ธนาคารปูม้า ขลุง จันทบุรี กินอาหารทะเล ท่ามกลางป่าชายเลน

ธนาคารปูม้า บ้านคลองคะเคียน ตั้งอยู่ในอำเภอขลุง จังหวัดจันทรบุรี ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกิจกรรมกินปู ดูเหยี่ยว เรียนรู้การทำธนาคารปูม้า อุดหนุนร้านค้าชุมชนชาวบ้านคลองตะเคียน นั่งกินอาหารทะเลในแคร่ไม้ท่ามกลางป่าชายเลน เมนูมีทั้งส้มตำราคาหลักสิบ อาหารทะเลสด ราคาไม่แพง เช็คบิลมาแบงค์เทามีทอน กินอาหารแล้วต่อด้วยร่วมปล่อยลูกปูคืนสู่ธรรมชาติอีกด้วย

ธนาคารปูม้า ขลุง
ธนาคารปูม้า ขลุง

รู้จักธนาคารปูม้า ขลุง

ธนาคารปูม้า บ้านคลองตะเคียน แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำในป่าชายเลน โดยเฉพาะปูม้า ภายใต้แนวคิด  ไม่ซื้อไม่ขาย ปูไข่นอกกระดอง เป็นสถานที่ทำกิจกรรมอนุรักษ์ ศึกษาธรรมป่าชายเลน ให้แก่หน่วยงานที่สนใจเป็นหมู่คณะ รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยว กินอาหารทะเล ล่องเรือดูเหยี่ยว ปล่อยปูคืนสู่ธรรมชาติให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ

ธนาคารปูม้า ขลุง
ธนาคารปูม้า ขลุง
ธนาคารปูม้า ขลุง

การเดินทางมาธนาคารปูม้า ขลุง

ธนาคารปูม้า ขลุง ยังไม่มีการปักหมุดใน google maps แนะนำ ให้ปักหมุดมาที่ปลายเล โฮมสเตย์ ระหว่างทางผ่านจะเห็นป้ายธนาคารปูม้าเล็กๆ บอกทางตลอด ให้ขับตามป้ายมาจนเจอป้ายนี้ ไปจนสุดท้าย ก็จะเจอกับธนาคารปูม้า

กินอาหารทะเลสด กลางป่าชายเลน

บริเวณทางเข้า เป็นที่ตั้งของซุ้มขายอาหาร ชาวบ้านในชุมชนทำกันเอง มีทั้งส้มตำ ยำ  อาหารทะเลสด ในแต่ละวันมีวัตถุดิบอาหารทะเลไม่เหมือนกัน แต่ที่มีแน่นอนทุกวัน คือ ปูม้า กุ้ง หอยนางรม ราคาไม่แพง

ธนาคารปูม้า ขลุง
ธนาคารปูม้า ขลุง
ธนาคารปูม้า ขลุง

ความโดดเด่น ได้นั่งทานอาหารบนแคร่ไม้ยกสูง กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ท่ามกลางร่มเงาร่มรื่นของโกงกางสูงใหญ่ มองเห็นรากไม้สวยงาม โดยจัดทำที่นั่งไว้หลายจุด เลือกได้ตามความชอบ

16 Crab Bank Khlung
14 Crab Bank Khlung
10 Crab Bank Khlun
11 Crab Bank Khlun

ที่นั่งแคร่ไม้วิวป่าโกงกาง มีทางเดินเชื่อมต่อไปยังที่นั่งในแต่ละจุด ทั้งสองฝั่ง

15Crab Bank Khlung
12 Crab Bank Khlun
17 Crab Bank Khlung

เดินไปสุดทาง ยังมีที่นั่งทานอาหารในแพ ซึ่งจะโยกเยกหน่อยเวลาเรือขับผ่าน

18 Crab Bank Khlung

อาหาร สั่งส้มตำปูม้า ( 80 บาท)  ปูม้านึ่ง 4 ตัว 7 ขีด ( 315 บาท)  ยำหอยนางรม ( 100 บาท)  พล่าปลาใช้ปลาน้ำดอกไม้ ( 60 บาท)  ปลาหมึกย่าง ( 250 บาท) หอยพอก (กิโลละ 35บาท เพิ่มค่าย่าง 5 บาท )  ไก่ย่างเสียบไม้ๆละ 10 บาท ( 30 บทท)  จัดเต็มมาก เพราะราคาไม่แพง

19 Crab Bank Khlung

ปูม้านึ่งไซส์เล็ก ถึงแม้ตัวเล็กแต่เนื้อหวานฉ่ำ ติดแค่น้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยวโดดนำไปนิดนึง

20 Crab Bank Khlung

หอยพอก หอยท้องถิ่นที่หาได้ตามป่าชายเลนในพื้นที่ของตราดและจันทบุรี ไม่เคยกินจึงสั่งมาลอง โดยนำมาย่าง เนื้อหอยหนึบเด้ง ความรู้สึกคล้ายกินหอยตลับ แต่ตัวใหญ่เนื้อเยอะกว่า จิ้มกับซีฟู้ด คนขายบอกว่า ถ้านำมาทำเมนูแกงกะทิสับปะรดอร่อยมาก คงคล้ายกับแกงกะทิหอยแมลงภู่ที่เคยกิน

หอยพอก

เมนูอร่อยที่สุดต้องยกให้จานนี้ หอยนางรมทรงเครื่อง ยำมาแบบฉ่ำๆ พร้อมเครื่องเคียง กระถิน กระเทียมเจียว น้ำพริกเผา เนื้อหอยนุ่ม สดหวาน ปรุงรสชาตินัวถึงเครื่องมาก

หอนนางรมทรงเครื่อง

ทานอาหารจนอิ่มเช็คบิลราคาไม่ถึงพัน จ่ายสบายกระเป๋า แถมได้นั่งทานกลางธรรมชาติ วิวแตกต่าง เน้นไปที่บรรยากาศล้วน อิ่มแล้วสามารถไปปล่อยลูกปูคืนสู่ธรรมชาติ ได้บุญไปอีก

DSC09521

ธนาคารปูม้า บ้านคลองตะเคียน

ที่อยู่ : ธนาคารปูม้า หมู่8 บ้านคลองตะเคียน ตำบลวันยาว อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

โทร:  086 108 4762ผู้เขียน

นักเดินทางที่ชอบถ่ายภาพ อยากส่งต่อเรื่องราวของการท่องเที่ยว จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน