณเรียก เมื่อได้แล้วก็ไปรับเองที่เคาน์เตอร์ สำหรับเครื่องดื่มจะได้ก่อน แต่อาหารอาจต้องรอแต่ไม่นานมาก อาหารคาวส่วนใหญ่ คือ อาหารทานเล่น ไทยโบราณใน ทั้งเครื่องดื่มอาหาร มาในราคาหลักสิบ

บ้านอากงอาม่า

อาหารมาในจานเล็กมาก ตั้งแต่หมูสะเต๊ะ และม้าฮ่อกับแตงโม ปลาแห้ง ยิ่งเล็กแบบตะมุ ตะมิมาก แอบตกใจแตงโมชิ้นเล็กสุดๆ ประมาณว่าเอาแตงโมหนึ่งชิ้นเล็กมาหั่นให้เล็กอีก อาหารเน้นทานเล่นจิงๆไม่เน้นอิ่ม รสชาติอาหารคาวถือว่ารสชาติดี ส่วนเครื่องดื่ม สั่ง ชามะนาว และกาแฟส้ม เฉาก๊วยสูตรโบราณสูตรอาม่าจะติดไปทางหวานนิดนึง เพราะส่วนตัวเราไม่ค่อยทานรสหวานด้วย

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากงอาม่า

ในส่วนเรื่องของบรรยากาศต้องยกให้ บ้านอากง อาม่า กินขาดกับมุมนี้ นั่งเล่นริมน้ำเจ้าพระยามองเรือวิ่งผ่านไปมา เข้ากับความเป็นบ้านเรือนไทยริมน้ำในอดีต นั่งเล่นมองวิวได้เรื่อยๆ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นในบ้านคุณปู่ คุณย่า

บ้านอากงอาม่า

บ้านอากง อาม่า

ที่อยู่ : 253 ซอย สมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600

เปิดให้บิริการ : 10.00-18.00 (หยุดทุกวันพุธ)

โทร : 02 437 5183ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน

icon folderหมวดหมู่